Món ăn thuần chay không chỉ thơm ngon lại tốt cho sức khoẻ.
1. Pasta tỏi cà chua
Nguyên liệu:
1 chén mì pasta đậu xanh đã luộc
8-10 tép tỏi băm nhỏ thìa cà phê ớt mảnh
Muối và hạt tiêu1 muỗng canh dầu ô liu
1 củ hành tây xắt nhỏ
1 quả cà chua xắt nhỏ
1 chén nước sốt bơ mè
Các loại thảo mộc khô
Cách làm:
Lấy một cái chảo và xào hành tây và tỏi với dầu ô liu đã đun nóng.Thêm cà chua và nấu một lúc.Rắc muối, hạt tiêu, ớt mảnh và các loại thảo mộc khôThêm nước sốt bơ mè, khuấy liên tục.Trộn đều và một khi bạn ngửi thấy mùi thơm, thêm mì pasta và nấu ăn.Ăn pasta tỏi cà chua khi còn nóng.
2. Pizza yến mạch
Nguyên liệu:
500g bột yến mạch
1 muỗng canh men
Sốt pizza
50g nấm thái nhỏ
50g ớt chuông thái nhỏ
50g ô liu
20g phô mai nghiền
Lá kinh giới
Ớt cắt miếng
Cách làm:
Lấy một chiếc bình rộng và thêm bột yến mạch và men vào đó. Thêm một ít nước và nhào bột mềm giống như làm bánh. Sau khi hoàn thành, hãy để nó sang một bên trong khoảng 30 phút.Trải bột thành hình tròn lớn và phết một ít sốt pizza lên trên.Xếp nấm, ớt chuông và ô liu lên trên và nướng cho đến khi có màu vàng nâu.Rắc chút ớt và lá kinh giới lên trên và ăn pizza yến mạch khi còn nóng!
3. Thanh hạt giòn
Nguyên liệu:
30g đậu phộng
30g hạnh nhân thái nhỏ
30g quả óc chó thái nhỏ
5g hạt điều
15g đường thốt nốt
1 thìa cà phê vỏ chanh
Cách làm:
Lấy một cái chảo và rang nhẹ hoặc xào tất cả các loại hạt cùng nhau.Lấy một cái chảo khác và đun chảy đường thốt nốt trên ngọn lửa vừa.Sau khi hoàn thành, trộn vỏ chanh với các loại hạt đã xào và trộn với đường thốt nốt đun chảy.Dàn đều hỗn hợp trên một mặt phẳng và để một lúc cho lắng xuống.Cắt thanh hạt giòn thành những miếng hình chữ nhật nhỏ và đóng gói rồi thưởng thức.
5 món ăn đưa ẩm thực Ý chinh phục cả thế giới
Ẩm thực Ý dần vượt ra khỏi biên giới, đặc biệt trong giai đoạn phát hiện ra Tân Thế Giới với sự di cư của nhiều người Italia sang đất Mỹ.
Tuy vậy, chính sự đa dạng trong các vùng miền và phong phú của sự khác biệt trong hương vị đã khiến văn hóa ẩm thực Ý lan xa và làm xiêu lòng người yêu ẩm thực khắp thế giới.
Spaghetti
Spaghetti có từ thế kỷ IX nhưng có hương vị như ngày nay nhờ sự du nhập của cà chua đến Châu Âu. Spaghetti thường được ăn với sốt cà chua, các loại xốt này có thể có nhiều loại rau gia vị như oregano, húng, dầu ô liu, thịt và nhiều loại phô mai xay như Pecorino Romano, Parmesan, Asiago. Spaghetti là một trong những món ăn không thể thiếu trong thực đơn của người Ý.
Spaghetti
Pizza
Món ăn được chính nữ hoàng “ban phước”, chẳng trách Pizza trở thành món ăn toàn cầu với hàng nghìn biến thể phong phú không kể hết. Từ một loại bánh mì được bán dạo trên đường phố Ý, pizza được nữ hoàng Margherita chuyển thành món ăn dành cho hoàng gia, bằng cách cho thêm vào bánh cà chua, pho mát Mozzarella, lá húng quế, ô liu, tạo ra ba màu chủ đạo là trắng, xanh và đỏ.
Pizza
Cơm viên chiên Arancini
Những viên cơm Arancini có lớp vỏ bọc bên ngoài nấu bằng lớp gạo Ý trộn với bột nghệ, nước nấu cơm phải là nước hầm rau củ. Lớp nhân bên trong thường là thịt hầm ragu, phô mai Mozzarella, thịt hung khói và đậu hạt. Thực khách sẽ được trải nghiệm sự hòa quyện từ lớp vỏ giòn tan bên ngoài, đến lớp cơm dẻo thơm vàng ruộm hấp dẫn bên trong, cuối cùng là đến phần nhân béo ngậy mùi phô mai.
Cơm viên chiên Arancini
Panzerotti
Món ăn giống như món “bánh gối” của Việt Nam, vỏ bột mì hình bán nguyệt với phần nhân truyền thống gồm cà chua và pho mát mozzarella nóng chảy. Panzerotti có rất nhiều biến thể nhân từ rau, nấm và các loại thịt. Ăn sau khi chiên còn nóng để cảm nhận lớp vỏ giòn và phô mai tan chảy trong miệng.
Panzerotti
Gelato
Gelato theo tiếng Ý có nghĩa là kem. Gelato dường như có yếu tố “gây nghiện dây chuyền” bởi nếu nhìn thấy người lạ trên phố đang thưởng thức kem với mùi thơm trái cây tươi tỏa ra, khó ai có thể cưỡng lại việc tìm một cửa hàng gần nhất để gọi cho mình một cây kem. Kem Ý có đặc điểm đậm mùi vị trái cây và các loại hạt và có vị ngọt dễ chịu nhờ nguyên liệu là đường mía, đường nho.
Gelato