Với loại nguyên liệu giàu vitamin A, C, K và chứa nhiều lycopene… Món đồ uống này vừa giúp bảo vệ làn da khỏi ánh nắng lại cho bạn cảm giác sảng khoái trong những ngày hè nóng bức.
Cà chua là loại thực phẩm đa năng có tác dụng chống oxy hóa. Bạn có thể ăn cà chua sống, làm món ăn kèm kẹp với bánh mì, làm salad, nước sốt, sinh tố, nấu súp… Cà chua rất giàu vitamin A, C, K, vitamin B6, kali, folate, thiamin, magiê, niacin, đồng và phốt pho, là những vi chất cần thiết để duy trì một sức khỏe tốt. Điều tuyệt vời hơn ở cà chua là chúng chứa rất ít cholesterol, chất béo bão hòa, natri và calo, tốt cho việc giảm cân. Cà chua chứa lycopene, một chất chống oxy hóa mạnh rất tốt để bảo vệ làn da khỏi nếp nhăn, giúp trắng da. Vitamin C trong cà chua có thể giúp cải thiện độ đàn hồi của da, giúp da săn chắc hơn.
Cà chua được ví là “kem chống nắng tự nhiên” nhờ chứa nhiều lycopene có thể có tác dụng bảo vệ da khỏi bị ban đỏ hoặc cháy nắng do tia UV gây ra. Một nghiên cứu từ năm 2006 cho thấy, sau 10 đến 12 tuần ăn lycopene từ cà chua đã chứng minh sự giảm nhạy cảm với bức xạ UV…
Nếu bạn muốn tận dụng cà chua để làm món đồ uống mới lạ, tốt cho sức khỏe thì hãy thử kết hợp những quả cà chua đỏ tươi, nước cốt chanh với lá húng quế xanh. Món đồ uống này chắc chắn sẽ mang lại cho bạn cảm giác sảng khoái trong những ngày hè nóng bức.
Nguyên liệu làm cốt cà chua:
Cà chua bi: 60 quả (khoảng 550gr)
Đường: 500gr
Nước ép chanh: 2 thìa canh
Lá húng quế: 8gr
Thành phần nước uống cà chua chanh húng quế:
Cốt cà chua: 1/2 cốc
Lá húng quế: 1 chút
Nước soda: 250ml
Đá viên: lượng vừa đủ
Cách làm cốt cà chua chanh húng quế:
Bước 1: Nhặt bỏ phần cuống của quả cà chua bi đã rửa sạch. Tiếp theo bạn dùng m.ũi d.ao nhọn rạch nhẹ một đường hình chữ thập trên phần vỏ ở phía đối diện của cuống cà chua.
Bước 2: Đặt một nồi nước lên bếp, đun sôi. Tiếp đó bạn thả cà chua bi vào và chần trong nước sôi khoảng 5 giây. Sau đó vớt cà chua bi ra thả vào âu nước lạnh để bóc vỏ. Khi đã bóc vỏ xong bạn đặt cà chua bi lên khăn bếp để thấm nước.
Bước 3: Cho cà chua bi, đường, nước cốt chanh, và lá húng quế vào tô và nhẹ nhàng trộn đều.
Bước 4: Dùng nước sôi khử trùng bình đựng, để thật khô. Sau đó cho cà chua đã trộn vào, đậy kín nắp bình.
Bước 5: Sau khi ủ ở nhiệt độ phòng trong 1 ngày, bạn cho cốt cà chua vào bảo quản trong tủ lạnh dùng dần. Phần cốt cà chua này sau khi bảo quản ở tủ lạnh bạn có thể sử dụng được trong 2 tuần.
Cách pha món nước cà chua chanh húng quế giúp đẹp da, giải nhiệt
Bước 1: Cho đá viên vào ly.
Bước 2: Thêm một lượng thích hợp phần cốt cà chua chanh húng quế đã chuẩn bị sẵn.
Bước 3: Tiếp đó bạn rót nước soda có ga vào, thêm vài lá húng quế lên trên, khuấy đều và thưởng thức.
Thành phẩm nước uống cà chua chanh húng quế:
Một ly nước mang lại cảm giác sảng khoái thơm ngon nhờ kết hợp giữa cà chua, cốt chanh cùng với lá húng quế tây (basil) tươi. Bên cạnh đó, thức uống này cũng mang lại cho bạn một làn da trẻ đẹp. Chắc chắn đây sẽ là món đồ uống bạn sẽ muốn nhâm nhi suốt cả mùa hè.
Cách chọn cà chua bi ngon, an toàn
Cách chọn cà chua bi đơn giản nhất là nhìn vào cuống. Nếu cuống cà chua bi còn tươi, xanh và khi bạn dùng tay kéo nhẹ cuống ra cuống vẫn dính chặt vào quả, mà quả đã chín có nghĩa đây là cà chua đó là chín cây. Nếu cuống dễ tách khỏi vỏ đồng nghĩa với cà chua đã hái lâu.
Để chọn được quả cà chua bi an toàn không có thuốc kích thích thì bạn nên chọn quả căng mọng, có màu đỏ. Cà chua chín tự nhiên thường có màu đỏ, vỏ quả cà chua căng mọng. Để ý kỹ sẽ thấy những chấm nhũ lấm tấm ở thịt quả cà chua qua vỏ.
Cà chua chín cây khi sờ vào sẽ có cảm giác hơi mềm. Dùng dao bổ đôi quả cà chua sẽ thấy những hạt màu trắng vàng, ruột chín đỏ, chín mềm và hơi bột. Còn những quả cà chua giấm thuốc bạn sờ bên ngoài cứng, khi bổ ra thì thấy những hạt màu xanh, chứ không có màu trắng vàng như cà chua chín cây và ruột cứng.
Loại quả bán rất rẻ ở Việt Nam được sánh ngang với nấm linh chi, cực tốt cho sức khỏe đặc biệt là vào mùa hè
Trà bí đao không chỉ mang lại cảm giác dễ uống mà còn có khả năng làm mát cơ thể rất tốt trong những ngày nắng nóng.
Quả bí đao là gì?
Bí đao còn được biết đến với tên gọi khác là bí phấn hay bí trắng, có dạng dây leo, có thể trồng bằng cách dùng giàn hoặc để bò trên mặt đất.
Quả bí đao là loại thực phẩm phổ biến, thường được dùng để nấu canh, xào…
Đặc biệt, bí đao rất tốt cho sức khỏe:
1. Giảm nguy cơ thừa cân và béo phì: Bí đao chứa nhiều năng lượng và nước nhưng không có chất béo. Khi ăn bí đao, bạn sẽ cảm thấy no lâu mà không cần lo lắng về lượng calo nạp vào cơ thể. Ngoài ra, chất xơ sợi trong bí đao cải thiện chức năng ruột và hệ tiêu hóa, giảm mỡ tích lũy và ngăn chuyển hóa đường thành mỡ thừa. Điều này giúp duy trì dáng vóc và giảm cân.
2. Thanh nhiệt và giải độc: Với vị ngọt dịu và tính mát, bí đao có tác dụng thanh nhiệt, hỗ trợ tiểu tiện và giải độc. Việc uống trà bí đao đều đặn có thể giúp thanh lọc gan, đặc biệt đối với những người bị gan nhiễm mỡ.
3. Tăng cường thị lực: Bí đao chứa hàm lượng cao vitamin B2, giúp giảm nguy cơ các vấn đề về mắt và giảm căng thẳng oxi hóa ở võng mạc.
4. Cải thiện miễn dịch: Bí đao cung cấp tới 19% nhu cầu vitamin C hàng ngày cho cơ thể. Điều này kích thích sản xuất bạch cầu, ức chế hoạt động của các gốc tự do và ngăn ngừa sự đột biến của tế bào khỏe mạnh. Điều này giúp tăng cường hệ miễn dịch mỗi ngày.
5. Bảo vệ sức khỏe tim mạch: Vitamin B2 và C trong bí đao có lợi cho tim mạch. Ăn bí đao thường xuyên giúp giãn mạch và giảm căng thẳng cho mạch m.áu. Ngoài ra, bí đao còn giảm nguy cơ đau thắt cơ tim và đột quỵ.
Dưới đây Emdep hướng dẫn chi tiết cách làm thức uống được chế biến từ bí đao:
Trà bí đao
Trà bí đao
Nguyên liệu trà bí đao:
Bí đao: 1,5 kg
Lá dứa: 1 bó
Đường phèn; 100gr
Thục địa: 5gr
Quả la hán: 1 quả
Nước: 3 lít
Cách thực hiện trà bí đao:
1. Rửa sạch bí đao, có thể giữ nguyên vỏ và cắt thành khúc nhỏ. Rửa sạch lá dứa và cột lại thành bó. Rửa sạch trái la hán và chia thành 6-8 miếng nhỏ.
2. Đun sôi 3 lít nước trong nồi. Tiếp theo, cho bí đao, quả la hán và thục địa vào nồi và nấu cho đến khi sôi.
3. Thêm lá dứa và 100 gr đường phèn vào nồi. Đậy nắp và đun nhẹ nhàng cho đến khi bí chín nhừ.
4. Khi bí đã chín, tắt bếp và lấy hết xác bỏ ra khỏi nồi. Lọc lại lần nữa bằng rây, sau đó đổ vào bình và để trong tủ lạnh. Trà bí đao sẽ có hương vị mát lạnh và tuyệt hảo khi thưởng thức trong vòng 2 ngày. Hãy trải nghiệm sự ngon lành và mát rượi của sâm bí đao này nhé!
Chúc bạn thực hiện thành công món trà bí đao!