Vị cay của ớt hòa cùng cái nồng nồng thơm thơm của sả từ món ăn sẽ khiến mâm cơm gia đình ngon miệng hơn trong những ngày mưa rả rích.
Với các bà nội trợ miền Nam, gà xào sả ớt hay gà kho sả ớt là món ăn thường được nhắc đến bởi ăn rất ngon cơm mà lại không khó làm.
Nguyên liệu:
Gà là nguyên liệu chính. Muốn miếng gà thơm và dai, cần chọn loại gà ta hoặc gà nuôi thả vườn.
Chỉ cần con gà ngoài một kg, cả nhà chừng 4 miệng ăn đã có món ăn chính đủ dùng cho cả ngày.
Cùng với gà, các nguyên liệu khác gồm hành tím và tỏi bằm nhuyễn, sả tươi, ớt tươi, nước mắm, bột ngọt, đường.
Chế biến:
Gà chặt miếng nhỏ vừa ăn, ướp với nước mắm, đường, bột ngọt, ít hành tím và tỏi bằm. Ướp gà chừng 15 đến 30 phút sao cho gia vị thấm tự nhiên và thớ thịt.
Một phần hành tím và tỏi bằm khác để ra chén để chờ bước tiếp theo. Sả tươi khoảng 6 cây to, rửa sạch xắt khoanh một nửa, một nửa bằm. Ớt hiểm khoảng 3-4 trái, bằm nhuyễn cùng với sả.
Bật bếp, bắc chảo lên bếp đến khi chảo nóng thì cho dầu ăn vào. Dầu sôi cho hành tím, tỏi bằm, sả và ớt bằm vào xáo cho đến khi trở vàng có mùi thơm. Việc xào cả ớt bằm là bí quyết giúp món ăn có màu vàng đẹp và mùi thơm khi hoàn tất.
Cho gà đã ướp vào xào đến khi gà chín đều mặt ngoài thì cho ít nước vào xào. Việc cho nước giúp gà thấm gia vị và đảm bảo chín đến tận bên trong. Nếu muốn thơm ngon và không ngại tốn kém, có thể dùng nước dừa tươi thay cho nước. Xào đến khi rút cạn nước, nhìn miếng gà vàng ươm thì tắt lửa.
Nếu nhà không có trẻ con và các thành viên đều có thể ăn cay, gà xào sả ớt càng nhiều sả và ớt càng ngon. Món ăn với cơm này có thể dùng chung với hầu hết các loại canh, tuy nhiên người miền Nam thường kết hợp cùng canh bí đao.
Để tiết kiệm, đầu bếp sử dụng lòng gà, đầu, cẳng, cánh để nấu canh. Canh bí đao nấu gà chỉ cần nêm thêm tí bột nêm, tí hành lá và ngò rí xắt nhuyễn sẽ có vị thơm ngon và rất hợp với gà xào sả ớt.
Cách làm Gà xào sả ớt đậm vị, thơm ngon cực đơn giản tại nhà
Gà xào sả ớt là món ăn được rất nhiều người yêu thích, nhưng cách chế biến món ăn này sao cho thơm ngon nhất thì cần những bí quyết riêng mà không phải người nội trợ nào cũng biết.
Đồng hành cùng Bếp 360 để khám phá công thức làm Gà xào sả ớt thật đậm vị, hấp dẫn, cực đơn giản tại nhà nhé!
Gà xào sả ớt vốn là món ăn quen thuộc trên nhiều mâm cơm gia đình Việt Nam. Thịt gà được xào mềm cùng sả và chút cay cay của ớt đã tạo nên tổng thể món ăn vô cùng thơm ngon, mà bất cứ thực khách nào nếm thử sẽ không thể nào quên.
Nguyên liệu làm Gà xào sả ớt
1 Đùi gà công nghiệp (cả má đùi)
3 thìa canh nước mắm
1/2 thìa canh đường
Sả, ớt, lá chanh
Cách làm Gà xào sả ớt
Cho ít dầu vào chảo nóng cho gà đã chặt miếng vừa ăn vào rán vàng từng mặt (rán da gà sẽ ra mỡ nên chỉ cần chút dầu láng chảo). Rán gà ở lửa to (Nếu rán lửa nhỏ quá gà bị chảy nước).Gà chín vàng 2 mặt thì cho mắm và đường vào , để bếp lên lửa to hơn nữa.Đảo đều gà cùng mắm đường, cho sả cắt khoanh tròn , ớt & gừng băm vào xào thơm .Bày ra đĩa và rắc lá chanh thái chỉ lên (lá chanh cho lúc gà trên bếp nóng sẽ bị đắng)
Vậy là chỉ với các bước vô cùng đơn giản, bạn đã hoàn thành xong món Gà xào sả ớt vô cùng thơm ngon, đậm vị để cả gia đình cùng thưởng thức rồi!