Việc ăn các thực phẩm bồi bổ khí huyết tốt sẽ giúp chị em có làn da trắng sáng, săn chắc.
Trong cuốn “Hoàng Đế nội kinh”có ghi rằng: “Khí huyết đầy đủ, hết bệnh tật”. Điều này cho thấy khí huyết chính là cơ sở đảm bảo chức năng hoạt động bình thường của các cơ quan nội tạng, trì hoãn lão hóa và tăng cường sức đề kháng.
Ngược lại, nếu khí huyết không đủ sẽ gây ra nhiều khó chịu trong cơ thể. Đặc biệt với chị em phụ nữ, nhiều khi thấy mệt mỏi, uể oải, thường bị xuống tinh thần, hoặc sắc mặt ngày một nhợt nhạt, có thể là do cơ thể thiếu khí huyết.
Việc khí huyết bị ảnh hưởng thường liên quan đến thói quen sinh hoạt của chúng ta, chẳng hạn ngủ quá ít hoặc chế độ ăn uống không điều độ. Cho nên việc bổ sung các thực phẩm bổ m.áu rất quan trọng. Chị em hãy cùng tham khảo 4 loại nguyên liệu bổ khí huyết sau đây để cùng chế biến món ngon nhé.
1. Dâu tằm
Mặc dù hiện tại mùa dâu tằm đã qua nhưng nhiều người cũng đã tích trữ dâu tằm dưới dạng dâu tằm sấy khô hoặc dâu tằm ngâm đường để sử dụng trong những ngày hè nóng nực. Trên thực tế, dâu tằm có tác dụng dưỡng âm bổ phổi, bổ huyết ích khí.
Chính vì vậy, dâu tằm ngoài ăn trực tiếp, pha nước uống, dâu tằm có thể mang nấu chè, nấu cháo. Dâu tằm khi kết hợp với các nguyên liệu bổ m.áu khác như hoa hòe, hạt sen, khoai mỡ… đều có tác dụng bổ phổi.
Món ăn bổ m.áu gợi ý: Dâu tằm yến mạch
Nguyên liệu cần thiết gồm 100g yến mạch, 80ml sữa, topping ăn kèm gồm 20g dâu tằm, 20g hạnh nhân, 10g hạt bí, 30g dâu tây, 30g việt quất.
Đầu tiên, bạn cho sữa tươi trộn cùng yến mạch để yến mạch ngậm no sữa. Trộn đều sau đó cho các loại topping lên trên cùng. Việt quất có thể để cả quả hoặc cắt đôi. Dâu tây cắt miếng nhỏ là được.
Với dâu tằm, nếu có dâu tằm tươi bạn có thể dùng trực tiếp. Nếu dùng dâu tằm ngâm đường, có thể dùng cốt nước dâm tằm trộn cùng yến mạch.
2. Gà xương đen
Gà xương đen ngoài thị trường có giá khá đắt đỏ, tuy nhiên chúng là thực phẩm chứa nhiều dinh dưỡng. Gà xương đen giàu protein, thịt ít mỡ, giàu chất sắt, kẽm, selen và các nguyên tố vi lượng khác.
Nhìn chung, gà xương đen được chị em ưa chuộng bởi chúng có công dụng dưỡng âm, dưỡng khí huyết rất tốt. Loại thực phẩm này đặc biệt thích hợp cho chị em phụ nữ ăn trong thời kỳ k.inh n.guyệt hoặc sau khi sinh. Đồng thời, chúng có thể làm giảm các triệu chứng như thiếu m.áu một cách hiệu quả.
Món ăn bổ m.áu gợi ý: Canh gà xương đen
Nguyên liệu cần thiết gồm 1 con gà xương đen khoảng 800g-1kg, 1 củ gừng thái lát, 5 tai nấm đông cô ngâm nở, 4 quả táo đỏ, 1 nhúm kỷ tử, hành lá cắt khúc.
Đầu tiên, gà xương đen mang rửa sạch, chặt miếng. Cho gà vào nồi, thêm 1l nước, gừng thái lát và 1 thìa rượu nấu ăn. Sau khi đun sôi thì tắt bếp, đổ phần nước bọt m.áu đi. Rửa sạch gà lại lần nữa.
Cho gà vào nồi, thêm nấm đông cô, táo đỏ và vài lát gừng vào. Sau khi đun sôi ở lửa lớn thì vặn lửa nhỏ, thêm tiêu trắng và 1 thìa muối, đun tiếp khoảng 30 phút là gà chín. Lúc gà gần chín cho kỷ tử vào. Tắt bếp, có thể thêm hành lá cắt khúc.
3. Long nhãn
Nhãn là loại quả có vị ngọt thơm, tác dụng bổ huyết dưỡng tâm, giúp trấn an tinh thần, kiện tỳ ích vị, bồi bổ dạ dày. Long nhãn có tác dụng hiệu quả cho các triệu chứng như hồi hộp, mất ngủ, hay quên, mơ màng do khí huyết không đủ.
Ngoài việc ăn trực tiếp nhãn tươi, long nhãn có thể bảo quản được lâu hơn. Đây cũng là một trong những nguyên liệu không thể thiếu được của món chè dưỡng nhan.
Món ăn bổ m.áu gợi ý: Chè long nhãn hạt sen
Nguyên liệu cần thiết gồm 4 quả táo đỏ, 50g hạt sen, 50g long nhãn, 20g nấm tuyết, 50g đường phèn.
Trước tiên mang ngâm nấm tuyết với nước và chút bột năng trong khoảng 30 phút cho nấm nở đều. Rửa sạch, để ráo và xé nhỏ.
Cho 1l nước đun trên lửa lớn đến sôi, cho táo đỏ và hạt sen vào đun nhỏ trong khoảng 20 phút. Cho đường phèn, nấm tuyết và long nhãn vào đun thêm 10 phút nữa là được.
4. Bí đỏ
Bí đỏ là thực phẩm quen thuộc trong bữa ăn hàng ngày. Chúng có thể bổ tỳ, bổ m.áu dưỡng da, đặc biệt cho những người có làn da khô, vết nám, nhiều nếp nhăn hoặc các triệu chứng khác do khí huyết không đủ gây ra.
Món ăn bổ m.áu gợi ý: Bánh bao bí đỏ
Nguyên liệu cần thiết gồm 200g bí đỏ, 200g bột mì, 6g men nở, 40g đường, 60ml sữa, 40ml nước ấm.
Đầu tiên, bạn gọt vỏ bí đỏ, rửa sạch, cắt miếng nhỏ và cho vào xửng hấp chín trong 10 phút. Cho bí đỏ ra bát dầm nhuyễn và để nguội. Cho 100g bột mì, 3g men nở, 20g đường vào bát và đổ 30ml sữa vào.
Thêm 20ml nước ấm sau đó nhồi bột thành khối mịn. Dùng màng bọc thực phẩm bọc lại và ủ cho đến khi bột nở gấp đôi. Trong một bát khác cho số bột mì, men nở, đường, sữa và nước ấm còn lại vào cũng nhồi đều và ủ cho nở gấp đôi.
Khi bột nở gấp đôi, rắc chút bột lên thớt cho chống dính rồi nhào đều chúng cho mềm hơn, khoảng 3 phút là được. Sau khi nhào, dùng cán lăn bột cán mỏng hai khối bột riêng biệt. Đặt lớp bột vàng lên trên bột trắng, dùng cán lăn bột cán xuống để giữ nếp. Sau đó cuộn tròn bột lại.
Cứ như vậy đến khi cuộn hết bột, dùng chút nước để dính phần cuối lại. Cắt thành các khúc bánh nhỏ và cho vào xửng để nghỉ trong khoảng 20 phút là được. Sau đó, hấp chín trong lửa lớn khoảng 15 phút là được.
Chúc bạn thực hiện các món ăn bổ m.áu thành công!
Trời oi nóng, làm ngay 3 món chè giải nhiệt ai cũng khen đảm đang, chồng con ăn mấy bát vẫn thèm
Nhâm nhi bát chè mát lạnh, ngọt lịm là lựa chọn tuyệt vời trong ngày hè nóng nực.
Chè đậu ván
Nguyên liệu món chè đậu ván:
250gr đậu ván khô
1/2kg dừa tươi
Đường cát
2 thìa canh bột năng
Lá dứa
Chè đậu ván
Hướng dẫn cách làm chè đậu ván:
Bước 1:
Đậu ván ngâm trong nước sạch khoảng 1-2 tiếng, sau đó hấp chín.
