Tự tay làm mứt từ vỏ cam, bưởi, dưa hấu ngon lạ miệng để cả gia đình nhâm nhi đón Tết

Tự làm mứt tại nhà từ những loại vỏ trái cây quen thuộc, sao bạn chưa thử?

Mứt vỏ cam

Nguyên liệu:

Cam vàng 4 quả (lấy phần vỏ cam)

Đường trắng 250 gr

Mật ong 100 gr

Tự tay làm mứt từ vỏ cam, bưởi, dưa hấu ngon lạ miệng để cả gia đình nhâm nhi đón Tết

Mứt vỏ cam

Cách làm:

Sơ chế và luộc vỏ cam

Cam rửa sạch, lột bỏ múi cam, giữ lại phần vỏ cam.

Sau đó, dùng dao thái thành từng miếng dài vừa ăn.

Cho nước vào nồi để luộc vỏ cam. Cho nước sôi 5 – 7 phút, rồi chắt bỏ nước, tiếp tục cho nước vào luộc. Lặp lại 3 lần, cho đến khi nào vỏ cam bớt vị đắng (ở mức bạn có thể ăn được).

Áo đường quanh vỏ cam

Ngâm vỏ cam vừa luộc vào nước muối ngâm khoảng 8 tiếng. Sau đó vớt ra để ráo nước, vắt khô và cho vào nồi.

Cho đường trắng, mật ong vào tô vỏ cam và trộn đều. Ướp cam khoảng 4 tiếng, cho đến khi đường ngấm hết vào vỏ cam.

Khi đường tan hết, thêm 300 ml nước lọc đun lửa nhỏ, dùng đũa đảo đều tay cho đến khi hỗn hợp sệt lại. Khi thấy đường bắt đầu kết tinh quanh thành nồi thì đảo nhanh hơn và tắt bếp.

Sấy vỏ cam

Xếp mứt vỏ cam ra khay rồi bạn cho vào lò nướng, sấy khô ở nhiệt độ 100 độ C trong 20 phút.

Khi nguội bớt bạn lăn qua 1 lớp đường, mời gia đình cùng thưởng thức thôi!

Mứt vỏ bưởi

Nguyên liệu:

Vỏ của 2 quả bưởi

Đường cát trắng: 150g

Muối: 2 thìa cà phê

Phèn chua: 1 thìa cà phê

Vani

Tự tay làm mứt từ vỏ cam, bưởi, dưa hấu ngon lạ miệng để cả gia đình nhâm nhi đón Tết

Mứt vỏ bưởi

Cách thực hiện:

Bước 1: Làm sạch vỏ bưởi, tách cùi trắng

Để có món mứt vỏ bưởi thơm ngon, hấp dẫn, bạn nên chọn những quả bưởi còn tươi, có vỏ vàng. Lượng ghi trong công thức là 2 vỏ bưởi nhưng nếu làm nhiều hoặc ít vỏ bưởi hơn thì bạn có thể tăng hoặc giảm lượng đường cho phù hợp. Nếu bạn dùng vỏ bưởi xanh thì sẽ tốn nhiều thời gian để khử đắng do vỏ bưởi xanh thường dày và chứa nhiều tinh dầu hơn.

Vỏ bưởi rửa sạch, bỏ phần cùi màu trắng. Nếu lấy thì chỉ lấy một lớp mỏng vỏ với độ dày khoảng từ 2 – 3mm. Sau đó, bạn thái vỏ bưởi thành từng sợi theo ý thích.

Bước 2: Khử đắng cho vỏ bưởi

Sau khi thái nhỏ, bạn hãy cho vỏ bưởi vào ngâm với 1,5 lít nước có hòa 2 thìa cà phê muối khoảng từ 4 – 6 giờ. Khi ngâm, vỏ bưởi thường nổi lên, bạn nên lấy một vật nặng đè vỏ bưởi xuống để đảm bảo tất cả vỏ bưởi đều được ngâm với nước muối. Sau khi ngâm, vớt vỏ bưởi ra, xả sạch với nước lạnh nhiều lần. Trong lúc xả, bạn bóp vỏ bưởi để chất đắng ra bớt. Bạn cứ bóp và xả cho đến khi cắn thử thấy có thể ăn được thì ngưng.

Để khử đắng, bạn cần luộc vỏ bưởi với 1,5 lít nước có pha 1 thìa cà phê phèn chua. Luộc khoảng 5 phút, vớt ra, rửa nhiều lần với nước sạch. Khi rửa dùng tay bóp vỏ bưởi để khử hết mùi phèn và giúp vỏ bưởi hết mùi hăng và cay.

Bước 3: Sên vỏ bưởi

Sau khi vỏ bưởi ráo bớt nước, cho vỏ bưởi vào nồi và ướp với đường theo tỷ lệ 1kg vỏ bưởi : 600g đường. Đảo đều và để đường tự tan.

Khi đường đã tan hết, bắc nồi lên bếp để sên mứt. Thời gian đầu khi nước đường còn nhiều bạn để lửa lớn để nước bốc hơi nhanh. Khi nước đường đã gần cạn, hạ nhỏ lửa, đảo đều tay, liên tục. Sên mứt trên lửa nhỏ tới khi mứt trong lại, sau đó bắt đầu khô và có đường kết tinh bên ngoài, tắt bếp. Để nguội, cho mứt vỏ bưởi vào lọ kín để bảo quản.

Mứt dưa hấu

Nguyên liệu:

Phần vỏ của một quả dưa hấu: 2kg

Thịt dưa hấu: 2 miếng

1/2 chén nhỏ si-rô atiso đỏ

1 bát đường trắng

1 thìa nhỏ muối

1 âu nước lã

Tự tay làm mứt từ vỏ cam, bưởi, dưa hấu ngon lạ miệng để cả gia đình nhâm nhi đón Tết

Mứt dưa hấu

Cách làm mứt từ vỏ dưa hấu:

Bước 1: Sơ chế

Bạn hãy thái cùi dưa hấu rồi ngâm trong nước muối loãng. Sau đó dùng dao gọt bỏ phần vỏ xanh bên ngoài, lấy phần cùi trắng bên trong và cắt thành từng miếng thon dài vừa ăn. Bạn chuẩn bị một thau nước rồi cho 1 thìa nhỏ muối vào âu nước và ngâm cùi dưa hấu đã gọt vào nước muối loãng khoảng 5 phút.

Bước 2: Ướp cùi dưa hấu

Sau khi ngâm cùi dưa với muối loãng thì bạn hãy vớt ra cho vào một cái âu khác và cho thêm 1 bát đường.

Bước 3: Xay dưa hấu với siro atiso

Bạn hãy sử dụng phần ruột dưa hấu cho vào máy xay sinh tố xay nhuyễn, cho vào thêm 1/2 bát nhỏ nước siro atiso để tạo màu và tạo mùi thơm mát cho món mứt.

Bước 4: Trộn đều hỗn hợp

Trong bước này chúng ta sẽ trộn đều các hỗn hợp đã chuẩn bị ở các bước trên và ướp với nhau trong 3 giờ để cùi dưa hấu ngấm đều các gia vị. Nếu muốn làm mứt dưa hấu 2 màu thì bạn hãy trộn một nửa cùi dưa hấu với nước dưa và 1 nửa thì không cần trộn là được.

Bước 5: Sên mứt

Dùng 1 chiếc chảo có đế dày để sên mứt, bạn hãy bật bếp và tiến hành sên mứt. Sên cho cho đến khi hỗn hợp mứt sôi thì hạ lửa nhỏ nhất, tiếp tục sên cho đến khi nước gần cạn thì bạn tăng lửa to dần. Đảo đũa liên tục để đường kết tinh và bám đều trên các miếng mứt là được.

Bước 6: Hoàn thành

Khi sên xong bạn tắt bếp và xếp từng miếng mứt dưa hấu ra khay mang đi phơi ngoài nắng hoặc bạn cũng có thể hong mứt dưa hấu trong lò nướng.

Bảo quản món mứt dưa hấu trong hũ thủy tinh để ở nhiệt độ thường, tránh nơi ẩm ướt và nhiệt độ cao. Món mứt này có thời hạn sử dụng từ 10-15 ngày.

Chúc bạn thành công!

9X đảm đang chia sẻ cách làm mứt vỏ bưởi lạ miệng nhâm nhi ngày Tết, thơm ngon không bị đắng

Cách làm mứt vỏ bưởi rất đơn giản, nhưng nếu không biết một số bí quyết, món mứt của bạn có thể bị đắng và kém hấp dẫn.

Nếu bạn đang tìm kiếm một món mứt vừa ngon lại vừa mới lạ thú vị thì mứt vỏ bưởi là dành cho bạn. Đây đang là loại mứt đang gây sốt trong những năm vừa qua, được rất nhiều chị em lựa chọn và ưa thích. Vì vậy, hôm nay Emdep.vn sẽ hướng dẫn bạn cách làm mứt vỏ bưởi qua công thức của chị Vân Anh (1991, sống tại Hà Nội).

Dù công việc kinh doanh bận rộn nhưng chị Vân Anh rất thích vào bếp. Mỗi khi rảnh rỗi, chị thường tìm hiểu các món mới để làm rồi mời người thân, bạn bè thưởng thức.

Tự tay làm mứt từ vỏ cam, bưởi, dưa hấu ngon lạ miệng để cả gia đình nhâm nhi đón Tết

“Trong một lần sang nhà bạn, mình được mời món mứt này. Ăn thì mình thấy nó khá thú vị, mình không nghĩ cùi bưởi đắng ngắt và vỏ bưởi cay cay lại làm ra món mứt có vị ngọt the the hấp dẫn đến thế. Mà bình thường nhà mình hay ăn bưởi, nhưng lại bỏ vỏ đi nên mình thấy hơi lãng phí, thế là nảy ra ý định tại sao mình không tự làm món mứt này cho gia đình trong dịp tết và làm quà tặng người thân vừa rẻ lại ý nghĩa. Thế là mình lên mạng mày mò học cách làm.

Thấy mình chia sẻ món này lên mạng xã hội, người thân bạn bè rất hào hứng, nhất là những ai đã được thưởng thức thậm chí còn đặt hàng nữa. Theo mình, mứt tết là một nét đẹp trong văn hoá ẩm thực của Tết cổ truyền dân tộc. Mỗi loại mứt lại có hương vị khác nhau, có đầy đủ các vị chua cay mặn ngọt, tượng trưng cho những gia vị của cuộc sống. Tết là để sum vầy, nghĩ đến gia đình quây quần đầm ấm bên khay mứt, cùng nhau nhâm nhi và uống trà, trò chuyện với nhau là mình đã thấy hạnh phúc và ấm áp rồi. Và đó cũng là lí do mình tự tay làm mứt để mời mọi người vào dịp Tết, vì tình cảm cũng như thành ý của mình đều đặt trong món ăn đó, mong mọi người sẽ đón nhận và vui vẻ” – chị chia sẻ.

Tự tay làm mứt từ vỏ cam, bưởi, dưa hấu ngon lạ miệng để cả gia đình nhâm nhi đón Tết

Theo chị Vân Anh, công đoạn sơ chế vỏ bưởi chắc là khó nhằn nhất, vì phải bóp vỏ bưởi với muối và thay nước nhiều lần, thời gian áng chừng 15-20′ để vỏ bưởi ra hết tinh dầu, không còn vị the và đắng nữa. Không nên bóp quá mạnh hoặc quá lâu, tránh làm nát phần cùi, nếu nát khi sên miếng mứt sẽ không được nguyên vẹn và không đẹp mắt. Yếu tố quan trọng nhất để món ăn này thành công là cần chọn bưởi da xanh, vỏ căng, quả non một chút thì phần cùi sẽ đỡ bị xơ.

Cách làm mứt vỏ bưởi

Tự tay làm mứt từ vỏ cam, bưởi, dưa hấu ngon lạ miệng để cả gia đình nhâm nhi đón Tết

Nguyên liệu

Vỏ bưởi (chọn bưởi da xanh)

Đường (theo tỉ lệ 1:1 với vỏ bưởi)

Muối

Các bước làm

Tự tay làm mứt từ vỏ cam, bưởi, dưa hấu ngon lạ miệng để cả gia đình nhâm nhi đón Tết

Cắt vỏ bưởi thành từng miếng vừa ăn.

Pha muối với nước sâm sấp mặt vỏ bưởi, cho vỏ bưởi đã thái vào bóp để ra hết tinh dầu (khoảng 20 phút).

Rửa sạch vỏ bưởi nhiều lần với nước.

Cho nồi nước lên bếp, thêm vào muối và cho vỏ bưởi vào đun tầm 3-5 phút ở lửa vừa (không đun quá lâu hoặc sôi sẽ làm bưởi nát).

Rửa sạch và bóp nhiều lần nước, ăn thử thấy vỏ bưởi không còn bị đắng và the là đạt.

Lần rửa cuối vắt vỏ bưởi khô vừa để đem đi ướp đường.

Ướp vỏ bưởi với đường trong 1-2h khi đường tan bớt (hoặc để qua đêm cũng được).

Đem sên trên bếp lửa vừa với chảo chống dính tới khi nước cạn và vỏ bưởi hơi se thì đem sấy bằng nồi chiên cho khô hẳn.

Sấy bằng nồi chiên không dầu 80 độ trong 60 phút, nếu sấy 2 khay cùng lúc thì giữa giờ bạn đảo khay để bưởi khô đều nhé!

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *