Tận dụng bưởi cúng sau Tết, chị em làm ngay 4 món ngon này đảm bảo ai cũng thích

Những món sau đây sẽ giúp bạn giải nhiệt vì được chế biến từ bưởi, không chỉ ngon miệng mà còn tốt cho sức khỏe.

Mứt cùi bưởi

Tận dụng bưởi cúng sau Tết, chị em làm ngay 4 món ngon này đảm bảo ai cũng thích

Nguyên liệu:

1 quả bưởi

300g đường trắng

3 thìa muối

Các bước làm:

Bưởi tách lấy phần vỏ, nếu bưởi già thì lọc bớt phần sơ bên trong cùi bưởi.

Cắt cùi bưởi thành từng miếng dài khoảng 10cm, không dày quá cũng không mỏng quá. Sau đó cho vào thau nước 3 thìa muối và bóp phần cùi bưởi, lặp đi lặp lại khoảng 4-5 lần đến khi thấy nước trong thì vắt khô.

Đun 1 nồi nước rồi cho phần cùi bưởi vào luộc tầm 3-4 phút rồi vớt ra rửa sạch lại với nước thêm 2-3 lần nữa. Để kiểm tra phần cùi bưởi đã hết sạch vị đắng thì chúng ta có thể nếm phần cùi bưởi sau khi đã luộc. Sau khi cùi bưởi đã hết đắng thì vớt ra và ngâm vào thau nước đá khoảng 15 phút.

Sau khi đã ngâm nước đã chúng ta vớt ra và vắt khô rồi cho phần cùi bưởi vào một cái thau, trộn cùi bưởi với 300g đường trắng và ngâm trong 6-8 tiếng là được.

Khi cùi bưởi đã thấm đường từ 6-8 tiếng, ta chuẩn bị 1 cái chảo, đổ phần cùi bưởi vào chảo và sên trên bếp với lửa vừa cho đến khi cùi bưởi khô cứng lại, các hạt đường kết tinh lại là được.

Gỏi bưởi tôm thịt

Tận dụng bưởi cúng sau Tết, chị em làm ngay 4 món ngon này đảm bảo ai cũng thích

Nguyên liệu:

2kg bưởi

100g khô mực

200g tôm sú

150g thịt ba rọi

250g tắc

50g dưa leo trái dừa khô

50g cà rốt

250g húng quế, ngò, rau răm

Ớt sừng, tỏi

Bánh phồng tôm

Hành phi

Đậu phộng rang

Gia vị: mắm, đường, tương ớt

Các bước làm

Tôm sú cho vào nồi nước sôi có thêm hành lá, gừng luộc chín rồi vớt ra thả vào âu nước đá, bóc vỏ.

Thịt ba chỉ luộc chín, ngâm vào âu nước đá, cắt thành miếng mỏng.

Nướng chín vàng khô mực rồi xé sợi nhỏ.

Dừa khô nạo sợi.

Gọt sơ vỏ dưa leo rồi rửa sạch, cắt lát, ngâm vào âu nước đá.

Gọt vỏ cà rốt, rửa sạch rồi cắt lát mỏng, ngâm vào âu nước đá.

Rửa sạch ớt sừng, bỏ ruột, 1 phần cắt sợi, ngâm vào âu nước đá; phần còn lại băm nhỏ.

Nhặt kỹ húng quế, rau răm, ngò đem rửa sạch rồi cắt nhỏ.

Đập dập tỏi rồi băm nhỏ chung với ớt sừng.

Chiên phồng bánh phồng tôm, sau đó vớt ra cho lên đĩa có lót giấy thấm dầu.

Bắc chảo lên bếp để nóng rồi cho nước mắm, đường vào nấu sôi rồi tắt bếp. Sau đó, múc nước mắm đã nấu ra bát, cho tương ớt vào khuấy đều rồi thêm nước tắc pha chanh, hỗn hợp tỏi ớt băm khuấy đều.

Tách nhỏ múi bưởi cho vào âu rồi lần lượt thêm các nguyên liệu cà rốt, dưa leo, ớt sừng, thịt ba chỉ, tôm sú, mực khô, dừa nạo, hành phi, hỗn hợp rau, rưới nước mắm trộn vào. Bạn dùng muỗng và nĩa trộn đều lên cho các nguyên liệu thấm gia vị.

Gỏi bưởi trộn xong cho ra đĩa, bày cùng bánh phồng tôm và nước mắm chua ngọt rồi thưởng thức. Bạn có thể tha hồ sáng tạo bằng nhiều cách trang trí khác nhau.

Kem bưởi bạc hà

Tận dụng bưởi cúng sau Tết, chị em làm ngay 4 món ngon này đảm bảo ai cũng thích

Nguyên liệu:

2 trái bưởi đào (có thể chọn bưởi da xanh)

200g đường (tùy chỉnh theo khẩu vị)

100ml sữa tươi

100ml nướcLá bạc hà

Các bước làm:

Bưởi gọt vỏ, tách lấy tép bưởi cho vào máy ép lấy nước.

Cho 1/3 nước ép bưởi, thêm đường, sữa tươi và lá bạc hà vào nồi đun trên lửa nhỏ, khuấy đều.

Khi hỗn hợp sôi, tắt bếp để cho nguội khoảng 5 phút thì lấy lá bạc hà ra.

Phần nước ép bưởi còn lại đổ tiếp vào hỗn hợp vừa đun và trộn đều.

Sau đó rót hỗn hợp ra khay và cho vào ngăn làm đá của tủ lạnh cho đến khi đông lạnh.

Khi hỗn hợp đông lạnh thì lấy ra cho vào máy xay sinh tố xay nhuyễn ra rồi lại cho vào khay và đặt vào ngăn đá tủ lạnh một lần nữa khoảng 2-3 tiếng là được.

Chè bưởi

Tận dụng bưởi cúng sau Tết, chị em làm ngay 4 món ngon này đảm bảo ai cũng thích

Nguyên liệu

100g đậu xanh đã cà vỏ

2 quả bưởi Năm Roi

Muối, đường cát, đường thốt nốt, bột năng

Cách thực hiện

Gọt bỏ phần vỏ xanh, lấy phần cùi trắng bên trong, cắt hạt lựu. Sau đó, bạn cho khoảng 2 muỗng canh muối, 1 ít nước vào cùi bưởi và dùng tay bóp mạnh trong khoảng 10 phút. Tiếp theo, bạn mang đi xả lại khoảng 10 lần, vắt sạch.

Bắc nồi nước lên bếp, khi nước sôi lên, bạn cho vào 1 ít phèn chua rồi cho cùi bưởi vào luộc. Bạn luộc cho đến khi thấy cùi bưởi trong thì tắt bếp, vớt ra xả lại khoảng 5 – 7 nước.

Sau khi đã xả xong, bạn cho cùi bưởi vào thau, đổ nước xâm xấp và cho vào 3 muỗng canh bột năng bóp đều tay. Tiếp theo, bạn vớt ra và bóp nhẹ để cùi bưởi ra bớt nước.

Tiếp theo, bạn ướp cùi bưởi với khoảng 3 muỗng canh đường.

Khi cùi bưởi đã ngấm đường, bạn cho vào 120g bột năng. Lưu ý là bạn múc từng muỗng cho vào và trộn để bột áo đều quanh cùi bưởi. Bắc nồi nước lên bếp, khi nước sôi, bạn cho cùi bưởi đã áo bột vào luộc cho đến khi thấy lớp vỏ bột năng trong lại. Bạn vớt cùi bưởi này ra thau nước đá lạnh.

Đậu xanh vo, rửa sạch, đổ nước vào ngâm trong khoảng 1 tiếng cho nở. Cho đậu xanh vào xửng hấp trong khoảng 15 phút sao cho vừa chín tới.

Cho vào nồi 1 lít nước, 130g đường thốt nốt, 1 ít lá dứa đun sôi. Khi nước sôi, bạn vớt lá dứa ra, cho vào khoảng muỗng cà phê muối. Tiếp theo, bạn cho cùi bưởi vào, khuấy đều tay để chúng rời ra. Sau đó cho đậu xanh đã hấp chín vào. Đợi nồi chè sôi lên, bạn cho bột năng hòa nước vào (hòa 80g bột năng với 1/2 chén nước). Lưu ý là bạn nên đổ bột năng từ từ vào nồi, vừa đổ bạn vừa khuấy. Bột năng trong lại là chè đã chín, bạn tắt bếp, để nguội.

Bạn cho 300ml nước cốt dừa vào nồi thêm vào 2 muỗng canh đường, 1 ít muối, 2 muỗng cà phê bột năng đun cho sôi thì tắt bếp.

Như vậy là bạn đã hoàn thành món chè bưởi rồi đấy!

4 món từ bưởi cả nhà ai cũng thích, không còn nỗi lo bưởi Tết thừa nhiều

Những món sau đây sẽ giúp bạn giải nhiệt vì được chế biến từ bưởi, không chỉ ngon miệng mà còn tốt cho sức khỏe.

Bưởi là một loại quả quen thuộc trong dịp lễ Tết. Trong quả bưởi có giá trị dinh dưỡng cao rất có lợi cho sức khỏe. Bưởi chứa nhiều thành phần chất như protein, chất béo, carbohydrate, chất xơ, hàm lượng vitamin C phong phú, vitamin B2, vitamin P, carotene, insulin… và nguyên tố vi lượng như canxi, kali, phốt pho, sắt… nên rất có lợi cho cơ thể trong việc làm đẹp da, bổ dưỡng cơ thể….

Sau Tết, nếu nhà bạn còn thừa nhiều bưởi thì chớ vội vất đi mà hãy tận dụng chế biến thành các món ăn ngon sau.

Cách làm mứt cùi bưởi

Tận dụng bưởi cúng sau Tết, chị em làm ngay 4 món ngon này đảm bảo ai cũng thích

Nguyên liệu:

1 quả bưởi, 300g đường trắng, 3 thìa muối

Các bước làm:

Bưởi tách lấy phần vỏ, nếu bưởi già thì lọc bớt phần sơ bên trong cùi bưởi.

Cắt cùi bưởi thành từng miếng dài khoảng 10cm, không dày quá cũng không mỏng quá. Sau đó cho vào thau nước 3 thìa muối và bóp phần cùi bưởi, lặp đi lặp lại khoảng 4-5 lần đến khi thấy nước trong thì vắt khô.

Đun 1 nồi nước rồi cho phần cùi bưởi vào luộc tầm 3-4 phút rồi vớt ra rửa sạch lại với nước thêm 2-3 lần nữa. Để kiểm tra phần cùi bưởi đã hết sạch vị đắng thì chúng ta có thể nếm phần cùi bưởi sau khi đã luộc. Sau khi cùi bưởi đã hết đắng thì vớt ra và ngâm vào thau nước đá khoảng 15 phút.

Sau khi đã ngâm nước đã chúng ta vớt ra và vắt khô rồi cho phần cùi bưởi vào một cái thau, trộn cùi bưởi với 300g đường trắng và ngâm trong 6-8 tiếng là được.

Khi cùi bưởi đã thấm đường từ 6-8 tiếng, ta chuẩn bị 1 cái chảo, đổ phần cùi bưởi vào chảo và sên trên bếp với lửa vừa cho đến khi cùi bưởi khô cứng lại, các hạt đường kết tinh lại là được.

Cách làm gỏi bưởi tôm thịt

Tận dụng bưởi cúng sau Tết, chị em làm ngay 4 món ngon này đảm bảo ai cũng thích

Nguyên liệu:

– Bưởi năm roi (hoặc bưởi da xanh)

– Tôm sú nhỏ

– Thịt nạc vai

– Tỏi khô

– Nước mắm, muối

– Dầu ăn, đường kính

– Rau thơm

– Vừng trắng, lạc

– Tiêu, ớt, mỳ chính

– Chanh, hành củ

Các bước làm:

Bước 1: Bưởi gọt vỏ, lột bỏ lớp cùi trắng và tách múi, xé nhỏ không làm dập nước.

Bước 2: Tôm, thịt rửa sạch, để ráo. Tôm luộc chín, bóc vỏ, bỏ đầu, bỏ chỉ đen, lạng đôi. Thịt nạc vai luộc chín, thái sợi như tôm, ướp với tôm, thịt, muối, tiêu, mỳ chính cho ngấm.

Bước 3: Chanh cắt đôi, vắt nước, bỏ hột. Vừng, lạc rang chín vàng, sát vỏ, giã dập.

Bước 4: Rau thơm cắt gốc, rửa sạch để ráo, cắt rối khoảng 1 cm. Tỏi bóc vỏ, ớt bỏ cuống rửa sạch băm nhỏ.

Bước 5: Cách làm nước sốt: Cho 4 thìa nước cốt chanh, 3 thìa đường, 3 thìa mắm, một chút tiêu, mỳ chính cùng tỏi ớt đã băm nhỏ, quấy đều, nếm sốt có vị chua cay măn ngọt là được.

Bước 6: Trộn đều bưởi, tôm, thịt với nước sốt trên, sau đó cho vừng, lạc và rau thơm trộn đều, đảo nhẹ tay. Cho gỏi ra đĩa trang trí đẹp cùng với hoa ớt, rau mùi hoặc dùng vỏ quả bưởi để trang trí cho món ăn thêm phần hấp dẫn.

Cách làm chè bưởi

Tận dụng bưởi cúng sau Tết, chị em làm ngay 4 món ngon này đảm bảo ai cũng thích

Nguyên liệu:

– 1 quả bưởi ngon

– 200g đậu xanh

– Bột năng

– 500ml nước cốt dừa

– 1 ít muối trắng

– 500g đường vàng hoặc đường thốt nốt

– 1,5 lít nước lọc

Các bước làm:

Bước 1: Rửa sạch đậu xanh, bỏ những hạt lép, hỏng, sau đó ngâm vào nước lạnh trong khoảng 4 tiếng cho đậu nở, mềm. Cho đậu xanh vào nồi, đổ nước ngập đỗ xanh, cho thêm 1 nhúm muối nhỏ rồi đun, đến khi đỗ chín mềm thì vớt ra để ráo nước.

Bước 2: Rửa sạch bưởi, gọt bỏ hết phần vỏ xanh và phần xơ sát múi bưởi để cùi được giòn hơn. Cắt cùi bưởi thành miếng vừa ăn (khoảng một đốt ngón tay út). Nếu cắt cùi bưởi quá to thì dễ bị sống sượng, còn cắt quá nhỏ sẽ làm mất độ giòn của cùi bưởi. Trộn cùi bưởi đã thái nhỏ với một ít muối, bóp kỹ và đều tay trong khoảng 3-4 phút. Sau đó, vớt cùi bưởi vào khăn mỏng, vắt khô rồi xả dưới vòi nước, bóp cùi bưởi, rồi lại vắt khô. Lặp lại 5-6 lần như vậy cho đến khi ăn thử miếng cùi bưởi không còn đắng và bưởi hết tinh dầu là được.

Bước 3: Đun sôi nửa lít nước rồi thêm 1 thìa cà phê muối, đến khi nước sôi thì thả cùi bưởi vào. Đợi khi nước sôi lại thì vớt ra và xả nước lạnh, dùng tay vò và vắt cho ráo nước. Bước này lặp lại 2-3 lần để cùi bưởi hết the, đắng.

Bước 4: Trộn cùi bưởi đã ráo nước với 2 thìa cà phê đường và bóp đều, để khoảng 2 tiếng cho đường tan và ngấm vào cùi bưởi. Tiếp đó, cho cùi bưởi vào chảo để sên. Khi sên cùi bưởi nên đảo đều tay, thỉnh thoảng cho thêm 1 chút nước để cùi bưởi luôn mọng, khi thấy cùi bưởi trong là được. Khi cùi bưởi vừa sên xong đang còn nóng thì lấy ra và đổ bột năng vào, xóc đều. Lưu ý là phải đổ bột năng lúc cùi bưởi còn nóng, bưởi mới giòn.

Bước 5: Đun nước sôi và cho cùi bưởi vào luộc. Khi cùi bưởi nổi lên trên thì vớt ra, xả với nước lạnh và để ráo.

Bước 6: Nấu thêm một nồi nước khác, cho đậu xanh đã nấu chín vào rồi thêm một ít đường. Tiếp đó, hòa bột năng với 1 bát nước, đổ từ từ vào nồi. Sau đó, vặn nhỏ lửa, khuấy đều tay, đến khi nồi chè sánh lại thì tắt bếp.

Bước 7: Múc chè bưởi ra bát/cốc, thêm một chút nước cốt dừa lên trên rồi thưởng thức.

Cách làm kem bưởi bạc hà

Tận dụng bưởi cúng sau Tết, chị em làm ngay 4 món ngon này đảm bảo ai cũng thích

Nguyên liệu:

2 trái bưởi đào (có thể chọn bưởi da xanh).

200g đường (tùy chỉnh theo khẩu vị).

100ml sữa tươi.

100ml nước.

Lá bạc hà.

Các bước làm:

Bưởi gọt vỏ, tách lấy tép bưởi cho vào máy ép lấy nước.

Cho 1/3 nước ép bưởi, thêm đường, sữa tươi và lá bạc hà vào nồi đun trên lửa nhỏ, khuấy đều.

Khi hỗn hợp sôi, tắt bếp để cho nguội khoảng 5 phút thì lấy lá bạc hà ra.

Phần nước ép bưởi còn lại đổ tiếp vào hỗn hợp vừa đun và trộn đều.

Sau đó rót hỗn hợp ra khay và cho vào ngăn làm đá của tủ lạnh cho đến khi đông lạnh.

Khi hỗn hợp đông lạnh thì lấy ra cho vào máy xay sinh tố xay nhuyễn ra rồi lại cho vào khay và đặt vào ngăn đá tủ lạnh một lần nữa khoảng 2-3 tiếng là được.

Vậy là bạn đã có một cốc kem bưởi bạc hà thơm ngon khó cưỡng giải nhiệt ngày hè để thết đãi người thân và bạn bè rồi đó.

Chúc bạn thành công với các cách làm những món ăn từ bưởi trên!

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *