Chỉ cần nhìn món ăn này thôi là thèm chảy nước miếng rồi.
Thịt ếch được mệnh danh là “thịt gà đồng” vì vừa ngọt, béo, dai mềm và ngon. Đặc biệt là rất tốt cho những người vừa ốm dậy, cần được bồi bổ cơ thể.
Nguyên liệu:
– 500g thịt ếch đã được làm sạch sẵn, 2 nhánh rau mùi, 4 nhánh tỏi, 1 cây tỏi tây, 1 nắm ớt khô (nếu không ăn được cay chỉ cho 1 quả), 1 nước tương, 1 muỗng canh dầu hào, nửa muỗng cà phê đường, 1 muỗng canh rượu nấu ăn, 1 muỗng canh tinh bột.
Cách làm:
Thịt ếch mua về rửa lại cho sạch, để ra bát. Cho một ít rượu nấu ăn, một chút muối, một ít tinh bột, ướp một lúc.
Đổ nhiều dầu vào nồi, khi dầu nóng cho ếch vào chiên từng miếng một.
Lúc đầu chiên lửa to để định hình miếng ếch sau đó chiên lửa nhỏ đến khi ếch chín vàng thì vớt ra để ráo dầu. Lưu ý, nên chiên ngập dầu ếch thịt sẽ giòn hơn, không dễ bị mềm, ảnh hưởng đến mùi vị.
Tỏi bóc vỏ, cắt đôi. Bắc chảo khác, đun nóng dầu, cho ớt và tỏi vào xào thơm.
Sau đó đổ tỏi tây và rau mùi vào xào tái, dậy mùi thơm. Vặn lửa vừa, thả ếch vào, cho nước tương, thêm dầu hào, đường vừa ăn.
Cuối cùng, cho một nắm rau mùi vào, đảo đều rồi tắt bếp.
Ếch xào kiểu này thơm nức, thịt ngọt ngon xương giòn tan, lại có vị cay cay ai ăn cũng thích.
Chúc các bạn thành công!
Đi chợ gặp loại thịt được ví như “vị thuốc mùa đông” mua về nấu cùng quả dài ngoằng thành món cay cay, lớn nhỏ đều ăn “thun thút”
Được ví như “thịt gà đồng”, món ăn này không chỉ thơm ngon mà còn rất giàu dinh dưỡng.
Loại thịt được nhắc đến là thịt ếch. Nghiên cứu cho thấy, thịt ếch rất giàu đạm, selen, kẽm, chất chống oxy hóa và nhiều nguyên tố vi lượng khác.
Ăn thịt ếch không chỉ giúp bồi bổ sức khỏe mà còn phòng được nhiều bệnh tật. Đặc biệt, loại thịt này còn tham gia làm chậm quá trình lão hóa của cơ thể đồng thời dưỡng ẩm cho làn da.
Chưa dừng lại ở đó, hàm lượng protein, canxi, phốt pho trong thịt ếch cũng rất có lợi cho sự tăng trưởng, phát triển của trẻ nhỏ, giảm nguy cơ loãng xương trong thời kỳ t.iền mãn kinh của nữ giới.
Thịt ếch có tính mát, vị mặn, không độc và được xem là thức ăn bổ dưỡng sinh lực, trị tỳ hư, đau răng, đau thắt lưng, kiết lỵ lâu năm do âm hư.
Có rất nhiều cách chế biến thịt ếch, trong đó có ếch kho, om, chiên,… Người ta đặc biệt sử dụng phần đùi ếch bởi nó rất béo và mềm. Hơn thế, lượng dinh dưỡng cũng tập trung nhiều nhất ở thịt đùi.
Tham khảo 1 món ngon từ thịt ếch cực ngon dưới đây.
Cách làm ếch kho cay
Nguyên liệu
– Ếch: 1kg
– Ớt tươi: 5 quả
– Tỏi tươi: 4 nhánh
– Muối ăn
– Xì dầu: 2 thìa
– Hạt tiêu: 2 thìa
– Tương đậu pixian: 2 thìa
– Ớt khô
– Rượu nấu ăn: 2 thìa
– Gừng tươi: 1 mẩu
– Dầu hào: 2 thìa
– Bột bắp: 20g
– Tiêu hạt
Hướng dẫn chọn thịt ếch
Khi mua ếch ngoài chợ, bạn nên chọn những con có đặc điểm sau:
– Ếch có mắt sáng, phần đầu thon.
– Lật bụng ếch lên thấy bụng trắng hoặc hơi ửng vàng.
– Đùi ếch chắc chắn, có nhiều gân guốc.
– Ếch đồng sẽ có bùn bẩn bám trên thân và được bán với giá khá đắt đỏ tuy nhiên thịt lại chắc và thơm ngon.
Các bước làm ếch kho cay
Bước 1: Sơ chế thịt ếch
– Ếch mua về đem làm sạch rồi ngâm với nước có pha rượu cùng gừng để loại bỏ mùi hôi.
– Ướp thịt ếch với: 1 thìa muối, 2 thìa rượu nấu ăn, 20g bột bắp rồi trộn đều lên.
– Thêm 2 thìa dầu hào.
– Thêm 2 thìa hạt tiêu xay trộn thật đều và ướp chừng 30 phút.
Bước 2: Chuẩn bị rau gia vị
– Ớt xanh và ớt sừng rửa sạch thái miếng nhỏ. Gừng thái sợi.
– Tỏi thái miếng rồi cho chung vào bát có hạt tiêu, ớt khô.
Bước 3: Xào thịt ếch
– Thêm dầu ăn vào chảo đun nóng.
– Cho thịt ếch đã ướp vào chảo dầu rồi đảo đều tay cho thịt chín.
– Khi thấy thịt ếch đã chín thì vớt thịt ra đĩa có giấy thấm dầu.
– Phần dầu trong chảo sẽ được tận dụng để phi thơm gia vị. Bạn trút phần tỏi, hạt tiêu cùng ớt khô vào phi thật thơm.
– Thêm vào đây 2 thìa tương đậu pixian. Xào cho tới khi dầu chuyển màu đỏ.
– Trút phần thịt ếch đã xào trước đó vào.
– Đảo thịt ếch đều tay rồi cho nước xâm xấp mặt thịt. Vặn lửa liu riu rồi thêm 2 thìa xì dầu vào cho có màu.
– Khi thịt ếch ngấm gia vị thì bắt đầu cho gừng, ớt đã thái sẵn trước đó vào đảo chung.
Bước 4: Hoàn thành
– Múc thịt ếch kho ra đĩa sâu lòng rồi thưởng thức.
Món ếch kho này có hương vị rất thơm ngon, đậm vị. Thịt ếch chín mềm, từng thớ thịt đậm đà hấp dẫn, phần ớt cay cay nâng tầm chất lượng cho món ăn này.
* Lưu ý, thịt ếch phải nấu chín mới có thể dùng được. Ở bước cuối cùng, không nên xào quá lâu vì như thế ớt tươi sẽ bị nhũn và chuyển màu ảnh hưởng đến vẻ ngoài của món ăn.
Lưu ý khi ăn thịt ếch để tránh bị ngộ độc
Mặc dù là loại thịt giàu dinh dưỡng, tốt cho sức khỏe nhưng nếu không biết cách sơ chế thì loại thịt này cũng rất dễ gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của người ăn.
Theo các chuyên gia, ếch là loài động vật lưỡng cư, chúng sống ở trên đồng ruộng nên sẽ dễ mang theo nhiều ký sinh trùng và sán. Nếu không may ăn phải, bạn sẽ gặp nguy.
Vì thế, khi sơ chế thịt ếch, bạn cần:
– Loại bỏ toàn bộ phần ruột của ếch.
– Tách đường gân chỉ trên đùi ếch bởi đây là một trong những nơi có nhiều ấu trùng sán ẩn nấp nhất.
– Cắt bỏ những phần thịt có các đốm trắng vì đây là nơi chứa cá thể sán.
– Không dùng thớt chặt thịt ếch sống để thái thịt ếch chín, như thế dễ lây nhiễm chéo.
– Cắt bỏ phần xương sống của ếch vì trong bộ phận này có chứa chất gây tê.
– Nhiều người thích ăn da ếch nhưng thực tế đây là phần có chứa nhiều giun sán. Nếu không sơ chế cẩn thận rất dễ ảnh hưởng đến sức khỏe.
– Trong thịt ếch dễ có trứng ký sinh trùng nên bạn phải nấu thịt chín kỹ rồi mới ăn.