Ốc bươu xào sả ớt

Ốc bươu xào sả ớt thơm lừng cả một góc bếp, hội đủ vị mặn – ngọt – chút chua và chút cay. Cách làm món ăn này thực chất cũng rất đơn giản, bạn chỉ cần chuẩn bị ốc và một số loại nguyên liệu, gia vị hết sức cơ bản trong nấu nướng hàng ngày.

Thực hiện theo vài thao tác xào nấu cơ bản, bạn hoàn toàn có thể thực hiện và thành công với món ốc bươu sả ớt ngay từ lần thực hiện đầu tiên.

Ốc bươu xào sả ớt
Món ốc bươu xào sả ớt ngon “số dzách” (Ảnh: Internet)

Cách xào ốc sả ớt quan trọng nhất là bạn chọn được ốc ngon. Ốc ngon thì thịt mới săn, giòn. Khi lựa ốc, bạn chú ý chọn con không cần quá to nhưng trước hết là không có mùi tanh, mày bám chắc vào thân và còn đóng chứ ko bị mở hay bị thụt vào trong. Ốc hiện nay có giá khá rẻ. Nếu bạn đang muốn nấu vài món ngon đãi mọi người đơn giản thì ốc xào sả ớt cũng là một gợi ý hấp dẫn. Cùng tìm hiểu cách thực hiện món ăn này trong khoá học nấu ăn tại Bếp Trưởng Á Âu bạn nhé!

Nguyên liệu làm ốc bươu xào

1kg ốc bươu

3 cây sả cắt thành khúc nhỏ

4 – 5 trái ớt cay băm nhuyễn

1 ít, còn lại xắt miếng

Gừng 1 củ nhỏ bạn cạo vỏ và cắt thành miếng nhỏ

3 củ hành tím thái mỏng

Chanh 1 trái (cắt vỏ chanh để riêng, còn lại miếng chanh bạn cắt khoanh)

4 củ tỏi đ.ập dập

1 lon coca.

Các bước làm ốc bươu xào xả

Làm sạch ốc

Ốc bươu có lẽ là loại ốc được nhiều người yêu thích nhất bởi dù có luộc, hấp sả – hấp thái, nướng tiêu xanh hay xào sả ớt đều ngon. Ốc bươu cũng như nhiều loại ốc khác, khi mua về bạn ngâm ngay vào nước vo gạo ít nhất 3 tiếng (tốt nhất là ngâm qua đêm).

Sau khi ngâm với nước vo gạo, bạn sẽ thấy ốc sẽ nhả được rất nhiều đất, cát bên trong ra. Lúc này, bạn vớt ốc ra khỏi thau, xả lại thêm vài lần nữa với nước sạch rồi để ráo.

Làm ốc xào sả ớt

Làm chảo thật nóng, sau đó cho khoảng 10 muỗng canh dầu ăn vào.

Khi dầu đã nóng, bạn cho tất cả các gia vị gồm: tỏi đ.ập dập hành tím gừng sả vỏ chanh (nếu không bạn có thể thay bằng lá chanh).

Ốc bươu xào sả ớt
Xào sả, tỏi, ớt, các nguyên liệu trước (Ảnh: Internet)

Xào cho đến khi hỗn hợp dậy mùi thơm, hơi chuyển sang màu xém vàng thì bạn trút ốc bươu vào xào cùng.

Ốc bươu xào sả ớt
Trút ốc bươu vào xào cùng (Ảnh: Internet)

Nêm gia vị cho món ốc xào

Xào đến khi bạn thấy ốc bị rớt mày ra nghĩa là bên trong ốc đã sắp chín. Lúc này, bạn đổ khoảng 2/3 lon coca vào, nêm thêm 1 muỗng cà phê muối muỗng cà phê bột ngọt 1 muỗng cà phê đường muỗng cà phê tiêu, tiếp tục đảo cho đến khi tất cả ốc đều đã xúc mày, gia vị thấm thật thơm, nước coca cạn bớt lại thì bạn cho thêm một ít rau quế cắt nhỏ vào, đảo nhẹ thêm khoảng 1 – 2 phút nữa rồi vắt vào 1 trái chanh và tắt bếp.

