Món thạch ngăn ngừa lão hóa, giúp trẻ lâu chị em nhất định phải thử trong hè này

Món thạch làm từ loại quả này không chỉ giúp thải độc tốt mà còn giúp chị em “chống già”.

Mặc dù mướp đắng có rất nhiều công dụng tốt cho sức khỏe và chúng cũng được chế biến thành nhiều món ngon như mướp đắng nhồi thịt, mướp đắng dồn chuối, mướp đắng xào trứng,… Tuy nhiên nhiều người vẫn e ngại bởi vị đắng của chúng. Hãy thử công thức làm thạch mướp đắng, món ăn này không chỉ giúp bạn thải độc tố trong cơ thể mà còn giúp da dẻ trắng mịn, hồng hào.

Hướng dẫn làm thạch mướp đắng thải độc da ngày hè

Nguyên liệu cần thiết làm món thạch mướp đắng

– 2 quả mướp đắng, 100g sữa tươi, 30g đường (tăng lên nếu bạn thích ngọt nhiều), 1 gói bột thạch agar hoặc gelatin vài lá, 1 thìa muối.

Cách thực hiện thạch mướp đắng

Bước 1: Mướp đắng cắt đôi, nạo bỏ hạt và phần lõi giữa, rửa sạch và cắt miếng nhỏ. Cho mướp đắng vào bát, thêm 1 thìa cà phê muối cùng 1 bát nước lọc vào ngâm 15 phút để chúng bớt đắng.

Món thạch ngăn ngừa lão hóa, giúp trẻ lâu chị em nhất định phải thử trong hè này

Món thạch ngăn ngừa lão hóa, giúp trẻ lâu chị em nhất định phải thử trong hè này

Món thạch ngăn ngừa lão hóa, giúp trẻ lâu chị em nhất định phải thử trong hè này

Món thạch ngăn ngừa lão hóa, giúp trẻ lâu chị em nhất định phải thử trong hè này

Sau khi ngâm mướp đắng, vớt ra để ráo nước. Tiếp đó cho vào máy xay sinh tố, cho thêm 100ml sữa và 500ml nước, xay nhuyễn chúng. Dùng rây lọc mịn.

Bước 2: Cho phần nước đã lọc này vào chảo, để lửa vừa và khuấy đều tay. Khi sôi cho thêm 30g đường và 1 gói bột thạch agar hoặc gelatin vào. Nếu dùng gelatin bạn cần ngâm nước trước sau đó mới cho vào.

Món thạch ngăn ngừa lão hóa, giúp trẻ lâu chị em nhất định phải thử trong hè này

Món thạch ngăn ngừa lão hóa, giúp trẻ lâu chị em nhất định phải thử trong hè này

Món thạch ngăn ngừa lão hóa, giúp trẻ lâu chị em nhất định phải thử trong hè này

Món thạch ngăn ngừa lão hóa, giúp trẻ lâu chị em nhất định phải thử trong hè này

Khi nước thạch tan hết tắt bếp. Rót thạch vào khay, để nguội sau đó cho vào ngăn mát tủ lạnh vài giờ cho thạch mát. Khi ăn cắt miếng nhỏ cho vào bát. Có thể thêm hoa quả khô thái nhỏ rắc lên trên làm topping cho đẹp mắt.

Món thạch ngăn ngừa lão hóa, giúp trẻ lâu chị em nhất định phải thử trong hè này

Món thạch ngăn ngừa lão hóa, giúp trẻ lâu chị em nhất định phải thử trong hè này

Chúc bạn thực hiện món thạch mướp đắng thành công!

Ăn mướp đắng có lợi gì cho sức khỏe?

Theo Healthline, mướp đắng chứa nhiều vitamin A, vitamin C cùng các chất dinh dưỡng khác. Mướp đắng đặc biệt giàu vitamin C – chất quan trọng tham gia bảo vệ cơ thể khỏi bệnh tật, hỗ trợ tạo xương và chữa lành vết thương.

Mướp đắng cũng chứa nhiều vitamin A – loại vitamin tan trong chất béo giúp tăng cường sức khỏe làn da đồng thời bảo vệ thị lực tốt. Ngoài ra, mướp đắng cũng là một nguồn cung cấp catechin, axit gallic, epicatechin và axit chlorogenic dồi dào. Các hợp chất chống oxy hóa mạnh mẽ này có thể giúp bảo vệ tế bào khỏi bị hư hại.

Mướp đắng giàu chất xơ nhưng ít calo – thực phẩm hoàn hảo cho người đang theo đuổi chế độ ăn kiêng hoặc giảm cân giữ dáng.

Cũng theo Healthline, mướp đắng được cho là có thể giúp giảm lượng đường trong m.áu. Bởi chúng thúc đẩy quá trình tiết insulin – loại hormone chịu trách nhiệm điều chỉnh lượng đường trong m.áu.

Còn trang WebMD cho biết, mướp đắng là nguồn giàu chất chống oxy hóa, flavonoid và các hợp chất polyphenol khác. Chúng có thể giúp giảm nguy cơ mắc một số vấn đề sức khỏe. Chẳng hạn việc chứa nhiều polyphenol sẽ giúp cơ thể được chữa lành, chúng có khả năng giảm viêm trong cơ thể. Bổ sung mướp đắng nhiều, tác dụng chống viêm càng lớn.

Cũng theo đó, mướp đắng chứa hợp chất hoạt tính sinh học được gọi là saponin và terpenoid. Các hợp chất này tạo nên vị đắng cho quả nhưng chúng cũng giúp làm giảm lượng đường trong m.áu ở những người mắc bệnh tiểu đường. Hai hợp chất trên có thể giúp di chuyển glucose từ m.áu đến các tế bào đồng thời giúp gan, cơ của bạn xử lý và lưu trữ glucose tốt hơn.

Cùng với chuyển hóa glucose, mướp đắng còn có tác dụng chuyển hóa lipid. Các nghiên cứu đã chứng minh rằng chúng có thể làm giảm sự tích tụ chất béo, do đó ăn mướp đắng có tác dụng chống béo phì.

Lượng vitamin C trong 1 quả mướp đắng có thể cung cấp khoảng 43% lượng vitamin C khuyến nghị hàng ngày của bạn. Quả mướp đắng càng non thì chứa càng nhiều vitamin C. Cho nên nếu chế biến các món như mướp đắng nhồi thịt, mướp đắng dồn chuối hoặc mướp đắng xào trứng, bạn nên chọn mướp đắng bánh tẻ, quả đã nở đều mắt, không bị quá đắng. Còn với món thạch mướp đắng bạn có thể dùng mướp đắng non hoặc loại mướp đắng rừng sẽ cho vị đắng đậm đà hơn.

Nhìn chung, mướp đắng có thể kiểm soát bệnh tiểu đường, hỗ trợ giảm cân, ngăn ngừa táo bón, tăng cường sức khỏe của gan và điều trị các bệnh về da. Mướp đắng an toàn cho tất cả mọi người ngoại trừ phụ nữ mang thai và cho con bú.

3 loại thạch ngon mát giúp làm đẹp da và giải nhiệt ngày hè

3 món thạch này vừa ngon vừa dễ, lại có nhiều lợi ích tới sắc vóc của chị em chúng mình.

Thạch hoa quả ngọt thanh, núng nính mát lạnh, tưởng tượng thôi đã thấy cái nóng ngày hè dịu xuống phần nào. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ gợi ý cho bạn cách làm 3 món thạch vừa ngon vừa bổ, không gây tăng cân và giúp da sáng mịn, hồng hào.

1. Thạch đu đủ cốt dừa

Món thạch ngăn ngừa lão hóa, giúp trẻ lâu chị em nhất định phải thử trong hè này

Thạch đu đủ, cốt dừa (Ảnh: Foody)

Nguyên liệu cần chuẩn bị để làm thạch đu đủ, cốt dừa

1 quả đu đủ chín, 2 lá gelatin, 150ml sữa tươi không đường, 200ml nước cốt dừa.

Cách làm thạch đu đủ, cốt dừa

Bạn bổ đôi trái đu đủ, dùng thìa khoét bỏ phần hạt. Đừng quên rửa sạch đu đủ trước khi bổ nhé!

Món thạch ngăn ngừa lão hóa, giúp trẻ lâu chị em nhất định phải thử trong hè này

Bổ đôi trái đu đủ rồi bỏ hạt (Ảnh: Simply Recipes)

Tiếp theo, bạn cho 2 lá gelatin vào nồi, ngâm cùng khoảng 20ml nước trong 5-7 phút. Khi thấy gelatin đã nở mềm, bạn thêm vào nồi 150ml sữa tươi không đường, 200ml nước cốt dừa. Vừa đun vừa khuấy trên lửa vừa cho đến khi hỗn hợp sôi lăn tăn thì tắt bếp.

Món thạch ngăn ngừa lão hóa, giúp trẻ lâu chị em nhất định phải thử trong hè này

Bạn có thể thêm sữa đặc hoặc đường kính vào hỗn hợp nước cốt dừa nếu thích nhưng đừng quên như vậy món thạch có thể sẽ gây tăng cân đấy! (Ảnh: Simply Recipes)

Bạn đợi cho hỗn hợp nước cốt dừa nguội bớt rồi đổ vào trái đu đủ, để trong ngăn mát tủ lạnh khoảng 1-2 tiếng để thạch đông lại. Cuối cùng, bổ trái đu đủ nhân cốt dừa ra là có thể thưởng thức được rồi.

Món thạch ngăn ngừa lão hóa, giúp trẻ lâu chị em nhất định phải thử trong hè này

Thành phẩm (Ảnh: Simply Recipes)

Có thể bạn chưa biết: Healthline – Chuyên trang Sức khỏe Hoa Kỳ đã khẳng định các chất chống oxy hóa có trong đu đủ giúp làn da luôn mịn màng và trẻ trung. Các enzyme papain và chymopapain trong đu đủ cũng hỗ trợ giảm viêm, giảm các tổn thương do mụn để lại trên da. Ngoài ra, các enzyme, beta-carotene, vitamin và phytochemical trong đu đủ đều có tác dụng hỗ trợ làm sáng da từ sâu bên trong.

2. Thạch cam

Món thạch ngăn ngừa lão hóa, giúp trẻ lâu chị em nhất định phải thử trong hè này

Thạch cam (Ảnh: Bowl Me Over)

Nguyên liệu cần chuẩn bị để làm thạch cam

3 quả cam, 50gr bột rau câu.

Cách làm thạch cam

Bạn rửa sạch cam, dùng khăn sạch lau khô rồi vắt lấy nước cam và lọc bỏ phần hạt. Phần vỏ cam sau khi vắt, bạn đem thái nhỏ. Cho phần vỏ cam vào nồi cùng khoảng 200ml nước và đun sôi.

Sau đó, bạn vớt bỏ phần vỏ cam và thêm vào nồi phần nước cam đã vắt cùng 50gr bột rau câu, khuấy đều cho bột rau câu tan. Đợi cho hỗn hợp nguội bớt rồi đổ vào khuôn, để trong ngăn mát tủ lạnh khoảng 1-2 tiếng là có thể thưởng thức được rồi.

Món thạch ngăn ngừa lão hóa, giúp trẻ lâu chị em nhất định phải thử trong hè này

Thành phẩm (Ảnh: Bowl Me Over)

Có thể bạn chưa biết: Healthline – Chuyên trang Sức khỏe Hoa Kỳ đã chỉ ra lượng vitamin C dồi dào trong cam có tác dụng làm sáng da, đồng thời hỗ trợ quá trình tăng sinh collagen để hạn chế tình trạng xuất hiện nếp nhăn. Ngoài ra, cam cũng chứa vitamin B9 có tác dụng hỗ trợ thúc đẩy hệ não bộ khỏe mạnh và tăng cường trí não.

3. Thạch cacao

Món thạch ngăn ngừa lão hóa, giúp trẻ lâu chị em nhất định phải thử trong hè này

Thạch cacao (Ảnh: Foody)

Nguyên liệu cần chuẩn bị để làm thạch cacao

2 thìa canh bột cacao nguyên chất, 250ml sữa tươi không đường, đường ăn kiêng (số lượng tùy thích)

Cách làm thạch cacao

Bạn trộn bột cacao cùng đường ăn kiêng với lượng tùy theo khẩu vị. Sau đó, đun hỗn hợp bột cacao cùng sữa tươi không đường khoảng 3-4 phút trên lửa vừa để cacao và đường tan hoàn toàn. Đợi cho hỗn hợp nguội bớt, đổ vào khuôn và để trong ngăn mát tủ lạnh 1-2 tiếng là có thể thưởng thức được rồi.

Món thạch ngăn ngừa lão hóa, giúp trẻ lâu chị em nhất định phải thử trong hè này

Thành phẩm (@Kuali)

Có thể bạn chưa biết: Theo Healthline – Chuyên trang Sức khỏe Hoa Kỳ, bột cacao nguyên chất (không chứa đường) không gây tăng cân như nhiều người vẫn nghĩ. Ngược lại, bột cacao nguyên chất còn hỗ trợ quá trình giảm cân.

Cacao nguyên chất có chứa lượng lớn Theobromine – Hoạt chất có tác dụng giúp bạn cảm thấy no lâu, từ đó giảm cảm giác thèm ăn và hỗ trợ rất tốt trong quá trình giảm cân.

Trên đây là 3 loại thạch vừa ngon mát, vừa dễ làm và có nhiều tác dụng tới sức khỏe. Bạn có thể ăn các loại thạch này như một món ăn vặt hoặc trộn chung với sữa chua, chè, trà sữa,… đều rất ngon.

Với những thông tin và gợi ý này, hy vọng bạn sẽ có thêm những món ăn ngon mát để thưởng thức trong mùa hè này!

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *