Xôi khoai môn lá dứa dẻo ngọt thơm lừng là một trong những món ăn sáng phổ biến và thơm ngon.
Dưới đây, Blogmongon.edu.vn sẽ hướng dẫn bạn cách làm món xôi khoai môn lá dứa thơm ngon và đơn giản ngay tại nhà:
Món xôi khoai môn lá dứa
Nguyên liệu làm món xôi khoai môn lá dứa
600gr nếp
300gr khoai môn
3 muỗng cà phê đậu phộng rang giã vụn
1/2 chén nước cốt dừa
1/2 chén nước cốt lá dứa
2 muỗng canh đường
1/2 muỗng cà phê muối
Mẹo chọn khoai môn ngon:
1. Quan sát hình dáng bên ngoài:
Chọn những củ khoai có đất ẩm bám nhiều, đặc biệt là ở phần gốc, vì đó là dấu hiệu của củ khoai mới được thu hoạch và giữ độ tươi mới cao. Tránh chọn những củ có vết đốm, mốc, hoặc vỏ bị rộp.
2. Dựa vào khối lượng:
Chọn những củ nhẹ hơn, vì chúng thường ít nước, có hàm lượng tinh bột cao, tạo nên vị bùi và mùi thơm đậm đà khi nấu.
Ngược lại, tránh chọn những củ nặng hơn, vì chúng thường chứa nhiều nước, khi nấu sẽ có vị nhạt và bị sượng.
3. Nhìn vào màu sắc:
Khi củ khoai môn lớn được cắt đôi để bán, quan sát phần mặt cắt. Nếu màu sắc là trắng ngà, xen kẽ với các đường vân tím nhạt, đó là dấu hiệu của khoai ngon. Ngược lại, nếu màu sắc bên trong nhợt nhạt, thì khả năng củ khoai đó sẽ không ngon.
Cách chế biến món xôi khoai môn lá dứa:
1. Vo và ngâm nếp:
Cho 600gr nếp vào thau, vo nhẹ trong nước sạch, ngâm nếp trong nước nóng khoảng 4 giờ để gạo nở mềm.
2. Sơ chế khoai môn:
Gọt vỏ và cắt khoai môn thành lát hình hạt lựu.
3. Hấp khoai môn:
Hấp khoai môn trong khoảng 20 phút cho đến khi mềm và thơm, sau đó để ra đĩa.
4. Trộn gạo nếp và nấu xôi:
Rửa sạch nếp và để ráo.
Trộn bát nước cốt lá dứa với 1/2 chén nước cốt dừa, đảo đều.
Cho hỗn hợp nếp trộn đều với nước cốt. Cho nếp vào xửng hấp, đậy kín nắp và đun cho đến khi nếp nở và chín mềm.
5. Làm muối mè:
Trong một bát nhỏ, trộn đường, muối và đậu phộng rang giã nhuyễn.
6. Thành phẩm:
Cho món xôi khoai môn lá dứa ra đĩa và thưởng thức. Trước khi ăn, trải lớp muối mè lên trên xôi để tạo thêm hương vị.
Vậy là bạn đã có ngay món xôi khoai môn lá dứa thơm ngon, bổ dưỡng để thưởng thức cùng gia đình.
Chúc bạn thành công!
Rau dại mọc đầy vườn mềm mịn như nhung, kết hợp cùng hạt ngọc trời được món bùi, ăn sáng ai cũng mê
Xôi khúc là sự kết hợp giữa vị dẻo mịn của hạt xôi và hương vị béo ngậy của thịt. Mặc dù có vẻ đơn giản, nhưng để nấu xôi khúc ngon không phải là điều dễ dàng.
Để nấu xôi khúc thơm ngon, các mẹ đảm cần biết cách lựa chọn nguyên liệu và làm theo công thức dưới đây đảm bảo 100% thành công.
Món xôi khúc
Nguyên liệu của món xôi khúc:
Gạo nếp: 500gr
Bột nếp: 300gr
Thịt ba rọi: 100gr
Đậu xanh cà: 200gr
Rau khúc: 100gr
Hành lá: 2 nhánh
Hành tím: 10gr
Hành tím phi: 10gr
Các bước thực hiện món xôi khúc:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Ngâm gạo nếp trong nước từ 6-8 tiếng hoặc qua đêm, sau đó để ráo.
Ngâm đậu xanh trong nước có muối, rồi rửa sạch. Luộc chín đậu xanh.
Rửa sạch thịt ba rọi, cắt nhỏ.
Rửa sạch rau khúc và cắt nhỏ.
Lột vỏ hành tím và cắt nhỏ. Rửa sạch hành lá.
Bước 2: Làm nhân
Xay nước cốt từ 100gr rau khúc và 150ml nước.
Hâm nóng nước cốt lên khoảng 70 độ C, thêm 1/3 muỗng cà phê muối.
Trộn nước cốt với 1 muỗng canh dầu ăn và 300gr gạo nếp. Ủ bột trong màng bọc thực phẩm từ 30-45 phút.
Bước 3: Nấu xôi khúc
Gạo nếp sau khi sơ chế, trộn với 1 muỗng cà phê muối, để ngấm 15 phút. Lấy bột nếp ủ ra, chia thành từng viên tròn, nhồi mỏng và đặt nhân đậu xanh vào giữa. Bọc lại và lăn qua gạo nếp. Hấp xôi trong khoảng 45-60 phút.
Bước 4: Thành phẩm
Xôi khi mềm, hạt nếp căng mọng là đã chín. Rắc hành tím phi lên trên và thưởng thức.
Bí quyết nấu xôi khúc ngon:
Xôi còn lại có thể bảo quản trong tủ lạnh được 1 tuần. Hấp lại hoặc quay bằng lò vi sóng để xôi trở nên nóng dẻo như khi mới nấu.
Gói xôi khúc trong lá chuối cũng là một cách để giữ vị truyền thống.
Nếu muốn thêm hương vị, bạn có thể chấm xôi khúc với muối mè và đậu phộng.
Chúc bạn thành công và thưởng thức bữa ăn ngon miệng!