Ốc bươu xào sả ớt
Ốc bươu tróc mày, bạn thêm coca vào cho thơm và đậm vị hơn (Ảnh: Internet)

Món ốc bươu dân dã này trừ thời gian ngâm ra, còn lại thời gian xào ốc rất nhanh. Ốc xào dậy mùi thơm của sả, ớt, hành, tỏi, khi ăn thịt ốc săn giòn thấm vị mặn ngọt của gia vị và đặc biệt là chút ngọt của coca, chút chua của chanh vô cùng đặc sắc. Nhân một ngày mưa hơi se lạnh, cùng người thân quây quần bên tô ốc, vừa khều những miếng thịt ốc thật giòn, vừa nói vài câu chuyện vui, thật hấp dẫn đúng không nào?

Chúc bạn thật thành công với món ăn ngon dễ nấu này!

Mẹo nhỏ để món canh mướp đắng nhồi tôm thịt thanh mát, không bị đắng cho bữa cơm ngày Tết

Canh mướp đắng nhồi tôm thịt sẽ giúp bạn giải ngán trong ngày Tết khi ăn nhiều món ăn dầu mỡ, nhiều thịt.

Mặc dù món canh mướp đắng nhồi tôm thịt khá quen thuộc, tuy nhiên khi nó xuất hiện trên mâm cỗ ngày Tết thì nó lại trở nên ý nghĩa vô cùng.

Đúng như tên gọi của nó món canh khổ qua có ý nghĩa là niềm hy vọng rằng những điều khó khăn, vất vả của năm cũ sẽ qua đi để năm mới sẽ gặp nhiều điều may mắn, thuận lợi hơn.

Ốc bươu xào sả ớt

Ngoài ra món canh mướp đắng nhồi tôm thịt cũng là món canh giải nhiệt, mát và bổ trong những ngày Tết. Nhiều gia đình chọn nấu món canh này như một bài thuốc để thanh nhiệt, giải độc vô cùng hiệu quả trong những ngày nắng nóng, ăn uống nhiều dầu mỡ như ngày Tết.

Dân Việt sẽ hướng dẫn cách nấu món canh mướp đắng nhồi tôm thịt thanh mát mà không bị đắng theo công thức sau:

Nguyên liệu nấu canh mướp đắng nhồi tôm thịt

– Khổ qua (mướp đắng)

– Thịt nạc dăm xay nhỏ

– Tôm

– Nấm mèo

– Hành lá

– Muối

– Nước mắm

– Bột ngọt

– Tiêu xay

Ốc bươu xào sả ớt

Canh mướp đắng nhồi tôm thịt

Cách làm canh mướp đắng nhồi tôm thịt

– Đầu tiên, khổ qua rửa sạch, cắt đôi, nạo sạch ruột, dùng tí muối chà mặt trong của khổ qua để giảm độ đắng.

– Tôm lột vỏ, bỏ gạch, chừa lại một số tôm lột còn lại đuôi để cắm vào khổ qua. Số tôm còn đuôi cắt đôi lấy phần thịt tôm đem đi giã (giã ăn sẽ ngon hơn băm).

– Sau đó trộn thịt băm, tôm giã, đầu hành, nấm mèo, cho tí nước mắm, dầu mè, bột ngọt, xíu muối vào trộn thật đều, quết như quết chả cá để tăng độ dai.

Ốc bươu xào sả ớt

– Cho thịt trộn vào 1 nửa của khúc khổ qua, rồi cắm phần đuôi tôm vô, rồi cho thịt trộn tiếp để đầy phần khổ qua, lấy 1 tí nước mắm xoa đều trên bề mặt thịt.

– Sau khi dồn hết thì bắc 1 nồi nước lên hầm. Nhớ nêm nếm nước cho hợp khẩu vị gia đình.

– Mẹo nhỏ để đuôi tôm xoè ra là để nước thật sôi, thả phần đuôi tôm vào trước. Vậy là hoàn thành món canh khổ qua tôm thịt cho bữa cơm ngày Tết.

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *