Công thức bánh waffle mè đen xứng đáng xếp vào danh sách các món bánh đẹp da mà bạn nên thử.
Nếu bạn là người thích ăn bánh ngon và tiện lợi thì trong góc bếp không thể thiếu một chiếc máy nướng bánh waffle. Chúng không tốn diện tích là mấy mà lại có thể mang đi xa, các chuyến picnic dã ngoại hoặc đi du lịch bạn đều có thể mang theo nếu thèm ăn món bánh này. Những ngày cuối tuần, dịp nghỉ lễ có nhiều thời gian nghỉ ngơi, bạn có thể trổ tài món bánh waffle mè đen để chiêu đãi dạ dày của bản thân và những người bạn yêu thương.
Bột mì – 100g, đường trắng – 30g, 1/2 thìa muối, 1/4 thìa muối nở, 1/2 hộp sữa chua Hy Lạp (nếu không có hãy dùng sữa chua thường), trứng gà – 2 quả, bơ lạt đun chảy – 4 thìa, nước lọc – 1/2 cốc, 1/2 thìa cà phê vani, 15g mè đen hoặc sốt bơ vừng tahini.
Và cuối cùng, không thể thiếu được chiếc máy làm bánh waffle.
Chuẩn bị một bát tô, cho bột mì, đường, muối, muối nở vào. Thêm sữa chua và nước. Đ.ánh đều hỗn hợp. Tiếp đó, cho trứng gà, bơ, vani và mè đen vào. Đ.ánh kỹ một lần nữa đến khi quện đều vào nhau. Nếu bột quá đặc hãy cho thêm một chút nước, nếu loãng quá hãy cho thêm bột mè hoặc sốt bơ vừng để đạt được độ sánh như ý.
Bật nóng máy làm bánh waffle. Múc từng thìa bột vào khoảng 2/3 khuôn. Đóng máy lại và đợi trong khoảng 5 phút hoặc đến khi bánh chuyển màu chín như mong muốn. Thông thường, các loại máy sẽ có đèn báo khi bánh chín sẽ chuyển đèn từ đỏ sang xanh (hoặc tuỳ loại máy).
Làm tương tự đến khi hết lượng bột.
Riêng về phần topping ăn kèm, điều này phụ thuộc vào khả năng sáng tạo và sở thích của bạn. Bạn có thể ăn kèm bánh waffle mè đen cùng với kem tươi đ.ánh bông, xi rô cây phong và hạt lựu tách rời như trong công thức gốc này. Hoặc bạn có thể trang trí chúng với việt quất, dâu tây hoặc loại hoa quả khác bạn muốn.
Những chiếc bánh waffle này có vị xốp của bột mì kết hợp trứng, có vị bùi bùi từ mè đen. Nếu cho thêm tahini, có lẽ chúng sẽ có thêm vị ngậy, trong khi trước đó cho bơ lạt cũng đã phần nào đạt được điều này rồi.
Dù sao thì, bánh waffle mè đen dùng ăn sáng hay bữa phụ xế chiều được phủ lên chút kem tươi đ.ánh bông, những hạt lựu đỏ mộng mơ cũng sẽ tạo nên món bánh lạ mắt và cực kỳ sang trọng. Bạn hoàn toàn có thể đưa chúng vào thực đơn các bữa tiệc mời khách.
Một trong những lý do đầu tiên để dùng mè đen làm bánh waffle là bởi chúng rất giàu dưỡng chất tốt cho làn da. Mè đen có chứa kẽm – một thành phần quan trọng trong việc hình thành collagen, giúp tăng cườn mô cơ và tóc lẫn da khoẻ mạnh.
Đồng thời, mè đen cũng có chứa hàm lượng vitamin E. Nhờ chúng mà sự xuất hiện vết nhăn trên da sẽ giảm đi, tránh các dấu hiệu lão hoá sớm. Ngoài ra, trong mè đen chứa nhiều axit amin và chất chống oxy hoá giúp sợi tóc bóng khoẻ, không bị xỉn màu.
Magiê thiếu hụt sẽ khiến chất lượng giấc ngủ không ngon, dễ mất ngủ và trằn trọc ngủ không sâu giấc. Ăn nhiều mè đen giúp hàm lượng chất này được duy trì ổn định, nhờ đó giúp các hormone được phục hồi. Nhờ vậy mà chất lượng giấc ngủ được cải thiện.
Bánh waffle là gì? 3 cách làm bánh waffle ngon đơn giản
Bánh waffle là một loại bánh của Bỉ, được nhiều người yêu thích. Vậy bánh waffle là gì? Các loại bánh waffle? Hãy cùng Bách hóa XANH tìm hiểu nhé!
Bánh waffle là một loại bánh ngọt, được bày bán ở các cửa hàng bánh hoặc quán nước hay các xe bán trên đường phố. Ăn waffle kèm với mật ong hoặc trái cây rất thơm ngon. Bài viết này cùng Bách hóa XANH tìm hiểu rõ về bánh waffle này và cũng như chúng có những loại nào ngon nhé bạn!
1Bánh waffle là gì?
Bánh waffle có nguồn gốc từ nước Bỉ – một món ăn truyền thống, niềm tự hào to lớn tại nơi này. Bánh waffle phổ biến rộng rãi ở Châu Âu, ngoài cái tên waffle ra chúng còn được gọi là bánh quế.
Đây là loại bánh dẹt, có hình dạng khá giống như tổ ong và ở Việt Nam được gọi với cái tên thân thương là “bánh tổ ong”. Bánh waffle sau khi được nướng chín có màu nâu vàng vô cùng đẹp mắt, rắc một lớp đường mịn hoặc kem tươi lên trên bề mặt bánh, ăn kèm với các loại trái cây tươi và thưởng thức.
Bánh waffle là gì?
2Cách làm bánh waffle bằng máy
Nguyên liệu làm bánh waffle bằng máy
2 quả trứng gà
35gr bơ lạt
170ml sữa tươi không đường
1 thìa cà phê chiết xuất vani
155gr bột mì
10gr baking powder (bột nở)
Muối, đường xay
thìa cà phê cream of tartar
Mẹo hay: Nếu không có cream of tartar (bột làm bông lòng trắng trứng), bạn có thể thay bằng dấm trắng hoặc nước cốt chanh.
Nguyên liệu làm bánh waffle bằng máy
Cách làm bánh waffle bằng máy
Bước 1 Đánh lòng đỏ trứng gà
Bạn tách riêng lòng đỏ và lòng trắng của hai quả trứng gà. Cho riêng hai lòng đỏ vào một bát lớn.
Cho vào bát đựng lòng đỏ 10gr đường xay, rồi dùng phới lồng đ.ánh tan cho đến khi hỗn hợp trứng và đường hòa quyện vào nhau và có màu vàng nhạt.
Đánh lòng đỏ trứng gà
Bước 2 Trộn bột bánh
Bạn đun chảy 35gr bơ lạt, sau đó cho vào bát hỗn hợp trứng và trộn đều. Tiếp tục thêm vào 170gr sữa tươi không đường, 1 thìa cà phê chiết xuất vani và trộn đều một lần nữa cho các nguyên liệu hòa quyện vào nhau.
Bạn rây mịn phần bột mì và bột nở vào bát nguyên liệu đã chuẩn bị và trộn đều. Tiếp tục trộn đều các nguyên liệu cho đến khi hỗn hợp mịn và có màu vàng nhạt thì dừng lại.
Trộn bột bánh
Bước 3 Đ.ánh lòng trắng trứng gà
Bạn lấy bát đựng lòng trắng trứng sau đó cho một ít muối vào rồi dùng phới lồng trộn đều hỗn hợp lên. Tiếp đến bạn cho thêm một chút bột làm bông lòng trắng trứng (cream of tartar), 20gr đường xay vào và trộn đều.
Sau đó, bạn dùng máy đ.ánh trứng đ.ánh cho đến khi hỗn hợp hòa quyện và tạo thành kem bông trắng mịn thì dừng lại.
Đánh lòng trắng trứng gà
Bước 4 Nướng bánh
Bạn trộn đều hỗn hợp lòng trắng trứng đã đ.ánh bông và hỗn hợp lòng đỏ sau đó để hỗn hợp bột nghỉ trong khoảng 10 phút.
Trộn đều hỗn hợp lòng trắng trứng đã đ.ánh bông và hỗn hợp lòng đỏ
Bạn chuẩn bị máy làm bánh waffle, quét một lớp bơ lên mặt trên và mặt dưới của khuôn nướng waffle. Bạn đổ hỗn hợp bột vào khuôn nướng và dàn đều, sau đó, bạn đóng máy lại và nướng trong khoảng 5 phút. Đến khi bánh chín vàng thì gắp bánh ra đĩa, bạn có thể tùy chỉnh độ vàng của bánh theo ý thích.
Nướng bánh
Bước 5 Thành phẩm
Bánh sau khi nướng dậy mùi ngọt ngào hoà quyện giữa trứng, bột và bơ thơm lừng. Bánh mềm mại, ngọt vừa phải nên rất thích hợp ăn với trái cây có vị chua hoặc kem, mật ong,… đấy.
Làm bánh waffle bằng máy
3Cách làm bánh waffle không bằng máy
Nguyên liệu làm bánh waffle không bằng máy
300g bột mì
50g đường
300ml sữa tươi
2 quả trứng gà
50g bơ
2 muỗng cà phê bột nở
Gia vị: Muối
Nguyên liệu làm bánh waffle không bằng máy
Cách làm bánh waffle không bằng máy
Bước 1 Trộn bột
Đầu tiên bạn cho các nguyên liệu bột mì, bột nở, đường và muối vào tô trộn đều với nhau. Sau đó, rây hỗn hợp cho mềm mịn và không bị vón cục.
Trộn bột
Bước 5 Trộn hỗn hợp trứng và bột
Bạn cho 2 quả trứng gà, sữa, bơ đã đun chảy vào hỗn hợp bột đã trộn và trộn đều lên.
Trộn hỗn hợp trứng và bột
Bước 6 Nướng bánh
Cách 1: Dùng vỉ nướng điện
Nướng bánh waffle trên vỉ nướng
Bạn đổ bột vào vỉ nướng có phết bơ lên trên và nướng đến khi bánh chín vàng 1 mặt thì bạn trở qua mặt còn lại. Khi thấy bánh dậy mùi thơm, vàng 2 mặt, mềm xếp vừa phải là hoàn tất nhé.
Cách 2: Dùng chảo chống dính
Bạn bắc chảo chống dính lên bếp, phết bơ lên và chờ đến khi chảo nóng thì cho bột vào. NƯớng vàng đều 2 mặt, bánh mềm xốp, dậy mùi thơm là được nhé.
Nướng bánh waffle trên chảo chống dính
Bước 7 Thành phẩm
Bánh sau khi nướng bằng lò cũng ngon không kém cạnh so với bánh nướng bằng máy đâu nhé. Hương thơm lan toả, mùi vị ngọt ngào, béo ngậy nhưng không hề bị ngán.
Bánh waffle không cần máy
4Cách làm bánh waffle ăn sáng
Nguyên liệu làm bánh waffle ăn sáng
4 gói bánh waffle (bánh trứng tươi)
1 trái kiwi
1 trái chuối
1 hộp sữa chua
1 muỗng canh mật ong
Dừa khô
Nguyên liệu làm bánh waffle ăn sáng
Cách làm bánh waffle ăn sáng
Bước 1 Sơ chế nguyên liệu
Kiwi bạn cắt bỏ phần cuống, sau đó dùng muỗng lấy phần nhân bên trong ra, cắt miếng nhỏ. Chuối bạn lột vỏ, cắt miếng vừa ăn.
Sơ chế nguyên liệu
Bước 2 Làm bánh waffle ăn sáng
Bạn cho bánh waffle gói ra tô, thêm kiwi và chuối đã cắt nhỏ lên, sau đó cho sữa chua vào. Cuối cùng rưới 1 muỗng canh mật ong, dừa khô lên là có thể thưởng thức.
Làm bánh waffle ăn sáng
Bước 3 Thành phẩm
Với các bước vô cùng đơn giản là bạn đã có ngay món bánh waffle để ăn sáng rồi đấy . Không cần phải dành thời gian để nướng bánh, chỉ cần mua bánh làm sẵn là đã có thể thưởng thức. Món ăn không cầu kì nhưng vẫn thơm ngon và bổ dưỡng.
Bánh waffle ăn sáng hấp dẫn
5Bánh waffle dùng với gì?
Trái cây
Ăn bánh waffle với trái cây sẽ giúp hương vị đậm đà, bổ dưỡng và còn tăng thêm phần đẹp mắt nữa đấy nhé!
Waffle trái cây
Kem tươi
Ăn kèm với kem tươi có độ mát lạnh, vị ngọt thanh vừa phải sẽ là một điểm nhấn tuyệt vời của bánh waffle đấy!
Waffle kem tươi
Mật ong
Điều này sẽ làm tăng lên vị ngọt của waffle, ăn vào cảm nhận hương thơm dịu nhẹ hòa quyện với sự béo ngậy của waffle tạo ra một mùi hương đặc trưng, khó cưỡng!
Waffle mật ong
Đường bột
Rắc một lớp đường bột lên trên bề mặt bánh. Nhờ có lớp đường bột giúp waffle khi tiếp xúc với các loại trái cây hay siro sẽ không bị mềm và giúp giữ trọn độ giòn vốn có của bánh waffle.
Waffle đường bột
Socola chips
Trong quá trình làm bánh waffle, bạn có thể thêm socola vào để bánh waffle có màu sắc đặc trưng hơn. Ngoài ra, trước khi thưởng thức bạn có thể kết hợp ăn kèm với socola chips để tăng thêm vị ngon và đậm đà hơn.
Waffle socola chips
Bơ đậu phộng
Phết bơ đậu phộng lên trên bề mặt bánh cho ra màu rất bắt mắt, ăn vào có vị béo, bùi của bơ đậu phộng làm bánh trở nên hấp dẫn hơn bao giờ hết.
Bơ đậu phộng
6Các loại bánh waffle
Bánh waffle được phổ biến rộng rãi ở Châu Âu, với độ “hot” của chúng, bánh có nhiều loại vô cùng phong phú và đa dạng. Cùng Bách hóa XANH khám phá nhé!
American waffle
Loại bánh này được làm từ bột có men nở, điều này tạo lên độ mỏng và chắc chắn cho bánh. American waffle có các hình tổ ong nhỏ và nhiều hơn các loại bánh khác, đa số chúng thường có hình vuông, hình tròn hoặc hình chữ nhật.
Bánh được kết hợp với siro, mật ong thậm chí họ có thể dùng chúng ăn kèm với các loại đồ mặn như gà rán, ba rọi xông khói nữa đấy!
American waffle
Belgian waffle
Loại bánh này thường được sử dụng trong những bữa ăn sáng hoặc những bữa ăn tráng miệng. Belgian waffle được sử dụng ít bột nở hơn American waffle và chúng có lớp vỏ dày. Belgian waffle có nhiều hình dạng khác nhau như hình tròn, hình vuông và chữ nhật.
Belgian waffle
Brussels waffle
Brussels waffle sử dụng men nở hoặc bột nở làm từ lòng trắng trứng đ.ánh bông. Bánh mỏng, giòn nhiều và ăn kèm với đường bột, kem tươi, kem đ.ánh bông, kẹo hoặc trái cây.
Brussels waffle
Liege waffle
Bánh Liege waffle có hình dáng chắc chắn và ngọt hơn những loại bánh waffle thông thường. Lớp vỏ bên ngoài được phủ một lớp đường ngọc trai và caramel, điều này giúp bánh không bị nhão khi dùng với kem tươi hoặc trái cây. Bánh đa số thường có mùi vani và quế vô cùng thơm ngon và lạ miệng!
Liege waffle
Stroopwafels
Bánh Stroopwafels bao gồm hai lớp bánh nướng mỏng, kẹp giữa là lớp nhân caramel, mật ong hoặc siro trái cây béo ngậy. Món ăn này được sử dụng trong những bữa ăn sáng hoặc tráng miệng khiến người ăn vô cùng thích thú.
Stroopwafels
Hong Kong style waffle
Bánh còn có tên gọi khác là bánh trứng gà non Hong Kong, được bán rất nhiều trên các đường phố ẩm thực tại Hong Kong. Bánh mềm mịn, có dạng hình tròn, kích thước lớn và chia thành 4 phần bằng nhau. Bánh Hong Kong style waffle có nhiều màu sắc khác nhau từ những nguyên liệu như lá dứa và socola, chúng ăn kèm với đường, bơ tươi và bơ đậu phộng.
Hong Kong style waffle
Croffle
Bánh Croffle có độ dai vừa phải, phủ trên bề mặt là lớp phô mai, bắp ngô hay húng quế. Bánh là sự kết hợp hoàn hảo giữa bánh sừng bò (croissant) và bánh waffle, ăn kèm với siro hoặc kem tươi thì ngon “quên lối về” đấy nhé!
Croffle
7Ăn bánh waffle có mập không?
Theo các nhà khoa học nghiên cứu, trung bình 100gr bánh waffle sẽ chứa từ 270 – 290 calo, chưa kể đến việc bạn dùng thêm các loại nhân, mứt ngọt hay các loại trái cây yêu thích. Chính vì thế, bánh waffle ăn nhiều sẽ dẫn đến tình trạng mất kiểm soát cân nặng.
Nếu bạn đang trong chế độ ăn kiêng thì nên sử dụng bánh waffle một lượng vừa đủ và hạn chế dùng nhiều các loại mứt hoặc trái cây ngọt. Sau khi ăn waffle bạn có thể kết hợp tập thể dục để thúc đẩy quá trình trao đổi chất và nâng cao sức khỏe tối ưu. Ngược lại, nếu bạn muốn tăng cân thì bánh waffle là một lựa chọn đúng đắn.
Bánh waffle có bao nhiêu calo?
Trên đây là toàn bộ kiến thức về bánh waffle mà Bách hóa XANH đã tổng hợp lại. Hy vọng, bạn có thể hiểu được sâu sắc về bánh waffle và thưởng thức đúng cách để tránh tình trạng mất kiểm soát cân nặng. Đừng quên chia sẻ kiến thức bổ ích này cho những người thân yêu cùng biết bạn nhé!