Vị giòn ngọt từ rau bí quyện với mùi thơm từ các nguyên liệu đi kèm sẽ tạo nên một tổng thể hài hòa, càng ăn lại càng đưa cơm.
Ai đã từng sinh ra và lớn lên ở vùng quê thì những rau lang, rau muống, mông tơi, rau bí… luôn là những món ăn quen thuộc trong bữa ăn của gia đình. Rau bí có chứa chất kháng viêm, diệp lục, phenolic, glycoside,… giúp ngăn ngừa và ức chế quá trình phát triển của tế bào ung thư.
Rau bí xào lòng gà
Nguyên liệu:
1 mớ ngọn rau bí
1 bộ lòng gà
2 củ tỏi
1 củ hành
1 muỗng dầu hào
1 muỗng bột canh
muỗng cà phê dấm
Rau bí xào lòng gà
Sơ chế:
Rau bí nên chọn loại có nhiều ngọn non, nhặt sạch, đem tước bỏ xơ ở bên ngoài thân ngọn và ngắt thành từng đoạn vừa ăn. Sau đó ngâm rau vào nước muối trong thời gian khoảng 10 phút để rau được mềm và rụng hết phần lông ở bên ngoài
Cắt lòng gà thành những miếng vừa ăn, sau đó đem ướp với 1 muỗng bột canh
Củ tỏi đem bóc vỏ, đ.ập dập và chia làm hai
Cách thực hiện:
Bước 1:
Bắc nồi lên bếp, đổ dầu vào và phi thơm hành tím băm lên. Sau đó bỏ lòng gà vào xào chín tái rồi cho ra dĩa
Bước 2:
Đem 1 phần tỏi băm vào chảo phi thơm vàng. Sau đó, cho rau bí vào xào với ngọn lửa to, thêm dấm vào để giữ lại các vitamin cho món rau bí. Khi rau hơi mềm bạn cho lòng gà cùng với phần tỏi còn lại vào.
Bước 3:
Nêm 1 muỗng dầu hào và 1 muỗng dầu ăn vào đảo đều cho tới khi rau chín là món ăn đã hoàn thành.
Rau bí luộc chấm xì dầu
Nguyên liệu:
400g rau bí
1 muỗng muối hạt
1/3 bát xì dầu
2 nhánh tỏi
quả ớt
Rau bí luộc
Sơ chế:
Rau bí chỉ lấy phần ngọn non, sau đó loại bỏ lớp vỏ lụa lông nhám phủ bên ngoài rau.
Rửa qua rau bí, ngâm rau trong nước muối khoảng 10 phút sau đó vớt ra để ráo nước.
Cách thực hiện:
Bước 1:
Cho nước vào nồi và đun đến khi nước sôi thì cho rau bí vào để luộc, nên cho vào 1 thìa nhỏ muối hạt.
Luộc ở lửa to và không đậy nắp nồi để rau được xanh tươi hơn.
Bước 2:
Rau sau khi sôi bạn cho ra đĩa, dùng đũa để làm tơi lớp rau dưới đáy đĩa lên để thoát hơi nhằm cho rau đỡ chín nhũn. Phần nước luộc rau bạn có thể tận dụng nêm thêm ít bột canh và bột ngọt để dùng làm canh.
Bước 3:
Tỏi ớt băm nhuyễn, sau đó cho xì dầu vào. Chấm rau bí luộc cùng vị đậm đà của xì dầu, quyện vào vị giòn ngọt của rau bí sẽ giúp món ăn rất đậm đà, đưa miệng.
Rau bí xào mực
Nguyên liệu:
250g rau bí
200g mực ống
100g cà-rốt
30g tỏi băm nhỏ
1,5 thìa hạt nêm
1 thìa đường
Rau bí xào mực
Sơ chế:
Ngọn bí bạn đem tước bỏ sơ rồi cắt khúc dài khoảng tầm 4 cm, sau đó rửa sạch và để ráo nước
Mực ống sơ chế và rửa sạch, khía tạo hình hoa và cắt thành từng miếng nhỏ vừa ăn.
Củ cà rốt gọt vỏ, đem rửa sạch, tỉa hoa và thái thành từng lát mỏng vừa ăn.
Hướng dẫn thực hiện:
Bước 1|:
Bạn cho hành tỏi băm nhỏ vào chảo dầu ăn sau đó phi thơm.
Bước 2:
Bạn cho mực vào chảo và xào đến khi mực săn lại, tiếp theo cho 1/2 thìa đường, 1 thìa hạt nêm vào rồi cho mực riêng ra đĩa
Bước 3:
Cuối cùng bạn cho rau bí vào xào đến khi gần chín thì đổ mực vào xào đều tay. Nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn và sau đó tắt bếp.
Như vậy, chỉ cần khoảng 20 phút – 30 phút thôi là bạn đã có thể hoàn thành các món ngon của rau bí để đổi món cho cả nhà rồi nhé.
Chúc bạn thành công!
Loại rau dại lúc rửa tạo bọt như xà phòng, đem nấu kiểu này được món an thần, ăn xong lăn ra ngủ tới sáng
Loại rau này không chỉ ngon mà còn rất giàu vitamin, khoáng chất thiết yếu tốt cho sức khỏe, đặc biệt phù hợp với người bị mất ngủ, khó ngủ.
Lạc tiên là một trong những loại rau dại có nguồn gốc từ Trung và Nam Mỹ. Tại Việt Nam, người ta gọi lạc tiên là đọt nhãn lồng, chùm bao… Thông thường, người ta chỉ sử dụng quả và hoa của lạc tiên để làm thuốc chữa bệnh nhưng ít người biết ngọn của loại cây này ăn cũng rất ngon.
Nghiên cứu cho thấy, trong lạc tiên rất giàu vitamin, khoáng chất, chất xơ cùng các saponin có lợi cho sức khỏe. Vì giàu lượng saponin nên khi rửa rau lạc tiên bạn sẽ thấy xuất hiện bọt giống như xà phòng.
Ăn rau lạc tiên thường xuyên, đúng cách sẽ giúp hỗ trợ cải thiện giấc ngủ, an thần và ngủ sâu hơn. Bên cạnh đó, các hoạt chất có trong rau lạc tiên cũng có tác dụng giảm căng thẳng, giải độc và mát gan.
Rau lạc tiên có thể dùng để chế biến thành nhiều món khác nhau như luộc, xào chung cùng thịt bò hoặc nấu canh chay. Những cậng rau lạc tiên xanh mướt, giòn giòn, ăn rất ngon.
Nếu trong nhà đang sẵn rau lạc tiên mà chưa biết làm gì thì hãy tham khảo 2 món ngon từ loại rau dại này ngay dưới đây nhé.
CANH LẠC TIÊN
Nguyên liệu
– Rau lạc tiên: 1 mớ
– Tỏi: 1 củ
– Gia vị: Bột canh, mì chính
Cách nấu canh rau lạc tiên
1. Rau lạc tiên mua về rửa thật sạch sau đó cắt khúc từ 3 – 5cm cho vừa ăn.
2. Tỏi bóc vỏ, băm nhỏ. Đun nóng dầu ăn rồi cho tỏi vào phi thơm.
3. Thêm nước vào nồi tỏi phi, khi nước sôi thì nêm vào đây 1 chút bột canh, mì chính.
Bỏ phần rau lạc tiên vào nấu chung.
4. Lạc tiên non nên rất nhanh chín vì thế đừng nấu quá lâu nhé. Rau chín tới có màu xanh mướt, giòn ngọt.
5. Múc canh ra bát rồi thưởng thức. Nước canh đậm vị, thanh mát ăn với món gì cũng đều ngon.
RAU LẠC TIÊN XÀO THỊT BÒ
Nguyên liệu
– Thịt bò: 300g
– Rau lạc tiên: 1 mớ
– Tỏi khô: 1 củ
– Xì dầu: 1 thìa
– Đường, muối, hạt tiêu
– Dầu ăn
Các bước làm rau lạc tiên xào thịt bò
1. Rau lạc tiên nhặt lấy phần non rồi rửa sạch, vớt ra rổ cho ráo nước.
2. Thịt bò thái mỏng sau đó ướp cùng: 1 thìa xì dầu, tỏi băm, thìa dầu ăn, hạt tiêu. Trộn thật đều cho thịt bò ngấm gia vị rồi để khoảng 30 phút.
3. Đun nóng dầu ăn sau đó phi tỏi vàng thơm. Trút thịt bò đã ướp vào xào chín.
4. Khi thấy thịt bò chuyển màu, bạn cho rau lạc tiên vào xào chung. Không nên xào quá lâu vì thịt bò sẽ dai không giữ được độ mềm ngọt. Hơn thế rau lạc tiên non nếu xào lâu rau bị mềm, nát.
5. Nêm nếm lại cho rau và thịt vừa miệng thì tắt bếp. Gắp rau lạc tiên xào ra đĩa và thưởng thức khi còn nóng. Bạn nên chuẩn bị thêm 1 chén xì dầu để ăn cùng, món ăn sẽ ngon hơn gấp bội.
Lưu ý khi chế biến các món ăn từ cây lạc tiên
– Rau lạc tiên mua về nên chế biến ngay. Không nên để rau lâu ngày dễ làm hao hụt chất dinh dưỡng.
– Rau lạc tiên non rất nhanh chín vì thế bạn không nên nấu quá lâu vừa khiến rau bị vàng lại có mùi nồng, giảm độ ngon.
– Với món rau lạc tiên xào bạn nên để lửa to, rau chín tới, giòn ngon lại giữ được chất dinh dưỡng.
– Không nên ăn rau lạc tiên quá thường xuyên, chỉ nên ăn 2 – 3 lần/tuần.