Mỗi một vùng lãnh thổ đều có những nét đặc sắc riêng về địa hình, khí hậu, văn hóa, và chính những yếu tố ấy đã làm nên đặc sắc về ẩm thực.
Song, hiếm có vùng nào lại hội tụ được rất nhiều quốc gia nổi tiếng về ẩm thực như Địa Trung Hải. Một tối muốn đổi gió cho bữa ăn của gia đình hoặc muốn trổ tài làm một món thật ngon, thật độc đáo chiêu đãi khách trong bữa tiệc nhỏ, bạn nghĩ sao về gợi ý tôm nướng xốt Puttanesca – món quà lạ từ vùng Địa Trung Hải xa xôi xinh đẹp?
Vừa là một phần của Đại Tây Dương – đại dương lớn thứ 2 trên thế giới, lại vừa được bao bọc bởi các quốc gia châu Âu, Á, Phi, các món ăn đến từ vùng Địa Trung Hải luôn khiến thực khách thích thú bởi sự biến hóa đa dạng cùng những kết hợp rất thú vị của mình. Tôm nướng xốt Puttanesca là một món ăn như vậy: mang một chút hơi gió, thể hiện sự giàu có của biển cả; thêm một chút tươi mát, trù phú của đất liền. Tinh tế, sang trọng nhưng không hề quá khó để thực hiện. Vào bếp thực hiện ngay cách làm món ăn ngon dễ làm này bạn nhé !
Tôm nướng xổt Puttanesca vùng Địa Trung Hải
Nguyên liệu làm tôm nướng
Món ăn mang màu sắc và hương vị đặc trưng của Địa Trung Hải này có thểm tạm được chia thành hai giai đoạn chế biến cũng như hai thành phần chính: tôm nướng và xốt Puttanesca.
Phần tôm nướng cần chuẩn bị
500gram tôm; chọn loại tôm tươi và chắc, to;
150gram phômai thanh;
50gram phoomai bột;
3 trái cà chua
;2 củ khoai tây vừa;1 trái bí ngòi;
Cùng các nguyên liệu khác như: tiêu, rượu trắng, sữa tươi, muối, lá hương thảo, cải mầm…Phần xốt Puttanesca cần chuẩn bị
Dầu oliu;
Tỏi băm, cà chua, trái oliu, nụ bạch hoa, hành tây, ớt bột, tương cà;
Lá oregano (nhiều nơi còn gọi là lá kinh giới cay);
20gram cá cơm;50ml sữa.
Cách làm tôm nướng Xốt Puttanesca
Trước tiên, chúng ta sẽ chế biến phần tôm xốt trước bạn nhé!
Nướng tôm
Rửa sạch tôm và ngâm sơ qua với nước muối loãng rồi bóc vỏ (giữ lại phần đuôi), lấy hết chỉ lưng.
Băm nhỏ phô mai thanh và trộn đều với phần tôm đã rửa. Sau đó cho thêm chút rượu trắng và muối tiêu, ướp hỗn hợp tôm này trong vòng 15 – 20 phút.
Trong thời gian này, bạn tranh thủ rửa sạch và sơ chế các nguyên liệu rau củ còn lại:
Cà chua xắt múi;
Khoai tây thái mỏng và chiên vàng đều;
Bí ngòi, cải mầm ngâm trong nước muối loãng.
Hết 20 phút ướp tôm, bạn tiến hành đút lò nướng tiếp 20 phút nữa ở nhiệt độ khoảng 1700C.
Trong thời gian chờ tôm nướng chín, chúng ta chuyển sang chế biến phần xốt bạn nhé.
Làm nước xốt Puttanesca
Trước hết, bạn băm nhuyễn cà chua và rây qua dụng cụ rây để cà chua bớt mọng nước. Tỏi và hành tây băm thật nhuyễn.
Làm nóng chảo dầu oliu và phi thơm hành, tỏi. Khi thấy có mùi thơm và hành, tỏi hơi ngả vàng, bạn cho tiếp cà chua vào đảo đều khoảng 2 – 3 phút.
Tiếp theo, bạn cho tương cà, tiêu xay, trái oliu băm nhuyễn, lá oregano cùng cá cơm, ớt bột và tiếp tục nấu trong khoảng 10 phút. Sau đó, trút hết hỗn hợp này vào máy xay và xay nhuyễn.
Đổ phần vừa xay nhuyễn ra chảo nóng, vớt toàn bộ phần rau củ đã ngâm nước muối loãng ở bước 1 (gồm cà chua, khoai tây, bí ngòi) vào hầm đến khi khoai mềm (khoảng 15 – 20 phút). Khi rau củ đã mềm, bạn cho 50ml sữa vào cùng, đảo nồi cho sữa nóng là có thể tắt bếp.
Một món ăn khác cũng sử dụng xốt Puttanesca – Alla Puttanesca từ vùng Campania
Trang trí
Các bước chế biến món ăn như trên đã hoàn thành. Lúc này, bạn chỉ cần chọn một chiếc đĩa thật xinh, lòng đĩa sâu để xếp tôm nướng lên, sau đó rưới phần xốt Puttanesca thật đều lên trên. Cuối cùng, bạn trang trí thêm cho món ăn của mình bằng vài lá hương thảo, cải mầm, ăn kèm muối ớt xanh hoặc tương ớt, đừng quên một chút rượu vang cho bữa tối thêm nồng nàn bạn nhé!
Tôm nướng xốt Puttanesca mang đậm phong cách món Âu, tuy nhiên không hề khó chế biến như chúng ta vẫn thường hình dung. Nhẹ nhàng, đầy đủ dưỡng chất, bạn có thể sử dụng món ăn này làm khai vị hoặc thậm chí là món chính đều phù hợp.
Chúc bạn có một bữa ăn thật ngon miệng và vui vẻ!
Cách nấu lẩu thái hấp dẫn nhất cho ngày đông lạnh
Lẩu thái là một trong những món ăn quen thuộc của người Thái. Lẩu thái có hương vị rất đặc trưng, không lẫn với bất kỳ món lẩu nào khác nhờ hương thơm của riềng, vị chua của chanh và nhất là vị cay xé lưỡi của ớt…
Cùng xem cách nấu lẩu thái ngon và hấp dẫn nhất trong ngày đông lạnh
Nội dung chi tiết
Nguyên liệu
1kg xương ống
200g mực lá
200g tôm sú
500g nghêu
500g bún
300g rau muống và bắp chuối bào sợi
20g ngò gai, thái khúc
50g hành tím, đ.ập dập
1 củ riềng, gọt vỏ, thái mỏng
2 quả cà chua, thái múi cau
20g ngò rí, thái nhỏ
4 cây sả, thái mỏng
20g lá chanh
2 quả chanh, vắt nước cốt
5 quả ớt hiểm
1 muỗng ăn súp mè trắng (rang vàng)
2 muỗng tương ớt
1 muỗng cà phê bột ớt
1/2 muỗng cà phê ngũ vị hương
2 muỗng cà phê hạt nêm từ thịt
1 muỗng súp nước mắm
1 muỗng cà phê muối
1 muỗng cà phê đường
1 muỗng cà phê dầu điều
1 muỗng súp dầu ăn.
Cách làm:
1. Cho 1,5 lít nước vào hầm với xương trong khoảng 1 tiếng. Sau đó vớt xương ra, lọc lấy nước dùng. Đặc biệt để nước lẩu ngon nhất bạn nên luộc bỏ nước xương rồi chắt bỏ để nước xương được ngon nhất.
2. Bạn đun nóng dầu, cho cà chua vào xào tạo màu. Sau đó, cho riềng, sả, hành tím, tương ớt, ngũ vị hương và mè rang vào xào dậy mùi thơm đặc trưng của lẩu Thái.
3. Tiếp đến, cho nước dùng vào hỗn hợp gia vị vừa xào, đun sôi thêm 5 phút. Nêm hạt nêm từ thịt, nước mắm, muối, đường, bột ớt, cho lá chấp vào, đun vừa sôi lại, nhắc xuống lược lại lần thứ hai để lấy nước trong.
4. Đun sôi nước lẩu, nêm lại gia vị vừa ăn, cho dầu điều, ớt hiểm, nước cốt chanh và sữa vào đun vừa sôi với lửa nhỏ.
5. Thái mực xếp ra đĩa cùng với tôm và nghêu đã làm sạch.
Thành phẩm
Bạn hãy cho tôm, mực, nghêu vào nước lẩu đun sôi. Khi nào bạn dùng hãy cho rau muống, bắp chuối và ngò gai vào lẩu, gắp ra chén ăn kèm với bún tươi và chấm với nước mắm ngon với ớt.
Món lẩu thái này rất ngon đặc biệt trong ngày mưa lạnh thế này.
Chúc các bạn thực hiện thành công!