Những món từ bò không chỉ đem lại dinh dưỡng cao mà còn là cả một hương vị thơm ngon, hấp dẫn. Cùng vào bếp ngay hôm nay để học công thức nấu bò hầm gấc mềm ngon.
Không chỉ vậy gấc còn mang một ý nghĩa may mắn, với rau củ được tỉa hình hoa mai, đồng t.iền đẹp mắt, đây chắc chắn là một món ăn đáng để thưởng thức chào đón một năm mới vui vẻ đấy!
Nguyên liệu làm Bò hầm gấc
Thịt bò 500 gr
Gấc 1 quả
Cà rốt 1 củ
Khoai tây 3 củ
Ngò rí 1 ít
Tỏi băm 2 muỗng canh
Quế 2 nhánh
Hoa hồi 3 cái
Trái thảo 2 quả
Tiêu hạt 1 muỗng canh
Nguyệt quế 3 lá
Rượu trắng 1 muỗng canh
Bột húng lìu 1 muỗng cà phê
Bột cà ri 1 muỗng canh
Dầu ăn 1 muỗng canh
Gia vị thông dụng 1 ít (muối/ đường/ tiêu xay)
Cách chọn mua thịt bò ngon
Bạn nên ưu tiên chọn miếng thịt bò có màu đỏ tươi xen lẫn là những đường gân màu trắng và phần mỡ có màu vàng tươi, thớ thịt bò mềm, nhỏ và nhìn không quá mịn.Nếu dùng tay nhấn nhẹ vào miếng thịt bò ngon thì sẽ có độ cứng và độ đàn hồi tốt, không gây cảm giác bị dính tay và không xuất hiện mùi hôi khó chịu, bất thường nào.Bạn nên tránh mua những miếng thịt bò có màu tái xanh hoặc màu đỏ sẫm, phần mỡ màu vàng đậm, xuất hiện những nốt trắng trên thớ thịt và khi sờ vào có cảm giác nhão và bị nhớt tay.
Thông tin dinh dưỡng của quả gấc
Quả gấc thường được sử dụng để chế biến nhiều món ăn ngon và tạo cho món ăn một màu sắc bắt mắt. Không chỉ vậy, quả gấc còn đem đến nhiều giá trị dinh dưỡng tốt cho sức khỏe.
Hàm lượng cao carotenoid, beta carotene cùng những hợp chất như vitamin, chất xơ, canxi,… giúp cơ thể chống oxy hóa hiệu quả, ngăn ngừa ung thư cũng như các bệnh mãn tính, tim mạch. Ngoài ra, quả gấc còn giúp ngăn ngừa bệnh thiếu m.áu, chống trầm cảm hiệu quả và giúp ngăn chặn quá trình lão hóa da,…
Dụng cụ thực hiện
Khuôn cắt rau củ (hình hoa mai, đồng t.iền), chảo, nồi, dao thớt, túi lọc,…
Cách chế biến Bò hầm gấc
1
Sơ chế thịt bò
Để làm sạch và khử mùi hôi của thịt bò bạn đem nguyên miếng bò ngâm với nước muối loãng khoảng 10 phút, sau đó rửa sạch lại với vài lần nước.
Tiến hành cắt bò thành những khối vuông nhỏ vừa ăn (tựa như cắt thịt bò lúc lắc), sau đó chần sơ thịt bò qua nước sôi khoảng 30 giây rồi vớt ra dĩa để nguội.
Cách khử mùi hôi thịt bò và làm sạch hiệu quả:
Bạn có thể dùng muối xát đều lên miếng thịt rồi rửa sạch lại với nước.Ngâm thịt cùng 1 ít rượu trắng pha loãng khoảng 5 phút rồi rửa sạch lại với nước.Ngoài ra, bạn cũng có thể dùng chanh chà xát lên miếng thịt rồi rửa lại với nước.
2
Sơ chế gấc và rau củ
Đối với quả gấc bạn cắt làm đôi, sau đó nạo hết phần ruột quả gấc cho vào tô. Tiếp đến dùng dao nạo lấy phần thịt (phần cơm) quả gấc và loại bỏ hạt. Cuối cùng bạn cho 1 muỗng canh rượu trắng vào, dùng muỗng trộn đều.
Cà rốt và khoai tây bạn gọt bỏ vỏ, rửa sạch lại với nước rồi tiến hành cắt khoanh độ dày khoảng 1 lóng tay. Dùng khuôn ấn tạo hình đồng t.iền, hoa mai cho phần cà rốt và khoai tây thêm đẹp mắt.
3
Rang và giã nhuyễn thảo mộc
Bắc chảo lên bếp, cho vào chảo 2 nhánh quế, 3 cái hoa hồi, 2 trái thảo quả, 1 muỗng canh tiêu hạt, 3 lá nguyệt quế dùng đũa đảo đều, rang cho đến khi các nguyên liệu dậy mùi thơm trên lửa vừa khoảng 5 phút.
Sau đó đổ nguyên liệu vào cối và tiến hành giã nát (không cần giã quá nhuyễn), rồi cho phần nguyên liệu này vào một chiếc túi lọc buộc chặt miệng túi.
4
Ướp thịt
Cho phần thịt quả gấc vào thịt bò đã được chần sơ nước sôi ướp cùng với: 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê bột húng lìu, 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê tiêu xay, 1 muỗng canh bột cà ri rồi trộn đều ướp khoảng 30 phút cho phần thịt bò được thấm gia vị.
5
Hầm thịt bò
Cho vào chảo sâu lòng 1 muỗng canh dầu ăn đun nóng, rồi cho vào 2 muỗng canh tỏi băm phi thơm.
Tiếp đến đổ phần thịt bò đã ướp vào xào trên lửa lớn khoảng 5 phút cho thịt săn lại.
Đổ phần thịt vào nồi cùng với 500ml nước, thả gói gia vị thảo mộc bạn đã giã vào và đậy nắp hầm khoảng 20 phút trên lửa nhỏ.
Cuối cùng bạn cho phần khoai tây và cà rốt đã tạo hình vào nồi, nêm nếm gia vị sao cho vừa ăn rồi hầm thêm khoảng 10 phút nữa cho củ quả chín thì tắt bếp, rắc lên 1 ít ngò rí là hoàn tất.
6
Thành phẩm
Món bò hầm gấc cùng với rau củ tươi ngon, bùi bùi; thịt bò mềm ngọt hòa cùng nước dùng đậm đà thơm lừng thảo mộc chắc chắn sẽ là một món ăn lạ miệng, giải ngấy cho ngày tết đấy.
Ăn kèm với bánh mì hay bún, cơm đều sẽ rất ngon, hãy thử trổ tài với món ăn hấp dẫn này cho gia đình bạn nhé!
Đừng làm sườn xào chua ngọt nữa, đem om thế này cơm nấu nồi đầy cũng hết
Khi mua sườn, nhiều người thường chế biến món sườn xào chua ngọt. Tuy nhiên, từ sườn heo chúng ta có thể chế biến được rất nhiều món ngon khác nữa.
Sườn om chua ngọt
Nguyên liệu
– Sườn: 500g
– Nước tương: 2 muỗng canh
– Giấm: 4 muỗng canh
– Đường: 3 muỗng canh
– Vừng trắng vừa đủ
– Rượu nấu ăn: 1 muỗng canh
– Hoa hồi: 1 cánh
– Muối vừa ăn
Cách làm
– Sườn mua về chặt thành từng miếng vừa ăn sau đó đem rửa sạch, cho vào nồi thêm nước lạnh cùng với 1 lát gừng, đun sôi, hớt bọt rồi cho ra rửa lại với nước ấm cho sạch.
– Cho một ít dầu ăn vào chảo, cho sườn vào chiên vàng đều hai mặt.
– Tiếp theo cho rượu nấu ăn, nước tương nhạt, hắc xì dầu, đường, giấm, một chút muối vừa ăn vào xào một lúc.
– Đổ một ít nước sôi vào sao cho ngập mặt sườn. Om ở lửa vừa trong nửa tiếng sau đó văn lửa lớn để nước sốt sệt lại.
– Múc sườn ra đĩa, rắc vừng trắng đã rang chín lên để trang trí. Sườn om chua ngọt kiểu này mềm ngon, đậm đà, thơm nức mũi. Ăn với cơm nóng thì vô cùng hấp dẫn.
Sườn om nước dừa
Nguyên liệu
– Sườn non: 300g
– Nước dừa tươi: 200ml
– Nước cốt dừa: 50ml
– Hành tím, tỏi
– Gia vị: Muối, tiêu xay, đường, hạt nêm, xì dầu, tiêu hạt, giấm, dầu ăn
Cách làm
– Sườn non bạn mua về ngâm trong nước muối trong khoảng 10 phút sau đó rửa sạch lại thật sạch với nước lạnh để ráo rồi cắt khúc thành miếng vừa ăn.
– Hành tím, tỏi bạn lột vỏ sửa sạch rồi băm nhuyễn.
– Ướp sườn với 1 muỗng canh hạt nêm, 1 muỗng canh muối, 1 muỗng canh đường, 1 muỗng canh xì dầu, 1 muỗng canh giấm. Bạn trộn đều phần thịt lên và ướp trong vòng 15 phút nhé.
– Bạn chuẩn bị một chiếc chả cho vào 20ml dầu ăn, khi dầu nóng lên thì bạn cho sườn vào và chiên, khi phần sườn chín săn lại thì bạn vớt sườn ra tô để ráo dầu.
– Bạn bắt nồi lên bếp, cho vào một ít dầu ăn, khi dầu sôi bạn cho phần hành tím, tỏi băm vào phi thơm. Tiếp đến bạn cho phần sườn đã chiên sơ vào, nêm thêm 1 muỗng canh hạt nêm, 1 muỗng canh tiêu hạt, 1 muỗng cà phê tiêu xay, 1 muỗng canh xì dầu, 1 muỗng cà phê đường cùng 50ml nước cốt dừa đảo đều 5 phút cho các gia vị hòa quyện.
– Đợi khi sườn bắt đầu chín bạn nêm nếm lại gia vị và điều chỉnh theo khẩu vị của gia đình. Cho thêm 100ml nước dừa tươi và kho trong khoảng 10 phút.
– Khi nước dừa cạn dần, bạn cho tiếp phần nước dừa còn lại vào kho trong 35 phút cho tới khi sườn chín là hoàn thành.
– Cho sườn ra dĩa và thưởng thức. Sườn om nước dừa có vị ngọt thơm của sườn hòa quyện cùng với vị béo của nước cốt dừa, ăn kèm một chút cơm trắng thì còn gì bằng, với món ăn này chắc chắc sẽ khiến cả nhà thích mê.