Mực xào theo cách này thơm ngon hết sảy, ăn 1 lại thèm 2

Mực xào nấm hương là sự kết hợp độc đáo và mới lạ, đảm bảo khiến cả gia đình bạn tấm khắc khen ngợi. Cùng vào bếp chế biến nhé.

Nguyên liệu:

– Mực tươi 400gr
– Nấm hương 150gr (tươi hay khô đều được)
– Cà rốt 1 củ

– Ớt sừng 1 trái

– Cần tây 20 gr
– Rưởu trắng 2 muỗng canh

– Dầu điều 2 muỗng cà phê

– Dầu hào 2 muỗng cà phê

Cách làm:

– Mực mua về bạn bỏ hết nội tạng và túi mực rồi cắt thành từng miếng vừa ăn.

– Rửa mực với 2 muỗng canh rượu trắng và gừng đ.ập dập. Rượu và gừng có thể làm giảm mùi tanh của mực và giúp mực trở nên giòn hơn.

– Đun sôi 1 nồi nước rồi cho mực vào và chần sơ khoảng30 giây rồi vớt ra và cho vào 1 tô nước lạnh để mực giữ được độ giòn.

Mực xào theo cách này thơm ngon hết sảy, ăn 1 lại thèm 2

– Tỏi bạn bỏ vỏ, đ.ập dập rồi băm nhuyễn. Ớt sừng rửa sơ với nước rồi cắt thành từng khoanh nhỏ.

– Cà rốt bạn gọt vỏ rồi cắt thành từng lát mỏng. Nếu cắt quá dày thì cà rốt sẽ bị cứng vì không chín kịp các nguyên liệu khác.

– Đối với nấm hương bạn rửa sạch đất cát rồi để nguyên hoặc cắt đôi đối với những nấm có kích thước lớn.

– Cần tây bạn rửa sạch rồi cắt thành từng khúc khoảng 3 – 4 cm là được.

Mực xào theo cách này thơm ngon hết sảy, ăn 1 lại thèm 2

– Bắc chảo lên bếp và cho vào 1 muỗng canh dầu ăn rồi cho tỏi băm và ớt cắt nhỏ rồi phi cho thơm.

– Sau đó cho cà rốt và nấm hương vào và xào cho đều tay khoảng 3 – 5 phút cho cà rốt và nấm hương săn lại.

– Bạn cho phần mực đã sơ chế vào chảo và tiếp tục xào đều tay.

– Nêm nếm gia vị với 1 muỗng cà phê hạt nêm, 2 muỗng cà phê đường, 1/2 muỗng cà phê tiêu, 2 muỗng cà phê nước mắm, 2 muỗng cà phê dầu hào và 2 muỗng cà phê dầu điều. Bạn có thể thay đổi tỷ lệ các loại gia vị để hợp với khẩu vị nhé.

– Dùng đũa trộn đề để tất cả thấm gia vị, xào thêm khoảng 2 – 3 phút nữa cho cần tây vào là hoàn thành.

Mực xào theo cách này thơm ngon hết sảy, ăn 1 lại thèm 2

Cách chọn mực ngon:

– Mực tươi ngon thì đầu sẽ có màu nâu đậm chứ không nhợt nhạt, phần thân sẽ có màu trắng đục như sữa và thường có da sáng bóng.

– Mực tươi sẽ cầm chắc tay và có độ đàn hồi rất tốt.

– Mực tươi thì mắt thường rất trong và có thể nhìn thấy con ngươi bên trong, mắt mực chuyển sang màu đục tức là không còn tươi nữa.

– Phần xúc tu mực phải còn nguyên vẹn và chắc chắn. Râu mực phải dính chặt vào phần đầu, nếu mềm và dễ rời ra thì mực đã bị ươn.

Chúc bạn thành công!

Làm mọi món với mực đều giòn ngon không tanh nếu bạn biết bí quyết sơ chế mực chuẩn đầu bếp này!

Đừng vội chần mực trước khi nấu, chỉ cần thêm bước quan trọng này nữa là thịt mực cực mềm, thớ giòn mà ăn lại thơm ngon.

Chuẩn bị nguyên liệu

1. Mực tươi, cà rốt, ớt xanh, hành, gừng

2. Rượu, giấm trắng, tiêu

Mực tươi có thể chế biến thành nhiều món ngon. Thông thường, mọi người cắt miếng, chần qua nước sôi rồi chế biến. Đặc biệt, khi miếng mực được khía vảy rồng, chần qua nước sôi nở bung ra rất đẹp. Cách cắt miếng mực như vậy chiên hay xào đều ngon cả.

Tuy nhiên, muốn chiên xào mực giòn ngon, không còn mùi tanh thì trước khi chần mực cần thêm một bước. Có nhiều trường hợp chị em gặp phải khi chế biến mực, chẳng hạn như đã chần mà chiên lên mực vẫn còn mùi tanh.

Cách chế biến mực thơm ngon

1

Cách làm mực xào thơm giòn, không tanh

Mực tươi xé bỏ lớp da bên ngoài cùng nội tạng. Rửa sạch. Lật mực sang mặt không có da, dùng dao khía vảy rồng.

Không nên chần mực trực tiếp, trước đó nên thực hiện thêm một bước nữa. Cho mực vào bát, thêm tiêu, giấm trắng, rượu trắng vào trộn đều rồi ướp một lúc. Làm thêm bước này, mực không còn mùi tanh và sẽ giòn hơn khi chế biến.

Mực xào theo cách này thơm ngon hết sảy, ăn 1 lại thèm 2

Nấm, cà rốt, ớt xanh, hành, gừng thái nhỏ. Tiếp đó, đun sôi nước, chần mực trong khoảng 5 giây. Không chần lâu hơn, mực sẽ bị dai. Chuẩn bị bát nước sốt gồm 2 thìa nước tương, nửa thìa bột bắp, xíu muối, tiêu và chút nước lọc.

Mực xào theo cách này thơm ngon hết sảy, ăn 1 lại thèm 2

Phi thơm hành, gừng rồi cho nấm và cà rốt vào xào. Sau vài phút trút mực vào xào cùng. Khi mực đã săn lại thì đổ nước sốt vào. Sau đó, thêm ớt xanh vào, đảo đều.

Lấy mực xào ra đĩa và thưởng thức.

2

Cách làm mực tẩm bột chiên giòn ngon

Làm sạch mực. Cắt thành những khoanh tròn nhưng không quá mỏng.

Mực xào theo cách này thơm ngon hết sảy, ăn 1 lại thèm 2

Ngoài việc ướp giấm rượu, chị em có thể ngâm mực trong dung dịch sữa muối khoảng 30 phút. Đặt vào ngăn mát tủ lạnh khi ngâm để giữ được vị tươi của mực.

Mực xào theo cách này thơm ngon hết sảy, ăn 1 lại thèm 2

Mẹo nhỏ này giúp thịt mực mềm sau khi chiên và khử được mùi tanh một cách tinh tế.

Khi chiên, xóc mực qua một lớp áo bột mì.

Mực xào theo cách này thơm ngon hết sảy, ăn 1 lại thèm 2

Chiên trong dầu sôi và thưởng thức càng sớm càng tốt.

Mực xào theo cách này thơm ngon hết sảy, ăn 1 lại thèm 2

Chúc chị em thành công với cách chế biến mực chuẩn chỉnh này nhé!

Ăn mực tươi có tác dụng gì?

Mực là loài nhuyễn thể thơm ngon thường xuyên xuất hiện trong các món ăn của người Việt. Mực chứa nhiều protein, khoáng chất mà lại ít calo. Theo nghiên cứu, trong 100g mực chỉ chứa 75kcal – 85kcal. Bởi vậy, nếu muốn tăng cường bổ sung protein mà không lo tăng cân thì bạn có thể bổ sung mực vào chế độ ăn uống.

Những người theo đuổi chế độ ăn kiêng có thể sử dụng mực trong bữa ăn. Thật ngạc nhiên khi mực không có carbs.

Mực cũng là nguồn cung cấp vitamin dồi dào, chẳng hạn như vitamin B12, B6. Vitamin B12 cần thiết cho sức khỏe thần kinh còn vitamin B6 bảo vệ tim khỏi đột quỵ.

Nguồn vitamin E trong mực cùng với lượng nhỏ selen đóng vai trò không nhỏ trong việc ức chế sự phát triển của các khối u.

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *