Lòng heo béo ngậy quyện cùng mùi hăng của nghệ, chút ngọt của hành tây trở thành món nhắm khỏi chê ngày mưa dai dẳng ở Sài thành.
Món lòng xào nghệ – một trong những đặc sản của miền Trung, rất được ưa chuộng vào ngày trời mát – chính là gợi ý không tồi. Món ăn cay nồng này sẽ làm bạn hài lòng, đồng thời giúp xua đi cái lạnh ngay tức khắc.
Lòng xào nghệ ở quận 10 – Ảnh Vi Yến
Nguyên liệu chính của món ăn là lòng heo già, thứ lòng dai, mùi nồng lại rất đắng nếu làm không kỹ. Thế nhưng chính điều này mới tạo nên đặc trưng của món lòng xào vị hơi đắng. Lòng làm sạch bằng muối hạt và chanh (hoặc giấm), nhồi bóp cho hết nhớt, rửa bằng nước lạnh rồi lộn trái, tiếp tục bóp bằng hỗn hợp trên. Sau đó, bạn rửa lại dưới vòi nước để gỡ bỏ triệt để chất bẩn và mỡ thừa, xong lộn ruột lại, rửa một lần nữa trước khi luộc lòng với gừng để loại bớt mùi hôi. Khi lòng chín, vớt ra thì cắt khúc, ướp gia vị.
Bên cạnh lòng, nghệ tươi cũng là nguyên liệu chính của món ăn. Thông thường, người ta nấu theo tỷ lệ 500 gram lòng với 2 củ nghệ to. Nghệ củ không cạo hết vỏ, giã nát sẽ cho nhiều nước hơn thái lát mỏng. Một số gia đình miền Trung còn thích cho ngập nghệ bởi đây là cách để giảm bớt mùi hôi và vị đắng còn đọng lại trong lòng già. Dùng hẹ lá nhỏ miền Trung thơm và ngọt hơn so với hẹ lá lớn thì mới chuẩn vị. Công đoạn xào các nguyên liệu cũng phải tuân thứ tự lần lượt lòng già, nghệ tươi, ớt. Hành tây và hẹ chỉ được cho vào chảo trước khi múc ra đĩa. Món này thường ăn kèm bánh tráng mè nướng thơm giòn, chén nước mắm ớt cay, mặn là đúng điệu.
Nghệ có tính nóng, nhưng hẹ có tính hàn làm trung hòa. Chính vì thế, đây là món ăn phù hợp nhất vào những ngày mưa gió. Để thưởng thức món lòng xào nghệ chuẩn, gợi ý dành cho bạn là chợ Bà Hoa, ngôi chợ chuyên bán các món ăn Quảng hợp khẩu vị với người Quảng xa quê ở Sài Gòn. Giá một đĩa lòng khoảng 40.000 đồng, kèm bánh tráng mè giòn rụm là đủ để bạn ấm bụng.
Thưởng thức đủ món đặc sản miền Trung đúng điệu tại chợ Bà Hoa
Chợ miền Trung ngay giữa lòng TP. Hồ Chí Minh là nơi cho những người xa xứ có thể tìm được hương quê nhà.Trên con đường Trần Mai Ninh (quận Tân Bình), có một khu chợ nhỏ được thành lập bởi một người phụ nữ tên Hoa, nên cái tên chợ Bà Hoa ra đời.
Tuy bà là người miền Bắc nhưng vì quá yêu thích món miền Trung, nên mới có khu chợ để giới thiệu ẩm thực xứ Quảng đến mọi người. Dần dà, các tiểu thương bán các loại bánh, các loại mắm cũng đến buôn bán. Và nơi đây cũng được nhiều người truyền tai là khu chợ bán đồ ăn miền Trung ngon “nhức nách”.
Ẩm thực của chợ phong phú đến nỗi những người xa quê mỗi lần đến ăn đều bồi hồi nhớ nhà, còn những thực khách lần đầu đến ăn thì tấm tắc khen ngon. Nơi đây bán nhiều nhất là đặc sản của Quảng Nam, Đà Nẵng, Bình Định, Quảng Ngãi,… Khu chợ nhỏ lại trở thành nơi tụ tập ăn uống của các bạn trẻ, có lẽ vì sự độc đáo trong các món đặc sản khơi dậy sự tò mò.
Lòng xào nghệ
Các món lòng lúc nào cũng có sức hấp dẫn riêng của nó, ngoài món phá lấu hay cháo lòng quen thuộc thì miền Trung còn có đặc sản nức tiếng gần xa – lòng xào nghệ. Lòng được các cô chủ làm sạch kỹ càng, thái miếng nhỏ rồi tẩm ướp với gia vị và đặc biệt là nước nghệ. Khi các nguyên liệu đã ngấm gia vị thì đem xào nhanh tay cùng hẹ.
Củ nghệ xào cùng với lòng tưởng sẽ bị hăng nhưng nhờ kỹ thuật chế biến điệu nghệ mà vị nghệ trong món ăn lại vô cùng hài hòa. Món lòng có màu vàng cam bắt mắt, nhai vào dai giòn sần sật khiến ai nấy đều mê đắm ngay lần thử đầu tiên.
Ốc hút (ốc đắng)
Món ốc dù có tên nào thì nghe cũng thật lạ, là món ốc yêu thích của nhiều người dân xa quê. Chỉ đơn giản là món ốc xào sả ớt nhưng thay vì dùng tăm để khều ốc thì thực khách sẽ dùng miệng để hút ốc thật mạnh, từ đó cái tên ốc hút ra đời. Đây là món ăn gây nghiện vì gia vị được xào cùng với ốc ăn vô cùng thú vị nhưng cách làm lại không hề dễ dàng. Công đoạn sơ chế sao cho sạch sẽ rồi xào nấu cùng với gia vị sẽ cho ra dĩa ốc cho hương vị rất riêng.
Cầm con ốc đưa lên miệng và hút “rột rột”, thực khách ngay lập tức sẽ cảm nhận được phần thịt ốc nóng hổi, bùi béo hòa chung với nước xả ớt cay cay, mặn mặn vô cùng hòa quyện. Đặc biệt, ốc hút thường được ăn kèm với các món như hành phi, rau răm… giúp món ăn thêm phần hấp dẫn, khiến thực khách cứ phải xuýt xoa mãi không thôi.
Bánh đập
Một thứ quà bình dị và dân dã nổi tiếng tại xứ Quảng không thể không nhắc đến bánh đ.ập. Chỉ đơn giản là lớp bánh tráng nướng giòn rụm bên ngoài và lớp bánh ướt mỏng kẹp bên trong, ăn cùng chén mắm nêm tạo nên sức hấp dẫn khó cưỡng. Mắm nêm cũng chính là linh hồn của món này, bởi pha được mắm nêm đúng chuẩn ngọt mặn cay chuẩn miền Trung thì không hề đơn giản.
Bánh bèo
Bánh bèo là món không thể thiếu trong danh sách các món “du lịch miền Trung tại chỗ” này, vì món bánh này đã trở thành một món ăn đặc sắc của xứ Huế mộng mơ. Đến với chợ Bà Hoa, bạn sẽ được thưởng thức món bánh bèo chén với hai dạng là ướt và khô. Khô thì được phủ một lớp tôm sấy phía trên, còn ướt thì là lớp sốt thịt có màu đỏ au bắt mắt. Chan một miếng nước mắm mặn ngọt vào là chuẩn vị.
Mít trộn
Nếu ai chưa biết món này thì cứ tưởng là món mít vàng chúng ta thường ăn, thế nhưng món ăn lạ miệng này lại là mít non. Được làm từ những nguyên liệu đơn giản, dễ tìm như: mít non, thịt ba rọi, tôm sú, đậu phộng rang, hành phi, rau răm, nhưng khi chan thêm một ít nước mắm thì lại ngon bất ngờ.
Để thưởng thức được trọn vẹn các món ngon tại chợ Bà Hoa thì nên tranh thủ đi vào khung giờ từ 8 giờ sáng đến 5 giờ chiều khi các hàng quán còn nhiều món để lựa chọn. Ngoài ra, các quán trong chợ đều chưa có hình thức thanh toán trực tuyến nên hãy thủ sẵn ít t.iền mặt để ăn thả ga tại khu chợ ngon lành này nhé!