Tự làm mứt bí đón Tết vừa ngon vừa sạch

Trong khay mứt tết cổ truyền, không thể không có mứt bí xanh. Mứt bí tự làm tuy không bảo quản lâu được nhưng có ưu điểm là ngon, sạch, không có phẩm màu.

Bạn đang đọc: Tự làm mứt bí đón Tết vừa ngon vừa sạch

Tự làm mứt bí đón Tết vừa ngon vừa sạch

Nguyên liệu

500gr bí xanh

250-300gr đường kính trắng

15gr phèn chua

1,5 lít nước vôi trong

1/2 ống vani

Cách làm

Tự làm mứt bí đón Tết vừa ngon vừa sạch

-Bí xanh gọt bỏ vỏ (nếu chỉ lấy phần cùi trắng thì gọt bớt phần cùi xanh bên ngoài), thái miếng dài khoảng 5-7cm.

Tự làm mứt bí đón Tết vừa ngon vừa sạch

– Ngâm bí với nước vôi trong khoảng 6-8 tiếng hoặc để qua đêm. Sau đó vớt bí ra rồi rửa lại 2-3 lần với nước sạch để loại bỏ mùi vôi.

-Đun sôi phèn chua với khoảng 1,5 lít nước, cho bí vào luộc sơ (3-4 phút), sau đó vớt bí ra và rửa bằng nước lạnh để loại bỏ mùi phèn. Cho bí vào rổ nước hoặc hong bí ở nơi thoáng mát để bí thật ráo nước.

Ướp bí với đường khoảng 2-3 tiếng hoặc đến khi đường tan hết.

Tự làm mứt bí đón Tết vừa ngon vừa sạch

– Cho bí và nước đường ướp bí vào chảo, bắc chảo lên bếp, để lửa vừa. Thỉnh thoảng dùng đũa hoặc muỗng gỗ đảo đều để đường ngấm đều vào từng miếng bí. Chú ý đảo nhẹ tay tránh làm gãy miếng bí.

– Khi thấy nước đường gần cạn thì hạ lửa nhỏ liu riu và đảo liên tục đến khi thấy miếng bí khô và đường kết tinh trắng và bám đều vào bí bí thì tắt bếp, bỏ vani vào mứt bí và đảo đều khoảng 2 phút rồi cho ra đĩa. Đợi mứt nguội hẳn rồi bỏ vào hũ có nắp kín để bảo quản. Do bí chứa nhiều nước nên nếu để một thời gian mà thấy mứt bí bị ướt thì có thể cho vào chảo sên lại đến khi mứt bí khô hẳn hoặc sấy lại bằng lò vi sóng.

Cách làm mứt bí vị lá nếp thơm mát không ngấy

Cách làm mứt bí vị lá nếp sẽ giúp các nàng thực hiện một biến tấu khác của món mứt bí cực chuẩn. Cách làm mứt bí này không hề khó đâu nhé.

Nếu thấy mứt bí truyền thống khá nhàm chán vì nhà ai cũng có, các bạn hãy thay đổi với món mứt bí vị lá dứa (lá nếp) màu xanh mát mắt này nhé! Cách làm không khó nhưng lại làm thay đổi hẳn về màu sắc và hương vị của mứt bí lên rất lạ mắt và ngon miệng, tạo điểm nhấn riêng biệt trên bàn tiếp khách ngày Tết.

Nguyên liệu làm mứt bí vị lá nếp

Bí xanh: 1kg

Đường: 450g

Vôi đặc: 20g

Phèn chua: 1 viên nhỏ

Lá dứa: 1 mớ nhỏ

Tự làm mứt bí đón Tết vừa ngon vừa sạch

Cách làm mứt bí vị lá nếp

Tự làm mứt bí đón Tết vừa ngon vừa sạch

Bí xanh chọn bí già, đặc, gọt sạch vỏ, cắt thành cọng dài.

Tự làm mứt bí đón Tết vừa ngon vừa sạch

Hòa loãng phần vôi đặc, đợi lắng lấy phần nước trong, cho bí xanh vào ngâm trong 3h, vớt ra rửa sạch, để ráo.

Tự làm mứt bí đón Tết vừa ngon vừa sạch

Đun sôi nước với phèn chua, cho bí xanh vào trần chừng 1 phút, cho ra xả dưới vòi nước lạnh cho thật sạch, để ráo nước.

Tìm hiểu thêm: Khúc biến tấu lạ của sầu riêng

Tự làm mứt bí đón Tết vừa ngon vừa sạch

Cho bí xanh vào ướp với đường theo tỷ lệ: 1kg bí xanh đã sơ chế 450g đường. Đảo đều để bí ngấm đường trong vòng 6h.

Tự làm mứt bí đón Tết vừa ngon vừa sạch

Phần lá dứa sơ chế sạch, bớt lại vài nhánh cắt khúc ngắn để riêng, phần còn lại cho vào máy xay nhuyễn với 1 cốc nhỏ nước, lọc qua dây bỏ bã để lấy khoảng 1 bát nhỏ nước cốt lá dứa màu xanh.

Tự làm mứt bí đón Tết vừa ngon vừa sạch

Bí xanh ướp đường đủ 6h, thêm phần nước cốt lá dứa màu xanh vào trộn đều.

Tự làm mứt bí đón Tết vừa ngon vừa sạch

Cho nốt phần lá dứa cắt khúc vào bí và tiếp tục ướp để bí ngấm màu xanh lá dứa thêm 2h nữa.

Tự làm mứt bí đón Tết vừa ngon vừa sạch

Đủ thời gian ướp, các bạn cho bí và toàn bộ nước ướp lên chảo rộng đáy dầy, đun to lửa, thỉnh thoảng đảo đều cho cạn hết nước.

Tự làm mứt bí đón Tết vừa ngon vừa sạch

Khi chảo mứt bí cạn hết nước, các bạn hạ lửa thật nhỏ, đảo đều tay liên tục cho đến khi mứt bí khô, đường kết tinh trắng quanh miếng bí, tắt bếp và tiếp tục đảo cho mứt bí nguội. Chờ khi mứt bí nguội hoàn toàn, các bạn nhặt bỏ phần lá dứa cắt khúc lẫn trong mứt, cho mứt bí vào lọ bảo quản để dùng dần.

Tự làm mứt bí đón Tết vừa ngon vừa sạch

Mứt bí vị lá dứa có màu xanh mát, nhẹ nhàng trông khá lạ mắt, khi thưởng thức tuy vẫn thấy là mứt bí giòn giòn nhưng sẽ cảm nhận được mùi lá nếp thơm ngọt thoang thoảng rất hấp dẫn.

Tự làm mứt bí đón Tết vừa ngon vừa sạch

>>>>>Xem thêm: Trưa nay ăn gì: Thanh mát vị biển món salad cá trích ép trứng thêm rong biển giòn tan

Cách làm vẫn giống như mứt bí thông thường nhưng mứt bí vị lá dứa sẽ có vị ngọt thanh lại rất thơm lên khi thưởng thức thấy lạ miệng, tránh nhàm chán cho khách và gia đình khi đến nhà ai chơi cũng thấy mứt bí truyền thống.

Chúc các bạn thành công và ngon miệng với cách làm mứt bí vị lá dứa lạ miệng này.

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *