Bạn có thể tham khảo công thức sau đây gồm 3 món là sự kết hợp giữa thịt và rau củ rất tốt cho sức khỏe. Như vậy cả gia đình sẽ có một bữa ăn thoải mái, vui vẻ trong ngày đầu năm mới.
Ngày đầu năm mới đang đến gần, đồng nghĩa với việc năm 2023 sắp kết thúc. Nếu bạn muốn nấu cho gia đình một bữa ăn ngon vào ngày đầu năm mới nhưng chưa nghĩ ra thực đơn?! Bạn có thể tham khảo công thức sau đây gồm 3 món là sự kết hợp giữa thịt và rau củ rất tốt cho sức khỏe. Như vậy cả gia đình sẽ có một bữa ăn thoải mái, vui vẻ.
Cùng bắt tay vào thực hiện nhé
1. Gà dầu hành gừng – Cầu may mắn trong năm mới
Tục ngữ có câu: “Không có thịt gà thì không có bữa tiệc”, bữa tối gia đình nên làm món liên quan đến gà là tốt nhất, thịt gà mềm thơm, mang ý nghĩa rất tốt, mang ý nghĩa may mắn, tốt lành. may mắn. Món gà gừng hành lá mà tôi chia sẻ là món ăn rất được ưa chuộng ở Quảng Đông, tươi ngon, đậm đà hương vị, rất thích hợp làm món khai vị trước các món ăn nóng.
Nguyên liệu để làm món gà dầu hành gừng
2 phần má đùi gà, gừng, 1/4 củ hành tây, 5 tép tỏi, 3 cây hành lá, 3 hạt dành vàng khô, 1 thìa hạt vừng trắng, 2 thìa xì dầu, một chút xíu muối, một chút đường, 1 thìa dầu mè, lượng dầu ăn thích hợp.
Cách làm món thịt gà dầu hành gừng
Bước 1: Thịt gà mua về rửa sạch, bóp muối và gừng để khử mùi hôi. Tiếp theo cho gà vào nồi nước lạnh, thêm gừng thái lát và hành lá vào. Tiếp theo bạn thả 3 hoặc 4 hạt dành dành vàng vào rồi bật bếp. Luộc thịt gà ở lửa nhỏ trong khoảng 20 phút.
Bước 2: Thịt gà sau khi luộc chín, bạn vớt ra và thả vào âu nước lạnh ngâm trong khoảng 5 phút. Sau đó bạn vớt chân gà ra và chặt thành miếng vừa ăn. Xếp thịt gà đã chặt lên đĩa.
Bước 3: Tỏi bạn đ.ập dập rồi băm nhuyễn. Gừng gọt bỏ vỏ, băm nhuyễn. Số hành lá còn lại bạn đem xắt nhỏ. Hành tây băm nhuyễn. Cho tất cả các nguyên liệu này vào tô cùng 1 thìa vừng trắng vào. Đặt chảo lên bếp, đun nóng dầu sau đó trút vào tô nguyên liệu hành, gừng.
Bước 4: Tiếp theo bạn cho thêm 2 thìa xì dầu, một chút xíu muối, một ít đường và một thìa dầu mè vào hỗn hợp dầu gừng hành, trộn đều rồi rưới lên trên thịt gà.
Thành phẩm món gà dầu hành gừng
Món thịt gà Từng miếng thịt gà thơm giòn dai, quyện cùng vị béo ngậy thơm nức của dầu hành rất kích thích vị giác. Có thể nói đây là một món ăn nếu bạn được thưởng thức 1 lần chắc chắn sẽ không quên được hương vị của nó. Đặc biệt nếu bạn làm món ăn này thưởng thức vào tiết trời lạnh của mùa đông sẽ hợp vô cùng. Chắc chắn tất cả các thành viên trong gia đình bạn cũng sẽ thích.
2. Rau xanh nấm om – Quây quần bên nhau
Những loại rau theo mùa thơm ngon luôn không thể thiếu trong bữa tiệc gia đình. Món rau om nấm này có cả nấm và rau xanh, vừa bổ dưỡng vừa tốt cho sức khỏe. Hơn nữa, ba loại nấm này được xào chung với nhau mang đầy hương vị umami nhìn vừa ngon mắt lại mang ý nghĩa đoàn tụ tốt đẹp.
Nguyên liệu để làm món rau xanh nấm om
300g cải chíp, 7 cây nấm hương tươi, 150g nấm đùi gà (nấm sò vua), 100g nấm mỡ, 1 quả ớt, hành, tỏi băm, 1 gốc hành baro, 2 thìa xì dầu, 1 thìa dầu hào, 1/2 thìa đường, 1 thìa tinh bột bắp, một chút xíu muối.
Cách làm món rau xanh nấm om
Bước 1: Nấm bạn mua về rửa sạch. Nấm hương cắt làm bốn phần. Nấm mỡ cắt thành các miếng dày. Nấm đùi gà cắt thành miếng vừa ăn. Cho 2 thìa nước xì dầu và dầu hào vào tô nhỏ, thêm nửa thìa đường, 1 thìa tinh bột bắp vào cùng chút muối vào cùng với ít nước lọc rồi khuấy đều thành hỗn hợp sốt.
Rau cải chíp rửa sạch sau đó chẻ làm đôi hoặc làm tư tùy thuộc vào cây to hay nhỏ.
Bước 2: Đun sôi một nồi nước, cho 1 thìa muối vào. Tiếp theo bạn thả rau cải chíp vào chần nhanh rồi vớt ra chậu nước lạnh ngâm một lúc cho rau giữ màu xanh, vớt rau ra. Đặt chảo lên bếp, thêm dầu ăn vào, đun nóng rồi cho một phần tỏi băm vào xào thơm. Tiếp theo cho rau cải chíp vào xào, nêm thêm chút muối và một phần hỗn hợp sốt vào. Xào rau cho tới khi chín thì lấy ra đĩa, xếp thành hình vòng tròn.
Bước 3: Đun nóng dầu trở lại, cho phần tỏi băm còn lại và gốc hành baro thái nhỏ vào xào cho đến khi dậy mùi thơm thì cho nấm hương, nấm mỡ, nấm sò vua vào xào trong 3 phút. Sau đó bạn đổ phần nước sốt còn lại vào om nấm trên lửa nhỏ cho đến khi nấm chín dậy mùi thơm thì tắt bếp rồi trút nấm vào đĩa rau. Bạn cắt ớt thành các lát chéo trang trí xung quanh đĩa rau là có thể thưởng thức.
Thành phẩm món rau xanh nấm om
Như vậy là bạn đã hoàn thành món rau xanh nấm om thơm ngon nức mũi. Rau cải chíp giòn ngọt ăn cùng nấm hương và nấm mỡ thơm béo, bùi và nấm đùi gà giòn ngọt. Bên cạnh đó món rau được nêm nếm gia vị đậm đà tạo nên một món ăn cân bằng, giàu chất dinh dưỡng.
3. Canh sách bò kiểu chua cay – Mọi việc đều ổn
Canh là một trong những món ăn không thể thiếu trên mâm cơm của mỗi gia đình. Ngày đầu năm bạn hãy nấu món canh vị chua cay thanh mát. Đây là món canh rất dễ ăn khi bạn đã tiêu thụ một lượng lớn thịt, cá. Một bát canh sách bò có vị chua chua, cay cay sẽ làm ấm toàn thân. Phần sách bò thái mỏng dai dai, cà rốt thái sợi, nấm kim châm giòn ngọt trong miệng. Bát canh với đủ dư vị cũng có nghĩa là mọi chuyện sẽ tốt đẹp.
Nguyên liệu để làm món canh sách bò chua cay
500g sách bò, 1 túi nấm kim châm, 1/4 củ cà rốt, 1 quả cà chua, một ít mộc nhĩ, rau mùi, 1 khúc gốc hành baro, 1 nhánh gừng thái sợi và 1 nhánh thái lát, 2 thìa giấm balsamic, ớt thái lát, 1 nhánh hoa hồi, 8 hạt tiêu nguyên hạt.
Cách làm món canh sách bò chua cay
Bước 1: Sách bò bạn mua về làm thật sạch. Hoặc bạn có thể nhờ người bán sơ chế sẵn, khi mua về bạn chỉ cần bóp lại với muối, gừng, chanh, rượu nấu ăn và rửa sạch. Đặt một nồi nước lên bếp, đun sôi rồi cho sách bò vào luộc trong 15-20 phút. Sau đó bạn cắt sách bò thành các miếng mỏng. Cà rốt bào thành sợi mỏng. Gốc hành baro chẻ nhỏ. Nấm kim châm cắt gốc và tách sợi rồi rửa sạch. Gọt bỏ vỏ và cắt nhỏ cà chua. Mộc nhỉ cắt nhỏ.
Bước 2: Cho một lượng nước thích hợp vào nồi, thêm sách bò đã cắt nhỏ, gốc hành baro và một ít gừng cắt lát vào. Đun sôi trên lửa lớn, chần trong 1 phút rồi vớt ra.
Bước 3: Đun nóng dầu trong nồi, cho hành baro, gừng thái lát, ớt (hoặc ớt khô), hạt tiêu và hoa hồi vào đảo đều cho đến khi dậy mùi thơm. Tiếp theo bạn cho hai thìa giấm balsamic vào. Sau đó cho nước nóng vào đun một lúc rồi vớt hồi, hạt tiêu, gừng ra.
Bước 4: Đổ cà chua, hành baro cắt nhỏ và gừng vào nồi đun khoảng 5 phút. Sau đó sau đó cho sách bò, mộc nhĩ, cà rốt và nấm kim châm vào nấu trong 10 phút.
Bước 5: Hòa một ít nước bột bắp rồi cho vào nồi canh, đun trên lửa lớn cho đến khi súp hơi đặc. Lúc này bạn nêm nếm thêm một lượng muối và tiêu vừa phải, khuấy đều rồi tắt bếp. Lấy canh ra tô, rắc rau mùi lên vào rồi dùng.
Thành phẩm canh sách bò chua cay
Như vậy là bạn đã hoàn thành món canh sách bò chua cay với cách làm không hề khó. Món ăn rất ngon miệng với đủ vị chua cay của các nguyên liệu gia vị. Từng miếng sách bò giòn dai, ngon miệng hòa quyện vào vị giòn thơm của nấm kim châm và mộc nhĩ. Phần nước canh đậm đà ngon miệng.
Chúc các bạn thành công và ngon miệng với thực đơn 3 món cho ngày đầu năm mới nhé!
4 loại rau củ đem phơi khô vừa trữ dịp Tết lại có thể ăn cả năm vẫn tươi ngon như mới
4 loại rau củ này phơi khô vẫn giữ được hương vị đặc trưng, dùng xào hay hầm đều rất ngon và có thể bảo quản được lâu hơn.
Trong thế giới rau củ quả, khi vào mùa thường rất rẻ và nhiều nhưng gặp khi trái mùa thèm ăn lại khó kiếm. Chính vì thế mà để bảo quản được lâu và kéo dài thời gian sử dụng, người ta tận dụng vào lúc chính vụ của từng loại rau củ quả đem phơi khô và dùng chế biến món ăn suốt cả năm vẫn đảm bảo hương vị thơm ngon. Những loại rau củ này phơi khô vẫn giữ được hương vị đặc trưng, dùng xào hay hầm đều rất ngon và có thể bảo quản được lâu hơn. Dưới đây là những loại rau đang vào mùa bạn có thể tận dụng để phơi (sấy) khô để tích trữ dùng quanh năm và nhất là khi dịp Tết Nguyên Đán đang cận kề.
1. Củ cải trắng
Củ cải trắng lúc vào mùa bạn có thể chế biến thành rất nhiều món ngon như hầm xương, kho thịt, xào thịt… Khi củ cải đang tràn ngập trên thị trường, bạn hãy tận dụng làm củ cải khô để ăn vào dịp Tết hoặc quanh năm. Củ cải khô có thể chế biến thành món xào ăn giòn ngon, món trộn mặn ngọt, món canh…
Công thức làm củ cải khô như sau:
Nguyên liệu: 3-5kg củ cải trắng (bạn có thể tăng giảm lượng củ cải tùy thích), 250gr muối.
Bước 1: Đầu tiên bạn rửa sạch củ cải trắng, bỏ đầu và đuôi, d.ùng d.ao c.ắt thành dải. Bạn lưu ý là không nạo sợi. Sau khi cắt củ cải xong bạn cho vào chậu, thêm muối và ướp trong khoảng 3 giờ để củ cải tiết nước. Bạn có thể tăng giảm lượng muối tùy theo khối lượng củ cải nhé!
Bước 2: Cho củ cải vào túi và dùng vật nặng đè lên để loại bỏ bớt nước thừa. Bạn ép củ cải như vậy trong khoảng 1 ngày, sau đó rải củ cải ra phơi dưới nắng trong 3-5 ngày. Nếu nhà có lò sấy thì hãy cho củ cải vào sấy. Sau khi củ cải khô, bạn cho củ cải khô vào túi nilon sạch, buộc kín và bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh.
Thành phẩm củ cải khô:
Củ cải sau khi khô sẽ có màu hơi ngà, dai giòn, mằn mặn. Củ cải khô kết hợp cùng các món ăn khác sẽ mang đến hương vị thơm ngon. Để chế biến món ăn, bạn lấy củ cải khô, rửa sạch rồi ngâm trong nước nóng khoảng 1 giờ. Sau đó vớt ra vắt kiệt nước. Tùy thuộc vào món ăn bạn cắt củ cải thành các khúc. Bạn có thể dùng củ cải khô làm món xào, món củ cải ngâm chua ngọt, canh củ cải ninh xương…
2. Rau cải
Mặc dù rau cải chủ yếu được sử dụng để xào hoặc nấu canh. Tuy nhiên để tiện lợi hơn trong chế biến cũng như tiện dụng trong việc tích trữ thực phẩm dịp Tết, chúng ta có thể mang đi sấy khô. Những món ăn từ rau cải khô cũng có hương vị mới lạ trong chế biến món ăn.
Công thức làm rau cải/bắp cải khô:
Nguyên liệu: Bạn dùng khoảng 3-5kg cải chíp/cải bẹ hoặc bắp cải, một chút muối.
Bước 1: Rửa sạch rau cải, ngâm nước muối pha loãng. Trụng nhẹ trong nước nóng 70 độ. Việc trụng rau trong nước nóng sẽ giúp làm bất hoạt các enzyme có trong rau cải giúp quá trình sấy khô nhanh hơn và giữ màu sắc đẹp nhất không bị xạm màu hoặc giảm chất lượng thành phẩm. Tiếp theo bạn cho vào nước lạnh để nguội rồi vắt kiệt nước. Nếu bạn dùng rau cải chíp thì hãy chẻ làm đôi trước khi trụng nước sôi. Dùng rau bắp cải thì dùng dao thái lái bắp cải. Sau đó xếp chúng lên kệ để khô.
Bước 2: Sau khi rau cải khô, bạn cho vào lò sấy hoặc phơi dưới năng to trong 3-5 ngày. Khi rau khô hoàn toàn thì cho vào túi ni lông bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh.
3. Khoai tây
Ngoài việc dùng để xào, nấu canh, khoai tây còn có thể sấy khô để làm rau sấy. Khoai tây phơi nắng có kết cấu dai hơn và để được lâu hơn.
Công thức làm khoai tây phơi nắng như sau:
Nguyên liệu: 3-5kg hoặc bạn có thể tăng giảm khối lượng tùy thuộc vào lượng bạn muốn làm.
Khoai tây bạn mua về đem rửa sạch, luộc chín tới, gọt vỏ và cắt thành miếng lớn. Sau đó bạn phơi khoai tây đã cắt miếng dưới nắng to trong khoảng 2-3 ngày. Hoặc bạn sử dụng lò sấy để sấy khô khoai tây.
Thành phẩm khoai tây phơi nắng:
Khoai tây phơi nắng sẽ có kết cấu rất cứng và có thể bảo quản cả năm mà không bị hỏng. Khi sử dụng bạn nên ngâm khoai tây phơi nắng cho mềm rồi dùng để hầm gà, nấu cùng thịt bò,… Sẽ có hương vị thơm ngon.
4. Đu đủ khô
Đu đủ là một loại trái cây rất ngon và tốt cho sức khỏe. Đây cũng được coi như một loại thực phẩm có thể chế biến thành các “món rau” ngon khi chưa chín: nộm đu đủ, đu đủ hầm xương, dưa góp… Để tiện dụng hơn trong việc nấu ăn và nhu cầu tích trữ dịp Tết bạn cũng có thể làm đu đủ sấy khô.
Công thức làm đu đủ khô:
Nguyên liệu: 8kg đu đủ xanh.
Bước 1: Đu đủ xanh rửa sạch, gọt vỏ, bỏ hạt rồi bào thành sợi mỏng. Sau đó đem đu đủ bào sợi rải trên trên tấm lưới hoặc bạt để phơi nắng. Bạn phơi nắng to khoảng 5-7 ngày đến khi sợi đu đủ khô queo. Cho đu đủ vào túi ni lông, gói chặt rồi cất vào trong ngăn mát tủ lạnh.
Thành phẩm đu đủ khô:
Đu đủ khô phơi xong thành phẩm vừa trắng và có mùi thơm ngọt. Vào những hôm trời rét hoặc se lạnh, lấy đu đủ khô ra, ngâm cho mềm sau đó kho với cá đồng, hoặc xào tóp mỡ hay thịt ba chỉ, xào thịt vịt… đều rất thơm ngon, lạ miệng.
Đu đủ khô xào thịt vịt rất ngon và lạ miệng (ảnh: Thảo Yên Vân)
Chúc các bạn thành công!