Đâu chỉ rau cần, những thứ này xào với mực vẫn ngon, ăn 1 miếng lại thèm 2

Mực xào kiểu này vừa giòn ngon, lại đậm đà có mùi thơm đặc trưng khiến ai thưởng thức cũng thích!

Nguyên liệu:

– 2 con mực ống to, 1 nắm nhỏ mộc nhĩ, 1 thìa tinh bột, 1 nhúm muối ăn, 2 muỗng canh nước tương, 1 củ cà rốt, 1 vài tép tỏi, 1 thìa dầu ăn, vài quả ớt xanh (ít cay).

Đâu chỉ rau cần, những thứ này xào với mực vẫn ngon, ăn 1 miếng lại thèm 2

Cách làm:

Bước 1: Sơ chế

Mộc nhĩ đem ngâm với nước ấm cho nở đều rồi rửa sạch, thái sợi.

Mực rút bỏ xương và túi mực, lột lớp vỏ đen tím bên ngoài để mực trắng, lúc xào sẽ hấp dẫn hơn. Nếu bạn thích để lớp da ngoài này thì giữ nguyên.

Khứa các đường chéo nhau trên thân mực để lúc xào, mực tạo hoa rất đẹp.

Thái mực thành các miếng tam giác vừa ăn.

Đâu chỉ rau cần, những thứ này xào với mực vẫn ngon, ăn 1 miếng lại thèm 2

Gừng rửa sạch, gọt vỏ thái lát. Tỏi bóc vỏ, thái lát. Ớt xắt khoanh. Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch, thái lát mỏng.

Đun nóng hỗn hợp nước tương, hạt tiêu, tinh bột và muối cùng một ít nước để làm nước sốt.

Đun sôi nước trong nồi, thả các lát mực vào, chần sơ khoảng 5 giây, khi các lát mực cuộn lại là vớt ra ngay.

Đâu chỉ rau cần, những thứ này xào với mực vẫn ngon, ăn 1 miếng lại thèm 2

Bước 2: Xào mực

Đun nóng chảo với xíu dầu ăn, cho tỏi, gừng vào phi thơm. Sau đó cho mộc nhĩ vào xào. Lúc này cho mực, cà rốt, ớt vào xào cho đến khi cà rốt hơi chuyển màu.

Rưới nước sốt vào xào đều cho đến khi nước sốt cạn thì tắt bếp.

Đâu chỉ rau cần, những thứ này xào với mực vẫn ngon, ăn 1 miếng lại thèm 2

Cho mực ra đĩa, ăn nóng với cơm. Mực xào kiểu này vừa giòn ngon, lại đậm đà có mùi thơm đặc trưng khiến ai thưởng thức cũng thích!

Đâu chỉ rau cần, những thứ này xào với mực vẫn ngon, ăn 1 miếng lại thèm 2

Đâu chỉ rau cần, những thứ này xào với mực vẫn ngon, ăn 1 miếng lại thèm 2

Chúc các bạn thành công!

Làm mọi món với mực đều giòn ngon không tanh nếu bạn biết bí quyết sơ chế mực chuẩn đầu bếp này!

Đừng vội chần mực trước khi nấu, chỉ cần thêm bước quan trọng này nữa là thịt mực cực mềm, thớ giòn mà ăn lại thơm ngon.

Chuẩn bị nguyên liệu

1. Mực tươi, cà rốt, ớt xanh, hành, gừng

2. Rượu, giấm trắng, tiêu

Mực tươi có thể chế biến thành nhiều món ngon. Thông thường, mọi người cắt miếng, chần qua nước sôi rồi chế biến. Đặc biệt, khi miếng mực được khía vảy rồng, chần qua nước sôi nở bung ra rất đẹp. Cách cắt miếng mực như vậy chiên hay xào đều ngon cả.

