Quy Nhơn vào thu với tiết trời lành lạnh cùng những ngày mưa bất chợt. Và với thời tiết mưa gió thế này sẽ thật bất tiện nếu cứ phải lê chân từ nơi này đến nơi khác để tìm một quán thật ngon để đúng không nào?
Vậy thì hôm nay Hiquynhon sẽ mách bạn 5 con đường ăn uống ở Quy Nhơn mà cứ đến là có ăn, để bạn không cần băn khoăn tìm quán nào hay phải ăn gì vào những ngày thời tiết thất thường như thế này nữa.
1. Đường ốc Ngọc Hân Công Chúa
Nếu muốn ăn hải sản tươi ngon nhưng ngặt nỗi lại không đủ t.iền thì phải làm sao? Hãy đến ngay đường Ngọc Hân Công Chúa!
Ở đây, hải sản tươi sống được chế biến trực tiếp tại chỗ, lúc thì được nướng với mỡ hành thơm ngào ngạt, khi lại được nấu với nược dùng đậm đà, ăn kèm với một dĩa ốc trộn ngọt ngọt cay cay, quả thật là hấp dẫn vô cùng. Thơm ngon là thế nhưng giá cả ở đây lại rất phải chăng, mỗi dĩa dao động từ 10 – 15k. Ăn no nê mà vẫn rủng rỉnh t.iền.
Nguồn: Hana.foodie
Không chỉ có ốc, Ngọc Hân Công Chúa còn có những hàng xiên que bé xinh với những cây xiên que bánh tráng nướng siêu rẻ chỉ 1k/cây. Nhân tôm thịt băm nhuyễn bọc ngoài là lớp bánh tráng mỏng được nướng vàng giòn ăn kèm với tương ớt ngòn ngọt thì không còn gì bằng.
2. Ngô Văn Sở – con đường ăn uống ở Quy Nhơn về đêm
Bánh canh chả cá luôn là món để lại nhiều ấn tượng với khách du lịch trót yêu ăn uống ở Quy Nhơn. Với những hàng bánh canh bình dân, với giá chỉ 10k/tô du khách đã có thể có ngay một tô bánh canh ứ nự với chả cá dai dai ăn cùng với nước dùng thơm béo… Trời chuyển lạnh thì chỉ cần một tô bánh canh nóng hổi, thêm một chút tương ớt và hạt tiêu xay là đã đủ để xua tan cái lạnh rồi.
Bạn yêu quà vặt? Bạn thích tất tần tật những món quà vặt của Quy Nhơn? Tuần này bạn hẹn hội cạ cứng đi ăn đêm nhưng vẫn chưa tìm ra chỗ? Vậy thì hãy đến với Ngô Văn Sở – thiên đường ăn vặt Quy Nhơn nằm ngay trong lòng thành phố.
Đã tới Ngô Văn Sở thì phải ăn thử mực rim – món ăn lâu đời của người Bình Định. Với những con người yêu ăn uống ở Quy Nhơn thì không thể nào bỏ qua món ăn truyền thống tuyệt vời này được. Mực được phơi rồi ướp với các gia vị đơn giản nhưng lại tạo được mùi vị rất riêng chỉ có tại nơi đây. Mực ngòn ngọt cay cay ăn cùng với nem chua nướng thơm mềm và chả cá dai dai tạo nên sức hấp dẫn khó cưỡng của bộ ba này. Khi đi cùng hội bạn mà ăn ba món này thì bảo đảm ai cũng thích.
Ngoài ra khi đặt chân tới Ngô Văn Sở thì không thể bỏ qua bánh khọt và bánh xèo mà ra về được. Bánh sẽ được đổ trên lửa vừa, đến khi bánh thật giòn thì được đem ra phục vu ăn kèm với nước chấm và dưa chua. Bánh có vị giòn của bột, vị mặn mà của tôm hòa quyện với vị chua ngọt của nước chấm và dưa chua. Chỉ cần ăn một dĩa là đã no căng.
Với những người sành về ăn uống ở Quy Nhơn thì chắc hẳn không còn xa lạ gì với bún. Ở đây thì mỗi nơi sẽ có một hương vị bún khác nhau. Nhưng bạn chắc chắn không thể lẫn bún trên đường Nguyễn Huệ với bún trên đường Nguyễn Thái Học vì chúng luôn có sứ khác biệt rõ ràng và bún tại Ngô Văn Sở cũng thế. Bún có hương vị mộc mạc rất riêng, ăn cùng với riêu và chả cá, thêm chút hành và rau sống tươi ngon chỉ cần ăn một tô thôi là đã đủ để bạn có một cái bụng no nê để dạo quanh khắp thành phố rồi đấy.
Và cuối ngày còn gì tuyệt vời hơn một ly sinh tố mát lành với đầy đủ các loại trái cây thơm ngon, giải tóa hết tất cả những căng thẳng và mệt mỏi của một ngày làm việc đúng không nào?
3. Thiên đường ăn sáng Nguyễn Công Trứ
Nếu bạn tự tin là người hiểu rõ về ăn uống ở Quy Nhơn thì chắc chắn không thể không biết đến Nguyễn Công Trứ – thiên đường ăn sáng dành cho tất cả mọi người.
Dạo bước tới thiên đường ăn sáng món đầu tiên phải nếm thử chắc chắn phải là xôi. Chỉ với 10k là bạn đã có ngay một dĩa xôi thơm phức còn bốc khói nghi ngút. Xôi được nấu mềm dẻo vừa phải rưới thêm chút mỡ hành và nước thịt đậm đà, ăn cùng với thịt, trứng và hành phi vàng. Sáng sớm đi học mà có một đĩa xôi thế này thì không lo đói nữa rồi.
Chỉ Với 10K, Ngại Gì Mà Không Thử? – Ảnh: Hanafoodie
Nếu đã chán xôi thì đã có mì chấm- món ăn nổi tiếng của Nguyễn Công Trứ. Bánh mì được nướng vàng giòn, ăn chung với pate gan, phủ một lớp bơ mỏng hòa quyện với nước thịt, kèm theo là một dĩa dưa chua sẽ là lựa chọn tuyệt vời cho bữa sáng ngon lành của bạn.
Nếu như bạn muốn có một buổi sáng nhẹ nhàng, thanh đạm thì súp sẽ là lựa chọn vô cùng tuyệt vời.
Bánh Mì Chấm – Bánh Mì Ở Quy Nhơn Được Yêu Thích Nhất – Ảnh: Sưu Tầm
Ngoài ra các món bò kho, cơm tấm, cháo lươn ở đây cũng khá ngon và hấp dẫn.
4. Phố xiên que Nguyễn Tất Thành
Ở Quy Nhơn, muốn ăn xiên que thì phải nghĩ ngay tới Nguyễn Tất Thành với những món xiên que và nướng hấp dẫn.
Bắt đầu từ tối thì các hàng quán ở đây trở nên nhộn nhịp và đông vui hơn bao giờ hết. Chỉ cần đi đến đầu đường là ngay lập tức bị mùi thơm của thức ăn trên bếp lò dẫn dụ. Các món ở đây như chim cút, xiên que,… được nướng khéo léo để khi ăn ta có thể cảm nhận được vị thơm mềm, đậm đà của thịt và lớp da vàng giòn thơm mùi mật ong. Đặc biệt vì các món ở đây được nướng theo yêu cầu của thực khách nên lúc nào muốn ăn đều có đồ nướng nóng giòn để thưởng thức.
Bánh bèo luôn là món ăn được nhiều người yêu thích khi đặt chân đến đây, đặc biệt là đối những du khách thích cái thú đi ăn uống ở Quy Nhơn. Bánh bèo ở đây rất rẻ, chỉ cần 10k là bạn đã có thể no nê với 10 chén bánh bèo nóng hổi, phía trên được thoa một lớp dầu hẹ cùng với tôm hoặc đậu, khi ăn cùng với nước mắm thì ai cũng phải xuýt xoa.
Chỉ Với 10K Là Đã Có Ngay 10 Chén Bánh Bèo Nóng Hổi – Ảnh: Sưu Tầm
Nếu muốn ăn lẫu nhưng lại ngại ra quán thì Laly sẽ là lựa chọn sáng suốt cho bạn. Lẫu được đựng trong những chiếc ly bé xinh nhưng vẫn đầy đủ thịt và hải sản nhé. Nước dùng ở đây cũng rất ngon, ăn một ly đầy ụ mà chỉ tốn có 15k. Quán còn có các món ăn vặt Hàn Quốc rất đáng để thử.
Ngoài ra thì Nguyễn Tất Thành còn có các quán cà phê san sát nhau tiện cho các cuộc gặp mặt với gia đình và bạn bè.
5. Thánh địa ăn vặt Phan Bội Châu
Nếu bạn là người yêu thích kem và các món ăn vặt thì Phan Bội Châu chính là thiên đường dành cho bạn. Chưa bao giờ làm cho những người yêu ăn uống ở Quy Nhơn thất vọng, trải qua thời gian khá dài Phan Bội Châu vẫn luôn là tụ điểm yêu thích của nhiều bạn trẻ cũng như khách du lịch khi đặt chân tới đây.
Đến với Phan Bội Châu thì món phải thử đầu tiên là nem nướng. Nem được nướng vàng, hơi cháy cạnh, thơm mềm ăn kèm với xì dầu ớt cay và tỏi tươi. Trời mùa đông ngồi cạnh bếp lửa hồng, ăn từng miếng nem nướng nóng hổi thì cả người sẽ ấm lên rất nhều đấy.
Nem Nướng Quy Nhơn Luôn Có Sức Hút Mãnh Liệt Với Thực Khách Bốn Phương – Ảnh: Sưu Tầm
Nếu nem nướng vẫn chưa thỏa mãn vị giác của bạn, thì bánh tráng trứng chắc chắn là món là bạn nên thử tiếp theo khi đã chót đi ăn uống ở Quy Nhơn. Chỉ bằng những nguyên liệu đơn giản như trứng, bánh tráng và hành là ta đã có thể có ngay một món ăn nóng hổi, rất hợp với những ngày trời vào thu đông thế này.
Bánh Tráng Nướng – Pizza Của Quy Nhơn – Ảnh: Sưu Tầm
Còn nếu bạn không thích ăn vặt thì cũng đừng lo, bánh canh Phan Bội Châu luôn sẵn sàng phục vụ. Một tô bánh canh ứ nự, với chả cá và trứng cút mà giá thì rẻ bèo. Chỉ 10k cho 1 tô bánh canh thơm ngon, ngại gì mà không thử.
Trời lạnh thì đã có nem nướng, bánh tráng trứng hay bánh canh thì những ngày hè oi bức bạn cũng có thể đến Phan Bội Châu để ăn những ly kem mát lạnh và ngon lành nhé. Ngoài các loại kem cơ bản như dâu, chuối thì còn có các loại kem đặc biệt khác như: kem chiên, kem cuộn, lẫu kem,… Những ngày hè nóng bức hãy mau đến Phan Bội Châu để ăn kem và tám chuyện nào.
Đó là 5 con đường ăn uống ở Quy Nhơn mà Hiquynhon gợi ý cho bạn. Còn bạn, bạn có con đường nào của riêng mình không? Hãy kể cho Hiquynhon nghe nhé!
Món bánh lạ miệng mỗi lần ăn là phải ‘đ.ập’, trót thử 1 lần là muốn ăn hoài
Bánh đ.ập là món ăn vặt lạ miệng bắt nguồn từ các tỉnh ven biển miền Trung. Nếu TP.HCM ghi dấu ấn với bánh tráng trộn là quà vặt của biết bao thế hệ học sinh, Đà Lạt có bánh tráng nướng nức tiếng thu hút du khách gần xa, thì đi dọc các tỉnh miền Trung từ Đà Nẵng đến Khánh Hòa, t.uổi thơ của nhiều người là những gánh hàng rong mang theo món bánh tráng đ.ập dập dân dã.
Bánh tráng đ.ập dập là món ăn vặt độc đáo ở các tỉnh ven biển miền Trung. (Ảnh: foodtrackmind)
Còn được biết đến với tên gọi ngắn gọn hơn – bánh đ.ập, món ăn đường phố này tuy đơn giản, bình dân nhưng đến nay vẫn khiến những người con xa quê thấy thèm mỗi khi nhắc đến, còn du khách thì lại háo hức muốn được thưởng thức một lần.
Món ăn với thành phần chính là bánh tráng nướng và bánh ướt. (Ảnh: vietnamesegod)
Bánh đ.ập được làm từ hai nguyên liệu vô cùng phổ biến và đậm chất Việt Nam, đó là bánh tráng và bánh ướt. Sự kết hợp của hai thành phần đối lập nhau, giữa cái giòn tan của bánh tráng nướng và ẩm mềm của bánh ướt, đã tạo nên một món ăn chơi lạ miệng, độc đáo của riêng vùng ven biển miền Trung.
Lớp bánh ướt ẩm mềm được kẹp giữa vỏ bánh tráng rắn giòn. (Ảnh: vietnamesegod)
Món ăn đơn giản với lớp vỏ là bánh tráng nướng mới ra lò còn giữ nguyên được sự giòn rụm. Phần nhân là bánh ướt được tráng tinh tế từ bột gạo pha theo tỷ lệ chuẩn để cho ra được lớp bánh mỏng, dai, không bị nát hay quá cứng.
Lớp bánh ướt được trải lên mặt bánh tráng, phết thêm ít mỡ hành và gấp lại thành hình bán nguyệt, thế là có ngay một phần bánh đ.ập ngon lành.
Tùy theo nơi bán mà phần nhân bên trong có thể thêm thắt nhiều nguyên liệu khác như thịt bằm, ruốc,… (Ảnh: diembezn)
Tùy theo mỗi địa phương, nơi bán mà phần nhân bên trong sẽ có nhiều biến tấu khác như thêm thịt heo băm, ruốc, hến xào…, một số nơi còn tráng bánh với trứng để tạo thêm hương vị mới lạ.
Sẽ là rất thiếu sót nếu như thưởng thức bánh đ.ập mà thiếu đi chén mắm nêm. Bánh đ.ập có thể có nhiều phiên bản khác nhau, tùy theo khẩu vị, nhưng nhiều người đều đồng tình rằng phần nước chấm sẽ là tuyệt vời nhất nếu kết hợp cùng mắm nêm.
Mắm nêm là lựa chọn hoàn hảo để thưởng thức với bánh đ.ập. (Ảnh: tracyle102)
Mắm nêm được pha chế tỉ mỉ với dứa băm, hành phi, thêm chút đường và đặc biệt không thể thiếu cái sự cay nồng của ớt, chén nước chấm có đủ chua cay mặn ngọt ấy đóng vai trò không nhỏ để tạo nên món bánh đ.ập ngon miệng.
Bánh đ.ập đơn giản nhưng mang theo hương vị lạ miệng và lôi cuốn vô cùng. (Ảnh: fooduky)
Phần thú vị nhất chính là cách thưởng thức bánh đ.ập. Như chính cái tên đã nói lên phần nào về món bánh này, khi ăn, thực khách thường phải đ.ập dập lớp bánh để phần vỏ và nhân được dính chặt vào nhau, giúp trải nghiệm khi ăn đạt được sự ngon miệng nhất.
Vì là bánh đ.ập nên khi ăn, thực khách không thể bỏ qua phần “đập” bánh. (Ảnh: caoduongtamlinh)
Cũng chẳng cần sử dụng đũa muỗng, cứ lấy tay gắp từng miếng bánh chấm ngậm vào chén mắm nêm sóng sánh, từ từ đưa lên miệng và cảm nhận lớp vỏ bánh tráng giòn rụm tan ra trong miệng, cái dẻo dai của bánh ướt hòa với nhân thịt, ruốc mặn mà và ngấm cái đậm đà của mắm nêm.
Bánh đ.ập dân dã đã chinh phục được cả người dân bản địa lẫn du khách bốn phương. (Ảnh: vietnamesegod)
Một lần ăn thử bánh đ.ập, thực khách chắc chắn sẽ muốn có thêm lần 2, lần 3, và nhiều lần khác nữa. Món ăn chơi bình dị, đơn giản ấy đã vượt khỏi phạm vi khu vực miền Trung, chinh phục nhiều tâm hồn yêu ẩm thực đến từ khắp nơi trên đất Việt.