Muối dưa cải ngày Tết, học ngay điều này sau 2 ngày là ăn được lại vàng ươm, không khú

Món dưa cải chua ngon, vàng giòn sẽ giúp cỗ Tết bớt ngán đi rất nhiều.

Muối dưa cải ngày Tết, học ngay điều này sau 2 ngày là ăn được lại vàng ươm, không khú

Cỗ Tết thường rất nhiều món ăn giàu đạm như thịt, cá, hải sản, giò chả… gây cảm giác ngán ngấy. Chính những lúc như vậy, các món muối chua ăn kèm như dưa cải lại trở nên đắt khách vì có thể chống ngán rất tốt. Chỉ còn vài ngày nữa là Tết vì thế các bạn có thể chuẩn bị mua rau cải về muối dần. Nếu biết cách, muối dưa cải chỉ sau 2 ngày là ăn được, dưa vàng giòn, thơm nức, không màng hỏng.

Tham khảo các mẹo dưới đây để muối dưa cải ngon như ý, không bị khú ngày Tết:

Chọn rau cải để muối như thế nào?

Để muối dưa cải ngon, giòn nên chọn những cây cải bẹ già, không nên chọn cây non quá. Đặc biệt tránh những cây bị dập nát. Rau cải bẹ già sẽ cho thành phẩm dưa cải vừa giòn giòn, dai dai, khi làm sẽ không sợ bị ủng hay khú.

Muối dưa cải ngày Tết, học ngay điều này sau 2 ngày là ăn được lại vàng ươm, không khú

Nên phơi héo rau cải

Một trong những công đoạn quan trọng để khiến dưa cải nhanh giòn đó là phơi héo. Rau cải nhặt rửa sạch sau thái khúc dài khoảng 5cm. Trước khi muối dưa, đem rau cải ra ngoài nắng để phơi cho hơi héo một chút. Công đoạn này sẽ làm giảm lượng nước trong dưa, khi muối dưa ít bị khú hơn và giòn ngon hơn. Nếu trời không có nắng thì có thể phơi gió, thấy rau cải se lại là được.

Nếu không có thời gian phơi dưa cải, bạn có thể cải thiện bằng cách, đun sôi nồi nước rồi chần qua rau cải trong 10 giây rồi vớt ra, để nguội rồi muối. Cách này dưa vẫn giòn ngon tuy nhiên màu kém vàng hơn bình thường một chút. Đặc biệt, nếu chần rau cải, chỉ sau 2 ngày là bạn có dưa ăn.

Muối dưa cải ngày Tết, học ngay điều này sau 2 ngày là ăn được lại vàng ươm, không khú

Nguyên liệu muối kèm rau cải để tăng độ thơm

Nguyên liệu dùng để muối kèm dưa cải thường là hành lá, tuy nhiên cũng có người cho thêm ớt, hành khô thái lát hoặc hành tây thái lát… Điều này tùy khẩu vị của mỗi người.

Pha nước muối dưa

Thông thường, nước muối dưa chỉ cần nước đun sôi với muối rồi để nguội. Nước muối nêm nếm thấy hơi đậm đà một chút là được.

Nếu muốn dưa chua nhanh bạn có thể pha thêm dấm và đường vào nước muối dưa, nếm thấy nước có vị chua và ngọt nhẹ là được.

Dụng cụ muối dưa phải sạch sẽ

Tất cả các dụng cụ sử dụng trong quá trình muối dưa cần phải được khô ráo.

Lọ muối dưa nên dùng lọ thủy tinh, âu sành, sứ và chúng cũng phải được rửa sạch, tiệt trùng bằng cách luộc qua nước sôi (hoặc tráng bằng nước sôi), để khô ráo hoàn toàn. Vỉ nén dưa cũng cần khô tương tự.

Tay lúc bạn làm dưa cũng phải khô ráo, không được dính ít nước lã nào nhé!

Muối dưa như thế nào?

Khi tất cả các công đoạn đã hoàn thành, chỉ việc xếp rau cải đã trộn với hành lá, hành khô thái lát… vào lọ thủy tinh, đổ nước muối dưa vào. Chèn vỉ lên, đậy nắp bình từ 2-3 ngày là ăn được.

Lưu ý thêm, cải cần được ngâm ngập hoàn toàn dưới nước, tránh bị ủng phần rau không ngập nước bên trên.

– Có thể gia giảm lượng muối, đường, giấm tùy theo khẩu vị.

– Khi dưa đạt đến độ chua vừa ý, nên bảo quản dưa trong tủ lạnh, tránh cho dưa tiếp tục lên men.

Muối dưa cải ngày Tết, học ngay điều này sau 2 ngày là ăn được lại vàng ươm, không khú

Chúc các bạn thành công!

Cách làm dưa cải chua giòn vàng ươm cho ngày Tết

Chắc hẳn trong bữa cơm ngày Tết có rất nhiều món ăn khiến bạn cảm thấy ngấy ngán. Để ăn kèm với những món ăn đó, nhà nào cũng chuẩn bị cho mình 1, 2 hũ dưa chua. Tuy nhiên, cách làm dưa cải chua giòn, có màu vàng đẹp mắt không phải ai cũng biết.

Nguyên Liệu

Với cách làm dưa chua giòn mà chúng tôi giới thiệu dưới đây, bạn sẽ có đĩa dưa món có màu vàng ươm, chua dịu, phảng phất mùi thơm của hành và không hề bị khú.

Hãy xem, với cách làm dưa cải chua giòn này, bạn cần những gì:

– 1 búp cải sậy

– 2 củ hành tím, một ít hành lá

20g muối, 60g đường, 30ml giấm

Cách Làm

1.Rau củ rửa sạch, sơ chế. Cải sậy thái nhỏ, hành tím thái lát thật mỏng, cắt hành lá thành những đoạn nhỏ dài khoảng 3-4cm.

2.Phơi cải, hành tím và hành lá ngoài trời nắng khoảng 5 tiếng để rau hơi héo lại.

3.Cho 20g muối, 60g đường, 30ml giấm vào một lọ thủy tinh/nhựa sạch rồi đổ nước ấm (40 – 50 độ C) vào khoảng 1/2 chiều cao lọ, khuấy đều cho tan muối và đường.

4.Bắt đầu cho rau cải, hành tím và hành lá vào lọ, ngập hoàn toàn dưới nước. Nếu rau nổi lên thì dùng đũa ép xuống. Đậy kín, bảo quản nơi khô mát khoảng 2 ngày trước khi dùng.

5.Dọn dưa cải muối chua ra dùng chung với cơm.

Thành phẩm
Mâm cơm ngày Tết sẽ ngon hơn khi có đĩa dưa muối để bên cạnh. Ngày Tết những món ăn nhiều thịt sẽ khiến bạn và gia đình bị chán, vì vậy hãy muối món dưa cải thơm ngon này để gia đình dễ ăn hơn.

Với cách làm dưa cải chua giòn này, bạn sẽ có đĩa dưa màu vàng ươm, mùi thơm đặc trưng không chỉ giúp bữa cơm thêm ngon miệng, đỡ ngây ngán mà dưa muối còn giúp cơ thể dễ tiêu hóa, lại không gây cảm giác chán ăn. Ăn dưa muối chua với cơm nóng cùng các món thịt hoặc dùng để nấu canh cá dưa chua thì ngon vô cùng.

Muối dưa cải ngày Tết, học ngay điều này sau 2 ngày là ăn được lại vàng ươm, không khú

Với công thức này, bạn sẽ có món dưa chua giòn màu vàng ươm đón Tết

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *