Cháo không chỉ giúp giảm đau, mà còn cung cấp năng lượng cho cơ thể, giúp bảo vệ niêm mạc dạ dày và tăng cường hệ miễn dịch.
Với những người bị đau dạ dày, ăn uống trở nên khó khăn vì phải hạn chế nhiều loại thực phẩm hay đau đớn trong quá trình tiêu hóa. Để giảm bớt cơn đau và bảo vệ dạ dày, các chuyên gia dinh dưỡng thường khuyên người bệnh nên ăn cháo thường xuyên.
Hôm nay Emdep giới thiệu 3 món cháo cực tốt cho người đau dạ dày:
Cháo cá hồi
Nguyên liệu:
Cá hồi tươi: 200gr
Gạo nếp: 100gr
Nước: 800ml
Hành tím: 1/2 củ
Nước mắm: 2 thìa cà phê
Bột ngọt: 1/2 thìa cà phê
Bột ớt: 1/4 thìa cà phê
Hành tím: 1/4 thìa cà phê
Tiêu xay: 1/4 thìa cà phê
Rau thơm: ngò gai, rau răm, hành lá
Cháo cá hồi
Cách làm:
1. Ngâm gạo nếp trong nước khoảng 30 phút. Cá hồi rửa sạch, băm nhuyễn.
2. Đun sôi nước rồi cho gạo nếp vào nồi, khuấy đều để không bị dính đáy.
3. Khi gạo nếp đã chín đều, thêm cá hồi băm nhuyễn vào khuấy đều cho đến khi cá chín.
4. Nêm nếm gia vị vừa ăn.
6. Bóc vỏ hành tím, rửa sạch và cắt nhỏ. Rửa sạch rau thơm.
7. Khi cháo chín nhừ, tắt bếp, rắc hành tím cắt nhỏ, rau thơm rồi cho ra tô và thưởng thức.
Cháo hạt sen
Nguyên liệu:
Gạo tẻ: 1 chén
Hạt sen: 1/2 chén
Nước: 8 chén
Bột ngọt: 1 thìa cà phê
Muối: 1/4 thìa cà phê
Hành tím: 1 củ nhỏ
Rau mùi: 1 mớ nhỏ
Cháo hạt sen
Cách làm:
1. Rửa sạch gạo và hạt sen, ngâm vào nước trong khoảng 30 phút.
2. Băm nhuyễn hành tím và gừng tươi.
3. Đun sôi nước, cho gạo, hạt sen vào đun đến khi chín mềm và nước sánh đặc.
4. Thêm hành tím phi thơm vào nồi, đảo đều.
5. Nêm nếm gia vị vừa ăn.
6. Rửa sạch rau mùi, cắt nhỏ và trộn vào cháo là hoàn thành.
Cháo sườn non
Nguyên liệu:
Gạo tẻ: 1 chén
Sườn non: 300gr
Nước: 8 chén
Hành tím: 1 củ nhỏ
Rau mùi: 1 ít
Muối: 1/2 thìa cà phê
Bột ngọt: 1 thìa nhỏ
Cháo sườn
Cách làm:
1. Rửa sạch sườn non, cắt miếng nhỏ.
2. Rửa sạch gạo và ngâm trong nước khoảng 30 phút.
3. Băm nhuyễn hành tím
4. Đun nước sôi, cho sườn non vào nồi và tiếp tục nấu cho đến khi chín mềm.
5. Cho gạo vào nồi, đun đến khi cháo sánh đặc.
6. Thêm hành tím vào nồi, đảo đều. Nêm nếm gia vị vừa ăn.
7. Rửa sạch rau mùi, cắt nhỏ và trộn vào cháo là hoàn thành.
Chúc bạn thực hiện thành công!
3 món cháo cá thơm ngon, không tanh, chị em làm ngay cho cả nhà bồi bổ dịp nghỉ lễ sắp tới
Hôm nay, Emdep.vn sẽ mách bạn 3 cách nấu cháo cá thơm ngon và không bị tanh nhé!
Cháo cá là món ăn vô cùng quen thuộc và bổ dưỡng, rất tốt đối với phụ nữ mang thai hoặc sau khi sinh. Tuy nhiên không phải ai cũng biết cách nấu món cháo cá ngon, ngọt và không tanh.
Hôm nay Emdep giới thiệu đến mọi người 3 món cháo cá cực ngon, cùng tham khảo ngay bài viết dưới đây nhé!
Cháo cá thu
Nguyên liệu:
Cá thu: 200gr
Gạo tẻ: 100gr
Gạo nếp: 50gr
Đậu xanh: 100gr
Hành lá: 5 cây
Hành khô: 1 củ
Gừng: 1 củ
Nước mắm: 1 thìa
Muối: 1 thìa
Hạt tiêu: 1 thìa
Dầu ăn: 2 thìa
Bột ngọt: 1 thìa
Cháo cá thu
Cách thực hiện:
Bước 1:
Cá rửa với gừng đ.ập dập để khử mùi tanh rồi cắt thành khúc có độ dày khoảng 1cm.
Bước 2:
Ướp cá với muối, hạt tiêu, nước mắm trong khoảng 20 phút cho thấm gia vị.
Bước 3:
Cho đậu xanh, gạo tẻ và gạo nếp vào ngâm trong nước ấm khoảng 1 tiếng đồng hồ.
Bước 4:
Rửa sạch hành lá, phần lá cắt nhỏ còn phần đầu hành để riêng, hành tím băm nhuyễn.
Bước 5:
Cho gạo nếp, gạo tẻ và đậu xanh vào nồi rồi hầm thật nhừ.
Bước 6:
Cho dầu vào chảo phi thơm hành củ, tiếp theo cho cá vào xào đến khi nào săn lại thì cho phần đầu hành vào, nêm nếm gia vị cho thật vừa ăn.
Bước 7:
Cho cá thu vào nồi cháo và nấu sôi lên, cháo chín thì bạn múc ra bát rồi rắc hành hoa và tiêu lên để thưởng thức.
Cháo cá mú
Nguyên liệu:
Cá mú: 1kg
Gạo: 50gr
1 lòng đỏ trứng gà
Hành lá: 3 cây
Gừng: 1 củ
Đường phèn: thìa
Muối: 1 thìa
Tiêu: thìa
Hạt nêm: 1 thìa
Dầu ăn: 2 thìa
Rau sống ăn kèm
Cháo cá mú
Cách thực hiện
Bước 1:
Cá mú rửa sạch rồi lọc lấy phần thịt, xương và đầu cá thì cho vào nồi hầm thật nhừ để lấy nước cốt.
Thịt cá ướp với hạt tiêu, lòng đỏ trứng gà, hạt nêm trong khoảng 20 – 30 phút.
Bước 2:
Phi thơm hành tỏi rồi cho cá vào xào chín.
Bước 3:
Gạo vo sạch, để ráo nước rồi bắc lên chảo rang hơi vàng, cho cá và gạo vào nước cốt xương cá rồi hầm chín nhừ.
Cho hành lá, gừng cắt sợi và hạt tiêu vào rồi tắt bếp là hoàn thành món ăn.
Cháo cá chép đậu xanh
Nguyên liệu:
50gr gạo nếp
50gr gạo tẻ
50gr đậu xanh
1 củ gừng
1 con cá chép
Rau hành, rau ngò.
Hạt nêm: 1 thìa
Nước mắm: 1 thìa
Tiêu: 1 thìa
Cháo cá chép đậu xanh
Cách thực hiện:
Bước 1:
Vo sạch gạo nếp, gạo tẻ và đậu xanh.
Gừng đem giã nhuyễn.
Cá chép làm sạch.
Bước 2:
Cho dầu ăn vào chiên sơ cá. Gỡ lấy phần thịt cá, phần đầu và xương cá thì hầm lấy nước.
Bước 3:
Cho gạo tẻ, gạo nếp và đậu xanh vào máy xay nhuyễn.
Bước 4:
Phi thơm hành tím rồi xào cá chép, nêm nếm gia vị vừa ăn.
Bước 5:
Cho hỗn hợp xay nhuyễn vào nước hầm xương rồi khuấy thật đều tay.
Tiếp đó cho phần cá xào vào nấu khoảng 10 phút rồi tắt bếp là có thể thưởng thức.
Hãy tham khảo ngay cách nấu cháo cá ở trên để mời gia đình mình thưởng thức nhé. Chúc bạn thành công!