Trong những ngày hè nóng bức như thế này, không gì tuyệt vời hơn một ly chè khoai môn tươi mát để thỏa mãn cơn khát.
Bạn đang đọc: Cách nấu chè khoai môn giải nhiệt thơm ngon, béo ngậy
Khoai môn chứa một số dưỡng chất quan trọng như vitamin C, kali và các chất chống oxy hóa giúp tăng cường hệ miễn dịch, bảo vệ sức khỏe. Bên cạnh đó, loại thực phẩm này cũng có tác dụng tăng cường chức năng tiêu hóa và hấp thụ dưỡng chất, giúp cơ thể hoạt động tốt hơn trong những ngày nóng.
Hôm nay Emdep hướng dẫn bạn một số món ngon từ khoai môn, cùng tham khảo nhé!
Chè khoai môn đậu xanh
Nguyên liệu:
400gr khoai môn
200gr đậu xanh
300ml nước cốt dừa
250ml sữa tươi
70gr bột năng
100gr đường
Chè khoai môn đậu xanh
Cách chế biến:
1. Chuẩn bị nguyên liệu: Gọt vỏ khoai môn và cắt thành miếng nhỏ. Ngâm đậu xanh trong nước từ 4-5 tiếng.
2. Luộc khoai môn: Cho khoai môn, sữa tươi nấu cho đến khi khoai chín thì tắt bếp.
3. Nấu chè: Trộn đều bột năng và 50ml nước lạnh trong một chén nhỏ. Đun sôi một lít nước trong nồi, sau đó cho bột năng vào và khuấy đều. Thêm đậu xanh và nấu trong khoảng 15 phút. Tiếp theo, thêm 100g đường và nấu thêm 10 phút. Cuối cùng, thêm khoai môn và nước cốt dừa, khuấy đều và tắt bếp.
Thưởng thức: Món chè khoai môn đậu xanh có hương vị thơm ngon, béo ngậy từ khoai môn, sự quyện hòa của nước cốt dừa và vị ngọt nhẹ. Nó sẽ làm say lòng những người thưởng thức với vị ngon đậm đà và hấp dẫn.
Chè khoai môn đậu đỏ
Nguyên liệu:
60gr đậu đỏ
120gr khoai môn
1 lít sữa tươi
50gr đường phèn
3 viên đá lạnh
Chè khoai môn đậu đỏ
Cách chế biến:
1. Sơ chế nguyên liệu: Rửa sạch đậu đỏ và ngâm trong nước khoảng 4-5 tiếng để đậu mềm. Gọt vỏ và cắt khoai môn thành miếng nhỏ.
2. Nấu chè: Đun đậu đỏ với 500ml nước trong một tiếng để đậu mềm, sau đó thêm khoai môn đã sơ chế. Khi khoai môn chín, thêm một lít sữa tươi và 50gr đường phèn, khuấy đều. Nấu thêm 10 phút để nguyên liệu ngấm gia vị, sau đó tắt bếp.
3. Cho chè khoai môn đậu đỏ vào cốc, cho đá viên vào quấy đều và thưởng thức
Chè khoai môn lá dứa
Nguyên liệu:
200gr khoai môn
8 lá dứa
250gr nếp
130ml nước cốt dừa
200gr đường
1.5 muỗng cà phê muối
500ml nước
3 viên đá lạnh
Chè khoai môn lá dứa
Cách chế biến:
1. Xay lá dứa và ngâm nếp: Rửa sạch lá dứa, cắt khúc. Xay nhuyễn 5 lá dứa với 500ml nước. Lọc nước lá dứa và ngâm nếp trong nước lá dứa trong 30 phút.
2. Sơ chế khoai môn: Gọt vỏ khoai môn, cắt thành khối nhỏ. Ngâm khoai môn trong nước muối pha loãng 15 phút, rửa sạch và để ráo. Hấp khoai môn trong 20 phút, để nguội.
3. Nấu chè: Cho nếp ngâm lá dứa vào nồi, thêm nước cốt dừa vào. Nấu trên lửa nhỏ, khi nếp nở, thêm đường, muối vào và khuấy đều, nấu thêm 5 phút rồi cho khoai môn đã hấp chín vào nấu khoảng 15 phút.
4. Nấu nước cốt: Cho nước cốt dừa vào nồi, thêm 3 lá dứa vào nấu đến khi nước cốt sánh lại.
5. Múc chè ra chén và rưới nước cốt lên, thêm đá lạnh vào và thưởng thức.
Chè khoai môn có màu sắc bắt mắt, hạt nếp dẻo thơm, vị ngọt vừa phải, hòa quyện với khoai môn béo ngậy. Chúc bạn thực hiện thành công!
