Cá hồi ướp muối cùng loại củ này ăn vừa ngon bày tiệc càng đẹp

Có nhiều cách chế biến cá hồi, nhưng bạn đã thử món cá hồi ướp muối củ dền chưa?

Cá hồi ướp muối cùng loại củ này ăn vừa ngon bày tiệc càng đẹp

Ảnh: Portandfin

Bạn cảm nhận được gì từ tấm ảnh trên? Quả là một món cá hồi rực rỡ đầy hấp dẫn phải không? Cá hồi có nhiều cách để chế biến thành món ăn ngon, nhưng nếu bạn đang tìm một món ăn thú vị và mới lạ từ cá hồi, hãy thử công thức cá hồi ướp muối củ dền đặc biệt này, chúng không chỉ ngon mà còn giàu dinh dưỡng. Màu sắc món ăn cũng hấp dẫn đủ để bạn bày biện lên bất cứ bàn tiệc nào.

Hướng dẫn cách làm cá hồi ướp muối củ dền

Nguyên liệu cần thiết

Cá hồi trên thị trường có nhiều giống cá hồi, loại nào làm cũng ngon nhưng bạn có thể thử một vài giống cá hồi như cá hồi Sockeye, cá hồi Coho hoặc cá hồi Sa Pa.

Cá hồi ướp muối, còn gọi là gravlax. Đây là món ăn khoái khẩu của người Scandinavi. Ngoài cá hồi sẽ còn cần đến một số loại nguyên liệu như thì là, chanh vàng, muối và một chút rượu trắng nguyên chất. Đôi khi bạn có thể thử loại rượu khác như gin để lấy được hương thảo mộc như vị quả bách xù.

Tuy nhiên với công thức cá hồi ướp muối với củ dền – nguyên liệu phổ biến và dễ tìm kiếm, bạn sẽ cần đến chút nước cốt củ dền tươi để món ăn có được màu sắc huyền diệu.

Như vậy, thực hiện món cá hồi ướp muối củ dền chúng ta sẽ cần 800g phi lê cá hồi rút sạch xương, 2 củ dền gọt vỏ, 2 quả chanh vàng, 3 thìa muối kosher thô (hạt to) – bạn có thể dùng muối biển hạt to, 2 muỗng canh đường nâu, 1/3 bát con rượu vodka hoặc rượu gin. Ngoài ra, các nguyên liệu khác kèm theo là 1 mớ thì là thái nhỏ, 1 mớ nhỏ ngải giấm (nếu không có bỏ qua), 2 muỗng canh củ cải ngựa bào nhỏ.

Với các nguyên liệu như ngải giấm hoặc củ cải ngựa không dễ tìm thì bạn có thể thay thế bằng loại thảo mộc khác bạn thích như hương thảo hoặc mùi tây.

Cá hồi ướp muối cùng loại củ này ăn vừa ngon bày tiệc càng đẹp

Ảnh: Thehungrycook

Cách thực hiện

Dùng 1 quả chanh vàng cắt lấy phần vỏ, thái nhỏ. Củ dền cắt nhỏ, xay nhuyễn 1 củ. Trong một bát nhỏ, trộn củ dền với vỏ chanh quện đều vào nhau. Có thể xay nhỏ chúng thêm một lẫn nữa cho nhuyễn mịn. Sau đó, trộn chúng với muối, đường và rượu.

Cá hồi đặt úp mặt đã lọc da xuống. Có thể đặt trong khay hoặc đĩa ướp. Phủ đều lên bề mặt cá hồi phần hỗn hợp củ dền muối. Bọc kín cá hồi bằng lớp giấy nến, hoặc đậy kín trong hộp. Hoặc bạn có thể bọc cá bằng hai lớp màng bọc thực phẩm. Nói chung, làm sao để cá hồi tiếp xúc với không khí càng ít càng tốt. Sau đó, đặt cá hồi trong tủ lạnh khoảng 1 ngày.

Cá hồi ướp muối cùng loại củ này ăn vừa ngon bày tiệc càng đẹp

Sau thời gian trên, mang cá hồi ra, dùng thìa loại bỏ phần muối củ dền bám trên bề mặt cá hồi. Nhẹ nhàng rưới chút nước lên trên để rửa sạch phần muối còn sót lại.

Trong một bát nhỏ, trộn các nguyên liệu khác như thì là thái nhỏ, xíu vỏ chanh vàng bào nhỏ, ngải giấm cắt nhỏ, củ cải ngựa bào nhỏ (nếu không có ngải giấm và củ cải ngựa có thể thay bằng hương thảo và mùi tây, cũng mang thái thật nhỏ). Sau khi làm sạch khay đựng, bạn cho cá hồi trở lại và rắc phần thảo mộc này lên trên. Bọc kín lại bằng màng bọc thực phẩm, đậy kín trong khay và làm lạnh thêm 24 giờ nữa.

Cá hồi ướp muối cùng loại củ này ăn vừa ngon bày tiệc càng đẹp

Ảnh: Portandfin

Ngày hôm sau là bạn có thể mang cá hồi ướp muối ra thưởng thức. Phần thảo mộc có thể không cần bỏ đi. Bạn vẫn giữ nguyên và cắt lát cá hồi mỏng vừa đủ để thưởng thức mà thôi.

Cá hồi ướp muối cùng loại củ này ăn vừa ngon bày tiệc càng đẹp

Ảnh: Portandfin

Phần ăn kèm cùng cá hồi, dựa vào sở thích và sự sáng tạo của bạn. Chẳng hạn một chút bánh mì nướng, vài lát chanh vàng thái mỏng, thì là tươi phủ lên, phô mai kem hoặc hành tây thái mỏng…

Cá hồi ướp muối cùng loại củ này ăn vừa ngon bày tiệc càng đẹp

Ảnh: Thehungrycook

Chúc bạn có bữa ăn ngon và đẹp với món cá hồi ướp củ dền thành công nhé!

Cách nướng cá hồi thơm nức, không còn chút tanh

Cá hồi nướng mềm thơm, thấm vị kết hợp với rau củ tạo nên một món ăn vừa giàu dinh dưỡng vừa ngon lành.

Bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau để làm cá hồi nướng rau củ:

1. Thành phần cơ bản:

– Cá hồi: 350-400g

– Măng tây: 6 cây

– Hành tây: 1/2 củ

– Bông cải xanh: 1/4 cây

– Khoai tây: 1/2 củ

– Nụ bạch hoa: 1 nhúm nhỏ (không có cũng không sao)

– Chanh: 1/2 quả

– Bơ: 2 muỗng canh

– Rượu trắng : 60ml

– Thì là: 1 lượng thích hợp

2. Nguyên liệu gia vị cho cá hồi:

– Dầu ô liu: 2 muỗng canh

– Muối, tiêu, bột thảo mộc: mỗi thứ một nhúm nhỏ

Cá hồi ướp muối cùng loại củ này ăn vừa ngon bày tiệc càng đẹp

Cách làm cá hồi nướng rau củ chuẩn ngon

Bước 1: Cho cá hồi và các nguyên liệu gia vị gồm dầu ô liu, muối, bột tiêu và bột thảo mộc vào khay rồi ướp trong khoảng 10 phút.

Cá hồi ướp muối cùng loại củ này ăn vừa ngon bày tiệc càng đẹp

Bước 2: Cắt bỏ cuống của măng tây và gọt vỏ bằng dụng cụ gọt vỏ. Băm nhỏ hành tây và cắt bông cải xanh thành những miếng vừa ăn.

Cá hồi ướp muối cùng loại củ này ăn vừa ngon bày tiệc càng đẹp

Rửa sạch khoai tây và cắt thành những miếng vừa ăn. Tiếp đến, rửa sạch vỏ chanh và cắt thành những lát mỏng.

Cá hồi ướp muối cùng loại củ này ăn vừa ngon bày tiệc càng đẹp

Bước 3: Lót giấy nướng dưới khay. Cho khoai tây, hành tây và măng tây lên giấy rồi đặt cá hồi lên trên.

Cá hồi ướp muối cùng loại củ này ăn vừa ngon bày tiệc càng đẹp

Cá hồi ướp muối cùng loại củ này ăn vừa ngon bày tiệc càng đẹp

Cho chanh, thì là, bông cải xanh và nụ bạch hoa lên trên cá hồi, sau đó thêm bơ rồi rắc muối và tiêu. Cuối cùng đổ rượu vào và bọc kín hoàn toàn.

Cá hồi ướp muối cùng loại củ này ăn vừa ngon bày tiệc càng đẹp

Cá hồi ướp muối cùng loại củ này ăn vừa ngon bày tiệc càng đẹp

Bước 4: Nướng trong lò nướng đã được làm nóng sẵn ở 180C trong 20 phút.

Cá hồi ướp muối cùng loại củ này ăn vừa ngon bày tiệc càng đẹp

Cho cá hồi và rau củ ra đĩa là có thể thưởng thức ngay.

Cá hồi mềm thơm, vẫn giữ được độ ẩm trong từng miếng thịt cá kết hợp rau củ tươi mát tạo nên một món ăn lý tưởng để trổ tài cho gia đình vào những ngày cuối tuần. Các bước thực hiện để tạo ra món ăn này cũng vô cùng đơn giản và nhanh chóng, bạn hãy thử ngay nhé!

Cá hồi ướp muối cùng loại củ này ăn vừa ngon bày tiệc càng đẹp

Chúc các bạn thành công và ngon miệng với cách làm cá hồi nướng rau củ này nhé!

Mách bạn:

– Để đảm bảo hương vị món ăn, bạn nên lựa cá hồi thật tươi và đạt chất lượng ở những nơi uy tín.

– Nếu muốn món ăn thơm ngon hơn nữa, bạn có thể ngâm cá hồi ngập trong sữa tươi không đường khoảng 15 phút sau đó lấy ra thấm khô rồi mới ướp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *