Nếu bạn vẫn nghĩ cá kho muốn ngon phải kho thật lâu mới đúng chuẩn, vậy thì nhầm rồi nha. Món cá basa kho mà chúng tôi gợi ý cho bạn trong bài viết này nấu cực đơn giản mà thành phẩm đương nhiên là không cần bàn về độ ngon.
Cá là thực phẩm bổ dưỡng, tốt cho sức khỏe. Nguyên liệu này có thể chế biến theo nhiều cách khác nhau như hấp, chiên, nấu canh, kho, nhúng lẩu… Vào những ngày lạnh, món cá kho được yêu thích hơn cả. Cá đậm đà, thịt mềm mà vẫn chắc ăn cùng với cơm trắng thì không còn gì tuyệt vời bằng.
Để có nồi cá kho ngon, không bị tanh, xương nhừ mà thịt vẫn chắc, bạn đừng bỏ qua những bí quyết dưới đây.
Sơ chế cá
Đây là khâu cực kỳ quan trọng, quyết định một nửa thành công của món ăn. Cá không được sơ chế tốt, khử mùi tanh thì món ăn sẽ không thể có hương vị hấp dẫn.
Với các loại cá nước ngọt, bạn cần lấy hết phần mang, ruột cá, cạo bỏ màng đen và m.áu trong bụng cá. Dùng muối hạt chà xát khắp mình cá. Bạn cũng có thể dùng nước vo gạo, rượu gừng hoặc chanh để rửa cá. Tất cả những nguyên liệu này sẽ giúp khử mùi tanh hiệu quả.
Với các loại cá biển, bạn nên dùng nước trà xanh. Cách này sẽ giúp giảm mùi tanh của cá rất tốt.
Tẩm ướp gia vị
Sau khi rửa sạch và để ráo nước, bạn cần ướp cá với một chút muối hạt trong khoảng 10 phút. Muối thấm vào cá sẽ giúp cá đậm vị và chắc thịt hơn. Việc ướp muối cũng làm tách nước giúp thớ thịt dễ thẩm thấu các loại gia vị kho khác.
Một số người chọn cách rán sơ cá hoặc dội nước sôi vào miếng cá trước khi ướp. Đây cũng là cách tách nước bằng phương pháp sử dụng nhiệt.
Tùy theo vùng miền và kiểu kho, bạn có thể chọn loại gia vị cho phù hợp. Ở miền Bắc, riềng, gừng, hành khô, ớt… là những nguyên liệu phổ biến thường dùng để kho cá. Ở miền Trung, người ta thường dùng hành tăm (củ nén), lá chè xanh. Ở miền Nam hay dùng ớt, tỏi, hành tím giã nhuyễn để ướp cá kho.
Trong khi chờ cá ngấm muối, bạn có thể làm hỗn hợp nước sốt kho cá. Nguyên liệu gồm nước mắm, muối, đường, nước hàng cùng các loại gia vị thảo mộc. Trộn đều các nguyên liệu rồi bỏ vào ướp cùng cá.
Ướp cá với nước sốt ít nhất 1 giờ để ngấm gia vị. Nếu có thời gian, bạn hãy bọc kỹ tô cá và để trong ngăn mát tủ lạnh, ướp gia vị qua đêm.
Thêm thịt ba chỉ hoặc tóp mỡ
Để món cá kho không bị khô, bạn nên thêm vài miếng thịt ba chỉ hoặc tóp mỡ. Mỡ lợn sẽ tạo vị béo ngậy và ngọt tự nhiên giúp cá thơm ngon hơn.
Ngoài ra, một số người sẽ kho cá với sung, quả trám, măng để tạo hương vị thơm ngon hơn. Tùy theo sở thích mà bạn có thể lựa chọn nguyên liệu kho cá cho phù hợp.
Kho cá
Để cá không bị dính vào đáy nồi và cháy trong lúc kho, bạn nên xếp một lớp riềng, sả hoặc lá chè tươi xuống dưới đáy nồi (có thể thay băng khúc mía để tạo độ ngọt tự nhiên). Đặt cá và thịt lên trên. Cho nước xâm xấp mặt cá và bật bếp lửa to đun cho nước sôi.
Ngoài ra, thay vì sử dụng nước lã, bạn có thể dùng nước dừa hoặc bia để tạo độ ngọt và thơm ngon cho món cá kho.
Kho cá 2 lửa
Để món cá nhừ cả xương mà vẫn chắc thịt, bạn nên kho 2 lửa.
Lần đầu tiên, bạn cho cá và các nguyên liệu vào nồi kho đun sôi khoảng 5 phút. Hạ nhỏ lửa và kho liu riu trong 40 phút. Nêm nếm lại gia vị cho vừa miệng. Sau đó tắt bếp và để nồi cá nguội. Làm như vậy, cá sẽ thấm trọn gia vị vào trong.
Khi cá nguội hoàn toàn thì đặt lên bếp và kho tiếp lần 2, thậm chí lần 3 với cách làm tương tự như trên.
Nếu nước trong nồi bị cạn, bạn hãy thêm một chút nước sôi già để kho tiếp. Tuyệt đối không sử dụng nước lạnh vì nó sẽ khiến món cá kho bị tanh.
Kho cá cho thêm loại lá này, món ăn vừa hết tanh lại thơm ngon bất ngờ
Thử một lần kho cá theo cách này, bạn chắc chắn sẽ bất ngờ vì kết quả. Cá kho là món ăn đậm đà, đưa cơm được nhiều người yêu thích. Tuy nhiên, việc sơ chế và kho cá không hề đơn giản. Do cá có mùi tanh tự nhiên, nếu chế biến không khéo, món ăn sẽ có hương vị khó nuốt.
Để cá kho không bị tanh, dậy mùi thơm ngon, bạn cần chọn đúng nguyên liệu để nấu cùng cá.
Ảnh minh họa
Hãy tham khảo cách kho cá dưới đây, đảm bảo món ăn của bạn sẽ cực kỳ hấp dẫn, không thua kém bất cứ đầu bếp chuyên nghiệp nào.
Nguyên liệu cần chuẩn bị
300 gram cá basa (hoặc loại cá mà bạn yêu thích);
2 củ riềng, 2-3 nhánh sả, 15-20 lá trà xanh (lá chè tươi), 3-4 quả ớt hiểm, 2-3 nhánh hành lá.
Nước hàng, nước mắm, muối, hạt nêm, tiêu xay;
300 ml rượu rắng.
Cách làm
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Cá mua về cần làm sạch, loại bỏ phần mang và vảy (nếu bạn mua cá có vảy nguyên con). Ngoài ra, hãy loại bỏ hết phần màng đen trong bụng cá. Đây chính là phần khiến món cá có mùi tanh.
Sau khi rửa bằng nước lạnh, bạn có thể tiếp tục rửa cá bằng rượu để khử mùi tanh. Tiếp đến rửa lại cá bằng nước sạch rồi dùng khăn giấy thấm cho miếng cá thật khô ráo.
Cho cá vào tô, thêm 3 thìa canh nước hàng, 1 thìa cà phê nước mắm, 1 thìa cà phê hạt nêm, 1 thìa cà phê hạt tiêu.
Trong thờ gian ướp cá, bạn hãy sơ chế các nguyên liệu khác.
Lá trà xanh đem rửa sạch và để ráo nước. Đây là nguyên liệu chính giúp món cá kho không bị tanh và có hương vị thơm ngon hơn.
Ớt rửa sạch, để nguyên hoặc cắt lát đều được. Lượng ớt gia giảm tùy theo khả năng ăn cay.
Hành lá cắt bỏ phần rễ, rửa sạch và thái nhỏ.
Riềng nạo vỏ, rửa sạch và thái thành lát mỏng.
Sả rửa sạch, đ.ập dập và cắt khúc ngắn.
Bước 2: Kho cá
Xếp một lớp riềng mỏng dưới đáy nồi sau đó thêm sả, lá trà xanh. Đặt khúc cá đã ướp lên trên. Rưới cả phần nước ướp cá vào nồi.
Đặt nồi lên bếp và bật lửa nhỏ khoảng 2-3 phút để cá chín săn lại.
Sau đó, thêm 300ml nước sôi và ớt tươi. Khi kho cá, tuyệt đối không được thêm nước lạnh vì như vậy món ăn sẽ bị tanh, không ngon.
Nêm thêm khoảng 2 thìa cà phê muối, 1 thìa canh nước mắm, 1 thìa cà phê hạt tiêu. Tăng lửa lên một chút và nấu thêm khoảng 15 phút là được. Hoặc bạn có thể đun đến khi nào nước trong nồi sánh lại, gần cạn thì tắt bếp.
Rắc thêm hành lá cắt nhỏ lên trên. Vậy là bạn đã xong món cá kho rồi.
Nếu muốn cá chắc thịt và nhừ xương, bạn có thể kho 2-3 lửa. Cách kho này phù hợp với những loại cá biển như cá nục, bạc má, cá chim…