Với sự kết hợp của các loại nước sốt khác nhau, mỳ Ý có thể biến thành nhiều món ăn thơm ngon và hấp dẫn.
Mỳ Ý đút lò
Nguyên liệu:
450gr mỳ ống Ý
450gr thịt bò băm
Hành tây
Cà chua
Lá basil và rau cần
Phô mai, kem chua và whipping cream
Gia vị khác: muối, dầu oliu, ớt bột
Mỳ Ý đút lò
Cách làm:
1. Chuẩn bị hành tây bằm nhỏ và xay nhuyễn cà chua. Lưu ý chọn những quả cà chua chín mọng để tạo màu sắc đẹp cho món ăn.
2. Đun sôi một nồi nước và cho mỳ ống vào đun trong khoảng 8-10 phút cho đến khi mỳ chín. Đảo đều bằng đũa để tránh mỳ bị dính vào nhau. Sau khi chín, vớt mỳ ra và để ráo nước.
3. Trong một chảo lớn, đun nóng dầu oliu và xào thịt bò băm cùng hành tây. Nêm nếm gia vị như hạt tiêu và muối theo khẩu vị. Thêm lá basil, cà chua xay và ớt bột. Đảo đều cho thịt chín trong khoảng 5 phút và mang một hương thơm quyến rũ.
4. Trộn đều whipping cream và kem chua trong một tô nhỏ.
5. Đặt mỳ Ý đã luộc chín vào một khuôn đã được bôi một lớp dầu ăn để tránh mỳ bị dính. Rải một lớp hỗn hợp kem phô mai và thịt bò băm sốt cà chua lên trên mỳ. Cuối cùng, rắc một lớp phô mai lên trên cùng.
6. Cho vào lò vi sóng ở nhiệt độ 150 độ C và nướng trong khoảng 20 phút. Sau khi mỳ ra khỏi lò, rắc rau cần lên trên để tạo màu sắc và thêm hương vị cho món ăn.
Mỳ Ý sốt quả bơ
Nguyên liệu:
300gr mỳ Ý
1 quả bơ
1/2 củ hành tây
2 con mực
6 con tôm
1 muỗng canh hành tỏi băm
30ml sữa tươi không đường
35ml dầu oliu
Muối
Mỳ Ý sốt quả bơ
Cách làm:
1. Cắt quả bơ thành đôi, loại bỏ hạt và cắt phần thịt bơ thành khúc nhỏ.
2. Đổ bơ vào máy xay sinh tố cùng với 30ml sữa tươi và xay nhuyễn.
3. Lột vỏ hành tây và cắt thành hạt lựu nhỏ.
4. Chuẩn bị mực sạch bằng cách rửa mực qua nước để loại bỏ bụi bẩn. Sau đó, nắm phần râu của mực và kéo ra khỏi thân. Tiếp theo, loại bỏ các phần không cần thiết như túi mực, lớp màng và xương sống. Rửa sạch mực và cắt thành miếng nhỏ vừa ăn.
5. Lột vỏ tôm, bỏ đầu và chỉ đen, sau đó rửa sạch.
6. Đun sôi nước trong nồi và thêm 15ml dầu oliu và một ít muối. Khi nước sôi, cho mỳ vào nồi và luộc trong khoảng 10-12 phút. Sau đó, vớt mỳ ra và đặt vào một tô.
7. Khi mỳ còn nóng, thêm khoảng 5ml dầu oliu và trộn đều.
8. Trên một chảo chống dính, đun nóng 15ml dầu oliu và thêm 1 muỗng canh hành tỏi băm. Khi hành tỏi thơm, thêm tôm, mực và hành tây vào xào cho đến khi chín.
9. Khi tôm và mực chín, thêm phần bơ xay và một ít muối, sau đó đảo đều.
10. Khi sốt bơ sôi, thêm mỳ vào chảo và đảo đều một lần nữa là hoàn thành.
Mỳ Ý sốt nấm
Nguyên liệu:
150gr mỳ Ý
1 lát dăm bông
Nấm: 1/4 gói nấm kim châm
50gr nấm mỡ
30gr nấm đông cô tươi
Ớt chuông: xanh, vàng, đỏ
80gr cần tây
20gr húng quế
45gr sốt cà chua
30gr bơ
2gr muối
2gr tiêu đen
200ml nước luộc gà
Mỳ Ý sốt nấm
Cách làm:
1. Ớt chuông mỗi loại vàng, xanh, đỏ rửa sạch và thái sợi. Cắt cần tây thành những phần nhỏ. Rửa sạch các loại nấm và thái lát. Băm nhỏ lá húng quế.
2. Đun sôi nước với 1 thìa cà phê dầu ăn, sau đó cho mỳ vào nước sôi và ngay lập tức chuyển sang nước lạnh để giữ độ dai của mỳ.
3. Lấy bơ để tan trong một chảo. Sau đó, thêm cần tây và ớt chuông vào xào trong khoảng 2 phút. Tiếp theo, thêm các loại nấm vào chảo và xào trong khoảng 2 phút nữa.
4. Tiếp theo, thêm dăm bông và 200ml nước luộc gà (hoặc nước hầm xương) và đun sôi.
5. Thêm mỳ và húng quế vào chảo và đảo đều. Sau đó, cho thêm 45 gram sốt cà chua, 1/2 muỗng cà phê muối, 1 muỗng nước mắm ngon và đảo đều.
6. Vị nêm gia vị cho vừa miệng và cho mỳ ra đĩa. Thưởng thức món ăn này khi còn nóng.
C húc bạn thực hiện thành công!
Thực đơn 4 món ăn thơm ngon, ít béo, dễ làm, xua tan cái nóng ngày hè
4 món ăn thơm ngon, thanh mát dưới đây sẽ xua tan cái nóng ngày hè, giúp bữa cơm gia đình thêm ngon và hấp dẫn hơn.
1. Salad tôm trái cây
Nguyên liệu:
Bơ
Xoài
Cà chua bi
Dâu tây
Cách làm:
Bước 1: Thái tất cả các loại trái cây thành miếng để sử dụng sau.
Bước 2: Tôm bỏ vỏ, đầu rồi luộc chín.
Bước 3: Trộn nước cốt chanh, hành tây thái nhỏ, lá bạc hà, dầu ô liu, muối biển, tiêu đen và mật ong vào bát nhỏ rồi khuấy đều. Rưới nước sốt lên trên các loại trái cây.
2. Mì lạnh
Nguyên liệu:
Dầu ăn
Muối
Súp lơ
Bát nước đá
Nấm kim châm
Nấm đông cô
Mì nưa
Tỏi băm
Rau mùi
Ớt
Mè trắng rang chín
3 thìa xì dầu
1 thìa dầu hào
2 thìa giấm
Đường ăn kiêng
Nước cốt của nửa quả chanh
Nước lọc
Cà chua
Chanh thái lát
Cách làm:
Bước 1: Đun sôi nồi nước, cho ít dầu ăn và muối vào. Cho súp lơ vào nồi chín rồi vớt ra bát nước đá.
Bước 2: Nấu chín nấm kim châm, nấm đông cô và mì nưa
Bước 3: Vớt tôm trong bát nước nước đá và để sang một bên.
Bước 4 : Cho tỏi băm, rau mùi, ớt thái hạt lựu, mè trắng rang chín, 3 thìa xì dầu, 1 thìa dầu hào, 2 thìa giấm, một chút đường ăn kiêng, vắt nước cốt của nửa quả chanh và nước lọc vào bát rồi khuấy đều.
Bước 5: Cho cà chua, chanh thái lát và tất cả các nguyên liệu khác vào bát, trộn đều và ướp một lúc trước khi ăn.
3. Váng đậu cuộn rau củ
Nguyên liệu:
70g váng đậu
70g dưa chuột
60g cà rốt
1 quả trứng
35g thanh cua
Cách làm:
Bước 1: Đun sôi váng đậu.
Bước 2: Thái nhỏ dưa chuột, cà rốt và các nguyên liệu khác, trải lên váng đậu rồi cuộn lại.
Bước 3: Cho váng đậu cuộn rau củ vào chảo, thêm chút dầu ăn và rán trong 3 phút.
Bước 4: Đ.ập trứng vào, sau khi nước trứng đông lại thì rắc vừng rang và hành lá lên trên.
4. Mì kiều mạch lạnh
Nguyên liệu:
Mì kiều mạch
Ức gà
Cà rốt
Dưa chuột
Giá đỗ
Trứng
Tôm lột vỏ
Tỏi băm
Ớt khô
Mè trắng
1 thìa đường
2 thìa xì dầu
2 thìa giấm
1 thìa dầu hào
Dầu cay
Cách làm:
Bước 1: Cho mì kiều mạch đã nấu vào bát nước đá.
Bước 2: Cho ức gà cho vào nồi nước lạnh, thêm rượu nấu ăn và gừng thái lát để khử mùi tanh. Đun sôi, luộc chín thì vớt ra xé thành sợi nhỏ.
Bước 3: Xào chín giá đỗ, tôm lột vỏ.
Bước 4: Thái cà rốt và dưa chuột thành sợi nhỏ.
Bước 5: Đ.ánh tan trứng với một chút muối, chiên thành trứng ốp la, thái thành từng miếng nhỏ.
Bước 6: Cho tỏi băm, ớt khô, mè trắng, 1 thìa đường, 2 thìa xì dầu, 2 thìa giấm, 1 thìa dầu hào, đổ dầu cay vào trộn đều.
Bước 7: Xếp mì kiều mạch vào bát và các nguyên liệu trên, đổ nước sốt và ăn ngay!
Chúc bạn thành công!