Thịt cá mềm và thơm ngon, thích hợp với nhiều cách chế biến nhưng cá hấp là món ăn thể hiện rõ nhất độ ngon của nó.
Bất kể là cá nước ngọt hay cá biển thì đều có giá trị dinh dưỡng rất cao, giàu chất đạm, chất béo, chất khoáng, photpholipit. Đặc biệt, thịt cá còn chứa DHA, EPA và các axit béo không no mà các loại thịt khác không có. Những chất này có thể thúc đẩy phát triển trí não, bồi bổ sức khỏe cho cơ thể.
Khi hấp cá, mọi người thường cho 2 loại gia vị này vào để khử mùi tanh, nhưng nó khiến thịt cá bở và tanh, giảm đi mùi vị rõ rệt.
Muối và rượu nấu ăn thường được sử dụng để loại bỏ mùi tanh của cá. Tuy nhiên, muối có khả năng thẩm thấu mạnh, sẽ đẩy nước trong tế bào cá ra ngoài, khiến cá bở hơn. Rượu nấu ăn nếu không đun nóng lên mà chỉ dùng để ướp sẽ không bay hơi được và ngấm vào cá. Mùi tanh của cá và mùi rượu quyện vào nhau làm món ăn kém ngon.
Dưới đây là cách làm món cá vược hấp thơm ngon, đúng vị và không còn mùi tanh.
Nguyên liệu: 1 con cá vược, hành lá, gừng, ớt xanh, ớt đỏ, rượu gạo, nước tương nhạt, dầu ăn.
Cách làm:
1. Để làm cá hấp, bạn nên mua cá sống, không nên mua cá đông lạnh. Có thể nhờ người bán cá g.iết mổ hộ, sau khi về nhà rửa lại thật sạch phần lòng cá.
2. Khía mình cá để cá dễ chín và đậm đà hơn. Cắt một ít hành lá, gừng thái lát, ớt cắt nhỏ, ngâm vào nước sạch.
3. Thoa đều một ít rượu gạo lên mình cá. Rượu gạo có vị ngọt mát, giàu axit amin và đường, có tác dụng khử mùi tanh, tăng mùi thơm, hơn hẳn rượu nấu ăn, có thể làm cho thịt cá ngọt hơn, mềm hơn mà không ảnh hưởng đến chất lượng thịt.
4. Sau khi lau rượu gạo, cho một ít hành lá và gừng thái lát vào, ướp trong nửa tiếng có thể khử mùi tanh hiệu quả, ướp xong có thể đem cá đi hấp.
5. Cho nước vào nồi hấp, đun sôi, cho cá vào đĩa rồi đặt lên khay hấp, thêm ớt, hành, gừng để lên trên, đậy nắp trong 8-10 phút ở lửa vừa và nhỏ. Phần nước còn sót trên đĩa có mùi tanh nồng, cần phải đổ đi.
Mẹo nấu ăn
1. Muốn cá hấp ngon trước hết phải có nguyên liệu tốt. Khi mua cá không nên chọn những con có bụng to, những con này thường nhiều dầu, khi ăn béo ngậy, khiến món ăn dễ bị ngán.
2. Khi ướp cá không dùng muối, rượu nấu ăn mà thay bằng rượu gạo, có tác dụng khử mùi tanh, tăng độ tươi, thịt cá đặc biệt thơm ngon.
3. Khi hấp cá, đun sôi nước trong nồi rồi hấp ở lửa vừa và nhỏ, lửa to sẽ làm cá nhanh mất nước, cá mau bở và bị cháy.
4. Đổ nước sót ở đĩa sau khi hấp, nhiều người không đổ nước đi khiến cá có vị tanh rất khó ăn.
Với cách làm này, bạn cũng có thể làm món cá hấp tại nhà thơm ngon chẳng kém ngoài hàng.
Loại cá có giá trung bình nhưng thịt cực ngọt, ít xương dăm đem hấp kiểu này thơm ngon thanh mát dễ ăn ngày hè
Chỉ vài bước đơn giản bạn đã có ngay món cá hấp vừa ngon lại hấp dẫn cho cả nhà ăn ngày hè mà không sợ nắng nóng.
Cá vược được xếp vào loại hải sản cao cấp vì chất lượng thịt dày, thơm, ngọt, vị đậm, không xương ngang, xương răm. Cá vược chứa lượng lớn selen, protein và axit béo omega-3, mang lại giá trị dinh dưỡng cao, giúp giảm nguy cơ mắc bệnh về tim mạch, huyết áp và mức cholesterol.
Nguyên liệu:
Đối với cá hấp:
– 1 con cá vược sọc nguyên con (khoảng 800g), mổ và làm sạch
– 3 nhánh hành lá
– 6 lát gừng
– 1 muỗng cà phê dầu bơ, hoặc thay thế bằng dầu ăn khác
Làm nước sốt: – 1/2 chén nước – 1/2 chén nước tương – 2 nhánh hành lá, cắt thành khúc khoảng 5cm – 2 nhánh rau mùi, cắt thành khúc 2,5cm – 2 lát gừng – 1 củ hành khô, cắt thành khối – 1 muỗng cà phê tôm khô
Phần rắc bên trên: 2 cọng hành lá, chẻ nhỏ – 3 lát gừng, thái sợi – 1/8 quả ớt chuông đỏ, thái sợi – 4 muỗng canh dầu bơ, hoặc thay thế bằng dầu ăn khác.
Cách làm:
Bước 1: Sơ chế cá
– Cá vược sọc đ.ánh vảy, mổ và moi ruột, cạo sạch màng đen sau đó rửa sạch.
Dùng khăn giấy thấm khô và thấm bỏ vết m.áu còn sót lại. Làm vậy món cá hấp sẽ ngon và không bị tanh.
Ở bên trong con cá, cắt dọc theo hai bên sống lưng, không cắt xuyên qua. Vì làm như vậy cá hấp có thể chín nhanh hơn, thịt ngọt hơn.
Bước 2: Làm nước sốt
Trong một cái nồi nhỏ trên lửa nhỏ, cho nước, nước tương, hành lá, rau mùi, gừng, hành khô và tôm khô vào. Nấu cho đến khi có mùi thơm trong 5 phút.
Tắt lửa và đợi cho đến khi nguội bớt thì vớt tất cả các nguyên liệu ra, chỉ để lại nước sốt.
Bước 3: Làm cá vược hấp hành gừng
Trong một đĩa sâu lòng, xếp hành lá lên.
Lý do bạn nên xếp hành lá ở dưới là không chỉ để thơm mà nó còn giúp nâng cá lên, làm cá chín nhanh hơn. Xếp cá lên đĩa. Quét một lớp dầu bơ mỏng lên cá. Dầu giống như một lớp bảo vệ, giữ độ ẩm bên trong cho cá.
Sau đó đặt các lát gừng lên trên cá. Gừng cũng giúp loại bỏ vị tanh của cá.
Trong nồi hấp lớn trên lửa lớn, đun sôi nước. Chuyển đĩa cá vào bên trong xửng, đậy nắp và hấp trong 15 phút. Sau đó nhẹ nhàng cho đĩa cá ra, nhẹ nhàng đổ bỏ phần nước chảy ra ở đĩa. Ngoài ra, loại bỏ gừng và hành lá đã hấp.
Bước 4: Thưởng thức
Sau đó rắc hành lá chẻ nhỏ, gừng thái sợi, ớt chuông đỏ thái chỉ lên cá.
Trong một cái chảo nhỏ trên lửa lớn, đổ dầu bơ vào và đun cho đến khi nóng bốc khói trong khoảng 2 phút. Đổ dầu lên cá.
Sau đó rưới nước sốt đã nấu ở bước 2 lên cá rồi thưởng thức thôi.
Thịt cá vược hấp hành gừng cực ngọt thơm, thanh mát ăn vào mùa hè vô cùng thích hợp!
Chúc các bạn thành công!