Hôm nay nấu gì: Cơm chiều toàn món dân dã nhưng trôi cơm, mỗi người ăn 2 bát vẫn thèm

Thịt băm rang tôm khô siêu ngon lại đậm đà, cà bát muối xổi tăng hương vị cho bữa ăn…

đảm bảo cả nhà mê mẩn.

Gợi ý bữa cơm chiều nay sẽ có các món:

– Thịt băm rang tôm khô

– Canh súp lơ đậu hũ tôm

– Cà bát muối xổi

– Su hào xào nấm

Hôm nay nấu gì: Cơm chiều toàn món dân dã nhưng trôi cơm, mỗi người ăn 2 bát vẫn thèm

Hôm nay nấu gì: Cơm chiều toàn món dân dã nhưng trôi cơm, mỗi người ăn 2 bát vẫn thèm

Chuẩn bị: 300g thịt xay, 50g tôm khô, hành tím, đường, dầu ăn, nước mắm, dầu hào, ớt, hạt tiêu

Thịt ba chỉ hoặc thịt vai 3 lạng bỏ bì, đem xay 1 lần. Tôm khô loại nhỏ 1/2 lạng ngâm nước nóng, tôm nhỏ làm sẽ mềm và ngọt hơn. Nếu tôm to thì ngâm nước nóng cho mềm rồi thái nhỏ. Hành tím thái mỏng băm nhỏ. Thắng 3 thìa đường để được nước màu rồi để riêng.

Cho chút dầu ăn vào chảo, phi thơm hành tím rồi cho thịt vào xào. Nêm vào đó 4 thìa ăn phở nước mắm, 2 thìa dầu hào, 2 thìa đường. Khi thịt săn lại cho tôm khô và 2-3 quả ớt vào đảo đều, đun đến khi thịt và tôm săn lại, mỡ từ thịt tiết ra thì cho nước màu vào đun thêm 1 lúc nữa. Rắc thêm 1 thìa nhỏ hạt tiêu rồi tắt bếp. Nước mắm thì tuỳ từng loại và khẩu vị mà mọi người nêm nếm lượng cho vừa miệng nhé.

Hôm nay nấu gì: Cơm chiều toàn món dân dã nhưng trôi cơm, mỗi người ăn 2 bát vẫn thèm

Hôm nay nấu gì: Cơm chiều toàn món dân dã nhưng trôi cơm, mỗi người ăn 2 bát vẫn thèm

Chuẩn bị: – 1/2 cái súp lơ xanh, 100g tôm, một miếng đậu hũ nhỏ, gừng tỏi lượng vừa đủ, 1 thìa rượu nấu ăn, 1 thìa hạt tiêu, 1 thìa muối.

Súp lơ cắt nhỏ rồi đem ngâm trong nước muối nhạt khoảng 5 phút để súp lơ được rửa sạch hơn. Cắt nhỏ đậu hũ. tôm bóc vỏ, bỏ chỉ. Gừng băm nhỏ và tỏi cắt lát. Cho tôm đã sơ chế vào tô, thêm muối và rượu nấu ăn, trộn đều và ướp trong 5 phút, thao tác này có thể giúp tôm ngấm vị hơn và bớt tanh.

Cho lượng dầu ăn thích hợp vào nồi đun nóng, sau đó cho gừng và tỏi vào xào cho có mùi thơm. Sau đó đổ tôm vào xào cho đến khi tôm chuyển sang màu hồng đỏ. Cho một bát nước vào đun sôi, sau đó cho đậu hũ vào và đun cho nước sôi trở lại. Sau đó nêm muối và hạt nêm (tùy ý) vào cho vừa miệng. Cuối cùng, cho súp lơ xanh vào khi nước đã sôi, tiếp tục đun một lúc cho súp lơ chín rồi tắt bếp và bắc ra khỏi nồi. Múc canh súp lơ, tôm và đậu ra bát rồi thưởng thức khi đang còn nóng.

Hôm nay nấu gì: Cơm chiều toàn món dân dã nhưng trôi cơm, mỗi người ăn 2 bát vẫn thèm

Hôm nay nấu gì: Cơm chiều toàn món dân dã nhưng trôi cơm, mỗi người ăn 2 bát vẫn thèm

Chuẩn bị: 1 củ su hào, 10 cái nấm hương, muối, dầu ăn, hành lá, dầu hào, muối

Su hào gọt vỏ, rửa sạch, thái chỉ. Đun nóng dầu ăn trong chảo, phi thơm hành khô rồi cho su hào vào xào một lúc. Nêm ít muối rồi cho nấm hương đã ngâm nở rửa sạch vào. Đảo đều đến khi gần chín thì cho 1 thìa dầu hào, đảo đều, nêm nếm cho vừa miệng. Rắc hành lá lên là xong.

Hôm nay nấu gì: Cơm chiều toàn món dân dã nhưng trôi cơm, mỗi người ăn 2 bát vẫn thèm

Hôm nay nấu gì: Cơm chiều toàn món dân dã nhưng trôi cơm, mỗi người ăn 2 bát vẫn thèm

Chuẩn bị: 1 quả cà bát xanh, chanh, tỏi, muối, ớt, đường

Cà bổ thành miếng mỏng, sau đó cho ngay vào bát nước rửa nhiều lần cho ra bớt nhựa độc. Cho cà vào bát tô, thêm muối, đường vào trộn đều. Sau đó vắt chanh, đảo đều một lúc cho ngấm gia vị. Cà bát xanh vốn mềm nên ngấm gia vị nhanh. Sau đó, cho ớt và tỏi băm nhỏ vào trộn đều, để vài tiếng là ăn được. Bạn có thể tự điều chỉnh lượng gia vị sao cho phù hợp với khẩu vị của gia đình.

Hôm nay nấu gì: Cơm chiều toàn món dân dã nhưng trôi cơm, mỗi người ăn 2 bát vẫn thèm

Chúc các bạn thành công!

2 cách làm cà muối xổi chua ngọt giòn tan, không bị thâm

Công thức chế biến cà muối xổi có vị chua ngọt, giòn tan, thơm mùi của các loại gia vị sẽ là món ăn kèm tuyệt vời cho bữa cơm gia đình.

Cách làm cà pháo muối xổi chua ngọt

Nguyên liệu

1kg cà pháo, 2 củ tỏi, 1/2 củ riềng, 10 quả ớt (gia giảm theo khả năng ăn cay)

Gia vị: đường, muối tinh, giấm tăng, tương ớt

Nước vo gạo

Hôm nay nấu gì: Cơm chiều toàn món dân dã nhưng trôi cơm, mỗi người ăn 2 bát vẫn thèm

Cách làm

Cà pháo cắt bỏ cuống, bổ đôi hoặc bổ ba và ngâm ngay vào bát nước muối loãng để cà không bị thâm đen.

Sau khoảng 20 phút, vớt ca rà rửa sạch rồi cho vào bát nước vo gạo ngâm thêm 2-3 giờ nữa. Quá trình ngâm nước muối và nước vo gạo giúp cà pháo thải sạch phần nhựa, giảm độc tố và không bị thâm đen.

Riềng gọt vỏ, rửa sạch, một nửa đem thái chỉ, một nửa cắt miếng nhỏ.

Tỏi bóc vỏ; ớt bỏ cuống, bỏ hạt.

Cho phần riềng cắt nhỏ, tỏi, ớt vào máy xay nhỏ. Nếu không có máy xay, bạn có thể băm nhuyễn. Lượng ớt điều chỉnh cho vừa khẩu vị, không làm cay quá khiến món cà muối xổi mất ngon.

Chuẩn bị phần nước muối: Cho 1/2 bát ăn cơm đường trắng, 1 bát cơm tương ớt, 3-4 muỗng canh giấm trắng, 1 muỗng canh muối, 3 muỗng canh nước lọc vào trộn đều. Khuấy đến khi muối và đường tan hết là được. Nêm nếm cho vừa miệng.

Sau đó, đổ hỗn hợp ớt, riềng và tỏi xay và nước ngâm cà đã pha trước đó.

Sau khi ngâm trong nước vo gạo, vớt cà ra rửa lại với nước sạch và tráng qua bằng nước đun sôi để nguội. Cho cà vào bát nước gia vị đã chuẩn bị và trộn đều. Ngâm khoảng 5 phút thì đem ra đảo đều một lần nữa. Sau đó, bọc kín bát cà và cho vào ngăn mát tủ lạnh. Để cả ngấm gia vị khoảng nửa ngày là ăn được.

Hôm nay nấu gì: Cơm chiều toàn món dân dã nhưng trôi cơm, mỗi người ăn 2 bát vẫn thèm

Cách làm cà bát muối xổi

Nguyên liệu

Cà bát, tỏi, ớt tươi, riềng

Gia vị: giấm, đường, muối, nước mắm

Cách làm

Cà bát nên chọn loại quả bánh tẻ, không quá non cũng không quá già. Cà mua về cắt bỏ cuống, rửa sạch rồi bổ múi cau.

Cà được bổ miếng phải ngâm ngay vào bát nước muối loãng để ra hết nhựa, loại bỏ độc tố và không bị thâm đen.

Hôm nay nấu gì: Cơm chiều toàn món dân dã nhưng trôi cơm, mỗi người ăn 2 bát vẫn thèm

Riềng rửa sạch, thái nhỏ. Tỏi bóc vỏ, đ.ập dập. Ớt thái miếng mỏng hoặc băm nhỏ.

Vớt cà ra khỏi bát nước muối và rửa thật sạch.

Cho cà vào bát lơn cùng muối, giấm và đảo đều. Khi thấy cà ngấm gia vị và ra nước thì đem cà đi rửa sạch bằng nước đun sôi để nguội.

Đợi cà ráo nước thì cho vào bát, thêm đường, muối, giấm vào trộn đều. Sau đó, bỏ tỏi, ớt, riềng đã chuẩn bị trước đó vào trộn cùng.

Bọc kín bát cà muối và để trong ngăn mát tủ lạnh khoảng 30 phút cho ngấm gia vị là có thể đem ra sử dụng.

Hôm nay nấu gì: Cơm chiều toàn món dân dã nhưng trôi cơm, mỗi người ăn 2 bát vẫn thèm

Lưu ý, trong các loại cà có chứa một lượng độc tố solanin. Do đó, bạn không được bỏ qua bước ngâm cà trong nước muối, nước vo gạo để loại bỏ bớt độc tố trong quả cà.

Cà muối ngon nhưng những người mắc bệnh về đường tiêu hóa, người bị cao huyết áp, suy thận, phụ nữ mang thai không nên ăn món này.

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *