Nhân ngày nghỉ, các mẹ hãy tranh thủ nấu cho con những món ăn thật ngon nhé, đảm bảo bé sẽ thích mê.
Dành thời gian nấu cho con những món ăn ngon là mong ước của bất kì người mẹ nào. Con ăn hết suất, háo hức chờ đợi đến bữa cơm khiến mẹ càng thêm có động lực để vào bếp. Dù chẳng quá khéo tay hay chăm chỉ nhưng điều quan trọng nhất là vì con, mẹ chịu khó học hỏi và cố gắng mỗi ngày.
Dưới đây là thực đơn một số món ăn cho con của chị Thủy (29 t.uổi, sống tại TP.HCM), hy vọng có thể giúp ích cho các bố mẹ đổi menu cuối tuần cho bé.
Mì ý sò điệp sốt kem
Nguyên liệu
– Mỳ ý hữu cơ.
– Cồi sò điệp.
– Tỏi.
– Whipping cream.
– Phô mai tách muối.
– Gia vị nêm nếm cơ bản.
Cách làm
– Mỳ ý luộc tầm 15p. Vớt ra, rửa lại bằng nước lạnh.
– Đun chảy bơ ghee, cho cồi sò điệp đã làm sạch vào áp chảo chín vàng.
– Phi thơm tỏi, cho whipping cream vào, thêm ít muối hồng hữu cơ, lá basil, cho thêm 1 lát phô mai tách muối (nếu thích).
– Cho hết mỳ ý vào sốt, đảo đều rồi bày ra đĩa.
Bún cá
Nguyên liệu
– Phi lê cá rô phi/ cá diêu hồng.
– Bộ xương cá.
– Xương heo.
– Hành lá, thì là, cải canh, 1 quả me, nửa quả dứa, 1 quả cà chua, 2 cây sả, gừng.
Cách làm
– Nước dùng: Ninh xương cá với một nhánh gừng to, một chút muối.
– Cho tiếp dứa, me, sả, hành tây vào đun tiếp khoảng 20 phút thì vớt xương cá ra, lọc lại nước dùng qua rây. Nêm thêm nước mắm, hạt nêm, tiêu.
– Cá phile cắt nhỏ vừa ăn rồi đem đi ướp bột gừng, bột nghệ, hạt nêm 15-30 phút. Cho bột năng/ bột chiên giòn đảo đều, chiên vàng.
– Cà chua bổ múi cau, phi thơm hành để xào cà chua, xào vừa chín tới để cà chua không bị nát. Cho hết vào nồi nước hầm nêm nếm lại cho vừa ăn.
Gà sốt thơm chua ngọt
Nguyên liệu
– Đùi gà.
– Hành tây.
– Ớt chuông xanh/đỏ/vàng.
– Thơm/hành lá.
– Nước tương/ nước mắm/hạt nêm/ tiêu/bột ớt/ bột năng/ nước dừa.
Cách làm
– Gà cắt miếng vừa ăn ướp bột hành, tỏi, tiêu, nước tương ướp trong 15 phút.
– Hành tây, ớt chuông, thơm, hành lá cắt khúc vừa ăn.
– Phi thơm hành tây với bơ ghee, cho gà vào xào đến khi săn lại.
– Tiếp tục cho thơm vào xào với ớt chuông, cho nước dừa vào sâm sấp mặt, nấu lửa nhỏ, gia vị vào.
– Nấu đến khi gần cạn nước thì cho nước bột năng đã pha vào, thêm hành ngò vào nấu đến khi sệt lại.
Bánh mì bò kho
Nguyên liệu
– Thịt bò.
– Cà rốt, khoai tây, củ cải.
– Hành tím, hành tây.
– Bột tỏi/ hành/ sả/ ngũ vị hương.
Cách làm
– Bò cắt khúc nhỏ vừa ăn, ướp vào xíu bột hành, tỏi, xả ngủ vị hương, nước mắm, dầu ăn ướp trong 30 phút.
– Phi thơm hành tỏi, cho bò vào xào săn lại.
– Đổ nước vào thịt bò hầm bằng nội chậm trong rồi cho cà rốt và khoai tây vào tiếp tục hầm thêm đến khi bò và rau củ mềm.
Bún hải sản
Nguyên liệu
– Mực, tôm, bề bề, cải thìa, me, cà chua, đậu hũ, sả, gia vị nêm nếm cơ bản.
Cách làm
– Các nguyên liệu sơ chế sạch, cắt nhỏ vừa ăn.
– Đậu hũ cắt nhỏ, rán sơ, cải thìa luộc sơ.
– Phi thơm hành tỏi với xả, cà chua, đảo đều cho nguyên liệu chín rồi cho nước vào, thêm me vào nấu đến sôi, nêm nếm gia vị vừa ăn.
– Nước dùng sôi rồi thì cho mực, tôm, bề bề, cải thìa, đậu hũ nấu đến khi hải sản chín rồi tắt bếp.
Bún riêu cua
Nguyên liệu
– Riêu cua lọc sạch lấy nước.
– Hành tỏi.
– Cà chua.
– Bún.
– Đậu hũ.
Cách làm
– Nước cua đem đun lửa nhỏ, đợi thịt cua chín thì vớt lấy.
– Phi thơm hành tỏi, cho cà chua vào xào rồi đổ cà chua vào phần nước cua, cho đậu hũ chiên hoặc đậu hũ non vào, rau xanh (nếu có), nêm nếm gia vị rồi tắt bếp.
– Bày ra tô bún, cà chua, thịt cua, đậu hũ, rắc thêm ít hành ngò vào.
Nui xào bò
Nguyên liệu
– Thịt bò.
– Cà chua.
– Hành tây.
– Hành ngò.
– Nui.
– Gia vị nêm nếm cơ bản.
Cách làm
– Nui luộc chín.
– Thịt bò thái lát mỏng, ướp cùng gia vị vừa ăn.
– Hành tây, cà chua cắt múi cau vừa ăn.
– Phi thơm hành tỏi với bơ ghee sau đó bỏ thịt bò vào đảo cho săn lại rồi cho hành tây, cà chua vào đảo đều, nêm nếm vừa ăn rồi bỏ hành ngò vào.
– Trình bày: nui bày ra đĩa trước rồi đổ phần thịt bò đã xào lên.
Bún thang
Nguyên liệu
– Nước dùng từ xương gà, nấm đông cô, hành tây.
– Củ cải.
– Trứng tráng mỏng, cắt sợi.
– Giò lụa cắt sợi.
– Thịt gà cắt lát/ xé sợi.
– Hành ngò.
Cách làm
– Hầm xương gà và nấm đông cô, hành tây, gừng, nêm chút hạt nêm trong khoảng 30 phút.
– Trứng tráng mỏng cắt sợi.
– Giò lụa cắt sợi nhỏ.
– Gà xé sợi.
– Bày bún giò lụa, trứng, gà xé ra tô, chan nước dùng vào.
Những món ngon Hà Nội nhất định phải thử một lần
Hà Nội không chỉ níu chân du khách với những danh thắng nổi tiếng mà còn được biết đến là “thiên đường ẩm thực” với những món ngon khiến ai một lần thưởng thức cũng đều nhớ mãi.
Cùng khám phá những món ăn ngon ở Hà Nội “gây thương nhớ” và những địa chỉ nổi tiếng nhất mà du khách khi đã đặt chân tới đây nhất định phải thử một lần nhé.
Những món ngon Hà Nội và địa chỉ mà du khách nên thử
Những địa điểm ăn uống ngon ở Hà Nội không thiếu, thế nhưng muốn thưởng thức chúng thì phải chịu khó mò mẫm ở các ngõ ngách hay những hàng quán vỉa hè. Sau đây là danh sách những món ngon Hà Nội du khách nên thử khi du lịch thủ đô.
1. Phở Hà Nội
Chắc chắn rồi, đã đến Hà Nội thì không thể không thưởng thức món phở truyền thống tại đây. Chẳng thế mà trong cuốn “Hà Nội băm sáu phố phường” nhà văn Thạch Lam đã viết: “Phở là một thứ quà đặc biệt của Hà Nội, không phải chỉ riêng Hà Nội mới có, nhưng chính là vì chỉ ở Hà Nội mới ngon”.
Phở Hà Nội chẳng biết từ bao giờ đã trở thành biểu tượng ẩm thực không chỉ ở nơi này, mà còn là một trong những biểu tượng ẩm thực quốc gia. Là món ăn Việt Nam truyền thống tinh tế, đã gắn liền với con người Việt Nam từ biết bao đời.
Một số địa chỉ phở ngon nổi tiếng tại Hà Nội:
Phở Bát Đàn 49 Bát Đàn.Cửa hàng phở Thìn 13 phố Lò Đúc.Phở Lý Quốc Sư: số 10 Lý Quốc Sư.Phở Bưng Vỉa Hè: Ngã 4 Hàng Bông & Hàng Trống.
2. Bún riêu cua
Bún riêu cua là món ăn đặc biệt quen thuộc ở các tỉnh miền Bắc. So với bún riêu ở miền Nam, tuy không có nhiều đồ ăn bằng nhưng bún riêu cua Hà Nội vẫn mang một hương vị vô cùng đặc biệt. Vị ngon đậm đà của cua đồng, vị chua thanh của cà chua với loại nước dùng đậm đà không thể bị trộn lẫn, bún riêu đã để lại trong lòng du khách một ấn tượng thực vô cùng khó tả.
Món ăn này gồm bún rối hoặc bún lá và riêu cua. Trong đó, riêu cua là canh cua được nấu từ gạch và thân cua giã ra rồi lọc cùng quả dọc, cà chua, mỡ nước, mẻ ngấu, nước mắm, muối và hành hoa. Bún riêu cua thường cho thêm giò, đậu ăn cùng rau sống và mắm tôm thì đúng là không gì sánh bằng.
Một số địa chỉ bún riêu cua ngon tại Hà Nội:
Bún riêu phố Quang Trung: 2F Quang Trung, Hoàn Kiếm.Bún riêu Nguyễn Siêu: 32 Nguyễn Siêu, Hoàn Kiếm.Cửa hàng bún riêu phố Thi Sách: Số 2 Thi Sách, Hai Bà Trưng.Quán bún riêu bà Téo: 104 C6 Tô Hiệu, Cầu Giấy.Bún riêu ốc bò Hoè Nhai
. 3. Bún đậu mắm tôm – món ngon dân dã của Hà Nội
Bún đậu mắm tôm bình dị như chính cái tên của nó, lại vô cùng phù hợp với văn hoá ẩm thực của người Hà Nội: thích ăn tại những quán trong ngõ ngách hay ăn ngay tại những quán ăn vỉa hè. Món ăn nay vô cùng đơn giản, bao gồm bún lá, đậu rán giòn và mắm tôm.
Tuy nhiên hiện nay mọi người thường ăn thêm cùng thịt luộc, chả cốm, nem, lòng,… vô cùng đa dạng. Nếu không biết ăn mắm tôm thì quả thật vô cùng đáng tiếc, bởi lẽ ai đã thưởng thức được món bún đậu mắm tôm thì chắc chắc sẽ đem lòng nghiện món ăn này, một tuần có lẽ phải đi ăn vài lần mới được.
Địa chỉ bún đậu mắm tôm ngon tại Hà Nội:
Bún đậu mắm tôm Hàng Khay: Ngõ 31 Hàng Khay.Quán bún đậu mắm tôm Cây Bàng, Đại La.Cửa hàng bún đậu mắm tôm Mã Mây: 8 Mã Mây Hoàn Kiếm.Bún đậu mắm tôm Ngõ Trạm: 1B Ngõ Trạm Hoàn Kiếm.Bún đậu mắm tôm ngõ Phất Lộc, Hoàn Kiếm.
4. Cháo sườn
Món này ăn vào một ngày trời lạnh thì tuyệt đỉnh. Một bát cháo sườn quẩy ruốc cũng khá đơn giản, chỉ cần một nồi cháo lớn nấu bằng nước xương ngọt, cháo có cả thịt lẫn sườn sụn bên trong ăn cùng, kết hợp vị đậm đà của ruốc và cái giòn dai của những miếng quẩy ăn kèm. Tất cả hoà trộn lại với nhau tạo nên một tổng thể hương vị vừa thân thuộc giản dị lại trọn vẹn vô cùng.
Địa chỉ cháo sườn ngon tại Hà Nội:
Cháo sườn chợ Đồng Xuân: 14 Đồng Xuân, Quận Hoàn Kiếm.Cháo sườn Ngõ Huyện: Đầu Ngõ Huyện, Quận Hoàn Kiếm.Quán cháo sườn sụn – Đội Cấn: 101 Đội Cấn, Quận Ba Đình.Cháo sườn trứng chim cút: Ngõ Lương Sử C, Quận Đống Đa.Cháo sườn Bách Khoa – Tạ Quang Bửu: Ngõ 17 Tạ Quang Bửu, Quận Hai Bà Trưng.
