Cách làm giò bì cuộn thơm ngon hấp dẫn cho ngày Tết

Cho menu ngày Tết thêm phong phú, hấp dẫn để mời khách đến chơi nhà. Hôm nay Điện máy XANH sẽ theo bạn vào bếp để hướng dẫn làm món giò bì cuốn dai giòn sần sật, thơm ngon, lạ miệng chắc chắn sẽ khiến bạn thích mê ngay khi thử đấy nhé!

Nguyên liệu làm Giò bì cuộn

Da heo 500 gr (nguyên miếng)

Giò sống 200 gr

Đậu Hà Lan 50 gr

Cà rốt 70 gr

Nấm hương 30 gr

Nấm mèo khô 50 gr

Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon:

Cách chọn mua bì heo (da heo) tươi ngon

Da heo ngon nên chọn phần da dưới lớp thịt thăn, thịt nạc vai, miếng da dày, phẳng, kích thước lớn sẽ dễ sơ chế hơn. Không nên chọn phần da bụng vì phần này không có độ căng, da mỏng dễ bị nát, không giòn ngon.Da hồng hào, có độ đàn hồi, không có mùi hôi là da heo ngon.

Cách chọn mua nấm hương ngon

Đối với nấm hương khô

Nên chọn loại chắc, không đứt gãy, màu sáng, không có vết mốc màu trắng. Bạn nên chọn mua ở các cửa hàng uy tín để đảm bảo an toàn.

Đối với nấm hương tươi

Nên mua loại có màu sắc tươi, mùi thơm đặc trưng, cánh vừa phải, cúp chặt, có màu hơi vàng nâu.Chọn nấm có cuống nấm chắc chắn, màu sắc đồng đều, nếu nấm đã nở có thể nhìn thấy những lá tia trên mũ nấm thì chúng phải thành chuỗi đều, đẹp và khô ráo.Tránh chọn nấm bị dập nát, có mùi ôi, bị nhớt. Nếu thấy nấm màu nâu đậm thì không nên mua, vì có thể đây sẽ là loại nấm độc.

Cách chọn mua mộc nhĩ (nấm mèo) khô

Ưu tiên chọn cánh mộc nhĩ có tai to, dày và phần gốc ít nấm con. Màu sắc nấm nên có màu hổ phách sậm, hơi bóng (đối với mặt nấm phía trên) và màu cà phê sữa (đối với mặt nấm ở phía dưới).Hạn chế chọn mộc nhĩ đen nhìn trông quá đen, vì loại này có thể bị nhũn nát khi ngâm nước và ít giòn hơn.

Cách chọn mua cà rốt ngon

Nên chọn chọn củ cà rốt có hình dáng thẳng, vỏ bên ngoài trơn láng, màu cà rốt sáng, cầm trên tay thấy chắc, cứng, nặng, vì đây là những quả ngon, nhiều vitamin.Nên chọn mua những củ có phần lõi nhỏ, vì lõi càng nhỏ củ càng ngọt.Bạn không nên chọn những củ có lá, cành ở gốc, phần vai của củ to, dày, vì đây thường là những củ cà rốt có lõi lớn, củ ăn không ngọt, ít dưỡng chất.Không chọn mua củ có hình dáng méo, màu sẫm, bị dập, cành lá bị héo, dập.

Cách làm giò bì cuộn thơm ngon hấp dẫn cho ngày Tết

Cách chế biến Giò bì cuộn

1

Sơ chế nguyên liệu

Trước tiên, bạn ngâm da heo trong nước muối pha loãng tầm 15 phút, cạo sạch phần lông heo. Sau đó rửa lại qua 2 – 3 lần nước sạch.

Nấm hương và nấm mèo bạn ngâm vào trong nước từ 10 – 15 phút cho nấm nở ra, sau đó bỏ phần chân nấm. Nấm hương cắt đôi, còn nấm mèo bạn có thể cắt nhỏ hoặc để nguyên miếng đều được nha.

Cà rốt gọt vỏ, cắt sợi khoảng 1 ngón tay. Đậu hà lan rửa sạch, để ráo.

