Khoai tây om được chế biến từ những nguyên liệu dễ kiếm với hương vị đậm đà mềm thơm, phù hợp với cả người già lẫn trẻ nhỏ.
Khoai tây om gà
Nguyên liệu:
Khoai tây: 300 g
Gà ta: nửa con,
Nấm hương: 8-10 cái,
Gừng: 1 nhánh,
Hành hoa, hoa hồi, dầu ăn, dầu hào, bột canh, đường, xì dầu.
Khoai tây om gà
Cách làm:
Gà rửa sạch, chặt miếng vừa ăn, cho gà vào bát ướp với một thìa dầu hào và một thìa bột canh. Để 10 phút cho ngấm.
Nấm hương ngâm nở, rửa sạch. Khoai tây gọt vỏ thái miếng.
Đặt nồi lên bếp, cho 3 thìa dầu ăn vào đun nóng rồi cho hành và gừng thái nhỏ vào phi thơm. Tiếp đến cho thịt gà đã ướp ngấm vào nồi xào.
Thêm một thìa xì dầu và một thìa đường nhỏ cho đậm đà và màu sắc đẹp hơn. Xào gà đến khi ngả vàng.
Cho một bát nước vào nồi gà (lượng nước không ngập thịt gà), cho tiếp khoai tây, vài cái hoa hồi và nấm hương vào rồi vặn to lửa đun sôi.
Nêm nếm gia vị lại (nếu cần). Nhỏ lửa hầm trong 30 phút cho khoai và gà chín nhừ. Khi nước trong nồi cạn bớt và sánh lại như súp là được.
Khoai tây om thịt bò
Nguyên liệu:
600g thịt bò bả vai (bạn để nguyên cả tảng thịt lớn nhé); 3-4 củ khoai tây; củ hành tây lớn; Muối; Tiêu xay; 2-3 muỗng canh mỡ hoặc dầu (nhưng không được sử dụng bơ)
Khoai tây om thịt bò
Cách làm:
Bước 1: Đầu tiên bạn cần mở sẵn lò nướng ở nhiệt độ khoảng 300 độ. Trong thời gian chờ lò nóng thì chúng ta sẽ đổ mỡ hoặc dầu vào chảo nướng và đem đun nóng dầu/mỡ lên.
Bước 2: Kế tiếp, chúng ta sẽ để thịt bò vào chảo và rắc muối, tiêu lên trên bề mặt thịt thật đều sao cho thịt ngấm gia vị. Bây giờ bạn cho chảo này vào lò nướng để vài phút tới khi thấy thịt chuyển màu nâu rồi thì chúng ta lật mặt còn lại của thịt để thịt được chín đều tất cả các mặt.
Bước 3: Bạn lấy hành tây ra lột bỏ vỏ, làm sạch rồi bổ thành những miếng lớn. Chúng ta xếp hành vào chảo sao cho hành nằm xung quanh miếng thịt. Bạn cũng có thể thêm hành nếu thích.
Bước 4: Khoai tây chúng ta cũng đem rửa sạch đi rồi bổ thành các miếng vừa ăn và đặt vào quanh miếng thịt bò.
Bước 5: Kế đó bạn đổ nước vào ngập khoảng nửa miếng thịt bò trong chảo
Bước 6: Bây giờ bạn cho chảo vào lò nướng. Chúng ta sẽ nướng thịt bò khoảng 1 giờ đồng hồ.
Bước 7: Sau khi nướng thịt khoảng một giờ rồi bạn đem thịt ra và đặt lên thớt sạch, chúng ta sẽ thái thịt thành những miếng nhỏ dễ ăn hơn (nếu muốn).
Bước 8: Bạn lấy 1 thìa canh bột bắp trộn với nước lạnh, ta đổ hỗn hợp bột bắp này vào chảo nước khoai tây thịt bò vừa nướng, nêm thêm chút muối, tiêu, thảo quả và kinh giới cho đậm đà vừa ăn. Bạn vừa khuấy vừa chờ tới khi chảo nước sôi lên.
Bước 9: Cuối cùng, bạn để thịt bò ra đĩa rồi rưới nước sốt lên và đặt khoai tây bên cạnh là xong. Món thịt bò om khoai tây của chúng ta đã sẵn sàng rồi đó.
Khoai tây om vịt
Nguyên liệu:
1 chiếc đùi vịt, thêm cổ, cánh nếu có
2 củ khoai tây
1 củ cà rốt
2 tép tỏi
1 thìa dầu mè
Khoai tây om vịt
Cách làm:
– Đổ một lượng nước thích hợp vào nồi, cho thịt vịt vào nồi, đun nhỏ lửa trong 15 phút rồi rót bỏ nước.
– Gọt vỏ cà rốt, khoai tây và thái thành từng miếng vừa ăn. Tỏi bóc vỏ, băm nhỏ.
– Làm nóng chảo, phi thơm tỏi, xào thịt vịt đến khi thịt vịt chuyển sang màu nâu.
– Đổ 2 bát nước sôi, đậy nắp nồi và đun nhỏ lửa trong 15 phút. Sau đó, đổ thêm cà rốt vào nồi.
– Hầm cho đến khi cà rốt mềm, sau đó cho thêm khoai tây vào nồi, nêm gia vị vừa ăn.
– Đậy nắp nồi và tiếp tục nấu cho đến khi các nguyên liệu mềm. Thêm một vài giọt dầu mè để món hầm có mùi thơm.
Chúc bạn thành công!
Loại củ siêu giàu kali có thể giúp chống đột quỵ, đem xào kiểu này cực tốn cơm
Chỉ một chút thay đổi cách chế biến sẽ khiến món ăn từ loại củ thân quen này trở nên hấp dẫn hơn nhiều.
Khoai tây là loại củ giàu kali trong khi kali có thể giúp chống lại bệnh tim mạch và đột quỵ. Ăn khoai tây đúng cách sẽ rất tốt cho cơ thể.
Nguyên liệu:
– 3 củ khoai tây, 1 ớt xanh để xào, nửa củ hành tây, 150g thịt lợn, 1 mẩu hành boa rô , gừng, vài quả ớt đỏ khô, 1 ít bột mì, nước tương, muối, tiêu bột, bột nêm.
Cách làm:
Gọt vỏ và rửa sạch khoai tây, sau đó dùng dụng cụ bào khoai tây thành sợi nhỏ.
Đổ một lượng bột mì thích hợp vào khoai tây, vừa đổ vừa trộn để khoai tây được bám đều một lớp bột mì mỏng.
Đổ một lượng nước thích hợp vào nồi hấp, đun sôi trước, cho khoai tây bào đã tẩm bột vào xửng hấp, đậy nắp nồi, hấp lửa lớn trong vòng 10-15 phút. Đổ khoai tây đã hấp chín vào một âu lớn. Dùng đũa đảo đều khi khoai còn nóng và để sang một bên.
Cắt hành tây và ớt xanh thành sợi mỏng. Thịt lợn rửa sạch, thái thành từng miếng nhỏ. Hành boa rô thái nhỏ, ớt khô cắt miếng nhỏ, gừng thái sợi.
Cho một ít dầu ăn vào nồi, đợi dầu nóng thì cho thịt lợn đã thái nhỏ vào xào đến khi chuyển sang màu trắng đục thì cho hành boa rô, gừng, ớt cắt khúc vào xào thơm. Thêm một lượng vừa đủ nước tương để tạo màu cho thịt, sau đó đổ ớt xanh và hành tây vào xào trên lửa lớn trong khoảng 2 phút.
Sau đó cho khoai tây bào sợi đã nguội vào, xào nhanh và đều. Thêm muối, tiêu bột, bột nêm vừa đủ vào xào đều một lát rồi tắt bếp.
Khoai tây xào theo cách này có màu trong, đặc biệt chắc không nát và thơm ngon, bổ dưỡng mà không bị ngấy, ăn lại tốt cho sức khỏe.
Chúc các bạn thành công!