Những món ăn cay luôn khiến cho mọi người cảm thấy kích thích sự thèm ăn. Nếu bạn là một tín đồ ăn cay, nhất định không nên bỏ qua hai công thức gà nướng muối ớt cay nồng, hấp dẫn này.
1. Công thức gà nướng muối ớt 1
Nguyên liệu cần có:
– Cánh gà: 5 – 6 cái
– Hành tím và tỏi băm
– Dưa leo, cà chua
– Rau ăn kèm: Xà lách, rau thơm,…
– Gia vị cần thiết: Ớt bột, sa tế, nước mắm, muối, rượu trắng, dầu ăn, nước tương, tiêu, đường, hạt nêm.
Cách làm:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
– Hành tím và tỏi mang đi lột vỏ, rửa sạch sau đó đ.ập dập, băm nhuyễn.
– Rau sống sau khi nhặt sạch thì đem ngâm với nước muối pha loãng trong khoảng thời gian từ 10-15 phút rồi sửa sạch lại, để ráo.
– Cánh gà sau khi mua về thì đem đi rửa sạch với giấm và muối , sau đó chặt thành 3 khúc vừa ăn.
Bước 2: Ướp cánh gà
Cánh gà sau khi làm sạch thì cho vào bát to cùng với 1-2 muỗng canh ớt bột (tùy khẩu vị ăn cay của bạn), 1 muỗng canh sa tế, 1/2 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng dầu ăn, 1 muỗng canh nước tương, 1 muỗng canh rượu trắng, 1 muỗng canh đường, 1 muỗng cà phê hạt nêm, một ít muối và tiêu để ướp.
Dùng tay đã đeo bao tay trộn đều cánh gà, thấm đều gia vị và ướp như vậy trong khoảng thời gian 30 phút cho thịt gà được ngấm đều gia vị.
Bước 3: Nướng cánh gà
Trước khi cho cánh gà vào nướng, bạn hãy bật lò nướng ở mức 200 độ C để lò được làm nóng trước. Sau đó, xếp từng miếng cánh gà đã ướp vào khay và cho vào lò.
Cứ khoảng 10 phút, bạn lại mở lò một lần để lật cánh gà và phết thêm hỗn hợp nước sốt lên cho món ăn thêm đậm đà. Nướng trong khoảng thời gian từ 40-50 phút là cánh gà chín.
Nếu không, bạn cũng có thể sử dụng lò than để nướng cánh gà thay lò nướng. Nhưng cần phải chú ý để than lửa vừa, không nên để quá lớn để thịt gà được chín đều.
Như vậy là bạn đã có món cánh gà nướng muối ớt để thưởng thức rồi. Với hương vị thơm nồng vừa mằn mặn lại cay cay cực đảm bảo rất kích thích vị giác luôn đấy nhé.
2. Công thức gà nướng muối ớt 2
Nguyên liệu cần có:
– Gà ta: 1 con
– Sả, tỏi, ớt xiêm
– Tôm khô: 30g (đã ngâm nở)
– Gia vị cần thiết: Muối hột, ớt bột, tương ớt, dầu điều, nước mắm, bột ngọt, mật ong.
Cách làm:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
– Thịt gà sau khi được làm sạch bằng cách chà xát quá với muối thì chặt bỏ đi phần đầu (nếu thích ăn bạn có thể giữ lại), mổ phanh bụng và ép giữa xương sườn xuống để gà nằm bè ra.
– Sả rửa sạch, cắt bỏ đi phần đầu, sau đó đem đi đ.ập dập và cắt nhỏ.
– Tỏi bóc vỏ, rửa sạch và đ.ập dập, băm nhỏ.
Bước 2: Pha chế sốt ớt
– Cho vào máy xay xay nhuyễn các nguyên liệu đã chuẩn bị sẵn: sả, tỏi, ớt, tôm khô và muối hột.
– Sau đó, đổ chúng ra bát và thêm tương ớt, dầu điều, nước mắm, mật ong và bột ngọt vào trộn đều cho đến khi hỗn hợp hoà quyện với nhau, lên màu đẹp mắt và thơm là được.
Bước 3: Ướp gà
– Gà sau khi làm sạch thì dùng một chếc chổi thực phẩm để quét đều xốt bên trong lẫn bên ngoài thân gà và ướp ít nhất 2 tiếng để thấm vị.
Bước 4: Nướng gà
– Nẹp gà cố định bằng những xiên nướng, rồi cho lên bếp than nướng. Quay đều tay để gà được chín đều. Trong lúc nướng, hãy dùng que nhọn châm vào thịt gà để được chín đều.
– Sau khi nướng tầm 30 phút, thịt sẽ bắt đầu chín, vàng và có mùi thơm thì rắc thêm ớt bột và tiếp tục nướng khoảng 10 – 15 phút nữa.
Trong trường hợp bạn không có lò than thì có thể sử dụng lò nướng. Bằng cách bọc gà bằng giấy bạc để không bị cháy và nướng ở 200 độ trong 30 phút đầu. Sau đó, gỡ giấy bạc ra, quét ớt bột và nướng tiếp 15 phút ở 150 độ.
Gà nướng muối ớt với phần thịt mềm thơm, có độ giòn ngọt mà không bị dai. Lớp da thì giòn cay the thấm vị kết hợp cùng nước xốt cay cay, ngọt ngọt rất là phù hợp. Đảm bảo chinh phục cả những người ăn khó tính nhất.
4 cách làm gà nướng muối ớt cay nồng, thơm phức tại nhà
Để miếng gà nướng muối ớt trong hấp dẫn và có vị thơm, ngọt, cay cay, lớp da giòn căng bóng thì khâu ướp gia vị cũng như cách nướng chính là phần quan trọng nhất. Cùng tham khảo 3 cách làm gà nướng muối ớt nhé.
Gà nướng muối ớt là một trong những lựa chọn tuyệt hảo cho bữa ăn bởi hương vị thơm ngon đặc trưng, rất kích thích vị giác. Không những thế, theo nghiên cứu y học, thịt gà cực kỳ bổ dưỡng và tốt cho sức khỏe. Cùng tìm hiểu cách làm gà nướng muối ớt ngay sau đây nhé!
1Cách làm gà nướng muối ớt cay nồng, đậm đà
Nguyên liệu làm gà nướng muối ớt
1 con gà ta
Sả, tỏi, ớt xiêm
30g tôm khô (đã ngâm nở)
Gia vị: Muối hột, ớt bột, tương ớt, dầu điều, nước mắm, bột ngọt, mật ong
Nguyên liệu làm gà nướng muối ớt
Cách làm gà nướng muối ớt
Bước 1 Pha chế sốt ớt
Cho vào máy xay xay nhuyễn các nguyên liệu đã chuẩn bị sẵn: sả, tỏi, ớt, tôm khô và muối hột. Sau đó, cho ra chén, nêm thêm tương ớt, dầu điều, nước mắm, mật ong và bột ngọt. Trộn đều đến khi hỗn hợp hoà quyện với nhau, lên màu đẹp mắt và thơm là được.
Pha chế sốt ớt
Bước 2 Ướp gà
Lượt bỏ dầu (nếu bạn thích ăn có thể giữ lại), cắt giữa bụng và ép giữa xương sườn để gà nằm bè ra. Sau đó, quét đều xốt bên trong lẫn bên ngoài thân gà và ướp ít nhất 2 tiếng để thấm vị.
Ướp gà
Bước 3 Nướng gà
Nẹp gà cố định bằng những xiên nướng, rồi cho lên bếp than nướng. Quay đều tay để gà được chín đều. Trong lúc nướng, hãy dùng que nhọn châm vào thịt gà để được chín đều. Sau khi nướng tầm 30 phút, thịt sẽ bắt đầu chín, vàng và có mùi thơm thì rắc thêm ớt bột và tiếp tục nướng khoảng 10 – 15 phút nữa.
Nếu không có lò than thì ta có thể sử dụng lò nướng nhé. Bọc gà bằng giấy bạc để không bị cháy và nướng ở 200 độ trong 30 phút đầu. Sau đó, gỡ giấy bạc ra, quét ớt bột và nướng tiếp 15 phút ở 150 độ.
Nướng gà
Mẹo hay:
– Nếu nhà bạn có nồi chiên không dầu mà không có lò nướng, bạn hoàn toàn có thể làm món gà nướng muối ớt thơm ngon. Bạn chỉ cần ướp gà với các nguyên liệu như cách trên.
– Sau đó cho gà vào nồi chiên không dầu và nướng với 180 độ C trong 20 phút. Lúc nướng được k hoảng 5 – 10 phút, bạn nên trở mặt gà và nướng tiếp để gà không bị cháy nhé!
Bước 4 Thành phẩm
Gà nướng muối ớt với phần thịt mềm thơm, có độ giòn ngọt mà không bị dai. Lớp da thì giòn cay the thấm vị kết hợp cùng nước xốt cay cay, ngọt ngọt rất là phù hợp. Đảm bảo chinh phục cả những người ăn khó tính nhất.
Gà nướng muối ớt
2Cách làm cánh gà nướng muối ớt
Nguyên liệu làm cánh gà nướng muối ớt
Cánh gà 5 – 6 cái
Hành tím và tỏi băm
Dưa leo, cà chua
Rau ăn kèm: Xà lách, rau thơm,…
Gia vị: Ớt bột, sa tế, nước mắm, muối, rượu trắng, dầu ăn, nước tương, tiêu, đường, hạt nêm
Nguyên liệu làm cánh gà nướng muối ớt
Cách làm cánh gà nướng muối ớt
Bước 1 Sơ chế nguyên liệu
Hành tím và tỏi lột vỏ sau đó băm nhuyễn.
Rau sống bạn ngâm với nước muối loãng khoảng 10-15 phút rồi sửa sạch, để ráo.
Cánh gà rửa sạch với giấm và muối , sau đó chặt thành 3 khúc vừa ăn.
Sơ chế nguyên liệu
Bước 2 Ướp cánh gà
Ướp cánh gà cùng với 1-2 muỗng canh ớt bột (tùy khẩu vị ăn cay của bạn), 1 muỗng canh sa tế, 1/2 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng dầu ăn, 1 muỗng canh nước tương, 1 muỗng canh rượu trắng, 1 muỗng canh đường, 1 muỗng cà phê hạt nêm, một ít muối và tiêu.
Trộn đều cánh gà cũng hỗn hợp gia vị, sau đó để cánh gà trong 30 phút cho ngấm gia vị.
Ướp cánh gà
Bước 3 Nướng cánh gà
Bạn bật lò nướng ở mức 200 độ C để lò được làm nóng trước. Kế tiếp, xếp cánh gà đã ướp vào khay rồi cho vào lò.
Cứ khoảng 10 phút bạn mở lò, trở cánh gà và phếp thêm hỗn hợp nước sốt lên cánh gà cho đậm đà. Nướng trong khoảng 40-50 phút là cánh gà chín.
Bạn có thể sử dụng lò than để nướng cánh gà thay lò nướng nhé. Lưu ý để than lửa vừa đừng quá lớn để thịt gà được chín đều.
Nướng cánh gà
Bước 4 Thành phẩm
Vậy là món cánh gà nướng muối ớt đã hoàn thành. Bạn xếp cánh gà ra dĩa, trang trí cũng dưa leo và rau sống rồi thưởng thức. Hương vị thơm nồng vừa mằn mặn lại cay cay cực kích thích vị giác luôn đấy nhé.
Cánh gà nướng muối ớt
3Cách làm chân gà nướng muối ớt
Nguyên liệu làm chân gà nướng muối ớt
Chân gà 500g
Rượu trắng
Tỏi, gừng, chanh, ớt
Xà lách, rau thơm, tía tô, dưa leo, rau húng và rau răm
Gia vị: rượu trắng, dầu ăn, muối, đường, hạt nêm
Cách làm chân gà nướng muối ớt
Bước 1 Sơ chế nguyên liệu
Chân gà bạn chặt bỏ móng, bóc bỏ phần da sần sùi. Ngâm chân gà 15 phút trong muối loãng rồi rửa sạch lại với nước. Sau đó dùng dao khứa một đường từ lòng bàn chân lên cùi trên. Rồi tách chân gà ra, dùng dao dập mạnh để chân gà tách làm đôi, chú ý không làm đứt các ngon chân gà nhé.
Tỏi và ớt bạn băm nhuyễn. Gừng bạn bóc vỏ, đ.ập dập.
Chanh bạn đem cắt miếng, bỏ lõi, tách hạt. Rau ăn kèm rửa sạch, để ráo. Dưa leo rửa sạch rồi cắt xéo vừa ăn.
Sơ chế nguyên liệu
Bước 2 Luộc chân gà
Bắc nồi nước lên bếp, cho gừng đ.ập dập vào. Khi nước sôi, cho chân gà luộc sơ trong 2 – 3 phút rồi vớt ra để ráo nước.
Luộc chân gà
Bước 3 Ướp chân gà nướng
Ướp chân gà với 1 muỗng cà phê rượu trắng, 1 muỗng cà phê dầu ăn, 1 muỗng cà phê muối, muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê hạt nêm, ớt băm, gừng băm. Dùng tay trộn đều và ướp trong 1 tiếng để gà thấm gia vị.
Ướp chân gà nướng
Bước 4 Nướng chân gà
Nếu dùng lò nướng bạn xếp chân gà vào khay, bật lò ở mức 185 độ C. Sau 5 phút, lấy chân gà ra để phết thêm lớp nước sốt gia vị rồi cho vào nướng đến khi chín.
Nếu bạn dùng bếp than, xếp chân gà lên vỉ và nướng với lửa vừa để chân gà chín đều, không bị khét. Nhớ thường xuyên lật để chân gà và phết thêm nước sốt nhé. Khi chân gà chuyển sang sắc vàng đậm là được.
Lưu ý: Nên phết lớp nước ướp lên chân gà thường xuyên trong suốt quá trình nướng để chân gà có màu đẹp mắt và không bị khô.
Nướng chân gà
Bước 5 Thành phẩm
Chân gà nướng muối ớt đã chín, thơm nồng cả không gian bếp. Giờ thì chỉ việc chuẩn bị thêm rau răm, dưa leo và nước chấm là đã có thể cùng gia đình thưởng thức rồi. Đừng quên thêm vài ổ bánh mì để bữa ăn không chỉ ngon mà còn no nữa nhé.
Món chân gà nướng muối ớt
4Cách làm gà nướng muối ớt với sốt ướp sẵn
Nguyên liệu làm gà nướng muối ớt với sốt ướp sẵn
1 con gà ta
Tỏi, hành tím
Gia vị: sốt nướng muối ớt, mật ong, bột ớt, dầu ăn
Nguyên liệu làm gà nướng muối ớt với sốt ướp sẵn
Cách làm gà nướng muối ớt với sốt ướp sẵn
Bước 1 Sơ chế nguyên liệu
Gà sau khi mua về bạn cắt 1/2 thân và ấn mạnh và bẻ các khớp để gà mềm ra. Tỏi và hành tím bạn bóc vỏ, mang phi thơm với dầu nóng.
Sơ chế nguyên liệu
Bước 2 Ướp gà
Bạn trộn 3 gói sốt nướng muối ớt với tỏi, hành tím vừa phi thơm. Sau đó, quét đều sốt nướng muối ớt bên trong lẫn bên ngoài thân gà và ướp 2 tiếng để thấm vị.
Ướp gà
Bước 3 Nướng gà
Bạn cho vào chén 1 muỗng canh mật ong, 1 muỗng canh bột ớt, một ít nước vào trộn đều hỗn hợp.
Bạn tiến hành nướng gà mỗi mặt 30 phút trong 160 độ. Sau đó bạn lật phần da, quét hỗn hợp mật ong bột ớt và nướng thêm 200 độ trong 10 phút. Cuối cùng lấy gà ra, rắc bột ớt lên trên là hoàn thành.
Nướng gà
Bước 4 Thành phẩm
Vậy là đã hoàn thành món gà nướng muối ớt thơm lừng cho cả nhà rồi đấy. Khi thưởng thức bạn sẽ cảm nhận được thịt gà mềm thơm, phần da thì giòn, cay cay kích thích vị giác. Còn chần chờ gì mà không vào bếp trổ tài ngay thôi nào!
Thành phẩm gà nướng muối ớt
Trên đây là 4 cách làm gà nướng muối ớt mà Bách hoá XANH muốn chia sẻ đến bạn. Hãy lưu lại công thức này và trổ tài cho gia đình mình thưởng thức nhé. Chúc bạn thực hiện thành công!