Lai rai ngày cuối năm với 4 món ngon từ lòng heo, dai giòn lạ miệng

Lòng heo là một loại nguyên liệu quen thuộc và có thể được chế biến thành nhiều món ăn rất ngon.

Cách làm lòng heo xào dưa chua

Lai rai ngày cuối năm với 4 món ngon từ lòng heo, dai giòn lạ miệng

Nguyên liệu

Lòng non: 500gram

Dưa chua: 300gram

Gừng: 1 nhánh vừa

Dấm, tỏi, dầu ăn

Các loại gia vị: muối, hạt nêm, bột ngọt, nước mắm

Các bước làm

Lòng non khi mua về bạn rửa qua vài lần với nước sạch để bớt nhớt và vết bẩn, sau đó đ.ập dập gừng và đưa vào bên trong lòng non. Tiếp theo đó, bạn túm một đầu lại và cho miếng gừng chạy khắp đoạn lòng non. Hết 1 miếng gừng, bạn lại thay bằng 1 miếng khác và lặp lại thao tác tương tự như vậy.

Sau khi hoàn thành xong 2 lần như trên, bạn bóp lòng non với dấm, sau đó bóp tiếp với muối và rửa thật sạch lại cho đến khi không còn cảm thấy mùi hôi nữa.

Để lòng non trắng hơn và khử mùi mạnh hơn nữa, bạn cho lòng vào luộc cùng với muối hạt (hoặc cũng có thể thay bằng muối trắng) và một mẩu gừng đ.ập dập. Luộc trong nước sôi khoảng 30 giây, bạn vớt ngay lòng ra và ngâm vào nước lạnh. Thao tác này sẽ giúp lòng trắng hơn và cũng được giòn hơn.

Phi thơm đầu hành lá với tỏi băm nhuyễn rồi cho lòng non vào xào. Quan sát thấy lòng non đã vàng xém, bạn nêm thêm hạt nêm, ít bột ngọt, thêm khoảng 1 muỗng nhỏ nước mắm và tiếp tục xào cho đến khi chín và trút ra đĩa.

Dưa chua mua về (hoặc tự muối) bạn bóp qua một lượt với nước sạch cho bớt chua. Sau đó, bạn cũng cho vào chảo xào sơ qua trong khoảng 2 – 3 phút rồi trút phần lòng vừa xào vào xào chung cho nóng. Bạn cứ đảo cho đến khi nếm thử thấy lòng mềm, dai giòn cùng với dưa chua có vị đậm đà, vừa ăn là tắt bếp.

Cách làm lòng heo nướng nghệ

Lai rai ngày cuối năm với 4 món ngon từ lòng heo, dai giòn lạ miệng

Nguyên liệu

Lòng non: 500g

Bao tử heo: 500g (không bắt buộc)

Nghệ vàng: 6 củ Ớt xanh, lá chanh, muối tinh, các gia vị cần thiết

Các loại rau sống ăn kèm

Cách thực hiện

Bước 1: Sơ chế lòng, nguyên liệu

– Lòng đem rửa sạch với muối tinh hoặc rượu trắng cho hết chất nhầy và khử mùi hôi sau đó đem đi cắt.

– Nghệ đem đi rửa thật sạch, băm nhuyễn.

Bước 2: Ướp lòng

– Nghệ sau khi đã băm nhuyễn trộn với các nguyên liệu khác như: lá chanh, hành và các loại gia vị như: Muối, hạt nêm, tiêu, bột ngọt…

– Cho hỗn hợp gia vị trộn phía trên vào bát lòng rồi tiến hành trộn thật đều cho lòng ngấm các gia vị. Đậy bát lòng lại và ướp tối thiểu trong vòng 1 tiếng. Thời gian ướp càng lâu, lòng càng ngấm gia vị, hương vị khi nướng càng đậm đà, thơm ngon.

Bước 3: Cách nướng lòng

– Bạn có thể xiên lòng vào từng que gỗ nhỏ cho dễ thao tác nướng hoặc đặt trực tiếp lòng lên vỉ nướng thịt trên bếp nướng BBQ và tiến hành nướng.

– Trong quá trình nướng lòng, để đảm bảo cho món ăn có thêm hương vị đậm đà, cho thêm một chút sốt BBQ hoặc sốt gia vị lòng nhé.

– Liên tục lật lòng đều tay để lòng không bị chín quá kỹ và cháy xém.

– Sau khi lòng chín vàng đều có mùi thơm bay lên là bạn đã có thể thưởng thức ngay lập tức rồi.

Lưu ý: Để hoàn thành cách làm lòng nướng ngon, nhiệt độ của bếp nướng chỉ nên trong khoảng 180 độ để đảm bảo lòng nướng nghệ không bị cháy.

Cách làm lòng heo chiên nước mắm

Lai rai ngày cuối năm với 4 món ngon từ lòng heo, dai giòn lạ miệng

Nguyên liệu

Lòng non 500 gr

Muối hột 20 gr Giấm 50 ml

Dầu ăn 250 ml

Tỏi băm 10 gr

Ớt cắt lát 10 gr

Nước mắm 50 ml

Đường 15 gr

Hành lá băm 10 gr

Các bước làm

Đối với lòng heo dùng để chế biến món này thì sau khi mua về bạn cần phải rửa sạch. Sau đó bạn hãy rửa qua với muối, và lộn ngược lại rồi ngâm với giấm pha thêm một chút muối trong khoảng thời gian 20 phút. Sau đó bạn hãy chà xát mạnh và rửa lại với nước cho thật sạch. Tiếp theo cắt ruột thành từng khúc vừa ăn.

Tỏi đem bóc vỏ, sau đó băm nhỏ.

Hành lá hãy rửa sạch và băm nhỏ.

Ớt tiến hành băm nhỏ.

Cho dầu vào chảo đã bắc lên bếp cho nóng. Đợi đến khi dầu trong chảo sôi đều thì hãy gắp lòng heo cho vào chiên. Khi chín vàng đều tất cả các mặt thì vớt ra và để ráo nước.

Hãy dùng cái chảo đó, cho vào đó một ít dầu ăn, đợi cho dầu sôi thì cho tỏi vào và phi thơm. Sau đó bạn hãy cho ớt băm cùng với một ít nước mắm, một ít đường, thêm một ít bột ngọt và tiêu. Rồi đảo đều tay cho gia vị được tan ra. Hãy cho lòng vừa chiên vào và đảo đều tay cho đến khi lòng chín và ngấm đều tất cả các gia vị thì hãy cho hành lá vào và tắt bếp.

Cách làm lòng heo xào sả ớt

Lai rai ngày cuối năm với 4 món ngon từ lòng heo, dai giòn lạ miệng

Nguyên liệu

1 kg ruột heo

Sả, ớt, tỏi,chanh, củ hành

Dầu ănMuối

Gia vị muỗng canh bột ngọt muỗng canh hạt nêm muỗng canh đường3 muỗng canh nước mắm

Các bước làm

Ruột heo mua về làm sạch để khử mùi oi của ruột. Lộn ngược lại ruột, bóp chung với muối và chanh; sau đó dùng lưỡi dao cạo hết phần nhớt bên trong. Rửa lại bằng nước sạch. Cuối cùng xào sơ với nước mắm để khử hết mùi hôi.

Sả, ớt, tỏi củ hành xay nhuyễn.

Sau khi đã làm sạch ruột, xắt thành từng miếng vừa ăn, nêm nếm gia vị; muỗng canh hạt nêm, muỗng canh bột ngọt, 1/3 muỗng canh đường, 3 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh hành và tỏi đã xay nhuyễn, 2 muỗng canh xả xay. Trộn đều các gia vị, ướp khoảng 10 phút để gia vị thấm đều vào ruột.

Bắc bếp lên chảo, cho vào 1 ít dầu ăn, dầu nóng cho vào 1 ít hành và tỏi xay phi thơm. Khi hành tỏi chín vàng, cho phần sả xay còn lại vào xào thơm.

Tiếp đến cho phần ruột heo đã tẩm ướp gia vị vào xào cho đến khi khô nước, cho vào 1 ít ớt xay (có thể gia giảm theo tùy khẩu vị của mỗi gia đình).

Mang phần dài ngoằng của con lợn đem khìa nước dừa được món nhâm nhi ngon quên sầu

Đảm bảo lòng heo khìa nước dừa sẽ không khiến bạn phải thất vọng về độ ngon và hấp dẫn.

Lòng khìa nước dừa là món ăn ngon và hấp dẫn của người miền Nam. Nếu nhà đang thiếu món lai rai hoặc chỉ đơn giản là ăn với cơm, bạn cũng có thể làm món này để thưởng thức. Dưới đây là cách làm lòng già khìa nước dừa của bạn Mộc Anh (Củ Chi, Tp HCM), các bạn có thể tham khảo nhé:

Lai rai ngày cuối năm với 4 món ngon từ lòng heo, dai giòn lạ miệng

Mộc Anh là người rất thích nấu ăn, cô thường xuyên chia sẻ nhiều công thức hấp dẫn trên mạng xã hội.

Nguyên liệu:

– 3kg lòng già lợn

– 1 trái dừa tươi khoảng 500ml (nước ngọt)

– Gia vị, tỏi, hành, ớt

– Rau sống dưa leo bánh mì ăn kèm

Lai rai ngày cuối năm với 4 món ngon từ lòng heo, dai giòn lạ miệng

Cách làm:

Bước 1: Sơ chế lòng

Cho lòng già vào chậu, cho bột mì vào nhào tầm 5-7 phút là xong, đem rửa lại với nước sạch 3-4 lần.

Sau đó, cho chanh với muối hột vào chậu lòng già, bóp mạnh tay nhiều lần cho ra hết nhớt.

Lộn lòng ra, cắt bỏ hết lớp mỡ. Có thể cho lòng vào nước ấm với xíu nước mắm chần sơ để dễ lọc bỏ mỡ.

Lai rai ngày cuối năm với 4 món ngon từ lòng heo, dai giòn lạ miệng

Rửa lại vài lần cho sạch hoàn toàn.

Lai rai ngày cuối năm với 4 món ngon từ lòng heo, dai giòn lạ miệng

Bước 2: Luộc sơ lòng

Cho lòng vào nồi nước lạnh, cùng ít nước mắm sau đó luộc sôi khoảng vài phút để khử mùi. Sau đó vớt ra rửa sạch lại với nước lạnh.

Lai rai ngày cuối năm với 4 món ngon từ lòng heo, dai giòn lạ miệng

Bước 3: Ướp lòng

Cho lòng ướp với tỏi ớt củ hành băm nhỏ cùng ngũ vị hương, nước mắm, nước tương, dầu hào, dầu màu điều, đường, bột ngọt. Bạn ướp với các loại gia vị trên theo khẩu vị của gia đình.

Lai rai ngày cuối năm với 4 món ngon từ lòng heo, dai giòn lạ miệng

Bước 4: Làm lòng khìa nước dừa

Bắc chảo lên bếp, cho ít dầu vào đun nóng sau đó phi thơm hành tỏi rồi cho lòng vào, đảo rồi thêm nước dừa. Đun liu riu ở lửa nhỏ cho đến khi nước cạn keo lại là được.

Lai rai ngày cuối năm với 4 món ngon từ lòng heo, dai giòn lạ miệng

Lòng khìa nước dừa chín, thái thành miếng vừa ăn rồi bày lên đĩa, ăn kèm bánh mì, rau thơm hoặc ăn với cơm đều ngon. Lòng mềm hơi dai ngon, ngòn ngọt, thơm nức mũi.

Lai rai ngày cuối năm với 4 món ngon từ lòng heo, dai giòn lạ miệng

Lai rai ngày cuối năm với 4 món ngon từ lòng heo, dai giòn lạ miệng

Lai rai ngày cuối năm với 4 món ngon từ lòng heo, dai giòn lạ miệng

Lai rai ngày cuối năm với 4 món ngon từ lòng heo, dai giòn lạ miệng

Chúc các bạn thành công!

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *