Riêu cua mềm xốp, miếng mọc giòn giòn, miếng đậu thấm đẫm nước dùng chua thanh ăn với các loại rau sống tươi ngon, hấp dẫn.
Nguyên liệu:
– Cua đồng: 500 gr
– Bún tươi: 1 kg
– Đậu hũ: 3 miếng
– Giò sống: 100 gr
– Tôm tươi: 200 gr
– Cà chua: 3 quả
– Mắm tôm: 50 ml
– Hành tím: 4 củ
– Hành lá: vài cây
– Rau sống: bắp chuối, rau muống chẻ, xà lách, kinh giới, tía tô…
– Gia vi: hạt tiêu, nước mắm, hạt nêm, dầu ăn, màu điều, dấm bỗng
Cách làm:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
– Cua đồng mang về xóc rửa thật sạch mới muối, sau đó bỏ yếm, gỡ mai cua lấy gạch, phần thân cua đem giã nhuyễn với 1/3 thìa café muối. Sau đó, cho 1,5 lít nước vào khuấy tan và lọc bỏ cặn
– Đậu hũ cắt miếng vuông quân cờ, rán vàng
– Tôm tươi bóc vỏ, gỡ bỏ phần chỉ đen trên sống lưng
– Cà chua bỏ núm, cắt múi cau
– Các loại rau rửa sạch, để ráo
– Hành khô thái mỏng, hành lá thái nhỏ
Bước 2: Chế biến
– Bắc nồi nước cua lên bếp. Đun lửa vừa, thỉnh thoảng khuấy nhẹ cho cua không bị đọng dưới đáy. Khi thấy cua bắt đầu nổi lên thì hạ bớt lửa cho cua đóng bánh. Dùng muôi thủng hớt thịt cua ra bát để riêng
– Trộn đều giò sống với tôm cùng chút hạt tiêu, dùng thìa vo thành những viên tròn, thả vào nồi nước riêu đun sôi, khi mọc nổi lên đun thêm tầm 2 phút là mọc chín, vớt ra bát để riêng
– Bắc một chiếc chảo nhỏ lên bếp, đun sôi dầu, cho hành khô thái mỏng vào phi vàng, vớt ra bát để riêng. Chỗ dầu ăn còn thừa chắt bớt ra bát chỉ còn chừa lại khoảng 1 thìa cà phê dầu ăn, cho 1/3 thìa cà phê thìa bột điều phi thơm cho có màu đỏ đẹp, cho gạch cua vào xào. Sau đó nhanh tay trút đều vào bát gạch cua lúc nãy. Cho một thìa cà phê dầu ăn vào chảo, cho 3 quả cà chua bổ múi cau vào xào chín tới và cho vào nồi nước dùng, cho dấm bỗng, nêm nếm gia vị mì chính vừa miệng, nước chua dịu, thơm, hài hòa là được
Bước 3: Thưởng thức
– Cho bún vào bát, cho vài miếng đậu phụ rán, vài viên mọc, chút gạch riêu cua vào một góc, rắc hành lá, hành phi cùng rau kinh giới, tía tô thái nhỏ, xíu mắm tôm (nếu không thích có thể bỏ qua) rồi chan nước dùng nóng vào bát. Bạn cũng có thể chần thêm thịt bò chín tái, trứng vịt lộn, giò tai hoặc chả cá rán vào ăn cùng cũng rất ngon.
Thành phẩm:
Món bún riêu cua mọc giòn đã hoàn thành với nước riêu cua ngọt đậm đà, chua dịu, thơm mùi dấm bỗng và mùi mắm tôm đặc trưng. Miếng mọc giòn giòn, miếng đậu thấm đẫm nước dùng chua thanh, riêu cua mềm xốp ăn với các loại rau sống tươi ngon, hấp dẫn.
Ốc mỡ xào tỏi ngon suýt xoa cho ngày mưa
Với những tín đồ ăn vặt thì đây không còn là món ăn lạ lẫm. Những con ốc mỡ ngọt dai với lớp tỏi phi vàng bao phủ thơm nức mũi sẽ làm bạn không thể kìm được.
Với món ốc mỡ xào tỏi thì việc chọn ốc là khâu khá quan trọng. Trong khi chọn ốc mỡ, bạn nên lưu ý lựa những con ốc mỡ chưa mở nắp. Bởi lẽ những con ốc đã há miệng, mở nắp chứng tỏ ốc đó không còn tươi nữa.
Ngoài ra, bạn cũng không nên chọn những con quá to vì theo kinh nghiệm thì ốc càng to thì thịt sẽ càng dai và nhạt chứ ít ngọt. Vì thế, bạn nên lấy những con ốc mỡ to hơn ngón tay cái một chút là vừa vặn nhất và ngon hơn cả.
Nguyên liệu cần chuẩn bị
– 1 kg ốc mỡ
– 4 cây sả
– Màu điều
– Đường, ớt bột
– Nước mắm
– Tỏi (khoảng 5 – 6 củ to), hành tím.
Cách chế biến ốc mỡ xào tỏi
– Bước 1: Làm sạch ốc mỡ
Ốc mỡ sẽ rất khó làm sạch, đặc biệt là sẽ vẫn để lại mùi tanh nếu như bạn không có mẹo rửa thật kỹ. Trước hết khi mua ốc về, bạn không cần xả nước vội mà ngâm ốc trước với nước vo gạo khoảng 3 tiếng (sử dụng ngay nước đầu).
Nếu không có sẵn nước vo gạo, bạn ngâm ốc trong thau kim loại cùng với các loại muỗng, nĩa kim loại cũng trong 3 tiếng. Đây là những mẹo làm sạch chất bùn trong ốc rất đơn giản mà lại hiệu quả.
– Bước 2: Chuẩn bị các nguyên liệu khác
Sả đ.ập dập và băm nhuyễn
Tỏi và hành tím bạn cũng băm nhuyễn
– Bước 3: Chế biến ốc mỡ xòa tỏi
Bạn cho tỏi và hành tím vào phi thơm, sau đó cho thêm hỗn hợp 2 muỗng canh dầu điều đường sả vào, đảo đều cho dầu nóng và tạo thành hỗn hợp vàng óng sền sệt.
– Bước 4: Cuối cùng bạn chỉ cần trút ốc vào xào cùng. Bạn cứ liên tục đảo đều cho đến khi nào ốc mỡ mở nắp (há miệng) tức là ốc đã chí. Nêm thêm một chút ớt bột cùng nước mắm, xóc đều chảo cho gia vị thấm đều vào ốc là tắt bếp được.
Ốc mỡ xào tỏi “lên dĩa” có màu vàng óng ả tuyệt đẹp. Khều một miếng thịt ốc, chấm với chút nước mắm hoặc muối tiêu chanh mặn mà quyện với mùi tỏi phi thơm lừng, ăn kèm thêm vài cọng rau răm, ăn mãi cũng chưa thấy chán.
Chúc bạn thành công với món ăn này!