5 cách nấu chè khoai môn thơm ngon như ngoài hàng
Chè khoai môn có thể nấu riêng biệt hoặc kết hợp cùng các nguyên liệu khác như chuối, hạt sen, nước cốt dừa hay lá dứa,… Dù là những nguyên liệu đơn giản nhưng lại tạo nên món ăn vặt vừa ngon vừa bổ dưỡng.
Cách nấu chè khoai môn lá dứa
Chuẩn bị nguyên liệu
1 củ khoai môn gọt bỏ vỏ, rửa sạch sau đó cắt hạt lựu to
2 lít nước
300g gạo nếp vo sạch
300g đường
1 lon nước cốt dừa, 1/2 lon nước (dùng lon nước cốt dừa đong), 1 thìa bột năng, 1 thìa nước1 xíu muối
2 bó lá dứa (lá nếp), 1 bó xay với 1 chút xíu nước, lọc bỏ bã
Cách nấu chè khoai môn lá dứa
Bước 1: Cho nước vào nồi đun sôi, cho gạo nếp với 1 bó lá dứa vào khuấy đều nấu cho gạo vừa
Bước 2: Khoai môn cho vào bát bọc màng thực phẩm cho vào lò vi sóng quay 5 phút.
Bước 3: Gạo nếp đã chín tới thì cho khoai môn vào nấu cho khoai chín, rồi cho nước lá dứa vào nồi chè cùng với đường, muối đảo đều để chè không bị dính đáy nồi. Khi chè sôi, bạn nếm thủ xem độ ngọt đã hợp khẩu vị chưa và tắt bếp.
Bước 4: Nấu nước cốt dừa: cho nước cốt dừa, 1/2 lon nước vào nồi cùng với 1 xíu muối, 2 thìa đường, 1 bó lá dứa. Bật bếp lửa nhỏ đun cho sôi sau đó bạn lấy 1 thìa bột năng, 1 thìa nước cho vào 1 cái bát con khuấy đều. Chế từ từ nước bột năng vào nồi nước cốt dừa sao cho hơi sánh lại là vừa, vừa chế vừa khuấy đều và đun sôi trở lại thì tắt bếp.
Múc chè khoai môn lá dứa ra bát rồi chan nước cốt dừa lên và thưởng thức. Nếu thích ăn lạnh, bạn có thể thêm đá.
Cách nấu chè khoai môn bột báng
Nguyên liệu nấu chè khoai môn bột báng
500g khoai môn
50g bột báng
150g nước cốt dừa
2 thìa canh bột sắn dây
Đường nêm theo khẩu vị
Tìm hiểu thêm: Tối đi làm về trễ thì cứ làm ngay chảo miến xào vừa ngon lành lại chẳng sợ béo dù ăn nhiều đến mấy!
Cách nấu chè khoai môn bột báng đơn giản
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
– Bột báng rửa qua dưới vòi nước. Ngâm trong nước lạnh khoảng 30 phút đến 1 tiếng.
– Khoai môn rửa sạch, cắt miếng vuông tầm 1,5 cm x 1,5cm.
Bước 2: Nấu chè
– Cho khoai môn vào nồi nấu. Bạn lưu ý, nên cho từ khi nước còn lạnh. Trong quá trình nấu, có bọt, bạn nhớ vớt bỏ nhé! Khi nước sôi bạn giảm lửa, đậy vung cho khoai mau mềm.
– Cho bột báng vào luộc với nước lạnh. Khi nước sôi, bạn thêm nước lạnh 1 lần để bột báng được chín đều mà không bị nát. Khi bột báng chín bạn vớt ra thả vào âu nước lạnh cho khỏi dính.
– Khi khoai môn đã chín mềm, bạn tránh đảo để miếng khoai khỏi nát. Nêm đường theo khẩu vị (bạn có thể nêm ngọt hơn thông thường để khi cho nước cốt dừa và bột báng vào thì chè nhạt là vừa).
– Bột sắn dây hòa với nước cho tan hoàn toàn rồi rót từ từ vào nồi, khuấy đều để chè có độ sánh.
Cuối cùng thêm nước cốt dừa và bột báng vào khuấy đều. Lấy chè khoai môn bột báng ra bát, ăn nóng hay lạnh kèm đá bào tùy theo sở thích hoặc thời tiết.
Cách nấu chè khoai môn đậu xanh
Nguyên liệu
500g khoai môn
200g đậu xanh đã cà vỏ
100g đường
Bột vani
Cách thực hiện
Bước 1: Ngâm bột báng với nước lạnh trong khoảng 1h, vớt ra để ráo. Cho bột bánh vào nồi nước lạnh, bắt lên bếp luộc. Khi nước sôi, bạn cho thêm 1 lần nước lạnh nữa vào đun sôi lại để bột báng chín đều, không bị nát. Bột bánh chín, bạn vớt ra thả vào âu nước lạnh để không bị dính.
Bước 2: Khoai môn gọt bỏ vỏ, thái thành khối vuông nhỏ vừa ăn. Cho tất cả khoai môn vào nồi nước bắt lên luộc sao cho chín mềm. Lúc này, bạn cũng cho đường tùy theo khẩu vị của mình vào.
Bước 3: Tiếp theo, bạn cho nước cốt dừa và bột báng vào nồi khoai đun sôi lại.
Bước 4: Hòa bột sắn với nước lạnh cho tan rồi từ từ đổ vào nồi chè. Điều chỉnh lửa liu riu, khuấy nhẹ cho đến khi chè sánh sệt lại.
Múc chè ra chén và thưởng thức khi còn nóng hoặc thêm đá lạnh đều ngon.
Cách nấu chè khoai môn hạt sen
Nguyên liệu để chế biến
Khoai môn: 600g
Hạt sen: 300g
Bột báng: 500g
Nước cốt dừa
Bột sắn dây
Đường cát
Sơ chế nguyên liệu
– Rửa sạch bột báng rồi cho vào nước lạnh ngâm chừng 30 – 45 phút.
– Gọt sạch vỏ khoai môn, cắt miếng vừa ăn, ngâm qua nước muối loãng rồi rửa sạch.
– Cho 2 muỗng canh bột sắn dây vào bát, thêm nửa chén nước hòa tan.
– Ngâm mềm hạt sen, lấy sạch tâm, cắt bỏ phần đầu đen, rửa sạch.
Cách nấu
– Cho hạt sen vào nồi nước luộc chín rồi vớt ra để ráo.
– Cho bột báng vào nồi nấu sôi, sau đó thêm ít nước lạnh vào nấu tiếp cho bột báng chín rồi vớt bột báng ra cho vào bát nước lạnh.
– Cho khoai môn vào nồi nấu, chờ khoai sôi vớt hết bọt, thêm hạt sen rồi hầm tiếp cho khoai và hạt sen chín mềm.
– Cho đường vào khuấy đều để đường tan hết, lượng đường cho vào tùy thuộc vào mức độ ngọt bạn muốn. Sau đó cho từ từ bột sắn dây vào khuấy đều.
– Sau cùng, bạn cho bột báng cùng nước cốt dừa vào khuấy chung thêm chừng 5 phút nữa rồi tắt bếp.
Cách nấu chè khoai môn nếp cẩm cốt dừa
Một chút muối
100g đường kính trắng
1 bó lá dứa to
300g khoai môn tím
400g dừa nạo
5g bột năng
100ml nước
150g nếp cẩm
>>>>>Xem thêm: Lê hầm rượu vang: 3 cách làm món tráng miệng ngon kiểu Pháp
Các bước nấu chè khoai môn nếp cẩm
Nước dão dừa là nước chắt từ dừa nạo ngâm với nước ấm, sau đó thêm bột năng vào khuấy tan lên và nấu trên bếp đến sôi thì thêm chút đường và chút muối vào cho đậm vị và khuấy đều. Khi gia vị tan hết thì mới trút nước cốt dừa vào khuấy đều lên. Cho lá dứa vào đun sôi lên rồi tắt bếp.Khoai môn hấp cho chín mềm rồi đem thái miếng vuông và nấu cùng nước dão dừa, chút muối cho khoai đậm vị hơn.Nấu chín nếp cẩm như cách nấu chè nếp cẩm thông thường, khi nếp cần chín thì mới cho khoai vào đảo đều. Nấu thêm đến khi nếp nở mềm, khoai chín mềm thì cho thêm nước dão dừa vào đảo thật đều đến khi chè hơi sánh lại và các miếng khoai còn nguyên miếng.Như vậy khi nấu xong thì chè sẽ sánh lại mà không quá đặc nên bạn không cần lo nhé! Khi ăn thì múc ra bát rồi thêm nước cốt dừa vào trộn đều và dùng nóng hay lạnh đều rất ngon.
Các món chè khoai môn có thể ăn nóng hoặc lạnh. Do đó, nếu có thời gian bạn có thể nấu món chè này để thưởng thức cùng cả nhà vì nguyên liệu để nấu chè khoai môn rất dễ kiếm, ngon rẻ mà cách làm cũng khá đơn giản.