Nếu là một người yêu thích hải sản, bạn không nên bỏ qua cách làm gỏi sứa được hướng dẫn ngay dưới đây. Đây là món ăn thơm ngon, kích thích vị giác với chút giòn sần sật của sứa kết hợp với xốt chua cay mặn ngọt hài hòa trộn cùng.
Bạn đang đọc: Cách làm gỏi sứa giòn ngon, không tanh
Gỏi sứa chua ngọt kích thích vị giác
Từ tháng giêng đến tháng 3 âm lịch hằng năm là khoảng thời gian mà ngư dân phấn khởi khi thu về những mẻ lưới đầy sứa biển tươi ngon. Những tín đồ của hải sản lúc này cũng cuống cuồng vì những món ngon từ sứa đặc biệt là gỏi sứa. Gỏi sứa hay nộm sứa được dùng làm món khai vị trong những bàn tiệc hoặc có thể ăn kèm cơm trong các bữa ăn. Có nhiều hương vị gỏi sứa khác nhau tùy thuộc vào nguyên liệu kết hợp cùng như hoa chuối, xoài xanh, dưa leo, hành tây, rau thơm… Thực khách sẽ ngây ngất với miếng sứa trong vắt, giòn sần sật ngấm đậm vị chua ngọt của xốt trộn với cách làm nộm sứa ăn liền được hướng dẫn ngay sau đây.
Cách làm nộm sứa thập cẩm
Nguyên liệu
250g sứa biển (bạn có thể mua sứa tươi đóng gói sẵn ở siêu thị)
1 quả dưa leo củ cà rốt củ hành tây
100g dừa nạo3 tép tỏi lớn
1 quả chanh
1 trái ớt sừng
100g đậu phộng rang
20g mè rang
20g rau kinh giới
10g rau húng lủi
Gia vị: nước mắm, đường, giấm
Các bước thực hiện
Sơ chế nguyên liệu
Rửa kỹ sứa với nước muối pha loãng cho hết nhớt và thêm giòn. Sau đó, xả lại với nước sạch, cắt sứa thành miếng nhỏ vừa ăn, để ráo.
Rửa sứa sau đó để thật ráo nước. Ảnh: Internet
Dưa leo rửa sạch, cắt làm 4, bỏ ruột, cắt lát chéo dày khoảng 0.5cm.
Cà rốt bỏ vỏ, rửa sạch, cắt sợi mỏng.
Hành tây bỏ vỏ, rửa sạch, cắt dọc củ thành lát mỏng, ngâm với nước lạnh có pha 1 muỗng canh giấm và 1 vài viên đá trong 10 phút. Sau đó lấy ra, để ráo.
Ớt sừng rửa sạch, bỏ hạt, cắt sợi 2/3, 1/3 còn lại băm nhỏ. Tỏi đ.ập dập, băm nhỏ. Rau kinh giới, húng lủi rửa sạch, cắt rối khoảng 1cm. Chanh vắt lấy nước cốt. Đậu phộng rang giã dập.
Không cắt các nguyên liệu trộn gỏi quá nhỏ và mỏng sẽ làm mất độ giòn. Ảnh: Internet
Làm nước trộn gỏi
Cho 90g đường, 45g nước mắm, nước cốt 1 quả chanh giấm sao cho được 90g vào tô, tỏi băm, ớt sừng băm khuấy đều cho đường tan.
Nước trộn gỏi cần bằng vị chua ngọt mặn. Ảnh: Internet
Trộn gỏi
Cho dưa leo, hành tây, cà rốt, ớt sợi vào âu lớn đảo đều cho các nguyên liệu hòa trộn với nhau hài hòa. Tiếp theo cho nước trộn gỏi vào, đảo đều để rau củ ngấm gia vị trong 1-2 phút. Sau đó chắt bỏ nước. Bạn tiếp tục cho sứa vào hỗn hợp trộn đều lên và cho số nước mắm còn lại vào, trộn 1 – 2 phút rồi chắt bỏ nước. Bạn cho dừa nạo, rau kinh giới, húng lũi cắt rối, đậu phộng, mè vào trộn nhẹ tay cho các loại nguyên liệu hòa trộn vào nhau.
Cho nước xốt và trộn để các nguyên liệu thấm gia vị. Ảnh: Internet
Trình bày và thưởng thức
Cho gỏi ra dĩa, trang trí lên trên 1 ít dừa nạo, ớt sừng cắt sợi và húng lủi để đẹp mắt hơn.
Yêu cầu thành phẩm
Gỏi không ra nước. Sứa và các loại rau củ giòn. Vị chua, mặn, ngọt cân đối. Tổng hòa của vị thơm, béo, giòn, kích thích vị giác.
Gỏi sứa ngon là các nguyên liệu thấm đều gia vị. Ảnh: Internet
Cách làm nộm sứa xoài xanh
Nguyên liệu
300g sứa biển (sứa đóng gói bán ở siêu thị)
20g đậu phộng rang
20g dừa nạo sợi
1 quả xoài xanh
1 củ cà rốt, 3 tép tỏi băm
5g rau kinh giới (có thể thay thế bằng các loại rau thơm khác)
1 muỗng canh đường
2 muỗng canh mắm
2 muỗng canh giấm.
Các bước thực hiện
Sứa rửa sạch, ngâm với nước sôi trong 5 phút. Sau đó vớt ra để ráo.
Xoài, cà rốt bỏ vỏ, bào sợi nhỏ. Sau đó cho vào muỗng cà phê muối, bóp đều, rửa sạch lại, vắt ráo nước.
Trộn đều hỗn hợp giấm, mắm, đường vào chén, khuấy đều cho tan. Đổ hỗn hợp nước mắm này sứa, trộn đều. Tiếp theo đổ xoài xanh, cà rốt, dừa vào cùng trộn đều lên để rau củ thấm gia vị. Cuối cùng, bạn cho tỏi, đậu phộng rang, rau kinh giới cắt nhỏ trộn đều lên và thưởng thức.
Nộm sứa xoài xanh có cách làm đơn giản. Ảnh: Internet
Cách làm gỏi sứa bắp chuối
Nguyên liệu
250g sứa
100g bắp chuối bào
1 quả xoài xanh
1 củ cà rốt
20g đậu phộng rang
10g rau húng quế
2 quả ớt, 1 củ tỏi
1 muỗng canh đường
1 muỗng canh giấm
2 muỗng canh nước mắm.
Các bước thực hiện
Bạn mang sứa đi rửa lại với nước lạnh sau đó mang chần sơ qua nước nóng trong 1 phút, vớt ra để ráo.Hoa chuối rửa sạch để ráo. Cà rốt, xoài xanh bỏ vỏ, bào sợi. Tỏi, ớt băm nhỏ. Đậu phộng đ.ập dập. Rau húng quế rửa sạch, để nhỏ.
Cho 2 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh đường, 1 muỗng canh giấm vào chén, khuấy đều cho đường tan. Sau đó cho tỏi và ớt băm vào cùng, trộn đều.
Cho bắp chuối, xoài, cà rốt, sứa vào âu lớn. Tiếp theo cho xốt trộn vào, trộn đều lên cho tất cả nguyên liệu thấm gia vị. Cuối cùng, bạn cho rau quế, đậu phộng lên trên và thưởng thức được rồi đấy!
Gỏi sứa hoa chuối cũng thơm ngon không kém. Ảnh: Internet
Cách làm gỏi sứa dưa leo
Nguyên liệu
350g sứa
2 trái dưa leo
1 trái khế chua
1 trái chanh
3 tép tỏi
1 củ cà rốt
5g rau quế, gia vị: đường, nước mắm.
Các bước thực hiện
Dưa leo rửa sạch, bổ làm đôi, móc bỏ ruột, cắt lát chéo. Khế rửa sạch, cắt sợi nhỏ. Rau quế rửa sạch, cắt nhỏ. Tỏi, ớt băm nhỏ. Cà rốt bỏ vỏ, bào sợi.Sứa rửa qua nước, để ráo.
Cho 2 muỗng canh nước mắm, 2 muỗng canh đường, tỏi băm, ớt băm, nước cốt 1 quả chanh vào chén, khuấy đều.
Cho sứa, dưa leo, khế, rau quế, cà rốt vào âu lớn. Sau đó cho hỗn hợp nước mắm ở trên vào, trộn đều cho tất cả nguyên liệu thấm gia vị. Cuối cùng rắc đậu phộng lên trên và thưởng thức.
Sứa và dưa theo rất thích hợp để kết hợp cùng nhau trong món gỏi. Ảnh: Internet
Cách làm gỏi sứa xốt Thái
Nguyên liệu
250g sứa
50g me
4 trái tắc
1 muỗng canh bột ớt Hàn Quốc
2 cây sả
2 trái ớt hiểm
300g quả cóc non
1 muỗng cà phê tỏi băm
Gia vị: dầu ăn, dầu màu điều, đường, nước mắm, tương ớt, muối tôm Tây Ninh.
Các bước thực hiện
Cóc gọt bỏ vỏ, rửa sạch, bổ làm 2 hoặc làm 4 tùy thích, để ráo. Sả bỏ lá già, rửa sạch, cắt lát mỏng. Ớt hiểm rửa sạch, cát lát. Tắc rửa sạch, bổ làm đôi, bỏ hạt. Ngâm me với nước ấm cho nở.
Sứa rửa sạch, để ráo.
Bắc chảo lên bếp, cho vào 1 muỗng canh dầu ăn và 1 muỗng dầu màu đều. Khi dầu nóng, cho tỏi băm và số sả vào phi thơm. Sau đó bạn cho vào chảo 6 muỗng canh nước me, 2 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh tương ớt, 3 muỗng cà phê đường, bột ớt, 2 muỗng cà phê muối tôm Tây Ninh, đun trên lửa nhỏ cho đến khi hỗn hợp sệt lại, tắt bếp, để nguội.
Cho sứa, cóc, tắc, phần sả còn lại, ớt vào âu lớn. Bạn cho số xốt vào trộn nếu lấy chưa thấm có thể cho thêm. Để ướp trong khoảng 10 phút cho nguyên liệu thấm đều gia vị là đã có thể dùng được. Phần xốt dư ra có thể bảo quản trong tủ lạnh và dùng dần.
Tìm hiểu thêm: Dẻ sườn bò nấu món gì? 3 món dẻ sườn bò ngọt mềm hấp dẫn, vị ngon hài hoà
Gỏi sứa xốt Thái siêu kích thích vị giác. Ảnh: Internet
Một số lưu ý khi làm gỏi sứa
Thông nên cắt nguyên liệu trộn cùng sứa quá nhỏ hoặc mỏng vì sẽ làm mất độ giòn.Hành tây sau khi bào mỏng nên ngâm trong nước có pha giấm để loại bỏ bớt mùi hăng và giúp chúng giòn hơn khi trộn gỏi.Sứa rất nhanh thấm gia vị nên bạn chú ý để món ăn không bị quá mặn.
Với các cách làm gỏi sứa trên đây, khi thưởng thức, bạn sẽ cảm nhận được vị mát của sứa hoà quyện thật chặt với các loại gia vị vô cùng kích thích vị giác. Nhiều người sẽ yêu thích món nộm sứa này vì sự thanh mát không có dầu mỡ. Hãy để món nộm sứa tăng thêm hương vị bữa cơm bạn. Nếu muốn học thêm cách làm các món gỏi khác, bạn có thể điền vào form bên dưới để được Bếp Trưởng Á Âu tư vấn chi tiết hơn nhé!
Cách làm nộm sứa thập cẩm giòn ngon, chống ngán cho cả gia đình
Sứa là một loại hải sản có tính bình, có tác dụng thanh nhiệt, giải độc lại chống ngán cực tốt trong đó cách làm nộm sứa thấp cẩm lại cực kỳ dễ làm, hương vị thơm ngon.
Vậy nên chẳng có lý do gì mà thi thoảng các bà nội trợ lại không khéo léo đổi vị cho bữa ăn gia đình trở nên phong phú bằng món nộm sứa ngọt mát. Để làm ra món nộm này chuẩn vị, không tanh mời các bạn đến với Chuyên mục Món Ngon của Yeutre.vn để tìm hiểu một số các bước thực hiện món ăn “khai vị” quen thuộc này nhé.
Nộm sứa là món ngon được nhiều người yêu thích. Ảnh Internet
1. Nguyên liệu để làm nộm sứa thập cẩm
200-300 gram (sứa biển tươi hoặc sứa đóng gói bán trong siêu thị)
1 củ cà rốt1 củ hành tây
1 quả dưa chuột
1 quả chanh
100 gram giá đỗ
Lạc, vừng mỗi thứ một nắm
Sả, rau hứng, lá chanh, húng quê
Các gia vị thông dụng
Nguyên liệu để làm món nộm sứa thập cẩm. Ảnh: Internet
Lưu ý: Bạn có thể kết hợp các nguyên liệu trên cùng với hoa chuối, xoài xanh để món nộm sứa có đủ vị và trông hấp dẫn hơn.
2. Sơ chế nguyên liệu
2.1. Đối với sứa
Sứa mua về, đem rửa sạch một lượt, sau đó mổ sứa để lấy hết các chất độc có trong sứa. Cắt sứa thành từng miếng nhỏ, đem ngâm trong nước muối hoặc phèn chua pha lãng.Sau đó đem rửa thật sạch để sứa hết nhớt và khi nấu sứa thêm giòn, không bị teo lại. Nếu kỹ hơn, bạn có thể thực hiện thêm vài lần nữa. Bạn nhớ lưu ý phải loại bỏ hết chất độc ở trâm ban sứa để khi ăn không bị dị ứng.
Sơ chế sứa biển kỹ càng trước khi chế biến. Ảnh: Internet
Đối với sứa được đóng gói bán ở siêu thị, loại sứa này đã được làm sạch sẵn nên bạn chỉ cần rửa với nước muối loãng vài lần. Sau đó, rửa sạch sứa lại với nước, cho vào trụng với nước sôi pha vài lát gừng để sứa bớt mùi tanh và thơm hơn. Dùng dao thái sứa thành từng miếng nhỏ vừa ăn, vắt sứa cho đến khi khô nước.
2.2. Đối với các nguyên liệu khác
Đem dưa chuột gọt vỏ, nhớ cắt 2 đầu rồi chà kỹ ở đó để loại bỏ hết phần nhựa bên trong dưa chuột. Sau đó, đem ngâm trong nước muối trong khoảng 5-10 phút. Sau đó, bổ đôi, loại bỏ hết hạt bên trong, thái mỏng. Giá đỗ cũng ngâm muối, rửa sạch rồi vớt ra để ráo.
Sơ chế các nguyên liệu để trộn sứa. Ảnh: Internet
Cà rốt cũng gọt vỏ, bào thành sợi nhỏ. Hành tây lột bỏ vỏ, thái lát mỏng, sau đó đem ngâm vào nước pha giấm khoảng 15 phút để loại bỏ mùi hôi. Bạn cũng có thể cho vào đó vài viên đá để giữ được độ giòn của hành tây, nếu chỉ ngâm bình thường thì hành tây sẽ dễ bị xìu đi.Đối với lạc thì rang giòn, bỏ vỏ và giã nhỏ. Vừng cũng rang cho thơm, giã nhỏ hoặc không. Các loại rau thơm lặt bỏ phần hư, đem rửa sạch rồi thái nhỏ, để riêng.3. Cách làm nộm sứa thập cẩm vô cùng đơn giản
3.1. Pha nước trộn gỏi
Trong cách làm nộm sứa nói chung, nộm sứa thập cẩm nói riêng, ngoài nguyên liệu tươi ngon thì phần nước chấm cũng được xem như là linh hồn của món ăn. Bạn biết không, nước trộn gỏi sẽ quyết định đến khoảng 50% độ ngon của tất cả các món ăn. Do đó, phần nước chấm này chúng ta cũng nên chú ý chuẩn bị kỹ một chút nhé. Vị chua chua, ngọt ngọt thêm chút cay cay nữa sẽ làm cho món gỏi trở nên tròn vị hơn.
Nước trộn gỏi sứa chua chua ngọt ngọt. Ảnh: Internet
Đối với cách làm nộm sứa thập cẩm, chúng ta sẽ thực hiện nước trộn gỏi chua ngọt, nghĩa là nước trộn phải có đủ 4 vị chua, cay, mặn, ngọt. Nước trộn gỏi sẽ rất đậm đà và thơm ngon nếu pha theo tỉ lệ: 1 thìa canh giấm, 1 thìa canh đường, 1 thìa canh nước cốt chanh, 1 thìa canh nước lọc, 1 thìa cà phê muối, 1 thìa cà phê ớt băm, 1 thìa cà phê tỏi băm, 1 thìa cà phê dầu mè.Dùng thia để khuấy đều cho các gia vị tan ra. Bạn có thể điều chỉnh về tỉ lệ pha nước trộn gỏi, nếu muốn cay và chua hơn có thể cho thêm ớt và chanh.
3.2. Cách trộn nộm sứa thập cẩm
Chuẩn bị một cái thau cỡ lớn, cho vào đó sứa, các loại rau củ gồm cà rốt, hành tây, dưa chuột, giá đỗ, xoài xanh và hoa chuối (nếu có).Từ từ rưới phần nước mắm chua ngọt vào, trộn đều tay để tầm 20-30 phút cho nộm sứa ngấm đều các gia vị. Nhớ trộn nhẹ tay kẻo các loại rau củ nhanh bị tiết nước, mất độ giòn.
Từ từ rươi hỗn hợp nước trộn gỏi lên. Ảnh: Internet
Ở công đoạn này, nếu sợ các loại rau củ bị mềm, không còn độ giòn thì các bạn có thể trộn sứa cùng với một ít nước trộn trước.Đợi tầm 10 phút, sau đó mới cho cà rốt, hành tây, dưa chuột, giá đỗ vào. Nếu như vậy thì món nộm sứa thập cẩm vừa thấm tới mà còn lại giữ được độ giòn cho tất cả các nguyên liệu.
Bạn nên để rau củ trộn sau để giữ được độ giòn. Ảnh: Internet
Cho nộm sứa ra đĩa, rắc thêm các loại rau thơm, lạc và vừng đã rang vàng lên trên. Món nộm sứa chỉ trong tích tắc đã hoàn thành rồi, giờ thì cũng thưởng thức thôi nào.3.3. Thưởng thức
Món nộm sứa thập cẩm có đủ vị giòn của sứa cùng các nguyên liệu, vị chua của chanh và giấm, vị mặn của muối, vị cay của ớt và tỏi cùng các loại rau thơm. Tất cả đã hòa quyện tạo nên một hương vị rất mới lạ, một món ăn giải nhiệt tuyệt vời khi cả nhà đã ngán ngẩm những món ăn chiên rán nhiều dầu mỡ.
Để tăng thêm phần hấp dẫn, các bạn có thể dọn kèm với bánh đa nướng, bánh phồng tôm hoặc ăn kèm với cơm trắng cũng rất dễ hợp ý.
4. Những điều cần biết khi ăn gỏi sứa
Nộm sứa hay còn gọi là gỏi sứa là một món ăn bổ dưỡng, không chỉ giúp giải nhiệt mà còn được nghiên cứu là tốt cho sức khỏe, hỗ trợ chữa bệnh rất hiệu quả. Tuy nhiên, sứa cũng là một loại hải sản gây ngộ độc nếu không biết cách chế biến. Độc tố bên trong sứa có thể gây ra nguy hiểm đến tính mạng, song nếu biết sơ chế kỹ thì đây hoàn toàn là một thực phẩm tốt.
Sứa là một động vật sống dưới biển, nếu chạm phải chúng có thể khiến con người bị dị ứng. Các độc tố thường nằm ở xúc tu, có thể gây ra nguy hiểm, nhẹ thì nổi rát, mẩn đỏ và ngứa ngáy, nặng thì có thể gây ngộ độc khi ăn phải.
>>>>>Xem thêm: Món ăn ngon tuyệt từ cá cho ngày nghỉ lễ 30/4 đảm bảo ông chồng nào cũng thích mê
Sơ chế sứa biển cần phải thực hiện kỹ lưỡng. Ảnh: Internet
Để tránh ngộ độc thực phẩm khi ăn nộm sứa, các bạn tốt nhất không nên ăn sứa biển chưa qua chế biến hoặc ăn gỏi sống. Khi thực hiện cách làm nộm sứa, nhớ phải ngâm sứa biển qua 3 lần trong nước muối và phèn chua. Đến khi nào sứa chuyển sang màu đỏ nhạt hoặc vàng nhạt thì mới đem chế biến.Đối với sứa đã được ép khô, có bán trong các siêu thị, bạn cũng nên rửa lại thật kỹ trước khi xào nấu. Điều này cũng giúp loại bỏ được những hóa chất mà người ta dùng để sơ chế sứa, tốt hơn cho sức khỏe của bạn và gia đình.
Cách làm nộm sứa thập cẩm tuy thật đơn giản nhưng cần phải thực hiện đúng theo những hướng dẫn, đặc biệt là ở khâu sơ chế sứa thì món ăn mới đảm bảo, về cả hương vị lẫn tính an toàn. Sứa biển giòn ngon, kết hợp với các loại rau củ tươi ngon trong vị nước trộn chua cay, mặn ngọt đảm bảo cả gia đình ăn hoài không ngán. Hãy thường xuyên theo dõi Chuyên mục Món Ngon của Yeutre.vn để bạn có thêm thật nhiều các công thức nấu nướng đơn giản khác, giúp bữa cơm gia đình lúc nào cũng vừa miệng, sung túc, đa dạng bạn nhé.