Cuối tuần này, bạn đã có dự định làm món ăn gì thật ngon, vừa có thể ăn trong bữa cơm gia đình, vừa có thể mở một party nho nhỏ ở nhà?
Dưới đây, Bếp Trưởng Á Âu sẽ hướng dẫn bạn cách làm sườn nướng mật ong thơm phức, chắc chắn ai thưởng thức cũng sẽ mê mẩn ngay tài nấu nướng của bạn.
Nguyên liệu
500 gram sườn. (Về sườn, bạn có thể chọn sườn cốt lết hoặc sườn cọng đều được)
4 củ hành tím (băm nhuyễn)
4 củ tỏi (băm nhuyễn)
Dầu ăn
Hạt nêm
Mật ong
Tương ớt
Nước tương
Dầu mè
Dầu điều.
Cách làm sườn nướng mật ong rất đơn giản, bởi lẽ sườn ngon hay không nằm ở chỗ bạn ướp có đậm đà hay không. Bây giờ thì xắn tay áo lên và chuẩn bị ướp thịt, nướng thịt thật ngon cùng Beptruong.edu.vn nhé!
Làm nước xốt mật ong ướp thịt
Đối với tất cả các nguyên liệu như đã chuẩn bị, bạn tiến hành trộn tất cả chúng lại với nhau theo định lượng như sau:
2 muỗng hành tím băm nhuyễn 2 muỗng tỏi băm nhuyễn 2 muỗng ăn hạt nêm 4 muỗng ăn dầu ăn 3 muỗng ăn mật ong 2 muỗng ăn tương ớt 2 muỗng ăn nước tương 1 muỗng ăn dầu mè 1 muỗng ăn dầu điều.
Sau đó, bạn trộn đều tất cả các nguyên liệu này lên. Vậy là bạn đã hoàn thành phần chuẩn bị xốt ướp sườn nướng rồi đấy.
Ướp thịt là bước rất quan trọng để có miếng thịt thơm ngon đậm đà (Ảnh: Internet)
Làm sạch sườn
Sườn sau khi mua về bạn cần phải rửa sạch và chà với muối, rửa sơ qua với rượu trắng để khử mùi.
Đối với thịt sườn cọng: sau khi làm sạch, bạn cắt thành từng cọng nhỏ
Đối với thịt cốt lết: nếu miếng thịt quá dày, bạn có thể thái làm đôi hoặc dùng vật nặng đè dẹp miếng sườn để dễ thấm gia vị hơn và khi nướng cũng chín đều hơn.
Ướp thịt
Sau khi đã chuẩn bị xong xốt ướp và sườn, bạn chỉ việc cho sườn vào tô xốt ướp và trộn đều, ướp trong ít nhất 30 phút.
Nướng thịt
Có nhiều cách để nướng thịt như bạn sẽ nướng bằng lò than hoa hoặc làm sườn nướng mật ong bằng lò vi sóng. Đối với việc nướng bằng than hoa, bạn sẽ có được miếng thịt nướng đảm bảo ngon miễn chê bởi lẽ bạn sẽ dễ dàng kiểm soát được độ chín của miếng thịt hơn. Lưu ý khi nướng bằng phương pháp này, sau khi đặt miếng thịt lên vỉ nướng, bạn nên dùng cọ sạch quét một lớp xốt ướp lên bề mặt miếng thịt trong quá trình nướng để tránh thịt bị khô.
Quét một lớp xốt lên bề mặt thịt để thịt không bị khô (Ảnh: Internet)
Nếu chọn nướng bằng lò vi sóng, bạn xếp thịt lên vỉ và vặn lò ở nhiệt độ 250 độ C và nướng trong khoảng 30 phút. Hết 30 phút, bạn lấy thịt ra, lật mặt khác và tiếp tục chỉnh lại lò ở nhiệt độ 200 độ C, nướng từ 35 – 45 phút.
Ngoài cách nướng, nếu không có bếp than hoa hoặc lò vi sóng, bạn cũng có thể chọn cách làm theo phương pháp chiên. Tuy nhiên, chiên thì sẽ khá nhiều dầu mỡ hơn so với nướng và làm thịt cũng có thể sẽ bị khô hơn. Đặc biệt nếu bạn chọn nguyên liệu là sườn cọng thì cũng khá khó để chiên chín đều mà vẫn đảm bảo được độ ẩm của miếng sườn.
Làm xốt chấm thịt nướng và thưởng thức
Bạn thực hiện cách làm xốt ướp ăn cùng với thịt nướng theo công thức sau:
1 muỗng ăn mật ong muỗng cà phê bột ngọt 1 muỗng cà phê hạt nêm 1 ít ngũ vị hương 1 ít tiêu xay 3 muỗng ăn đường 1 muỗng canh dầu mè 1 muỗng canh nước tương 1 muỗng ăn tương ớt 1 muỗng ăn dầu hào.
Xốt chấm chế biến theo phong cách Hàn Quốc (Ảnh: Internet)
Thật ra, công thức làm nước chấm không khác so với cách làm xốt ướp. Tuy nhiên, vì là xốt chấm, thưởng thức trực tiếp nên bạn có thể điều chỉnh định lượng lại sao cho phù hợp với khẩu vị của người ăn nhất nhé.
Cách ướp sườn nướng mật ong đơn giản và ăn lại cực kì hấp dẫn nữa. Món thịt nướng này mà cuốn với xà lách, một ít rau thơm, sau đó chấm với xốt chấm đậm đà, nhấp thêm chút rượu thì “quá đã” đúng không nào? Hoặc nếu bạn là một fan của cơm tấm thì chắc chắn sườn nướng là món ngon không thể bỏ qua rồi.
Sườn cọng nướng mật ong óng vàng, thơm lừng cả nhà (Ảnh: Internet)
Dựa trên công thức này, bạn có thể thực hiện món sườn cừu nướng mật ong hoặc sườn bò nướng mật ong cũng hấp dẫn không kém. Đổi vị đôi chút nhưng không hề quá khó, vào bếp thực sự đơn giản hơn chúng ta vẫn nghĩ nhiều đúng không nào? Ngoài ra bạn có thể tìm kiếm và học nấu ăn trên mạng bằng cách theo dõi Website Bếp Trưởng Á Âu nhé!
Công thức bánh bông lan phô mai Đài Loan Le Castella đúng vị cực ngon
Công thức bánh bông lan phô mai Đài Loan Le Castella là cách làm món ngọt tráng miệng khá chiều lòng thực khách. Dù chỉ mới “đổ bộ” vào Việt Nam không lâu, nhưng bánh bông lan Đài Loan sốt phô mai đã trở thành một “cơn sốt”.
Tất cả đều nhờ lớp bánh mềm mịn, nhân phô mai vị mặn mặn tan chảy nơi vị giác. Để biết cách tự làm món bánh ngon “danh bất hư truyền” này, mời bạn đến với công thức dưới đây nhé!
1. Công thức làm bánh bông lan phô mai Đài Loan le castella đúng chuẩn
1.1. Nguyên liệu
Công thức bánh bông lan phô mai Đài Loan thực hiện rất đơn giản. Trước hết, bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu gồm:
Bột mì Cake flour (loại chuyên dụng làm bánh bông lan): 80 gram
Trứng gà: 5 quả (tách riêng lòng đỏ và lòng trắng trứng)
Sữa tươi không đường: 120 ml
Bơ lạt
Anchor : 4 thanh (loại 10 gram/thanh)Dầu ăn: 40 ml (4 thìa cà phê)
Đường: 80 gramMuối: 1 thìa cà phê
Phô mai lá Cheddar (loại ăn kèm với bánh Hamburger): 3 – 4 lát
Phô mai bột Parmesan: 4 thìa cà phê
Mật ong: 40 ml (4 thìa cà phê)
Thành phần nguyên liệu cơ bản làm bánh bông lan Đài Loan. Ảnh Internet
1.2. Hướng dẫn công thức bánh bông lan phô mai Đài Loan le castella
1.2.1. Các bước làm cốt bánh bông lan phô mai kiểu Đài Loan
Đầu tiên, đun sôi 60 ml sữa tươi không đường.Sau đó, cho tất cả số mật ong, 1 thìa muối, bơ lạt và dầu ăn vào hỗn hợp, khuấy đều.Khi hỗn hợp vừa sôi thì tắt bếp, rồi từ từ rây bột mì vào hỗn hợp đã đun nóng chảy.Dùng thìa khuấy bột chuyên dụng trộn đều cho đến khi hỗn hợp đặc sánh lại. Công thức bánh bông lan phô mai Đài Loan này sẽ giúp cho hỗn hợp bột mì và các thành phần khác được hòa quyện vào nhau nhanh chóng.
Cho lần lượt từng lòng đỏ trứng vào hỗn hợp ban đầu, khuấy đều. Cứ thế, cho tiếp đến khi hết số lòng đỏ trứng.Cho 60 ml sữa còn lại vào hỗn hợp bột để giúp bột được sánh mịn, không bị quá đặc quến.Về phần lòng trắng trứng, dùng máy đ.ánh trứng đ.ánh cho đến khi bông lòng trắng trứng lên. Tiếp tục, vừa cho 80 gram đường vào, vừa đ.ánh cho đến khi đạt độ nổi phồng vừa phải.Đổ từ từ phần lòng trắng trứng đã đ.ánh bông vào hỗn hợp bột.Trộn đều tay cho đến khi tất cả các nguyên liệu hòa lẫn hoàn toàn với nhau.
Công thức bánh bông lan phô mai Đài Loan chi tiết từng bước làm cốt bánh.
1.2.2. Đổ khuôn và nướng bánh bông lan sốt phô mai
Dùng giấy nến trải đều vào khuôn bánh.Cho hỗn hợp bột bánh vào khuôn, tiếp theo, trải đều phô mai lá Cheddar lên bề mặt bánh.Đổ phần bột còn lại vào khuôn.Công thức bánh bông lan phô mai Đài Loan này dùng thìa khuấy bột chuyên dụng tráng đều bột. Đồng thời, lắc nhẹ rây bề mặt bánh được mịn.Sau đó, rắc một ít bột phô mai Parmesan lên mặt bánh.
Công đoạn phủ phô mai lên cốt bánh và nướng bằng lò.
Cuối cùng, để khuôn bánh trong lò nướng, đặt lò ở nhiệt độ 165 độ C trong 60 phút. Bạn nên làm nóng lò khoảng 5 – 10 phút trước khi cho bánh vào, hoặc để bánh trên một khay nước nóng khi nướng bánh. Cách làm bánh bông lan nướng này có thể thưởng thức được ngay sau khi bánh chín.
Thành phẩm bánh bông lan Đài Loan nhân phô mai đúng chuẩn.
2. Bí quyết làm vỏ bánh bông lan phô mai Đài Loan mềm mịn
2.1. Chọn thành phần nguyên liệu
Muốn thực hiện công thức bánh bông lan phô mai Đài Loan nhiều người yêu thích, bạn cần cân đo đong đếm lượng nguyên liệu cho vỏ bánh phù hợp. Những thành phần không thể thiếu để làm bánh gồm: Bột mì, trứng gà, sữa, đường, bơ. Tuy nhiên, việc xác định khối lượng từng nguyên liệu làm bột vỏ bánh sẽ quyết định cách làm bánh bông lan mềm mịn hay không. Trong đó, bột mì và trứng gà quyết định độ phồng xốp cũng như màu sắc của bánh. Sữa và đường giúp tạo cảm giác mịn béo của hương vị bánh. Ngoài ra, bơ/ dầu ăn cũng góp phần không nhỏ tạo nên sự mịn màng, giúp bánh không bị khô, ngấy.
Chuẩn bị thành phần nguyên liệu đúng tỷ lệ để làm bánh ngon kiểu Đài Loan. Ảnh Internet
2.2. Nhiệt độ nướng bánh bông lan mềm mịn
Lựa chọn nhiệt độ, cũng như thời gian thích hợp khi nướng bánh cũng là yếu tố cần quan tâm trong công thức bánh bông lan phô mai Đài Loan đúng chuẩn. Nếu để nhiệt độ quá cao, hay thời gian quá lâu, sẽ khiến cho bánh dễ bị cháy khét, bị khô. Ngược lại, bánh chưa đủ độ kết dính vừa phải. Thông thường, nhiệt độ và thời gian phù hợp để giúp cho bánh bông lan có độ mềm mịn như bông là 150 – 165 độ C trong 60 phút. Đây là các chỉ số tiêu chuẩn vừa đủ độ chín bên trong của bánh. Nhờ đó, cách làm bánh bông lan xốp có độ nâu bóng mà không bị cháy khét.
2.3. Chọn dụng cụ cho công thức bánh bông lan phô mai Đài Loan đúng chuẩn
Nên sử dụng máy đ.ánh trứng cho việc đ.ánh bông lòng trắng trứng, cũng như hòa trộn nguyên liệu. Thông thường, để đ.ánh lòng trắng trứng có độ bông vừa đủ thường mất rất nhiều thời gian. Công đoạn hòa trộn đều các nguyên liệu vào nhau cũng vậy. Nếu chỉ dùng dụng cụ bằng tay, phần bột vỏ bánh không đạt độ hòa tan tốt nhất. Chính vì thế, sử dụng máy đ.ánh trứng là cách làm bánh bông lan ngon và mềm mịn hơn.
Dùng máy đ.ánh trứng trộn nguyên liệu tốt hơn làm thủ công bằng tay. Ảnh Internet
Khi nướng bánh, bạn có thể dùng lò nướng chuyên dụng. Tuy nhiên, nếu không có dụng cụ này, bạn có thể làm bánh bông lan bằng lò vi sóng có tích hợp chức năng nước thực phẩm cũng được. Các chế độ về thời gian, nhiệt độ gần tương tự như làm bánh lò nướng. Còn nếu muốn ăn vị bánh mềm, không khi, bạn có thể làm bánh bông lan hấp bằng nồi cơm điện cũng rất đơn giản. Tùy điều kiện sẵn có ở nhà mà bạn lựa chọn công thức bánh bông lan phô mai Đài Loan phù hợp nhé.
3. Mua bánh bông lan phô mai Đài Loan ở đâu ngon, bổ, rẻ, đúng vị?
Hiện nay, việc tìm địa chỉ làm bánh bông lan Đài Loan sốt phô mai cũng được cư dân mạng “lùng sục” khi không thể tự thực hiện món bánh này tại nhà. Thông thường, bánh bông lan phủ sốt phô mai ăn kèm chà bông hoặc trứng muối là ngon nhất. Việc tìm nơi cung cấp bánh bông lan phô mai, bánh bông lan trứng muối bán ở đâu ngon, uy tín không còn là điều khó khăn nữa. Sau đây là một số gợi ý địa điểm ăn uống uy tín cho bạn tham khảo.
3.1. Địa chỉ bán bánh bông lan phô mai Đài Loan ở Hà Nội
Le Castella & Lee Cha – 96 Nguyễn Hữu Huân, Quận Hoàn Kiếm Hà Nội
Original Cake of Taiwan – 58 Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội
Cùng đến Original Cake of Taiwan Hà Nội thưởng thức công thức bánh bông lan phô mai Đài Loan mới lạ. Ảnh Internet
3.2. Địa chỉ bán bánh bông lan phô mai Đài Loan ở Đà Nẵng
Le Castella – 232 Trần Phú, phường Phước Ninh, quận Hải Châu, Đà Nẵng
Original Cake of Taiwan – 201 Trần Phú, quận Hải Châu, Đà Nẵng
King Castella – 206 Trần Phú, quận Hải Châu, Đà Nẵng
3.3. Địa chỉ bán bánh bông lan phô mai Đài Loan tại TPHCM
Le Castella – 58 Ngô Đức Kế, phường Bến Nghé, quận 1, TP. Hồ Chí Minh
Grand Castella – 75 Hồ Tùng Mậu, phường Bến Nghé, Quận 1, TP. Hồ chí Minh
376 Nguyễn Tri Phương, quận 10, TP. Hồ Chí MinhTai Yang King Castella – 122 Hồ Tùng Mậu, quận 1, TP.Hồ Chí Minh
Công thức bánh bông lan phô mai đài loan tại cửa hàng Tai Yang King Castella cực hấp dẫn. Ảnh Internet
3.4. Địa chỉ bán bánh bông lan phô mai Đài Loan tại Cần Thơ
King Castella – 79B Mậu Thân, quận Ninh Kiều, Cần Thơ
Castella Taiwan – 31 Ngô Văn Sở, quận Ninh Kiều, Cần Thơ
Bakery Thiên Ân – 162.8A Trần Ngọc Quế, phường Xuân Khánh, quận Ninh Kiều, Cần Thơ
4. Những biến tấu khác của bánh bông lan phô mai Đài Loan tại Việt Nam
4.1. Bánh bông lan vị truyền thống
Nếu bạn yêu thích ăn lớp vỏ bánh mịn mịn, mềm mềm, thơm thơm, thì bánh bông lan vị truyền thống là lựa chọn tốt nhất cho bạn. Loại bánh này đơn giản chỉ có phần cốt bánh chứ không kèm nhân như công thức bánh bông lan phô mai Đài Loan. Nhưng, bánh bông lan vị truyền thống cũng gây ấn tượng bởi hương vanilla quyến rũ hòa tan trong lớp bánh xốp mềm. Nhờ đó, tạo cảm giác quen thuộc, không quá ngán.
Món bánh bông lan vị vani xốp, mềm truyền thống. Ảnh Internet
4.2. Công thức bánh bông lan phô mai Đài Loan vị trứng muối chà bông
Cách làm bánh bông lan trứng muối sốt phô mai chà bông cũng được lòng khá nhiều “tín đồ” ăn uống. Vị mặn mặn, bùi bùi của trứng muối được nghiền nhuyễn ra cùng với vị dai dai của chà bông phủ trên mặt bánh. Bù lại cho cái dai dai của chà bông, khi cắn tới lớp vỏ bánh mềm mịn, chạm vào lớp nhân phô mai tan chảy tạo nên cảm giác ngon khó tả. Hương vị tuyệt vời ấy kích thích độ thèm ăn của “team trứng muối phô mai”.
Bánh bông lan phô mai đài loan trứng muối chà bông hài hòa hương vị. Ảnh Internet
4.3. Bánh bông lan vị chocolate, matcha mới lạ
Chocolate, matcha là những hương vị khá phổ biến trong “giới bánh ngọt”. Ở phiên bản “họ hàng” của công thức bánh bông lan phô mai Đài Loan, cách làm bánh bông lan trà xanh hoặc vị chocolate khiến thực khách đã yêu thích, nay càng yêu thích hơn. Bánh đem đến cảm giác mềm như bông nơi đầu lưỡi phảng phất mùi hương chocolate, matcha, cùng với cái “sực sực” của những hạt chip trên mặt bánh. Không những thế, vị sốt bánh tan chảy béo ngậy ngọt ngọt đắng đắng của lớp nhân chocolate, hay thanh thanh trà xanh khiến ai đã thưởng thức một lần là liền lập tức muốn trở thành “fan ruột”!
Món bánh bông lan vị chocolate dễ gây “nghiện”. Ảnh Internet
Với các bước hướng dẫn trên đây, các bạn đã nắm được phần nào bí quyết của công thức bánh bông lan phô mai Đài Loan đúng vị ngon khó cưỡng, phải không nào! Bạn có thể áp dụng làm bánh gato sinh nhật , chúc mừng lễ Giáng sinh, hay thậm chí để dọn mâm cúng ngày Tết cũng được nữa đấy! Còn chần chờ gì nữa, hãy vào bếp và bắt tay thực hiện ngay để tự thưởng thức ngay nào. Đừng quên chia sẻ với bạn bè và người thân công thức nấu ăn độc đáo này nhé!