Vào bếp nhưng không cần tốn quá nhiều thời gian, chỉ cần 1 chiếc lò vi sóng là bạn đã cho ra một tô cơm ngon với đầy đủ dinh dưỡng.
Vào những ngày lười nấu nướng thì “cứu cánh” cho chiếc bụng đói của bạn chính là món cơm đơn giản chỉ cần trộn tất cả các nguyên liệu và cho vào lò vi sóng. Cùng bắt tay vào thực hiện nhé!
Nguyên liệu cơ bản để làm cơm trứng cá ngừ (2 phần ăn):
Cơm: 2 bát
Trứng: 4 quả
Nước: 1/3 cốc
Cá ngừ đóng hộp: 100gr
Phô mai mozzarella bào: 150g
Hành lá: 1 cây
Xì dầu: 2 muỗng canh
Ớt sừng xanh (tùy chọn): quả.
Ớt sừng đỏ (có thể bỏ qua): 1/2 quả
Bột tiêu: một chút
Cách làm cơm trứng cá ngừ bằng lò vi sóng:
Bước 1: Cắt nhỏ hành lá. Cắt nhỏ ớt sừng xanh và đỏ. Lưu ý nếu bạn dùng hành baro thì chỉ cần 1/2 cây là đủ.
Bước 2: Đ.ập trứng vào bát, sau đó thêm nước vào và khuấy đều.
Bước 3: Bạn cho cơm, cá ngừ, hành lá và nước tương vào tô trứng và trộn đều. Lưu ý với cá ngừ đóng hộp bạn hãy để ráo nước mới cho vào nhé.
Bước 4: Sau đó bạn cho tô cơm vào trong lò vi sóng. Dùng nắp chuyên dụng cho lò vi sóng, đậy tô cơm lại. Bật lò và quay trong 5 phút ở công suất 800W hoặc ở mức nhiệt cao vừa (tùy lò). Sau 5 phút bạn lấy tô cơm ra.
Bước 5: Thêm phô mai mozzarella bào, ớt sừng xanh và đỏ, thêm chút bột tiêu và cho vào lò vi sóng quay trong 2 phút 30 giây. Lưu ý nếu bạn không thích mùi vị của ớt sừng thì có thể bỏ qua loại nguyên liệu này và thay bằng loại rau củ bạn thích như đậu cô ve, cà rốt… nhé!
Bước 6: Lấy cơm ra khỏi lò vi sóng và thưởng thức.
Thành phẩm món cơm trứng cá ngừ:
Vào bếp nhưng không cần tốn quá nhiều thời gian, chỉ cần 1 chiếc lò vi sóng là bạn đã cho ra một tô cơm ngon với đầy đủ dinh dưỡng. Thao tác chỉ cần đ.ánh trứng, thêm cơm và cá ngừ bật lò vi sóng, thế là xong. Tuy làm đơn giản nhưng đây chắc chắn là một bữa ăn đầy đủ chất dinh dưỡng protein, carbohydrate và chất béo. Hãy tận dụng để những ngày bận rộn không có nhiều thời gian nấu nướng hoặc khi lười muốn nhanh gọn mà vẫn đảm bảo có được bữa ăn đủ dưỡng chất nhé!
Chúc các bạn thành công!
Chỉ một công thức nấu được món cơm thơm ngon bổ dưỡng vô cùng!
Từng hạt cơm chín mềm, dẻo thơm, hòa quyện hài hòa với các loại gia vị khi ăn cùng với miếng bào ngư dai giòn, tươi ngọt bắt vị, ngon miệng vô cùng.
Bào ngư được mệnh danh là tuyệt phẩm của biển cả nhờ hương vị tuyệt hảo và nguồn dinh dưỡng dồi dào. Không có món ăn nào tốt cho sức khỏe hơn là nấu cơm niêu với bào ngư béo ngậy khi vào mùa. Đặc biệt, khi bạn áp dụng công thức xào thịt bào ngư với bơ; ruột bào ngư đem xào cùng dầu mè, hương vị sẽ thêm thơm ngon bùng nổ. Bây giờ thì cùng vào bếp thực hiện món cơm bào ngư bổ dưỡng theo công thức dưới đây nhé!
Nguyên liệu để làm món cơm bào ngư:
Bào ngư: 8 con cỡ vừa
Nấm đông cô tươi: 2 cây
Hành lá: 5 cây
Gạo tẻ: 1 1/2 cốc (mỗi cốc tương đương 150gr gạo)
Gạo nếp: 1/2 cốc
Bơ: 3 thìa canh
Nước dùng tảo bẹ (hoặc 2 chén nước hầm xương): 2 chén
Rượu nấu ăn: 1 thìa canh
Xì dầu: 1 thìa canh
Dầu mè: 1 thìa canh
Vừng nguyên hạt: 1 thìa canh
Cách làm cơm bào ngư:
Bước 1: Gạo tẻ và gạo nếp vo sạch, ngâm nước khoảng 1 tiếng rồi vớt ra rây/ rá, để ráo nước.
Bước 2: Rửa bào ngư thật sạch bằng cách dùng bàn chải nấu ăn chà xát kỹ. Sau đó dùng dao hoặc thìa để nạy, tách phần thịt và phần ruột bào ngư ra khỏi vỏ. Tiếp theo bạn dùng ngón tay trỏ nhấn vào phần răng để loại bỏ chúng. Tùy vào sở thích và nếu cơ địa bạn không bị dị ứng thì hãy băm nhỏ phần ruột bào ngư, để riêng ra. Nếu không thích bạn hãy bỏ phần ruột đi. Đối với phần thịt bào ngư bạn d.ùng d.ao c.ắt hình mắt lưới (5 phần thịt) và cắt thành miếng nhỏ vừa ăn theo mong muốn (3 phần thịt).
Bước 3: Nấm đông cô bạn cắt bỏ phần chân rồi thái thành từng miếng vừa ăn. Hành lá thái nhỏ.
Bước 4: Cho dầu mè vào nồi chờ cho nóng. Tiếp theo cho ruột bào ngư vào xào. Sau đó bạn cho gạo đã ngâm, xì dầu, rượu nấu ăn vào xào cùng. Khi gạo chuyển màu trong thì đổ nước dùng tảo bẹ vào đun sôi. Cơm bắt đầu sôi thì hãy khuấy đều và hạ nhỏ lửa. Bạn nấu cơm tới khi chín. Lưu ý hạ dần mức lửa để phần cơm không bị cháy khét từ khi bắt đầu sôi đến lúc cơm chín.
Mẹo nhỏ: Bạn có thể dễ dàng làm nước dùng tảo bẹ bằng cách lấy 1 miếng tảo bẹ cỡ 10cm thêm vài con cá cơm vào cùng với 2 cốc nước khoảng 250ml. Cho tất cả nguyên liệu vào nồi và đun sôi trên bếp đến khi tảo bẹ nở có thể dùng đũa xiên rách là được.
Bước 5: Cho 2 thìa canh bơ vào chảo, đun nóng. Cho bào ngư đã cắt hình mắt lưới vào xào sơ trước, rồi cho bào ngư cắt nhỏ vào xào sau.
Bước 6: Khi cơm chín tới bạn cho nấm đông cô đã thái lát vào, để ở góc nồi cơm. Sau đó đậy vung đun thêm 5 phút nữa. Vẫn giữ bếp ở mức lửa nhỏ để cơm luôn đảm bảo đủ hơi nóng làm chín các nguyên liệu.
Bước 7: Đặt bào ngư đã được xào vào nồi cơm, đậy nắp lại và ủ thêm trong khoảng 5 phút.
Bước 8: Mở nắp nồi cơm và cho thêm 1 thìa bơ, hành lá, vừng nguyên hạt đã rang vào là món cơm bào ngư đã hoàn thành và có thể thưởng thức.
Mẹo nhỏ: Tùy theo sở thích mà bạn có thể ăn cơm bào ngư kèm với nước tương chua ngọt ngâm với hành lá hoặc hẹ.
Thành phẩm cơm bào ngư bổ dưỡng, ngon và đẹp mắt:
Bào ngư tuy là loại hải sản có giá thành đắt đỏ nhưng lại nhận được sự yêu thích của nhiều người nhờ vào vị ngon ngọt cũng như giá trị dinh dưỡng mà nó mang lại. Món cơm bào ngư với thành phẩm là phần cơm chín mềm, dẻo thơm, hòa quyện hài hòa với các loại gia vị khi ăn cùng với miếng bào ngư dai giòn, tươi ngọt bắt vị, ngon miệng vô cùng.
Chúc các bạn thành công và ngon miệng với món cơm bào ngư bổ dưỡng!