Ốc là một món ăn phổ biến và được nhiều người yêu thích nhờ sự ngon miệng và giá trị dinh dưỡng cao.
Hôm nay, Emdep.vn sẽ chia sẻ với bạn 3 món ngon từ ốc nhé!
Ốc ngựa xào bơ
Nguyên liệu:
500gr ốc ngựa tươi
1 muỗng cà phê bơ thực vật
1 muỗng cà phê tỏi băm
1 muỗng cà phê ớt bột
Gia vị: muối, đường, hạt nêm và dầu
Ốc ngựa xào bơ
Cách làm:
Bước 1:
Ốc rửa sạch.
Phi thơm tỏi với một ít dầu nóng trong một chảo. Sau đó, thêm ớt bột vào và đảo đều cho đến khi có màu đỏ đẹp.
Bước 2:
Thêm ốc vào chảo và nhanh chóng đảo đều. Khi cảm nhận được mùi thơm, tiếp tục thêm bơ vào và đảo chung. Gia vị gia vị cho vừa miệng và tắt bếp.
Ốc khế nướng muối ớt
Ốc khế là một loại ốc biển có hình dáng trung bình, vỏ giống trái khế và to bằng nắm tay người lớn. Ốc này thường sống dọc theo ven biển các tỉnh miền Trung như Phan Thiết, Quy Nhơn.
Nguyên liệu:
500gr ốc khế đã qua sơ chế
1 muỗng canh muối ớt
Ốc khế nướng muối ớt
Cách làm:
Bước 1:
Rửa sạch ốc. Sau đó, luộc ốc một lượt và để ráo nước.
Bước 2:
Trộn ốc với muối ớt và để khoảng 15 phút.
Bước 3:
Đặt ốc lên than hồng hoặc lò nướng và nướng cho đến khi chín là có thể thưởng thức.
Ốc nấu chuối đậu
Nguyên liệu:
1kg ốc nhồi
250gr thịt ba chỉ, thái lát mỏng
3 bìa đậu phụ, thái miếng vuông
3 cây sả tươi, băm nhỏ
Vài nhánh lá tía tô, thái nhuyễn
10 quả chuối xanh, gọt bớt vỏ, thái vát và ngâm qua nước muối pha loãng, sau đó xóc với bột nghệ
15gr mắm tôm
60ml mẻ
1 muỗng canh dấm bỗng
1 muỗng cà phê tỏi và hành băm
2 trái ớt sừng
Vài nhánh hành lá
Gia vị: muối, tiêu, đường, bột ngọt và dầu ăn
Ốc nấu chuối đậu
Cách làm:
Bước 1:
Đun sôi nước và luộc ốc đã làm sạch. Khi ốc chín, vớt ra, để ráo và thái nhỏ. Lưu lại phần nước luộc.
Bước 2:
Phi thơm hành, tỏi và cho vào ít mắm tôm. Ướp hỗn hợp này với ốc cùng sả, ớt, mẻ, bột nghệ. Đặt ốc trong tủ lạnh và gói kín trong khoảng 3 tiếng.
Bước 3:
Chiên thịt ba chỉ cho tới khi có mặt cháy. Ướp thịt với gia vị giống như ướp ốc.
Bước 4:
Sử dụng phần mỡ vừa rán thịt để chiên đậu phụ.
Bước 5:
Chiên sơ qua chuối xanh với ít hạt nêm để thấm gia vị.
Bước 6:
Đun sôi nước luộc ốc đã lọc. Tiếp theo, thêm lần lượt thịt ba chỉ, đậu phụ và chuối vào nồi và nấu. Khi nước sôi trở lại, thêm dấm bỗng để tạo vị chua thanh, đồng thời nêm lại gia vị. Cuối cùng, thêm ốc vào, đảo đều và tắt bếp sau khoảng 3 phút.
Món ốc nấu chuối đậu có hương vị dân dã, với thịt ốc dai giòn kết hợp với vị bùi của chuối, miếng thịt ba chỉ béo ngậy và miếng đậu phụ giòn thơm, tạo nên một món ăn hấp dẫn đến lạ lùng. Món ốc nấu chuối đậu mang đến sự phong phú về hương vị và kết hợp các nguyên liệu tươi ngon.
Nếu bạn muốn thưởng thức một món ăn độc đáo và ngon miệng, hãy thử ngay công thức ốc nấu chuối đậu này. Đảm bảo bạn sẽ không thất vọng.
Chúc bạn thực hiện thành công!
Mát trời học ngay cách làm ốc nấu chuối đậu cực ngon, ốc giòn không dai của 9X đảm đang
Chắc chắn với cách làm ốc nấu chuối đậu như dưới đây bạn sẽ có món ăn cực ngon, trôi cơm cho cả nhà thưởng thức.
Ốc nấu chuối đậu là món ăn dân dã quen thuộc nhưng được rất nhiều người yêu thích vì có hương vị thơm ngon, hấp dẫn, đặc biệt trôi cơm trong những ngày mát trời hoặc lạnh giá. Ốc nấu chuối đậu đúng như tên gọi của nó, được làm từ các nguyên liệu chính như ốc nhồi (hoặc ốc vặn, ốc bươu…), chuối xanh, thịt ba chỉ, đậu phụ cùng các gia vị đặc trưng như mẻ, rau lá lốt, tía tô…
Món ăn sau khi nấu xong sánh quyện vào nhau, nổi bật lên độ giòn giòn của ốc, bùi bùi của chuối xanh, chua chua của mẻ, mềm ngon của đậu phụ, một chút béo ngậy từ thịt ba chỉ… Ốc nấu nấu chuối đậu thực sự là món ăn “thần thánh” đ.ánh bát bất cứe nồi cơm của nhà nào. Không chỉ thế, bạn có thể ăn ốc nấu chuối đậu với bún rối cũng rất hấp dẫn. Ngoài ra, nếu thích, bạn có thể bắc nồi bún ốc nấu chuối đậu lên làm thành lẩu cũng rất tuyệt, đặc biệt trong tiết trời ẩm ương, giao mùa như thế này.
Ốc nấu chuối đậu ăn vào ngày lạnh thật không còn gì hấp dẫn bằng.
Nếu chưa biết làm ốc nấu chuối đậu thế nào cho ngon, các bạn có thể tham khảo công thức đơn giản dưới đây của chị Trần Loan (Hoà Bình) nhé:
Chị Trần Loan.
1. Nguyên liệu làm ốc nấu chuối đậu:
(Nguyên liệu nấu 5 người ăn)
– 1kg ốc nhồi.
– 5 quả chuối tiêu xanh.
– 3 bìa đậu phụ.
– Ba chỉ.
– Vài quả cà chua.
– Rau thơm: tỏi, hành, lá lốt, tía tô, mùi tàu, hành lá.
– 1 bát mẻ.
2. Sơ chế
– Luộc ốc khều lấy phần lưỡi sau đó bóp với chanh cho sạch nhớt, rửa sạch với nước. Sau đó phi tỏi xào sơ qua ốc với chút bột nghệ và nc mắm. Xúc bỏ riêng ra.
– Chiên đậu bằng nồi chiên không dầu.
– Chuối tiêu xanh lột vỏ, cắt miệng, rồi luộc chín tới.
– Thịt ba chỉ quay cháy cạnh.
– Cà chua bổ miếng.
– Rau thơm các loại rửa sạch thái nhỏ: lá lốt, tía tô, mùi tàu, hành.
– Rây mẻ qua rây lọc.
– Gia vị: bóc tỏi, hành băm nhỏ.
3. Cách làm ốc nấu chuối đậu
– Phi hành tỏi đ.ập dập thơm, cho cà chua vào xào, tiếp theo cho đậu thịt ba chỉ chuối vào xào thơm.
– Cho mẻ vào, nêm chút mắm, chút bột nghệ tạo màu, đậy nắp nồi lại nấu 7-8 phút cho gia vị ngấm.
– Sau đó thêm nước vừa ăn, nấu lửa nhỏ 10 phút nữa.
– Cuối cùng cho ốc vào. Lưu ý, ốc cho sau cùng để ốc giòn không bị dai; nêm nếm vừa ăn, cho rau thơm vào là xong.
Ốc nấu chuối đậu sau khi hoàn thiện sánh quyện vào nhau, nổi bật lên độ giòn giòn của ốc, bùi bùi của chuối xanh, chua chua của mẻ, mềm ngon của đậu phụ, một chút béo ngậy từ thịt ba chỉ…
Chúc các bạn thành công!