Tuy nhiên, muốn chiên xào mực giòn ngon, không còn mùi tanh thì trước khi chần mực cần thêm một bước. Có nhiều trường hợp chị em gặp phải khi chế biến mực, chẳng hạn như đã chần mà chiên lên mực vẫn còn mùi tanh.

Cách chế biến mực thơm ngon

1

Cách làm mực xào thơm giòn, không tanh

Mực tươi xé bỏ lớp da bên ngoài cùng nội tạng. Rửa sạch. Lật mực sang mặt không có da, dùng dao khía vảy rồng.

Không nên chần mực trực tiếp, trước đó nên thực hiện thêm một bước nữa. Cho mực vào bát, thêm tiêu, giấm trắng, rượu trắng vào trộn đều rồi ướp một lúc. Làm thêm bước này, mực không còn mùi tanh và sẽ giòn hơn khi chế biến.

Đâu chỉ rau cần, những thứ này xào với mực vẫn ngon, ăn 1 miếng lại thèm 2

Nấm, cà rốt, ớt xanh, hành, gừng thái nhỏ. Tiếp đó, đun sôi nước, chần mực trong khoảng 5 giây. Không chần lâu hơn, mực sẽ bị dai. Chuẩn bị bát nước sốt gồm 2 thìa nước tương, nửa thìa bột bắp, xíu muối, tiêu và chút nước lọc.

Đâu chỉ rau cần, những thứ này xào với mực vẫn ngon, ăn 1 miếng lại thèm 2

Phi thơm hành, gừng rồi cho nấm và cà rốt vào xào. Sau vài phút trút mực vào xào cùng. Khi mực đã săn lại thì đổ nước sốt vào. Sau đó, thêm ớt xanh vào, đảo đều.

Lấy mực xào ra đĩa và thưởng thức.

2

Cách làm mực tẩm bột chiên giòn ngon

Làm sạch mực. Cắt thành những khoanh tròn nhưng không quá mỏng.

Đâu chỉ rau cần, những thứ này xào với mực vẫn ngon, ăn 1 miếng lại thèm 2

Ngoài việc ướp giấm rượu, chị em có thể ngâm mực trong dung dịch sữa muối khoảng 30 phút. Đặt vào ngăn mát tủ lạnh khi ngâm để giữ được vị tươi của mực.

Đâu chỉ rau cần, những thứ này xào với mực vẫn ngon, ăn 1 miếng lại thèm 2

Mẹo nhỏ này giúp thịt mực mềm sau khi chiên và khử được mùi tanh một cách tinh tế.

Khi chiên, xóc mực qua một lớp áo bột mì.

Đâu chỉ rau cần, những thứ này xào với mực vẫn ngon, ăn 1 miếng lại thèm 2

Chiên trong dầu sôi và thưởng thức càng sớm càng tốt.

Đâu chỉ rau cần, những thứ này xào với mực vẫn ngon, ăn 1 miếng lại thèm 2

Chúc chị em thành công với cách chế biến mực chuẩn chỉnh này nhé!

Ăn mực tươi có tác dụng gì?

Mực là loài nhuyễn thể thơm ngon thường xuyên xuất hiện trong các món ăn của người Việt. Mực chứa nhiều protein, khoáng chất mà lại ít calo. Theo nghiên cứu, trong 100g mực chỉ chứa 75kcal – 85kcal. Bởi vậy, nếu muốn tăng cường bổ sung protein mà không lo tăng cân thì bạn có thể bổ sung mực vào chế độ ăn uống.

Những người theo đuổi chế độ ăn kiêng có thể sử dụng mực trong bữa ăn. Thật ngạc nhiên khi mực không có carbs.

Mực cũng là nguồn cung cấp vitamin dồi dào, chẳng hạn như vitamin B12, B6. Vitamin B12 cần thiết cho sức khỏe thần kinh còn vitamin B6 bảo vệ tim khỏi đột quỵ.

Nguồn vitamin E trong mực cùng với lượng nhỏ selen đóng vai trò không nhỏ trong việc ức chế sự phát triển của các khối u.

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *