Loại cây dại mọc đầy vườn cứ đến mùa hè ‘lại lên ngôi’, nhưng nếu chế biến sai cách sẽ gây hại khôn lường

Trong cây dọc mùng có chứa các chất có thể gây ra cảm giác ngứa nên khi sơ chế bạn cần chú ý kỹ nhé.

Cây dọc mùng là gì?

Dọc mùng (còn được gọi là cây bạc hà) theo quan niệm Đông y, thân cây dọc mùng có vị nhạt, tính mát thường dùng để nấu canh chua hoặc dùng làm món ăn kèm, giúp giảm cảm giác ngấy khi ăn nhiều đồ giàu đạm và mỡ.

Loại cây dại mọc đầy vườn cứ đến mùa hè ‘lại lên ngôi’, nhưng nếu chế biến sai cách sẽ gây hại khôn lường

Mẹo xử lý dọc mùng để tránh bị ngứa và khó chịu khi ăn:

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, trong cây dọc mùng có chứa các chất như calci oxalat, Alocasin, Sapotoxin ở hàm lượng thấp có thể gây ra cảm giác ngứa khi ăn.

Để dọc mùng không gây ngứa, bạn có thể tuân theo hướng dẫn sau đây:

1. Rửa sạch cây dọc mùng để loại bỏ bùn đất. Tiếp theo, tước phần xơ bên ngoài sau đó, sử dụng dao để cắt bỏ hoàn toàn phần bụng của dọc mùng (phần cong bên trong).

2. Thái dọc mùng thành từng miếng vừa ăn, cho muối hạt vào trộn đều, để khoảng 15 phút.

3. Đổ nước lạnh vào chậu dọc mùng đang ngâm muối, rửa sạch dọc mùng rồi vắt nhẹ cho ráo nước. Sau đó, đun nước sôi để chần lại dọc mùng.

Loại cây dại mọc đầy vườn cứ đến mùa hè ‘lại lên ngôi’, nhưng nếu chế biến sai cách sẽ gây hại khôn lường

Canh chua cá dọc mùng

Nguyên liệu món canh chua cá lóc nấu dọc mùng:

500gr cá lóc

400gr dọc mùng

3 quả me hoặc sấu

3 quả cà chua

1 củ hành khô

1 củ Tỏi

Gừng, hành lá, thì là

Gia vị: dầu ăn, hạt nêm, nước mắm, hạt tiêu

Loại cây dại mọc đầy vườn cứ đến mùa hè ‘lại lên ngôi’, nhưng nếu chế biến sai cách sẽ gây hại khôn lường

Canh chua cá lóc dọc mùng

Cách làm món canh chua cá lóc dọc mùng:

1. Rửa sạch cá rồi cắt khúc vừa ăn. Ướp cá với nước mắm, hạt nêm, tiêu, gừng trong khoảng 20 phút để ngấm gia vị.

2. Tước vỏ dọc mùng, thái thành miếng vừa ăn, sau đó ngâm nước muối trong khoảng 20 phút. Rửa lại dọc mùng bằng nước sạch và vắt nhẹ để ráo nước.

3. Bóc vỏ hành tỏi khô và đ.ập dập. Rửa sạch cà chua và thái thành miếng nhỏ. Rửa sạch và cắt nhỏ rau thì là, hành lá.

4. Đun nóng dầu ăn, phi thơm hành và tỏi khô, sau đó cho cà chua vào xào. Khi cà chua chín mềm, thêm nước vào và đun sôi.

5. Tiếp theo, cho cá và me vào nồi. Khi me chín thì cho ra bát nghiền nhuyễn, chỉ lấy nước cốt rồi cho lại vào nồi canh cá.

6. Khi cá chín, thêm dọc mùng vào nấu thêm 5 phút, cho thì là và hành lá vào rồi tắt bếp.

7. Cho canh cá dọc mùng ra tô và thưởng thức cùng cơm nóng.

Chúc bạn thực hiện thành công!

Cá diêu hồng nấu canh chua ngon tuyệt cú mèo, cả nhà ăn đến giọt cuối cùng

Món canh chua cá diêu hồng cách làm tuy đơn giản nhưng vô cùng thơm ngon, đem lại sự kích thích cho vị giác, thanh mát giải nhiệt mùa hè.

Hương vị đặc trưng với sự kết hợp của chua chua, ngọt ngọt và hơi cay nhẹ của món canh chua cá diêu hồng sẽ khiến bạn không ngừng xuýt xoa.

Canh cá diêu hồng nấu cà chua

Nguyên liệu:

1 con cá diêu hồng

2 quả cà chua

1/4 trái thơm (dứa)

Giá đỗ (tùy khẩu vị)

1 nhánh bạc hà (dọc mùng)

8 trái đậu bắp

30g me vắt

4 nhánh ngò gai

4 nhánh ngò ôm (rau ngổ)

1 củ hành tím

1 muỗng canh nước mắm

1 muỗng canh dầu ăn

Gia vị thông dụng (muối, tiêu, đường, hạt nêm) tùy khẩu vị

Loại cây dại mọc đầy vườn cứ đến mùa hè ‘lại lên ngôi’, nhưng nếu chế biến sai cách sẽ gây hại khôn lường

Canh cá diêu hồng nấu cà chua, dứa

Hướng dẫn:

1. Rửa sạch cá diêu hồng, cắt thành miếng vừa ăn. Cà chua, thơm, bạc hà, ngò gai và ngò ôm cũng được rửa sạch và cắt thành miếng nhỏ. Hành tím được băm nhuyễn.

2. Đun nước trong nồi, khi nước sôi thì cho cá diêu hồng vào nấu chín. Sau khi cá chín, lấy ra và giữ nước luộc cá.

3. Trong nồi khác, đun nóng dầu ăn, sau đó cho hành tím vào phi thơm.

4. Tiếp theo, cho cà chua và thơm vào nồi, xào chung với hành tím trong khoảng 2-3 phút.

5. Thêm nước luộc cá vào nồi, kết hợp với một muỗng canh nước mắm và gia vị thông dụng. Đun sôi trong vòng 5-7 phút.

6. Sau đó, cho cá luộc, đậu bắp, giá đỗ và bạc hà vào nồi. Đun sôi khoảng 3-5 phút cho các nguyên liệu chín mềm.

7. Cuối cùng, trước khi tắt bếp, thêm me vắt và rau thơm như ngò gai và ngò ôm vào canh chua.

8. Canh chua cá diêu hồng đã sẵn sàng để thưởng thức. Dùng nóng kèm với cơm trắng.

Canh chua cá diêu hồng nấu giấm

Nguyên liệu:

1/2 con cá diêu hồng (khoảng 300g)

300g bạc hà (dọc mùng)

2 nhánh hành lá

3 muỗng canh giấm

3 muỗng canh nước mắm

2 muỗng canh dầu ăn

Gia vị thông dụng (muối, hạt nêm, bột ngọt) tùy khẩu vị

Loại cây dại mọc đầy vườn cứ đến mùa hè ‘lại lên ngôi’, nhưng nếu chế biến sai cách sẽ gây hại khôn lường

Canh chua cá diêu hồng nấu giấm

Cách thực hiện:

1. Sơ chế bạc hà: Bạc hà lột màng ngoài, rửa sạch, cắt khúc nhỏ, và ngâm trong nước muối khoảng 5-10 phút. Sau đó, vắt sạch nước muối và để ráo.

2. Sơ chế cá diêu hồng: Làm sạch cá, cạo vảy, chà một ít muối, sau đó rửa sạch và để ráo.

3. Trên bếp, hâm nóng chảo và cho vào 2 muỗng canh dầu ăn. Đợi dầu nóng, sau đó cho cá diêu hồng vào chảo và chiên ở lửa nhỏ khoảng 7-10 phút cho đến khi cá săn vàng trên cả hai mặt.

4. Nấu canh:

Cho 800ml nước lọc vào nồi và đun sôi trên lửa lớn.

Thêm 3 muỗng canh nước mắm, 2 muỗng cà phê hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, 3 muỗng canh giấm, và cá diêu hồng đã chiên vào nồi.

Khi nước sôi lại, thêm bạc hà vào nồi và hạ lửa vừa, nấu thêm 5-6 phút.

Tiếp theo, cho hành lá vào và nêm nếm lại theo khẩu vị gia đình. Tiếp tục nấu trong vài phút nữa, sau đó tắt bếp.

Thành phẩm: Canh chua cá diêu hồng nấu giấm có vị chua thanh nhẹ dễ ăn. Thịt cá diêu hồng đã được chiên trước nên rất dai ngon, ăn kèm với bạc hà giòn ngọt.

Chúc bạn thực hiện thành công!

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *