Mận vào mùa, học ngay bí quyết làm mứt mận dẻo thơm ‘ngon hết ý’ của cô nàng 9X quê Nghệ An

Một bữa sáng với mứt mận ăn kèm bánh mì là thực đơn đơn giản mà vẫn giàu dinh dưỡng cho cả gia đình.

Hè đến vào mùa mận, chị em nội trợ lại bắt đầu rỉ tai nhau những món làm từ mận bởi đây là loại quả có chứa hơn 15 loại vitamin và khoáng chất khác nhau giúp chống oxy hóa, giúp giảm viêm,… Ăn mận cũng giúp giảm sự hấp thụ cholesterol, tốt cho tim mạch, cải thiện hệ tiêu hóa.

Mận vào mùa, học ngay bí quyết làm mứt mận dẻo thơm ‘ngon hết ý’ của cô nàng 9X quê Nghệ An

Hôm nay, Emdep.vn sẽ giới thiệu đến bạn cách làm món mứt mận ăn kèm bánh mì của cô nàng Huyền Vy, (26 t.uổi, sinh sống và làm việc ở thành phố Vinh, Nghệ An).

Liên hệ với Vy, cô chia sẻ: ” Với mình, nấu ăn đem đến trải nghiệm của niềm hạnh phúc tự chữa lành. Hạnh phúc của mỗi người là khác nhau, có người mơ ước cao sang, có người hạnh phúc là được chăm sóc nhà cửa và nấu được một món ăn ngon cho gia đình. Vậy nên ý nghĩa của cuộc sống chính là sự nhận thức về bản thân và giá trị của nó. Miễn là chúng ta cảm thấy vui, cảm thấy thích là được, dù cho nó giản đơn”.

Lưu ý, để món mứt mận ngon chuẩn, trước tiên bạn cần chọn được mận ngon. Đó là những quả to tròn, còn lớp phấn trắng phủ bên ngoài vỏ, cuống còn xanh tươi, không bị bầm dập hay nhũn nát.

Mận vào mùa, học ngay bí quyết làm mứt mận dẻo thơm ‘ngon hết ý’ của cô nàng 9X quê Nghệ An

Cách làm mứt mận

Nguyên liệu:

Mận (chọn quả chín đều, không dập)

Nước cốt chanh (1/2 quả)

Muối

Đường

Nước lọc

Các bước làm:

Mận vào mùa, học ngay bí quyết làm mứt mận dẻo thơm ‘ngon hết ý’ của cô nàng 9X quê Nghệ An

Mận vào mùa, học ngay bí quyết làm mứt mận dẻo thơm ‘ngon hết ý’ của cô nàng 9X quê Nghệ An

Bước 1

– Mận mua về bỏ cuống lá, cho vào nước muối ngâm khoảng 30 phút, sau đó đem đi rửa sạch để ráo.

– Đem mận cắt thành miếng vừa ăn, không cần bỏ vỏ vì vỏ mận chứa nhiều giá trị dinh dưỡng hơn so với thịt mận/cơm mận.

Bước 2

– Đem mận đã cắt trộn cùng lượng đường vừa phải tùy theo sở thích ăn ngọt của bạn.

– Cho một ít nước cốt chanh vào, đem đũa đảo đều cho đường ngấm vào và ướp trong thời gian là 2 – 3h để đường tan hoàn toàn.

Bước 3

Khi đường đã tan hết, bật nhỏ lửa đảo đều tay để sên đến lúc mứt sánh keo lại là được, sau đó đem để nguội. (Để tránh mứt bị cháy trong lúc sên thì chị em chú ý đảo qua lại nhẹ tay và nên dùng một chiếc chảo chống dính là hiệu quả nhất).

Bước 4

– Khử trùng hũ thủy tinh, sau đó đem mứt đã nguội cho vào, bảo quản ở ngăn mát tủ lạnh để dùng dần.

– Thành quả sẽ cho ra món mứt mận không quá ngọt, có vị thanh nhẹ, màu sắc đẹp vô cùng. Mứt mận dẻo mềm, chua ngọt ăn kèm bánh mì là chuẩn bài cho bữa sáng.

– Mứt mận sau khi làm xong cần được bảo quản ở nơi thoáng mát, hoặc bạn có thể cho vào trong ngăn mát tủ lạnh để dùng dần trong một tháng.

Chúc các bạn thành công!

Làm được 3 món tuyệt ngon từ quả mận chỉ trong 1 quy trình

Mận đang bắt đầu vào mùa. Với thứ quả tiêu biểu này mùa hè chúng ta hãy cùng làm 3 món ngon từ mận nhưng chỉ gói gọn trong 1 quy trình nhé!

Bạn có thể làm được 3 món ngon từ quả mận mà chỉ gói gọn trong 1 quy trình. Giờ thì cùng khám phá cách thức để thực hiện qua bài viết dưới đây nhé!

Nguyên liệu cần có để thực hiện 3 món ngon từ quả mận

Mận (ngon nhất là mận hậu): 1kg

Đường: 500gr

Sữa chua không đường: 2 hộp

Kem tươi (Whipping Cream): 500ml

Baking soda: khoảng 80-100gr

Cách làm 3 món ngon từ mận gói gọn trong 1 quy trình:

Bước 1: Cho mận vào chậu rửa. Dùng baking soda chà nhẹ nhàng mận để loại bỏ tạp chất và bụi bẩn. Sau đó rửa lại thật kỹ dưới vòi nước chảy. Để mận thật ráo nước.

Mận vào mùa, học ngay bí quyết làm mứt mận dẻo thơm ‘ngon hết ý’ của cô nàng 9X quê Nghệ An

Ảnh wtable

Bước 2: Cắt mận làm đôi, sau đó loại bỏ cuống và hạt. Hoặc nếu bạn thích có thể gọt bỏ vỏ mận. Ướp mận với đường. Bạn cho từng lớp mận sau đó xen kẽ 1 lớp đường. Cứ như vậy cho tới khi lớp đường phủ kín bề mặt mận là được. Sau đó bạn dùng màng bọc thực phẩm bọc kín âu mận và để ở nhiệt độ phòng trong khoảng nửa ngày.

Mận vào mùa, học ngay bí quyết làm mứt mận dẻo thơm ‘ngon hết ý’ của cô nàng 9X quê Nghệ An

Mận vào mùa, học ngay bí quyết làm mứt mận dẻo thơm ‘ngon hết ý’ của cô nàng 9X quê Nghệ An

Ảnh: Anh Thư

Bước 4. Khi thấy đường hoàn toàn tan và mận ra nước, trông hơi quắt lại thì bạn dùng rây chắt nước mận ra. Cho vào một nồi nhỏ đặt lên bếp đun ở mức lửa vừa. Khi nước mận sôi lăn tăn khoảng 15 phút thì tắt bếp. Như vậy bạn đã có phần siro mận dùng để pha nước giải khát uống rất ngon.

Mẹo nhỏ: Bạn có thể dùng siro mận cho vào làm thạch cũng rất tuyệt vời. Màu vừa đẹp lại rất ngon.

Mận vào mùa, học ngay bí quyết làm mứt mận dẻo thơm ‘ngon hết ý’ của cô nàng 9X quê Nghệ An

Cho phần siro mận vào hũ và đậy kín bảo quản trong tủ lạnh (Ảnh: Anh Thư)

Bươc 5: Với phần xác mận đã ngâm đường bạn cho vào máy xay sinh tố, xay thô.

Mẹo nhỏ: Để xay xác mận dễ nhuyễn và trơn tru, bạn nên phần lại 1 chút nước mận cho vào xay cùng nhé. Tuyệt đối không nên cho nước lọc vào bước này vì sẽ ảnh hưởng tới chất lượng của món ăn.

Mận vào mùa, học ngay bí quyết làm mứt mận dẻo thơm ‘ngon hết ý’ của cô nàng 9X quê Nghệ An

Bước 6: Khi đã xay xong mận, bạn cho vào nồi. Đặt lên bếp và đun sôi với lửa nhỏ trong khoảng 30 phút thì tắt bếp. Lúc này bạn sẽ có một hỗn hợp sệt sánh là mứt mận. Chờ cho mứt nguội bạn cho 1/2 vào hũ thủy tinh đã được khử trùng với nước nóng. Sau đó cho mứt mận vào bảo quản trong tủ lạnh. Mứt mận dùng để ăn bánh mỳ rất ngon. Mứt mận này có thể dùng được trong vòng 5-6 tuần.

Mận vào mùa, học ngay bí quyết làm mứt mận dẻo thơm ‘ngon hết ý’ của cô nàng 9X quê Nghệ An

Ảnh: Hương Nguyễn

Bước 7: Phần còn lại của mứt mận bạn hãy làm món kem mận. Nếu nhà bạn có máy làm kem thì chỉ cần trộn đều mứt mận với kem tươi, để thật lạnh. Rồi cho vào máy quay khoảng 30 phút là có món kem mận thơm ngon.

Trong trường hợp không có máy làm kem. Bạn trộn mứt mận với sữa chua. Tiếp theo đ.ánh bông kem tươi bằng máy đ.ánh trứng. Sau đó cho hỗn hợp mứt mận sữa chua vào trộn đều với whipping cream đã đ.ánh bông đến khi hỗn hợp sánh mịn. Cho hỗn hợp vào khuôn kem hoặc hộp đựng, rồi cho vào ngăn đá tủ lạnh.

Sau 30 – 45 phút kem bắt đầu đông lại thì bạn lấy ra xới đều rồi cho lại vào ngăn đá. Cứ cách khoảng 15-30 phút bạn lấy ra xới đều 1 lần. Lặp đi lặp lại khoảng 3 lần cho đến khi thấy kem tơi xốp là được. Khi ăn kem, bạn dùng dụng cụ lấy kem cho ra ly, trang trí thêm bằng vài lát mận tươi, nhánh bạc hà thêm chút siro lên trên.

Mận vào mùa, học ngay bí quyết làm mứt mận dẻo thơm ‘ngon hết ý’ của cô nàng 9X quê Nghệ An

Thành phẩm 3 món ngon từ mận:

Các món được làm từ mận hậu khi ăn thường có vị chua chua ngọt ngọt rất ngon. Thông thường lúc ăn mận tươi, bạn sẽ khó cảm nhận được mùi thơm của mận. Thế nhưng khi kết hợp với các nguyên liệu, ướp đường rồi đun kỹ trên lửa thì mận sẽ tỏa ra mùi thơm hấp dẫn. Các món được chế biến từ mận ngon không kém gì những món ăn được chế biến từ dâu tây. Màu sắc của món ăn cũng rất đẹp và các món ăn này cũng tốt cho sức khỏe nếu bạn dùng hợp lý.

Chúc các bạn thành công với những món ngon từ quả mận nhé!

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *