Khi nhắc đến những món ăn vặt đang “gây sốt” hiện nay, không thể không nhắc đến chân gà sốt Thái. Với vị chua chua, cay cay của nước sốt hòa quyện cùng chân gà giòn ngon, món này thực sự quá tuyệt.
Cùng Emdep.vn vào bếp và trổ tài, bạn chắc chắn sẽ có món chân gà sốt Thái ngon ngất ngây.
Bí quyết chọn chân gà ngon và giòn:
Quan sát màu sắc chân gà:
Chọn chân gà tươi ngon có màu trắng hồng tự nhiên, hình dáng cong và gập vào bên trong.
Kiểm tra da chân gà:
Khi sờ tay vào, lớp da gà nên có độ đàn hồi và độ căng nhất định, không bị mềm nhão, nhớt hay bùng nhùng ở tay.
Chọn chân gà công nghiệp:
Nên chọn chân gà công nghiệp vì chúng có nhiều thịt hơn và khi sơ chế cũng dễ hơn.
Tránh mua chân gà có dấu hiệu bất thường:
Không nên chọn chân gà có màu sắc nhợt nhạt, tái xanh, xuất hiện đốm xanh tím, đốm đỏ hoặc nổi các cục u, m.áu tụ trên chân vì đây là dấu hiệu của chân gà bị hư hoặc để lâu ngày.
Tránh mua chân gà bơm nước:
Loại chân gà bơm nước thường trông đẹp và căng phồng, tuy nhiên, nên tránh chọn loại này vì có thể đã qua xử lý, không an toàn cho sức khỏe.
Chân gà sốt Thái
Nguyên liệu món chân gà sốt Thái:
500gr chân gà
1 quả cóc hoặc xoài xanh
10 quả tắc
6 cây sả
1 củ tỏi
2 nhánh gừng tươi
2 quả ớt
Lá chanh
Rượu trắng
Gia vị: Đường, nước mắm, bột ngọt, nước cốt me hoặc giấm ăn, ớt bột.
Cách làm món chân gà sốt Thái:
Bước 1:
Bóp 500gr chân gà với chút muối và rượu trắng, sau đó rửa lại cho sạch. Bỏ móng gà, chặt phần chân gà ra làm đôi rồi cho chân gà vào nồi.
Bước 2:
Thêm một ít lá chanh, 3 cây sả đ.ập dập, 1 muỗng cà phê muối và 1 nhánh gừng đ.ập dập vào nồi. Sau đó, luộc chân gà trong khoảng 7 phút cho chín.
Bước 3:
Khi chân gà đã chín, vớt ra thau nước đá sạch để ngâm cho chân gà giữ được độ giòn. Sau đó, cho vào hộp đựng sạch, đem bảo quản trong ngăn đông tủ lạnh khoảng 20 phút để chân gà săn lại và tăng độ giòn.
Bước 4:
Cho khoảng 2 muỗng canh dầu ăn vào chảo và phi thơm tỏi băm tới khi vàng xém.
Bước 5:
Tiếp tục cho 1 muỗng canh nước cốt me, 2 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng đường, ⅓ muỗng bột ngọt, 1 muỗng canh ớt bột, bát sả băm nhỏ cùng một chút nước lạnh vào chảo và đem nấu lên.
Bước 6:
Nấu tất cả nguyên liệu trên với nhau đến khi thu được sốt có dạng sệt. Nêm nếm cho vừa với khẩu vị rồi tắt bếp và để cho nước sốt nguội.
Bước 7:
Trộn đều phần chân gà cùng xoài, tắc, lá chanh và sả cắt lát mỏng. Sau đó, cho phần sốt Thái vào và đảo đều để món ăn ngấm hương vị thơm ngon.
Bước 8:
Thành phẩm chân gà sốt Thái đã hoàn thành. Bạn cũng có thể bảo quản món này trong tủ lạnh và dùng trong từ 4 – 5 ngày vẫn ngon nhé!
Emdep.vn đã chia sẻ đến bạn công thức làm chân gà sốt Thái ngon lành siêu đỉnh. Rất dễ dàng đúng không nào? Không còn gì phải chần chừ, vào bếp thực hiện ngay để tối nay có món ngon bên gia đình nhé!
Mách nhỏ chị em 3 món làm từ chân gà siêu ngon, chồng ăn khen không ngớt lời
Đối với những anh chồng yêu thích nhậu, thì món ăn từ chân gà là lựa chọn tuyệt vời mà chị em không thể bỏ qua!.
Chân gà được làm từ phần chân của gà, có thể sử dụng để chế biến nhiều món ăn khác nhau. Tuy nhiên, chân gà lại trở nên đặc biệt hấp dẫn khi được sử dụng trong các món nhậu.
Sau đây là 3 món làm từ chân gà siêu ngon, chị em “bỏ túi” ngay nhé!
Chân gà ngâm sả tắc
Nguyên liệu:
500gr chân gà
2 củ sả
10 quả tắc
3 tép tỏi
1 củ hành khô
1 thìa canh dầu ăn
1 thìa canh nước mắm
1/2 thìa cafe đường
1/2 thìa cafe muối
1/2 thìa cafe bột ngọt
1/4 thìa cafe tiêu
1/4 cốc nước
Rau thơm trang trí (tùy thích)
Chân gà ngâm sả tắc
Cách thực hiện:
1. Chân gà rửa sạch, ngâm trong nước muối khoảng 15 phút để khử mùi và làm cho thịt chân gà dai hơn. Sau đó, vớt ra để ráo nước.
2. Sả bóc vỏ, cắt sợi nhỏ. Tắc cắt múi lớn. Tỏi bóc vỏ, dập dẹp. Hành khô bóc vỏ, cắt khúc.
3. Cho chân gà vào nồi, đổ nước vừa đủ để ngập chân gà. Đun chín rồi vớt ra nước lạnh cho da giòn
4. Sau đó, cho sả, tắc, tỏi, hành tím và hành khô đường, muối, bột ngọt và tiêu vào đ.ánh tan thành hỗn hợp.
5. Cho chân gà vào hũ thủy tinh, đổ nước dùng vào để chân gà ngấm gia vị. Cho hũ vào tủ lạnh để chân gà thấm đều.
6. Có thể để tủ lạnh khoảng 1-2 giờ để chân gà thấm gia vị đều hơn rồi thưởng thức.
Chân gà sốt thái
Nguyên liệu
500gr chân gà
1 quả xoài xanh
2-3 củ hành tím
2 tép tỏi
1 ớt đỏ
1 thìa canh dầu ăn
1 thìa canh nước mắm
1 thìa canh tương ớt
1/2 thìa cafe muối
1/2 thìa cafe đường
Lá chanh
Chân gà sốt thái
Cách thực hiện:
1. Chân gà rửa sạch, cho vào nồi cùng với 1 củ hành tím, đổ nước vừa đủ, đun sôi và vớt bọt. Đun chân gà đến khi chín mềm.
2. Lấy chân gà ra để nguội, ngâm vào nước đá lạnh.
3. Xoài bỏ vỏ và cắt thành những miếng vừa ăn.
4. Hành tím cắt nhỏ, tỏi băm nhuyễn, ớt đỏ băm nhỏ.
5. Đổ dầu ăn vào chảo, đun nóng và cho hành tím, tỏi và ớt đỏ vào phi thơm.
6. Sau đó cho chân gà vào đảo đều. Nêm nếm với muối và đường.
7. Tiếp theo cho xoài vào chảo, đảo đều với chân gà.
8. Cho nước mắm, tương ớt và nước vào chảo, đun với lửa nhỏ trong 1-2 phút cho chân gà và xoài thấm đều gia vị.
9. Tắt lửa và cho lá chanh vào trộn đều.
10. Dọn ra đĩa và thưởng thức món ngon.
Chân gà kho xì dầu
Nguyên liệu:
500gr chân gà
2 củ hành tím
2-3 tép tỏi
2 thìa canh xì dầu
1 thìa canh nước mắm
1 thìa canh đường
1/2 thìa cafe muối
1/2 thìa cafe tiêu
500ml nước lọc
Rau hành lá
Chân gà kho xì dầu
Cách thực hiện:
1. Chân gà rửa sạch, sau đó cho vào nồi nước đun sôi để vớt bọt. Rửa lại chân gà với nước lạnh.
2. Băm nhỏ hành tím và tỏi.
3. Trong một nồi đất, đổ 2 thìa canh xì dầu vào đun nóng. Sau đó cho hành tím, hành tây và tỏi vào phi thơm.
4. Cho chân gà vào đảo đều với gia vị. Nấu với lửa lớn trong khoảng 10 phút hoặc cho đến khi chân gà có màu vàng đều.
5. Đổ nước lọc vào nồi, đun với lửa nhỏ, nêm nếm với muối, tiêu, đường và nước mắm. Đậy nắp và đun trong khoảng 45 phút đến 1 giờ cho chân gà mềm.
6. Trang trí với rau hành và hạt tiêu trên mặt, và ăn nóng cùng cơm trắng.
Món chân gà thơm ngon và hấp dẫn. Chúc bạn thành công và ngon miệng!