Món ăn thơm nức, mềm dẻo bên ngoài, nên trong đậm đà lại có chút bùi bùi, dai ngon chắc chắc ai cũng thích mê.
Nguyên liệu:
– 800 gram thịt bằm (nếu không thích nhiều thịt bạn có thể giảm bớt lượng thịt xuống), 1 củ sen, 1 nhánh hành lá, gạo nếp, 1 thìa nước tương (không thích vị nước tương bạn có thể thay bằng chút bột canh), 1 thìa dầu hào, 1 thìa muối, 1 thìa hạt tiêu và 1 thìa tinh bột.
Cách làm:
Cho thịt băm ra bát, thêm nước tương, muối, tiêu, dầu hào, tinh bột vào rồi đảo đều, thịt băm ở đây tốt nhất nên chọn thịt nạc vai thì thịt viên làm ra sẽ ngon hơn.
Củ sen sau khi gọt vỏ thì cắt miếng lớn rồi dùng máy xay thực phẩm xay nhỏ hoặc dùng dao băm nhỏ. Hành lá rửa sạch, chia phần đầu trắng và lá xanh để riêng. Phần đầu trắng hành lá băm nhỏ, phần lá xanh thái nhỏ. Gạo nếp ngâm khoảng 6-8 tiếng rồi đãi sạch.
Cho phần đầu trắng hành lá và củ sen đã băm nhỏ vào đảo đều.
Sau đó đảo đều bát thịt cho đến khi thịt quyện lại, đậy kín và ướp trong tủ lạnh nửa tiếng.
Sau đó lấy bát thịt băm ra, chia đều thịt thành các phần bằng nhau. Các phần thịt này dùng tay vo tròn lại, sau đó lăn qua bát gạo nếp sau cho gạo nếp đã bám đều vào viên thịt. Dùng tay bóp chặt một chút để gạo nếp dính thật chắc.
Xếp các viên thịt vào đĩa sâu lòng. Đun sôi 1 nồi nước, cho đĩa thịt vào xửng hấp khoảng 30 phút là chín.
Khi ăn, rắc chút hành lá thái nhỏ lên cho đẹp mắt.
Món xôi bọc thịt, củ sen thơm ngon, độc đáo, ăn nhiều mà không hề ngán ngấy. Đây sẽ là món ăn sáng lý tưởng, đảm bảo cả nhà sẽ thích mê cho mà xem. Bạn có thể thưởng thức tại nhà hoặc mang xôi bọc thịt, củ sen tới văn phòng, chắc chắn ai cũng phải khen nức lời.
Chúc các bạn thành công!
Nhà còn ít gạo nếp, làm món ăn sáng 2 trong 1 cực ngon
Chắc chắn đây sẽ là món ăn sáng vừa ngon lại tiện lợi, cả nhà lại được bữa no căng bụng, đủ năng lượng. Cùng vào bếp chế biến nhé.
Nguyên liệu:
– 200g ức gà, 100g gạo nếp, 1 muỗng canh dầu hào, 3g muối ăn, 1 quả trứng, 1 củ cà rốt, 2 muỗng canh nước tương, 1 muỗng canh rượu nấu ăn, 1 ít hành lá, 3 muỗng canh tinh bột.
Cách làm:
Bước 1: Ngâm gạo nếp
Gạo nếp ngâm nước trước hơn 4 tiếng sau đó vo sạch, để ráo.
Bước 2: Chuẩn bị nhân thịt
Ức gà xay nhỏ, cho vào bát, thêm dầu hào, nước tương, muối, hành lá cắt nhỏ, trứng, rượu nấu ăn. Dùng đũa đảo đều các nguyên liệu theo một chiều.
Bước 3: Vo viên thịt bọc gạo nếp
Cà rốt rửa sạch, gọt vỏ, thái thành từng lát mỏng, bày ra đĩa. Có thể lấy một ít cà rốt xắt nhỏ để dùng sau.
Thịt chia thành nhiều phần bằng nhau rồi vo thành những viên nhỏ. Lăn những viên thịt qua gạo nếp để gạo nếm bám đều vào viên thịt. Sau đó đặt các viên thịt lên các lát cà rốt. Rắc một ít cà rốt xắt nhỏ lên trên cho đẹp mắt.
Bước 4: Hấp xôi bọc thịt
Cho đĩa thịt bọc gạo nếp vào xửng hấp trong khoảng 20 phút là món xôi bọc thịt chín.
Cho đĩa xôi bọc thịt ra đĩa, rắc ít hành lá lên trên rồi thưởng thức. Thịt chín mềm thơm đậm đà, xôi bọc bên ngoài dẻo ngon ai ăn cũng thích.
Chúc các bạn thành công!