Phở cuốn chính là món ăn đặc trưng quen thuộc của người Hà Nội. Món ăn được bắt nguồn từ món phở truyền thống được mọi người yêu thích bởi vị mềm béo, dẻo dai.
Không những thế hiện nay phở cuốn còn được sáng tạo theo nhiều công thức nguyên liệu khác nhau mang đến hương vị lạ miệng. Dưới đây là các công thức phổ biến nhất mọi người hãy cùng tham khảo cách làm nhé!
1. Cách làm phở cuốn Hà Nội đúng chuẩn truyền thống
Phở cuốn Hà Nội món ăn được lòng trẻ nhỏ cho đến các cụ. Chúng mang đến hương vị mềm dẻo tinh tế vào hòa cùng nước chấm đậm đà hấp dẫn. Chắc chắn bạn sẽ “phải lòng” món ăn này ngay từ lần đầu thưởng thức.
1.1. Chuẩn bị nguyên liệu
1kg bánh phở cuốn
500gram thịt bò thăn
Xà lách hoặc rau diếp
2 củ tỏ
i2 bó ngò gai
2 bó ngò rí
1 nhánh gừng
2 quả chanh
2 quả ớt sừng
2 bó nhỏ húng láng
Gia vị: Nước mắm, dầu ăn, tiêu, dấm, đường…
Thịt bò nên chọn màu đỏ tươi ngon, rau sống xanh tốt. Ảnh: Internet
1.2. Các bước thực hiện phở cuốn Hà Nội
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Thịt bò mang đi rửa sạch sau đó cắt thành những lát mỏng sau đó băm nhỏ. Tiếp theo ướp chúng với 1 thìa cà phê muối, 1/2 thìa cà phê tiêu, 1 thìa cà phê bột ngọt, 1 thìa canh dầu ăn và gừng băm nhuyễn.Mang tất cả rau sống đi nhặt lá sâu, úa sau đó ngâm trong nước muối loãng khoảng 15 phút. Tiếp theo rửa sạch chúng với nước và để ráo.Gừng mang đi cạo vỏ sau đó băm nhỏ.Tỏi mang đi bóc vỏ băm nhuyễn.Ớt rửa sạch và băm nhuyễn.
Thịt bò bạn có thể băm nhỏ hoặc cắt miếng mỏng nhỏ vừa ăn. Ảnh: Internet
Bước 2: Xào thịt bò
Bắc chảo lên cho dầu ăn vào phi thơm vàng một ít tỏi. Tiếp theo cho thịt bò đã ướp thấm gia vị ào xào vừa chín tới. Không nên xào quá chín và hãy xào trên lửa to để thịt bò k mất vị ngọt tự nhiên.
Bước 3: Cuốn bánh tráng nhân thịt bò
Bạn hãy dùng một cái mâm hoặc cái đĩa to trải bánh phở lên trên. Tiếp theo bạn để rau sống các loại lên. Rải thịt bò trải đều lên trên cùng và cuốn lại. hãy cuốn để nhân thịt không bị rơi ra ngoài khi ăn.
Bước 4: Pha nước chấm
Bạn hãy pha vào chén 1 thìa canh đường, 1/2 thìa canh dấm, 1/2 thìa nước cốt chanh, 1 thìa canh nước mắm và 3 thìa canh nước lọc. Tiếp theo cho vào tỏi và ớt băm sau đó trộn đều. Nếm lại và nêm cho vừa khẩu vị. Bạn cũng có thể tùy chỉnh công thức nước chấm theo ý thích của gia đình nếu thích nhé.
Hãy cuốn để nhân không bị rớt ra ngoài. Ảnh: Internet
Như vậy món phở cuốn ngon đúng điệu ẩm thực Hà thành không khó thực hiện. Chỉ cần một vài thao tác đơn giản bạn đã thực hiện được món ăn. Hãy thử thực hiện món ăn để làm điểm tâm sáng hay ăn xế cho cả nhà nhé!
Cách làm phở cuốn thịt bò mang đến món ăn ngon miệng, hấp dẫn. Ảnh: Internet
2. Cách làm phở cuốn Sài Gòn nhân thịt heo
Muốn làm phở cuốn ngon bạn phải chuẩn bị nguyên liệu tươi ngon theo sở thích. Ngoài phở cuốn bò băm thì phở cuốn thịt lợn cũng rất được ưa chuộng. Người miền Nam hay những ai thích vị miền Nam thì có thể áp dụng công thức này. Và, theo đó bạn cũng có thể thêm vào các nguyên liệu khác theo ý thích để vừa vị gia đình nhất.
2.1. Chuẩn bị nguyên liệu
500gram bánh phở vuông
300gram thịt nạc vai
200gram giò lụa
3 quả chanh
2 quả ớt sừng
1 củ cà rốt
2 quả dưa chuột
10gram tỏi
10gram ớt
Rau mùi
Gia vị: Tiêu, đường, nước mắm, dầu ăn, bột canh…
Nguyên liệu phở cuốn thịt heo có phần cầu kỳ hơn một chút. Ảnh: Internet
2.2. Các bước thực hiện
Bước 1: Sơ chế thịt heo
Thịt heo mua về mang đi chà muối chanh và rửa sạch lại với nước. Sau đó bạn có thể đ.ập dập củ hành tím
Bỏ thịt vào cái tô lớn ướp vào 2 thìa cà phê tiêu, 2 thìa hạt nêm, 1 thìa canh nước mắm, 1 thìa cà phê đường tỏi băm và hành băm. Để thấm gia vị khoảng 20 phút cho thấm.
Bước 2: Sơ chế nguyên liệu rau củ
Dưa leo mang đi rửa sạch sau đó cắt bỏ phần đầu, đuôi thái thành các sợi dài. Cà rốt bào vỏ rửa sạch sau đó cắt sợi.
Ớt cắt và giò lụa cắt thành cắt sợi dài để cuốn.
Rau sống mang đi ngâm với nước muối loãng, rửa sạch và để ráo nước.
Các nguyên liệu bạn hãy mang đi thái sợi dài sẽ dễ cuốn hơn. Ảnh: Internet
Bước 3: Chiên và cắt thịt heo
Thịt theo sau khi ướp 30 phút hãy bắc chảo dầu lên. Khi dầu nóng hãy cho thịt heo vào chiên thịt với lửa vừa để thịt chín vàng.
Sau khi chiên chín bạn hãy vớt thịt ra để nguội khoảng 5 phút. Sau đó thái chúng thành các lát mỏng vừa ăn.
Bước 4: Cuốn bánh phở
Bạn hãy cho bánh phở ra một cái mâm lớn. Để vào xà lách, rau ngò, dưa leo, cà rốt, ớt nếu thích ăn cay. Sau đó để thịt và giò lụa phía trên cuốn lại.
Chiên thịt vàng và cắt thành các miếng mỏng. Ảnh: Internet
Bước 3: làm nước chấm
Bạn hãy bỏ ớt băm, tỏi băm vào chén cùng 3 thìa canh nước cốt chanh, 4 thìa canh đường, 3 thìa canh nước mắm và 2 thìa canh nước lọc. Khuấy đều để chúng hòa vào nhau.
Như vậy là bạn đã thành công thực hiện cách làm phở cuốn thịt heo mang hương vị đậm chất Nam Bộ đây sẽ là trải nghiệm khó quên khiến cả nhà tấm tắc khen ngợi.
Món ăn mang đến sự hấp dẫn từ phần nhìn đến khi thưởng thức. Ảnh: Internet
3. Cách làm phở cuốn tôm
Bánh phở cuốn tôm từ lâu đã không còn xa lạ với người dân 3 miền cả nước. Món ăn ngọt vị tự nhiên được lòng mọi người nhờ sự mềm mại và béo ngon của nhân bên trong. bạn sẽ nhớ mãi hương vị phở cuốn ngon đặc biệt này.
3.1. Chuẩn bị nguyên liệu
300gram tôm
500gram bánh phở vuông
100gram ớt sừng
10gram tỏi
20gram hành tím
Rau sống xà lách, dưa leo, rau mùi
Gia vị: Nước tương, hạt tiêu, nước mắm, đường, dầu ăn, dầu hào…
Tôm nên lựa con tươi sống to vừa phải. Ảnh: Internet
3.2. Các bước thực hiện phở cuốn tôm
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Tôm mua về mang đi rửa sạch, bóc ỏ tôm và chừa lại phần đuôi. Rút đi phần chỉ tôm trên lưng để khử mùi tanh.
Bỏ tôm vào tô ướp cùng 1 thìa cà phê tiêu xay, 2 thìa cà phê hạt nêm, 2 thìa canh nước tương, 2 thìa cà phê dầu hào và hành tím băm nhuyễn để thấm vị trong 30 phút.
Xà lách, rau mùi mang đi nhạt lá hư, dưa leo rửa sạch c.ắt đ.ầu đuôi và thái sợi vừa ăn. Ớt sừng cắt thành những sợi mỏng nhỏ.
Bước 2: Chiên tôm
Sau khi tôm đã thấm gia vị bạn hãy bắc chảo lên cho dầu ăn vào và chiên tôm. Trở mặt tôm cho chín đều sau đó lấy ra để vào đĩa.
Chiên tôm chín vàng hai mặt sau đó lấy ra cuốn. Ảnh: Internet
Bước 3: Cuốn phở và pha nước chấm
Bạn hãy trải bánh phở ra một cái mâm hoặc cái đĩa rồi bắt đầu cuốn. Hãy cho xà lách, rau mùi, dưa leo, ớt sừng, tôm chiên dàn đều và cuốnnguyên liệu lại.
Phần nước chấm bạn hãy cho vào 40gram đường, 50ml nước mắm, 20gram nước cốt chanh, 10gram hành tím băm và 10gram tỏi băm. Sau đó khuấy đều hỗn hợp để tạo thành nước chấm.
Trải đều nguyên liệu gọn gàng để khi cuốn dễ hơn. Ảnh: Internet
Bánh phở cuốn hòa cùng thịt tôm ngọt lịm tự nhiên sẽ khiến bạn đổ đứ đừ ngay từ lần đầu ăn. Nước chấm chua ngọt đậm đà khiến món ăn tăng phần ngon miệng gấp bội. đây sẽ là món khoái khẩu tiếp theo được thêm vào thực đơn gia đình.
Bánh cuốn tôm có vị ngọt tự nhiên từ thịt tôm khiến bạn thử là ghiền. Ảnh: Internet
4. Phở cuốn thập cẩm chay
Phở cuốn chay chính là món ăn ngon miệng bảo vệ sức khỏe an toàn. Chúng giúp mọi người dù ăn chay nhưng vẫn đảm bảo đầy đủ dinh dưỡng, đa dạng món ăn cho đỡ ngán. Dưới đây hãy cùng thực hiện phở cuốn thập cẩm chay nhé!
4.1. Chuẩn bị nguyên liệu
500gram bánh phở
3 miếng đậu hũ trắng
100gram cà rốt
50gram đậu cô ve
1 củ su hào
50gram nấm rơm
30gram mộc nhĩ
1 cây chả chay
Rau xà lách, húng quế, mùi
Hành lá, hành khô, ớt bột, ớt tươi, chanh, tỏi, tiêu xay
Gia vị: Dầu ăn, hạt nêm chay, bột ngọt, đường, nước mắm chay, xì dầu…
Phở cuốn chay có nguyên khá cầu kỳ. Ảnh: Internet
4.2. Các bước thực hiện
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Đậu hũ trắng mang đi rửa sơ sau đó chiên vàng đều 2 mặt. Tiếp theo cắt ra thái sợi vừa ăn.Mộc nhĩ mang đi ngâm nước ấm cho nở ra sau đó cắt bỏ chân, thái sợi nhỏ.Chả chay mang đi cắt khúc sợi ngắn vừa ăn.Cà rốt, su hào mang gọt vỏ, rửa sạch sau đó thái sợi. Dậu cô ve, hành lá mang đi rửa sạch cắt thành các khúc ngắn vừa phải.Hành tím mang đi cắt khoanh sau đó bỏ vào chảo phi vàng. Tiếp theo vớt ra bỏ lên giấy thấm dầu cho ráo.Chanh tươi vắt lấy phần nước cốt. Ớt hiểm băm nhuyễn. rau sống mang đi nhặt và rửa sạch.
Đậu sau khi chiên cũng cắt sợi để dễ cuốn. Ảnh: Internet
Bước 2: Xào nguyên liệu rau củ quả
Bắc chảo lên phi thơm hành băm sau đó cho mộc nhĩ, đậu cô ve, cà rốt, nấm rơm, su hào, chả chay và đảo nhẹ Tiếp theo nêm vào 1 thìa canh hạt nêm chay, 1/2 thìa cà phê bột ngọt, 1/2 thìa cà phê đường, 1 thìa cà phê muối và 1 thìa cà phê dầu hào.
Hãy cào hỗn hợp vừa chín tới rồi tắt bếp. Bỏ một ít hành lá và tiêu ở phía trên sau đó đổ ra tô.
Bước 3: Cuốn bánh phở
Bạn hãy trải thẳng bánh phở ra một cái mâm sau đó cho xà lách, rau ngò phía dưới. Tiếp theo cho hỗn hợp rau củ chả chay vừa xào, đậu hũ chiên lên trên. Sau đó bạn hãy cuốn để phở cuốnc không bị rớt nhân ra ngoài.
Bước 4: Pha nước chấm phở cuốn chay
Bạn hãy trộn khoảng 4 thìa canh nước mắm chay, 2 thìa canh đường, 2 thìa canh nước cốt chanh, tỏi ớt sau đó khuấy đều nguyên liệu cho tan hết. Nêm lại lần nữa nếu thấy chưa vừa miệng. Sau đó bạn có thể bỏ một ít cà rốt bào sợi nhỏ vào tạo độ giòn khi chấm.
Phở cuốn chay mang đến hương vị thanh đạm và đảm bảo dinh dưỡng. Ảnh: Internet
Món phở cuốn chay thập cẩm sẽ mang lại món ăn đầy đủ dinh dưỡng cho người ăn chay. Không những thế nó còn góp phần làm giàu thực đơn ăn chay mỗi ngày không nhàm chán. Hãy thử để cảm nhận độ ngon nhé!
Phở cuốn với các cách làm phổ biến nhất trên đây hi vọng bạn sẽ bỏ túi được các công thức đa dạng. Vào những ngày không biết ăn gì, bạn có thể thực hiện món này theo vị yêu thích để chiêu đãi cả gia đình. Chuyên mục Món ngon của Yeutre.vn tin rằng, món ăn sẽ làm ngôi nhà của bạn rộn rã tiếng cười, thắt tình yêu thương.
=”110″>
Cách làm phở cuốn Hà Nội
Cũng với nguyên liệu bánh phở, thịt bò nhưng làm phở cuốn đơn giản hơn nhiều so với việc chế biến một bát phở nước. Bạn có thể làm món phở cuốn trong khoảng 30 phút.
Nguyên liệu:
– 300g bánh phở tươi chưa thái, loại hình vuông (có thể mua tại các chợ lớn)
– 500g thịt bò loại mềm.
– Xà lách, rau mùi và rau thơm.
– Nước mắm, dấm hoặc chanh, tỏi, ớt, gia vị, hạt nêm.
Phở cuốn là sự kết hợp giữa rau sống và thịt bò xào.
Cách làm:
– Rau sống rửa sạch.
– Thịt bò thái thành miếng mỏng, ướp qua với gia vị và một chút dầu ăn để thịt bò mềm.
– Bắc chảo lên bếp, để lửa to, đun nóng chảo.
– Cho dầu vào chảo, đợi dầu sôi, tiếp tục phi thơm tỏi.
– Cho thịt bò vào xào tái, chú ý để lửa to và đảo nhanh tay.
– Khi thịt bò chín sơ, cho thịt bò ra đĩa.
– Trải bánh phở ra đĩa, cho rau, thịt bò vào và cuốn như cuốn nem.
Cùng gia đình, bạn bè tự tay cuốn phở, chuẩn bị bữa ăn cũng là một kỷ niệm thú vị.
– Chú ý cuốn thịt và rau vừa phải, không nên cho quá nhiều nguyên liệu, dễ bị rách bánh phở.
– Phở cuốn có rau và thịt bò kết hợp với nhau, khi ăn không có cảm giác ngấy.
– Pha nước chấm gồm nước mắm, dấm hoặc chanh, tỏi băm nhỏ, ớt và nước lọc.
Nếu không có thời gian làm ở nhà, độc giả Hà Nội có thể tìm tới phố Ngũ Xã, đây là nơi nổi tiếng với hàng chục hàng phở cuốn san sát nhau. Ở Ngũ Xã còn có nhiều món ăn khác như phở chiên phồng, phở xào trứng, chả ngan nướng..
Tuy nhiên, hiện phố có nhiều hàng nên mỗi hàng đều có một đội nhân viên mời chào khách, khi có khách lạ vào phố là nhất định giữ khách lại bằng được.