Cách sơ chế nấm hương, nấm mèo đúng cách và sạch cát

Đối với nấm khô

Đầu tiên bạn cần phải ngâm nấm với nước nóng từ 60 – 80 độ C khoảng 7 – 10 phút cho nấm nở ra.Sau đó dùng tay chà xát nhẹ nhàng để sạch hết chất bẩn rồi rửa lại với nước sạch là có thể chế biến ngay.

Đối với nấm tươi

Bạn có thể ngâm nấm hương với nước ấm khoảng 1 – 2 phút cho nấm sạch hết đất cát và mùn cưa.Sau đó rửa lại với nước lạnh và cắt bỏ phần gốc của nấm để giúp nấm sạch chất bẩn.Bên cạnh đó, bạn có thể rửa nấm với nước vo gạo để khử được mùi hăng của nấm và giúp nấm giữ được hương vị tự nhiên vốn có.

Cách làm giò bì cuộn thơm ngon hấp dẫn cho ngày Tết

Cách làm giò bì cuộn thơm ngon hấp dẫn cho ngày Tết

Cách làm giò bì cuộn thơm ngon hấp dẫn cho ngày Tết

Cách làm giò bì cuộn thơm ngon hấp dẫn cho ngày Tết

2

Dàn nguyên liệu

Da heo bạn trải lên trên tấm thớt. Sau đó cho một lượng giò sống vừa đủ lên miếng da heo, dùng muỗng tán đều giò sống ra.

Kế đến, bạn rắc đậu hà lan lên trên, ấn nhẹ xuống.

Tiếp theo, xếp lần lượt cà rốt, nấm mèo và nấm hương lên.

Cách làm giò bì cuộn thơm ngon hấp dẫn cho ngày Tết

Cách làm giò bì cuộn thơm ngon hấp dẫn cho ngày Tết

Cách làm giò bì cuộn thơm ngon hấp dẫn cho ngày Tết

Cách làm giò bì cuộn thơm ngon hấp dẫn cho ngày Tết

3

Cuộn và bó giò

Sau khi đã xếp hết các nguyên liệu lên trên miếng bì heo (da heo), bạn cuộn tròn lại.

Kế đến dùng dây quấn quanh cục giò lại, buộc dây chặt lại.

Cách làm giò bì cuộn thơm ngon hấp dẫn cho ngày Tết

Cách làm giò bì cuộn thơm ngon hấp dẫn cho ngày Tết

4

Hấp giò và cắt giò

Bắc nồi nước lên bếp mở lửa vừa, nước sôi lăn tăn, thì cho giò vào xửng rồi cho lên hấp, đậy nắp lại và hấp trong vòng 30 phút cho giò chín, rồi tắt bếp, để nguội.

Tiếp theo, cho giò vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 1 tiếng cho giò đông lại.

Cuối cùng, lấy giò ra khỏi tủ lạnh và cắt thành các khoanh sao cho vừa ăn.

Cách làm giò bì cuộn thơm ngon hấp dẫn cho ngày Tết

Cách làm giò bì cuộn thơm ngon hấp dẫn cho ngày Tết

Cách làm giò bì cuộn thơm ngon hấp dẫn cho ngày Tết

5

Thành phẩm

Lớp bên ngoài dai giòn cùng phần nhân bên trong giòn sần sật từ nấm mèo và cà rốt. Bạn có thể chuẩn bị thêm 1 chén nước mắm ớt chấm kèm giúp món ăn thêm cay nồng, hấp dẫn.

Cách làm giò bì cuộn thơm ngon hấp dẫn cho ngày Tết

Cách làm bánh bao nhân thịt mềm, thơm, cực đơn giản

Với cách làm bánh bao mềm thơm, đơn giản được Đào Tạo Bếp Trưởng Á Âu chia sẻ trong bài viết dưới đây sẽ giúp bạn từ một người chưa từng làm món ăn này vẫn có thể nắm được bí quyết để tự tay tạo nên những chiếc bánh bao thơm ngon và mỹ mãn nhất.

Cách làm giò bì cuộn thơm ngon hấp dẫn cho ngày Tết
Bánh bao thịt thơm ngon và hấp dẫn nên rất được nhiều người yêu thích. Ảnh: Internet

Bánh bao là món ăn rất được người châu Á yêu thích với nhiều phiên bản đa dạng và hấp dẫn khác nhau, đặc biệt phải kể đến cách làm bánh bao hấp nhân thịt. Với lớp vỏ trắng ngần, mịn thơm, nóng hổi cùng nhân thịt đậm đà, có thể được sử dụng vào bất kỳ bữa ăn nào trong ngày, đặc biệt là bữa sáng. Bạn có thể ăn không hoặc dùng kèm với tương ớt đều rất ngon.

Cách làm bánh bao nhân thịt ngon, đơn giản tại nhà

Nguyên liệu phần vỏ bánh

1 gói bột làm bánh bao (400g, có túi men nở bên trong)

180ml sữa tươi có đường

Nguyên liệu nhân bánh

200g thịt nạc xay

5g ngò rí

1 củ hành tây

1 củ dền nhỏ

2 nấm mèo khô

5g nấm hương khô

1 trứng gà luộc, bóc vỏ, cắt nhỏ

Gia vị: Hạt nêm, đường, tiêu xay, dầu hào,…

Các bước làm

Chuẩn bị men nở

Chia 160ml sữa tươi thành 2 phần đều nhau, cho vào chén riêng. Lấy túi bột men nở trong gói bột bánh bao cho vào 1 chén sữa và khuấy đều. Dùng màng bọc thực phẩm bọc lại để ủ nở.

Cách làm giò bì cuộn thơm ngon hấp dẫn cho ngày Tết
>Ủ men nở. Ảnh: Internet

Trộn và nhào bột

Cho bột bánh vào âu cùng chén bột men nở vừa làm ở bước 1 và trộn đều. Sau đó, bạn cho phần sữa tươi còn lại vào một cách từ từ và nhào thật kỹ để bột được mịn, dẻo.

Ủ bột làm vỏ bánh

Sau khi nhào, bạn dùng màng bọc thực phẩm bọc lại và để bột nghỉ khoảng 30 phút.

Cách làm giò bì cuộn thơm ngon hấp dẫn cho ngày Tết
Bột sau khi nhào, cần bọc kín để ủ. Ảnh: Internet

Làm nhân bánh

Nấm mèo, nấm hương ngâm nước cho mềm, làm sạch rồi băm nhuyễn. Hành tây bóc vỏ, băm nhuyễn. Củ dền gọt vỏ, rửa sạch, cắt lát mỏng, ngâm với chút nước để lấy nước màu.

Cho hành tây, nấm mèo, nấm hương băm nhuyễn vào âu thịt xay cùng muỗng canh đường, 1 muỗng canh dầu hào, 1 muỗng cà phê hạt nêm, muỗng cà phê tiêu xay, trộn đều để hỗn hợp đồng nhất.

Cách làm giò bì cuộn thơm ngon hấp dẫn cho ngày Tết
Trộn đều hỗn hợp nhân bánh. Ảnh: Internet

Sau đó, bạn vo viên hỗn hợp thịt xay, nhớ đặt trứng gà cắt nhỏ vào mỗi viên nhân thịt nhé!

Cách làm giò bì cuộn thơm ngon hấp dẫn cho ngày Tết
Đặt từng miếng trứng gà luộc vào hỗn hợp nhân thịt và vo viên. Ảnh: Internet

Tạo hình bánh

Sau khi ủ đủ thời gian, bạn chia bột thành từng phần đều nhau. Dùng cối để cán mỏng lớp bột rồi cho từng viên nhân vào và gói lại. Sau đó, bạn lấy chỉ nha khoa để tạo hình múi cau cho bánh.

Cách làm giò bì cuộn thơm ngon hấp dẫn cho ngày Tết
Dùng chỉ nha khoa để tạo hình múi cau. Ảnh: Internet

Hấp bánh

Đặt nồi nước lên bếp cùng vài cọng ngò rí. Sau đó, bạn đặt xửng hấp lên trên và cho vào hấp khoảng 20 phút là bánh chín.

Trong quá trình hấp, bạn lấy nước củ dền đã chuẩn bị ở bước 4 chấm lên phần đỉnh của bánh để trông hấp dẫn, đẹp mắt hơn.

Cách làm giò bì cuộn thơm ngon hấp dẫn cho ngày Tết
Hấp chín bánh và thưởng thức. Ảnh: Internet

Thành phẩm và thưởng thức

Bánh sau khi hấp xong, bạn lấy ra ngoài và cắt bỏ chỉ nha khoa. Nên thưởng thức ngay khi vừa hấp xong để cảm nhận được độ ngon, mềm, mịn của bánh bao nhân thịt nhé!

Cách làm giò bì cuộn thơm ngon hấp dẫn cho ngày Tết
Bánh sau khi hoàn thành rất ngon và hấp dẫn. Ảnh: Internet

Một số lưu ý

Bạn nên chọn loại bột bánh chất lượng để lớp vỏ không bị cứng, đắng và có màu vàng sau khi hấp.Nếu không thích sữa tươi, bạn có thể dùng nước lọc để trộn với bột và men.Bánh sau khi hấp xong bạn có thể cho vào tủ mát bảo quản được 1 tuần hoặc bọc kín, để vào ngăn đông được 2 tuần.Nên phết ít dầu lên xửng hấp hoặc sử dụng giấy nến lót bên dưới để khi hấp, bánh không bị dính vào xửng.Việc cho ngò rí vào nước khi hấp bánh sẽ giúp thơm, hấp dẫn hơn.

Một số cách làm bánh bao đơn giản, ngon, hấp dẫn khác

Cách làm bánh bao chay

Cách làm giò bì cuộn thơm ngon hấp dẫn cho ngày Tết
Bánh bao chay có cách làm đơn giản, dễ thực hiện. Ảnh: Internet

Nguyên liệu

300g bột mì

12,5g men nở

30g đường

150ml nước

Cách làm

Chuẩn bị men nở: Đun 150ml nước đến nhiệt độ 35 độ C thì tắt bếp, cho đường vào hòa tan trước rồi đến men nở, trộn đều và để ủ khoảng 5 phút.Nhào bột: Cho bột mì đã chuẩn bị vào âu lớn rồi đổ từ từ nước men đã pha ở trên vào, trộn đều tay đến khi thấy bột mịn, mền là được.Ủ bột: Dùng màng bọc thực phẩm để bọc kín âu bột và tiến hành ủ khoảng 1 tiếng. Khi thấy bột nở đều, bạn nhào lại một lần nữa và tiến hành chia bột thành từng phần đều nhau.Chia bột: Những phần bột sau khi chia, bạn có thể tạo hình tròn, vuông,… tùy thích.Hấp bánh: Phết lớp dầu lên xửng hấp rồi đặt từng chiếc bánh vào. Thời gian hấp sẽ là 20 phút, sau đó, bạn nên thưởng thức bánh ngay khi còn nóng cho thơm ngon nhé!

Cách làm bánh bao chiên

Cách làm giò bì cuộn thơm ngon hấp dẫn cho ngày Tết
Thành phẩm có lớp da vàng nâu đẹp mắt, ăn rất đậm đà và hấp dẫn. Ảnh: Internet

Nguyên liệu

Vỏ bánh: 200g bột mì, 2,5g men, 115ml nước ấm, 1/3 muỗng cà phê muối, 40g đường.Nhân: 100g nạc heo xay, củ hành tây cắt nhỏ, 1 ít hành lá cắt nhỏ, 1 ít hành tím cắt nhỏ, trứng cút luộc, bóc vỏ và chẻ đôi. Gia vị gồm: Hạt nêm, đường, nước mắm mỗi loại 1 muỗng cà phê và muỗng cà phê tiêu xay.

Nước chấm: Nước mắm, đường, nước cốt chanh, tỏi ớt băm.

Cách làm

Nhào bột: Cho bột mì, đường, men vào âu và trộn đều. Tiếp tục cho nước ấm vào từ từ, nhào bột thật kỹ đến khi thấy bột mềm, mịn, không còn dính tay là được.Ủ bột: Dùng màng bọc thực phẩm bọc âu bột lại và ủ trong khoảng 50 phút.Làm nhân: Cho tất cả nguyên liệu làm nhân đã chuẩn bị vào âu (trừ trứng cút) và trộn đều. Sau đó, chia hỗn hợp thành từng phần đều nhau, đè dẹp và cho trứng cút vào, vo tròn.Chia bột để nặn bánh: Bột sau khi ủ, bạn nhào lại một lần nữa rồi chia thành từng phần đều nhau. Cán bột cho mỏng và tròn, sau đó đặt viên nhân vào và gói lại.Làm nước chấm:

Cho 3 muỗng canh nước lọc, 2 muỗng canh nước mắm, 1,5 muỗng canh đường và 1 muỗng canh nước cốt chanh cùng tỏi, ớt băm nhỏ vào chén, khuấy đều để hỗn hợp đồng nhất là được.Chiên bánh: Bắc chảo dầu lên bếp, đun nóng rồi cho bánh vào chiên với lửa nhỏ đến khi thấy bánh chín vàng là có thể cho ra đĩa và thưởng thức cùng nước chấm.

Cách làm bánh bao kim sa

Cách làm giò bì cuộn thơm ngon hấp dẫn cho ngày Tết
Phần nhân tan chảy này sẽ khiến bạn mê mẩn. Ảnh: Internet

Nguyên liệu

Vỏ bánh: 200g bột mì, muỗng cà phê muối, 10g đường, 10g sữa bột, 3g men, 120ml sữa tươi không đường.Nhân bánh: 5 lòng đỏ trứng muối hấp chín, 70g bơ chảy, 80ml whipping cream, 15g bột bắp, 3 muỗng canh sữa đặc, 60g sữa bột.

Cách làm

Cho các nguyên liệu làm nhân bánh vào cối xay và xay nhuyễn.Cho hỗn hợp vừa xay ra tô có lót màng bọc thực phẩm rồi đặt vào ngăn mát tủ lạnh từ 1 – 2 tiếng để hỗn hợp đông lại. Sau đó lấy ra, chia thành nhiều phần và vo viên.Cho các nguyên liệu làm vỏ bánh vào âu, trộn đều và ủ nở khoảng 50 phút. Khi bột nở gấp đôi, bạn nhào lại một lần nữa rồi chia thành từng phần bằng nhau.Cán từng phần bột cho mỏng rồi đặt viên nhân vừa làm ở bước 2 vào và gói lại.Cho bánh vào xửng và hấp khoảng 10 phút là bánh chín. Cách làm bánh bao nhân đậu xanh

Nguyên liệu

Vỏ bánh: 250g bột bánh, 2g men nâu, 2g bột baking soda, 50g đường, 100ml sữa tươi, 20ml dầu ăn, 1 ít muối.Nhân bánh: 300g đậu xanh, đường.

Cách làm

Nhào bột: Trộn đều men nâu, đường, sữa tươi, sau đó cho từ từ hỗn hợp vào bột mì cùng dầu ăn, muối, baking soda và trộn đều. Nhào đến khi thấy bột mềm, mịn, không dính tay là được.Ủ bột: Dùng màng bọc thực phẩm bọc âu bột lại và ủ khoảng 40 phút.Làm nhân: Đậu xanh ngâm nước khoảng 8 tiếng cho mềm, sau đó đem đi hấp chín, xay nhuyễn, trộn với ít đường rồi sên trên chảo chống dính cho săn lại, chờ nguội và vo thành từng viên nhỏ đều nhau.Chia bột và nặn bánh: Bột sau khi ủ, bạn nhào lại một lần nữa rồi chia thành từng phần đều nhau. Cán mỏng bột rồi cho từng viên nhân đậu xanh vào và gói lại.Hấp bánh: Đặt bánh vào xửng và hấp khoảng 20 phút là được.

Cách làm giò bì cuộn thơm ngon hấp dẫn cho ngày Tết
Bánh làm xong có vị bùi bùi, ngọt ngọt từ đậu xanh rất dễ ăn và gây nghiện. Ảnh: Internet

Hy vọng với những chia sẻ của DTBTAAu về cách làm bánh bao thơm ngon, đơn giản, bạn sẽ có thể tự tay tạo nên những chiếc bánh thơm ngon để thưởng thức cùng bạn bè, người thân hoặc kinh doanh. Nếu muốn học thêm bí quyết, công thức chế biến các loại bánh bao khác, bạn hãy nhanh tay điền thông tin vào form bên dưới hoặc liên hệ số điện thoại 1800 6148 (miễn phí cước gọi) để được hỗ trợ tư vấn về khóa học làm bánh bạn nhé.

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *