Đem ‘hạt ngọc trời’ nấu chung với con đen sì bé tí, mẹ đảm Quảng Nam khiến ai cũng bất ngờ khi thấy thành quả

Nhớ lại hương vị t.uổi thơ, chị Hạnh Vân vào bếp nấu món cháo ốc đặc sản mà bất cứ người con xứ Tiên nào cũng mê đắm.

Không chỉ có mì Quảng, cao lầu, Quảng Nam còn có món cháo ốc với cách nấu đơn giản nhưng hương vị vô cùng thơm ngon. Mới đây, chị Hạnh Vân (Quảng Nam) đã chia sẻ bài viết về món cháo ốc lạ miệng của vùng quê Tiên Phước nhận được sự yêu thích của đông đảo cư dân mạng.

Đem ‘hạt ngọc trời’ nấu chung với con đen sì bé tí, mẹ đảm Quảng Nam khiến ai cũng bất ngờ khi thấy thành quả

Chị Hạnh Vân nấu món cháo ốc đặc sản Tiên Phước, Quảng Nam (Ảnh: FBNV)

Tâm sự với Emdep.vn, chị Hạnh Vân cho biết cháo ốc là một phần trong ký ức t.uổi thơ: “Mình còn nhớ như in hàng năm cứ đến mùa gặt là các cô các chú ở làng tới nhà bà ngoại gặt lúa trả công. Để chiêu đãi mọi người, bà ngoại thường nấu món cháo ốc vừa dễ ăn, dân dã lại có tác dụng giải nhiệt. Hơn nữa, ngày ấy điều kiện khó khăn, gạo thóc không nhiều, ốc lại sẵn ngoài ruộng nên món này vừa ngon, vừa bổ lại tiết kiệm. Mình nhớ chỉ nửa lon gạo, một trái dừa cùng cân ốc đồng là đã được một nồi cháo to bự đủ cho cả chục người ăn”.

Sẵn hôm đi chợ gặp được mẻ ốc đồng ngon, mẹ đảm quê Quảng Nam liền mua về và nấu cháo ốc chiêu đãi chồng con. Với chị, cháo ốc vừa là món ngon đổi bữa cho cả nhà, vừa là cách để chị kể lại câu chuyện t.uổi thơ nhiều kỷ niệm đẹp cho các con.

Cùng Emdep.vn tham khảo công thức nấu cháo ốc siêu ngon và dễ làm của chị Hạnh Vân ngay sau đây.

Nguyên liệu cần có

– Gạo tẻ: 1 bát nhỏ

– Ốc đá: 1kg

– Dừa bánh tẻ: 1 quả

– Rau răm: 0.5gr

– Hạt tiêu: 1 thìa

Cách nấu cháo ốc

1. Ốc đá mua về rửa sạch, ngâm trong nước vo gạo cùng 1 – 2 quả ớt cắt lát để nhả hết bùn bẩn. Sau khoảng 1 – 2 tiếng thì đem rửa thật sạch rồi chặt bỏ phần đuôi. Lưu ý, nên chặt phần đuôi ốc lớn một chút để dễ hút, tránh chặt quá nhiều vì rỗng khó hút.

Đem ‘hạt ngọc trời’ nấu chung với con đen sì bé tí, mẹ đảm Quảng Nam khiến ai cũng bất ngờ khi thấy thành quả

2. Ốc đem ướp cùng với hạt tiêu, dầu lạc, hành tím cùng một ít muối ăn.

Đem ‘hạt ngọc trời’ nấu chung với con đen sì bé tí, mẹ đảm Quảng Nam khiến ai cũng bất ngờ khi thấy thành quả

3. Phi thơm củ nén, cho ốc đã ướp vào đảo đều cho ngấm gia vị rồi đậy vung om chín.

Đem ‘hạt ngọc trời’ nấu chung với con đen sì bé tí, mẹ đảm Quảng Nam khiến ai cũng bất ngờ khi thấy thành quả

4. Trong lúc chờ ốc chín, bạn cho một bát gạo nhỏ vào nồi, thêm nước và ninh tới khi cháo nhừ là được. Bạn nên hầm cho hạt gạo nhuyễn nhừ để phần cháo sánh sệt, thơm ngọt.

Đem ‘hạt ngọc trời’ nấu chung với con đen sì bé tí, mẹ đảm Quảng Nam khiến ai cũng bất ngờ khi thấy thành quả

5. Cháo nhuyễn, bạn cho phần ốc đã om vào nấu khoảng 5 – 7 phút.

Đem ‘hạt ngọc trời’ nấu chung với con đen sì bé tí, mẹ đảm Quảng Nam khiến ai cũng bất ngờ khi thấy thành quả

6. Chặt dừa rồi nạo lấy phần ruột bên trong sau đó cho vào om chung cùng cháo và ốc. Đối với phần nước dừa bạn có thể cho vào nấu cháo ngay từ đầu.

Đem ‘hạt ngọc trời’ nấu chung với con đen sì bé tí, mẹ đảm Quảng Nam khiến ai cũng bất ngờ khi thấy thành quả

Đem ‘hạt ngọc trời’ nấu chung với con đen sì bé tí, mẹ đảm Quảng Nam khiến ai cũng bất ngờ khi thấy thành quả

7. Kiểm tra thấy cháo nhuyễn nhừ thì bạn bỏ phần rau răm vào. Tắt bếp thêm 1 thìa hạt tiêu là hoàn thành.

Đem ‘hạt ngọc trời’ nấu chung với con đen sì bé tí, mẹ đảm Quảng Nam khiến ai cũng bất ngờ khi thấy thành quả

8. Múc cháo ốc ra bát, đợi cháo nguội bớt thì thưởng thức.

Đem ‘hạt ngọc trời’ nấu chung với con đen sì bé tí, mẹ đảm Quảng Nam khiến ai cũng bất ngờ khi thấy thành quả

Món cháo ốc ăn ngọt thơm, đậm đà. Vừa ăn cháo vừa hút ốc vô cùng thú vị.

Đem ‘hạt ngọc trời’ nấu chung với con đen sì bé tí, mẹ đảm Quảng Nam khiến ai cũng bất ngờ khi thấy thành quả

Chia sẻ thêm về món cháo ốc chị Hạnh Vân nói: “Cháo ốc không thể thiếu hạt tiêu, rau răm bởi ốc và dừa đều mang tính hàn, sự xuất hiện của 2 nguyên liệu này sẽ giúp cân bằng, chống lạnh bụng, đầy hơi…”

Hương vị quê hương: Cá trèn bầu nhiều chuyện trớt môi

Cá trèn là giống cá da trơn bắt nguồn từ châu Á, xuất hiện ở nhiều nơi như Ấn Độ, Bangladesh, Pakistan, Campuchia, Việt Nam… Loài cá này có 3 loại: cá trèn bầu, cá trèn răng, cá trèn kết.

Trong đó, cá trèn bầu được tìm thấy rất nhiều ở Biển Hồ (Campuchia) và đồng bằng sông Cửu Long.

Hình dáng cá trèn bầu rất dễ nhận biết, thân khá dài, dẹp, đầu ngắn, màu hồng xanh. Cá có đôi râu mọc ở hàm trên và hàm dưới, vây đuôi của chúng chẻ sâu giống hình chữ V, bụng phệ, nên được gọi là trèn bầu. Đây là loài có tập tính di cư sinh sản, mùa g.iao p.hối của cá trèn thường rơi vào mùa mưa, từ đầu tháng 6 đến cuối tháng 8.

Đem ‘hạt ngọc trời’ nấu chung với con đen sì bé tí, mẹ đảm Quảng Nam khiến ai cũng bất ngờ khi thấy thành quả

Cá trèn bầu chiên giòn NGUYỄN THANH VŨ

Cá trèn bầu được xem là nhánh cá có thịt ngon nhất trong 3 loại kể trên. Hằng năm, cứ theo mùa nước lũ trên dòng Mê Kông hào sảng, đám cá trèn bầu nối đuôi nhau về hạ nguồn sông Cửu Long rong chơi. Trong đó, một số con có cảm tình với nơi đây nên quyết ở lại sinh sôi nảy nở. Chính vì lẽ đó, cá trèn bầu rất hiếm, không phải lúc nào cũng có, giá thị trường dao động từ 150.000 – 200.000 đồng/kg. Hiện nay, người ta đã gây giống nuôi bè được loài cá này nhưng thịt của chúng không ngon bằng tự nhiên.

Dân gian có câu ca dao: “Cá lưỡi trâu sầu ai méo miệng/Cá trèn bầu nhiều chuyện trớt môi” để ví von về cái miệng ngộ nghĩnh của loài cá này. Cá trèn bầu làm món nào cũng ngon, cũng béo, ngọt. Bạn có thể kho tiêu kẹo dùng với cơm và rau sống. Hay thi thoảng đổi món nấu canh chua lá me, cơm mẻ, hầm sả, nấu măng. Những ngày mưa lạnh, có thể làm một nồi lẩu cá nóng hổi. Ngoài ra, đem chiên cá trèn bầu dùng với cơm và nước tương tỏi ớt cũng ngon lắm. Khi ăn những món kể trên thấy ngán, bà con miền Tây Nam bộ chuyển qua ủ mắm cho lạ miệng, dùng lâu…

Cá trèn nói chung rất bổ dưỡng cho sức khỏe, ngoài các protein tốt cho tim mạch, còn chứa các vitamin thiết yếu như vitamin A, D…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *