Vì có thể dễ dàng chế biến nên gà là một trong những loại thực phẩm quen thuộc trong căn bếp của người Việt.
Nếu có một con gà trong tay, bạn có thể làm được nhiều món như gà chiên, gà luộc, gỏi gà, lẩu gà… Tuy nhiên, nếu bạn muốn thay đổi thực đơn cho gia đình thì có thể thử làm món gà nấu tiêu đen với công thức siêu đơn giản sau đây:
Nguyên liệu:
– Thịt gà 1 kg(1 con)
– Cà rốt 2 củ
– Nấm hương khô 20 gr
– Nước dừa tươi 1.5 lít
– Hành tây 1 củ
– Hành tím 50 gr
– Ngò rí 5 nhánh
– Tỏi phi 1 muỗng canh
– Dầu hào 100 gr
– Dầu ăn 3 muỗng canh
– Gia vị thông dụng 1 ít(Hạt nêm/ muối/ đường/ tiêu xay)
Cách làm:
– Đầu tiên, thịt gà mua về bạn lấy ít muối chà xát lên bề mặt thịt 3 – 5 phút, đồng thời loại bỏ phần m.áu dơ còn sót lại, rồi rửa vài lần với nước cho sạch, để ráo.
– Kế đến, bạn d.ùng d.ao c.ắt gà thành từng khúc nhỏ vừa ăn là được.
– Cà rốt mua về bạn lấy dao bào bào vỏ, rửa trực tiếp dưới vòi nước sạch, để ráo, cắt khoanh vừa ăn. Hành tây bạn lột vỏ, rồi cắt múi cau.
– Kế đến, bạn lấy chén rồi cho toàn bộ phần nấm hương khô vào, ngâm khoảng 30 – 40 phút, đến khi nấm mềm bạn rửa lại vài lần với nước, đồng thời dùng tay vắt mạnh cho nấm hương được sạch, để ráo, d.ùng d.ao c.ắt bỏ chân.
– Ngò rí bạn bỏ rễ, rửa 1 – 2 lần với nước sạch, để ráo, d.ùng d.ao c.ắt nhuyễn.
– Hành tây bạn lột vỏ rồi cắt múi cau.
– Cuối cùng, hành tím bạn lột vỏ, rồi băm nhuyễn.
– Bạn lấy tô rồi cho toàn bộ phần thịt gà đã ráo vào, tiến hành ướp cùng 2 muỗng cà phê tiêu xay, 1 muỗng canh tỏi phi, 100gr dầu hào, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng canh hạt nêm và 2 muỗng canh đường.
– Dùng đũa trộn đều tất cả lên với nhau và để cho thịt gà được thấm gia vị trong vòng 15 – 30 phút.
– Bạn bắc nồi lên bếp cùng 3 muỗng canh dầu ăn đun với lửa vừa. Dầu lăn tăn sôi bạn cho số hành tím băm nhuyễn vào phi thơm.
– Kế đến, bạn cho phần thịt gà vừa ướp vào, đồng thời tăng lên lửa lớn, dùng đũa xào đều khoảng 3 phút, rồi bạn thêm nốt số nấm hương đã mềm vào, tiếp tục xào trong vòng 3 phút.
– Thấy thịt gà đã săn lại, thì bạn cho 1/2 số nước dừa tươi vào, nấu khoảng 7 – 10 phút. Khi nước sôi bạn vớt bọt, giảm xuống lửa vừa, nấu thêm 20 phút.
– Sau đó, bạn thêm toàn bộ phần cà rốt và số nước dừa tươi còn lại vào, nấu khoảng 25 – 30 phút, tiếp tục nêm 1/2 muỗng cà phê hạt nêm, dùng vá đảo đều.
– Cuối cùng, bạn nêm nếm gia vị vừa ăn rồi thêm 1 củ hành tây đã cắt vào, nấu khoảng 3 – 5 phút nữa, đến khi tất cả nguyên liệu chín mềm, thì bạn tắt bếp, cho ra tô cùng ít ngò rí là hoàn thành.
Chúc bạn thành công!
Công thức làm món gà ủ muối hoa tiêu vàng ươm, cực thơm ngon, siêu dễ làm tại nhà
Nếu bạn nghĩ gà ủ muối hoa tiêu khó làm được tại nhà thì có thể áp dụng công thức dưới đây đảm bảo có món gà ủ muối siêu ngon, thịt hồng dai giòn sần sật.
Nguyên liệu:
– Gà ta 1 con(khoảng 1.5kg)
– Sả 6 nhánh
– Gừng 2 nhánh
– Lá chanh 10 lá
– Ớt 3 quả
– Hành tây 1 củ
– Hành tím 4 củ
– Bột nghệ 1 muỗng cà phê
– Muối hạt 1 kg
– Tiêu hạt 1 muỗng canh
– Gia vị thông dụng 1 ít(Đường/ hạt nêm/ bột ngọt/ tiêu xay)
Cách làm:
– Lá chanh rửa sạch, để ráo. Gừng cạo bỏ vỏ, rửa sạch, cắt lát. Sả cắt bỏ gốc rễ, rửa sạch, để ráo.
– Ớt bỏ cuống, rửa sạch. Hành tây lột bỏ vỏ, cắt làm đôi, 1 nửa để nguyên, 1 nửa cắt lát. Hành tím lột bỏ vỏ, để nguyên củ.
– Bạn cho vào chén 2 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng canh đường, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng cà phê tiêu xay, 1 muỗng cà phê bột nghệ, trộn đều là bạn có được gia vị ướp rồi.
– Để tiết kiệm thời gian bạn có thể nhờ người bán làm sạch gà, mau về bạn chỉ cần dùng muối chà xát vào khắp thân gà khoảng 3 phút cho gà ra hết chất bẩn. Sau đó bạn rửa lại với nước sạch và để ráo.
– Ướp gà với gia vị ướp, dùng tay xoa cho gà tan đều gia vị.
– Tiếp đó bạn nhồi vào bụng gà 1/2 củ hành tây, 4 củ hành tím, 1 nhánh gừng, 5 lá chanh, 2 nhánh sả, để khoảng 30 phút cho gà thấm gia vị.
– Bạn dàn đều lá chuối dưới đáy nồi, thêm 1kg muối hạt trải đều.
– Đặt lên bề mặt muối 4 nhánh sả, nửa củ hành tây cắt lát, 5 lá chanh, 1 nhánh gừng, cho gà lên trên, đậy nắp và hấp ở lửa nhỏ 45 phút là gà chín.
– Cho vào chén 2 muỗng canh muối, 1 muỗng canh tiêu hạt, 3 quả ớt, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, giã nhuyễn là bạn có hỗn hợp muối chấm rồi!
Vậy là món gà ủ muối đã hoàn thành rồi, món gà này thơm nức mũi và có màu sắc rất bắt mắt, hấp dẫn.
Từng miếng gà mọng nước, mềm thơm thấm gia vị ăn rất vừa miệng, đảm bảo bạn thử 1 lần là sẽ nghiền.
Chúc bạn thành công!