5. Bún chả
Xếp thứ 5 trong danh sách các món ăn ngon xa Hà Nội là nhớ chính là món bún chả thân thuộc. Gần đây, món ăn này bỗng nhiên lại nức tiếng nhờ có sự kiện của vị tổng thống nổi tiếng thế giới Obama sang thăm Việt Nam và ăn thử món này. Quả thực không sai khi vị tổng thống nổi tiếng hàng đầu thế giới lại muốn thử một món ăn vô cùng dân dã tại Việt Nam, bởi lẽ hương vị này đem đến cho người thưởng thức một cảm giác vô cùng khó quên và khó lẫn.
Có mặt ở khắp các nẻo phố, xóm chợ, thậm chí trong cả những ngõ sâu hun hút, thế nhưng những quán bún chả này vẫn vô cùng hấp dẫn du khách bởi sự ngon đặc biệt của nó. Thịt chả được tẩm ướp đậm vị, nướng chín tới trên than hoa, ăn kèm với bún và nước chấm pha đủ vị chua ngọt. Cái vị đậm đà, ngọt ngào và thơm mùi hành khiến ai đã thưởng thức món ăn này thì chắc chắn sẽ không thể dứt ra.
Những địa điểm ăn bún chả ngon tại Hà Nội:
Bún chả Hàng Than 34 Hàng Than, Quận Ba Đình.Quán bún chả Hàng Mành 1 Hàng Mành, Quận Hoàn Kiếm.Bún chả Hàng Quạt: 74 Hàng Quạt, Quận Hoàn Kiếm.Bún chả Hương Liên: 24 Lê Văn Hưu, Hoàn Kiếm
6. Bún thang
Sẽ là thiếu sót nếu như bỏ qua bún thang trong danh sách những món ngon của ẩm thực Hà Nội. Nếu xét về độ ngon, sự tinh tế, cầu kì từ khâu lựa chọn nguyên liệu, chế biến, cách trình bày tô bún sao cho ngon mắt… thì bún thang ở “đẳng cấp” cao hơn hẳn so với những loại bún khác, xứng đáng với tên gọi “Thăng Long đệ nhất bún”.
Để chế biến ra một tô bún thang ngon, đúng chuẩn thì cần tới 20 loại nguyên liệu khác nhau. Bát bún là sự tổng hòa, một tác phẩm nghệ thuật đầy màu sắc với nền trắng của bún, màu vàng của thịt gà và trứng tráng mỏng thái chỉ, phớt hồng của giò lụa, xanh của hành và rau răm, màu đen của nấm… được trình bày một cách đầy cầu kì.
Với những người sành ăn, chỉ cần nếm thử bún thang một lần là sẽ nhớ mãi cái vị cay của ớt, vị ngọt của nước dùng, vị đậm đà của thịt gà… Giữa cái lạnh của mùa đông, được thưởng thức một bát bún thang nóng hổi nghi ngút khói thì có lẽ chẳng còn gì tuyệt hơn.
Những quán bún thang ngon ở Hà Nội:
Bún thang Cầu Gỗ: 48 Cầu Gỗ, Hoàn Kiếm.Quán bún thang Hàng Hòm: số 2 ngõ Hàng Chỉ, Hàng Hòm, Hoàn Kiếm.Bún thang Hạ Hồi: 11 Hạ Hồi, Hoàn Kiếm.Bún thang Giảng Võ: nhà D2 Giảng Võ, Ba Đình.
7. Bánh giò
Một trong những món quà chiều quen thuộc của người Hà Nội lại vô cùng dễ ăn, có thể ăn được bất kể mùa nào, hay buổi nào trong ngày mà lại không bị ngán đó chính là bánh giò. Bánh giò được làm từ bột gạo tẻ, nhân có thịt băm, mộc nhĩ, hành khô tẩm ướp đậm đà ăn rất hợp vị.
Thông thường sẽ ăn bánh giò với dưa góp cho đỡ ngấy, có thể cho thêm xì dầu và tương ớt tuỳ vào khẩu vị mỗi người cũng rất ngon. Đây là một trong những món ăn vặt giống như các thức quà chiều nhưng lại khá đầy đặn, mà giá lại chỉ khoảng 10.000-15.000đ/chiếc nên được mọi người vô cùng ưa thích.
Địa chỉ bánh giò ngon tại Hà Nội:
Bánh giò Thuỵ Khuê: O5 Thụy Khuê, Tây Hồ.Hàng bánh giò quê: Vườn Hoa Pasteur, Quận Hai Bà Trưng.Bánh giò Đông Các: 33 Đông Các, Ô Chợ Dừa, Quận Đống Đa.