Cách nấu cá rô kho bầu đậm vị mà vẫn giữ được sự mềm ngọt là một lựa chọn tuyệt vời để đổi bữa ăn cho gia đình.
Hôm nay Blogmongon.edu.vn sẽ hướng dẫn bạn cách nấu món cá rô khô bầu lạ miệng nhé:
Món cá rô kho bầu
Nguyên liệu của món cá rô kho bầu:
3-4 con cá rô
1 quả bầu nhỏ
Hành khô, ớt, tỏi
Gia vị: muối, tiêu, bột ngọt hoặc hạt nêm, nước mắm, đường, dầu ăn, nước màu dừa
Cách nấu món cá rô kho bầu:
Bước 1: Sơ chế
Cá rô đ.ánh sạch vảy, mổ bỏ ruột, có thể c.ắt đ.ầu tùy khẩu vị.
Ướp cá rô cùng hạt nêm, đường, dầu ăn, muối, tỏi, hành băm trong khoảng 1 tiếng để thịt cá thấm gia vị.
Hành tím, tỏi, ớt băm nhỏ, hành lá nhặt rửa sạch, thái khúc nhỏ. Bầu gọt vỏ, rửa sạch và thái khoanh khoảng 1cm.
Bước 2: Kho cá
Xếp cá rô vào nồi, chú ý xếp sao cho còn khoảng cách giữa các con cá để lát xếp bầu. Thêm muỗng nước mắm, nước màu dừa và đun sôi. Tiếp tục thêm nước vào nồi và đun nhỏ lửa.
Khi nước cạn một nửa, thêm bầu vào nồi, xếp bầu xen kẽ với cá.
Tiếp tục đun nhỏ lửa cho đến khi nước trong nồi sền sệt, nêm nếm gia vị, thêm dầu ăn, tiêu, hành lá và vài lát ớt vào. Sau đó, tắt bếp.
Bước 3: Thưởng thức
Cho cá rô kho bầu ra đĩa và thưởng thức khi còn nóng, kèm theo cơm trắng sẽ tạo nên một bữa ăn ngon miệng và đầy đủ dinh dưỡng.
Phần thịt cá rô ngọt mềm với hương thơm hoà quyện với bầu ngọt thanh mát, thêm với chút cay nồng từ ớt và tiêu tạo nên một món ăn ngon xuất sắc.
Chúc bạn thực hiện thành công!
Con bé tí được ví là “lộc trời”, đến mùa dân mang rổ ra vớt, bán 600.000đ/rổ, đổ tất vào lọ thành món đặc sản
Loại cá này tuy nhỏ nhưng có võ, nấu món gì cũng ngon, người Huế đem chế biến đơn giản cũng được món đặc sản.
Loại cá được nhắc đến là cá rò, con cá có kích thước nhỏ bé thường xuất hiện vào khoảng tháng 4 hàng năm tại vùng biển miền Trung, nhất là Thừa Thiên – Huế.
Con này có đầu nhỏ, thân giống hình thoi, phần bụng có màu trắng bạc. Mùa cá rò không kéo dài thường chỉ có 1 tháng trong năm nên cứ đến mùa người dân lại rủ nhau mang rổ đi vớt.
Cá rò tuy nhỏ nhưng mỗi lần vớt được rất nhiều, người ta cũng sẽ bán theo rổ thay vì theo cân như thông thường. Trung bình, mỗi rổ cá rò người dân thu được từ 400.000đ – 600.000đ, ước tính kiếm khoảng 1 triệu đồng/ngày. Vì thu nhập cao nên họ ví cá rò như “lộc trời” ban cho.
Thịt cá rò chắc, ngọt lại giàu dinh dưỡng. Theo nghiên cứu của các chuyên gia, trong cá rò có chứa hàm lượng lớn các protein, omega-3, vitamin, khoáng chất thiết yếu tốt cho sức khỏe. Bên cạnh đó, loại cá này cũng có lượng dầu cao giúp mắt thêm sáng khỏe.
Không chỉ cho giá trị dinh dưỡng cao, cá rò còn có thể chế biến được nhiều món ngon. Ngoài nấu canh người ta còn mang đi làm mắm cá rò – một món đặc sản trứ danh của xứ Huế. Hương vị mắm nồng đậm làm nước chấm thịt luộc, rau củ hoặc trộn cùng với bún đều ngon hết ý.
MẮM CÁ RÒ
Nguyên liệu
– Cá rò.
– Ớt tươi.
– Tỏi.
– Đường.
– Muối ăn.
Cách làm
1. Cá rò bạn chọn những con cá tươi, lớp vảy óng ánh và toàn thân còn nguyên vẹn. Nên mua lúc người dân vừa bắt lên sẽ đảm bảo được độ tươi, ngon.
2. Đem cá rò đi rửa qua vài lần với nước cho sạch rồi đổ vào một chiếc thau. Từ từ rắc muối ăn lên trên. Với 1.2kg cá tươi bạn cần sử dụng chừng 200g muối là được. Dùng tay trộn thật đều cho cá ngấm muối.
3. Lần lượt cho cá rò đã trộn muối vào trong hũ thủy tinh hoặc vại sành, sứ rồi đậy nắp lại, ủ trong vòng 30 ngày.
4. Khi đã ủ cá đủ thời gian, bạn cho cá ra thau đã được rửa sạch, lau khô rồi thêm tỏi và ớt xay cùng với 400g đường. Trộn thật đều để cá và các loại gia vị quyện vào nhau sau đó cho cá vào hũ, đậy nắp ăn dần.
5. Mắm cá sau khi ủ đủ ngày là có thể ăn được. Bạn dùng thìa khô, sạch múc mắm cá ra bát và thưởng thức. Mắm cá rò làm rất dễ mà hương vị lại vô cùng thơm ngon.
Để thưởng thức mắm cá ngon tròn vị bạn nhớ thêm vào đây 1 chút đường, tỏi ớt băm, nước cốt chanh sau đó khuấy đều lên. Mắm cá rò dùng để chấm thịt lợn, trộn bún hoặc chấm rau củ luộc đều cực kỳ thơm ngon.
Mắm cá thành phẩm có màu sắc bắt mắt, khi ăn bạn cảm nhận rõ vị ngọt, cay tê đầu lưỡi, mùi thơm lừng khiến bạn khó lòng dừng đũa.
Mắm cá sau khi ủ xong phải bảo quản ở những nơi khô ráo, thoáng mát và tránh ánh nắng mặt trời. Để giữ cho mắm cá có hương vị thơm ngon và thời gian bảo quản lâu hơn bạn có thể cất hũ mắm trong ngăn mát của tủ lạnh.
Ngoài ra, những người bụng dạ yếu hoặc đang gặp vấn đề về tiêu hóa thì không nên ăn các loại mắm để tránh tình trạng sức khỏe giảm sút hơn.