Bước 2:
Nấu đường với nước lạnh, thêm một ít muối và lá dứa đã rửa sạch để tạo hương thơm. Pha loãng bột năng với khoảng 100ml nước lọc, sau đó cho vào nồi nước đường và khuấy đều. Tiếp theo, cho đậu ván vào nồi và đảo nhẹ để đậu không bị nát.
Bước 3:
Dùng dừa tươi nạo để lấy nước cốt dừa. Cho nước cốt dừa vào nồi và đun cùng lá dứa, sữa tươi và một ít muối. Đảo đều cho đến khi nước cốt dừa sôi, sau đó tắt bếp. Sau đó, múc chè đậu ván ra ly hoặc chén và chan lên một ít nước cốt dừa. Dùng nóng.
Chè dưỡng nhan
Nguyên liệu món chè dưỡng nhan:
20gr nhựa đào
20gr bồ mễ
10gr tuyết yến
20gr kỷ tử
80gr táo đỏ
100gr nhãn nhục
400gr đường phèn
20gr hạt chia
1 bông nấm tuyết lớn
10gr quế hoa
200gr hạt sen
200gr bạch quả
1 gói rau câu dẻo
2gr rau câu giòn
100gr đường cát
3 lá dứa
Chè dưỡng nhan
Hướng dẫn cách làm món chè dưỡng nhan:
Bước 1:
Ngâm bồ mễ, nhựa đào và tuyết yến qua đêm, sau đó rửa sạch. Lá dứa cắt nhỏ. Táo đỏ cắt thành khoanh tròn và lấy bỏ hạt. Rửa sạch kỷ tử và nhãn nhục, hạt sen và bạch quả. Đun nước và luộc hạt sen và bạch quả cho đến khi mềm. Vớt ra và giữ lại nước luộc.
Bước 2:
Trộn đường cát, gói rau câu dẻo, rau câu giòn cùng một lít nước lọc, khuấy đều đến khi bột tan hoàn toàn. Tiếp đó bạn nấu ở lửa trung bình và khuấy đều tay, vớt bọt.
Sau khi hỗn hợp sôi, bạn đổ vào khuôn và ngâm trong nước đá để làm lạnh.
Khi thạch đã đông lại, bạn bào hoặc cắt thành sợi nhỏ.
Bước 3:
Cho khoảng 2 lít lên bếp và đun sôi.
Khi nước sôi bạn thêm đường phèn, hạt sen, bạch quả, táo đỏ, nước luộc ở bước một.
Cuối cùng, thêm nhãn nhục và hạt chia. Đợi cho nồi chè nguội rồi thêm rau câu vào là món ăn đã hoàn thành.
Chè đậu xanh phổ tai
Nguyên liệu làm chè đậu xanh phổ tai
Rong biển: 50gr
Đậu xanh: 100gr
Đường phèn
Vani: 1 ống
Chè đậu đen phổ tai
Hướng dẫn cách làm món chè đậu xanh phổ tai:
Bước 1:
Ngâm lá rong biển tươi trong nước pha muối loãng, rửa sạch và cắt sợi. Đối với đậu xanh, ngâm với nước ấm trong khoảng 2 tiếng để nở. Sau đó, vớt đậu xanh ra để ráo nước.
Bước 2:
Đặt đậu xanh vào nồi cơm điện và hấp cho đến khi chín mềm. Trong khi đó, đun nước và đường phèn trong một nồi khác, đảo đều để đường tan. Tiếp theo, thêm đậu xanh đã hấp chín vào nồi đường và khuấy đều bằng đũa. Tắt bếp và thêm ống vani để tạo hương thơm cho chè.
Bước 3:
Đợi cho nồi chè nguội một chút, sau đó thêm rong biển vào và đảo đều. Lưu ý không nên thêm rong biển khi chè còn nóng, để tránh làm mất độ giòn của rong biển.
Bước 4:
Múc chè ra chén và có thể thêm chè đá bào để tăng thêm hương vị. Bây giờ bạn có thể thưởng thức chén chè mát lạnh.
Chúc bạn thực hiện thành công!