Trong ngày Tết Đoan Ngọ không thể thiếu được món cơm rượu truyền thống. Vì thế bạn hãy thử tự làm ngay món cơm rượu thơm ngon với cách làm đơn giản dưới đây nhé!
Chuẩn bị nguyên liệu làm cơm rượu cho ngày Tết Đoan Ngọ:
1. Gạo nếp tròn 500g
2. Men rượu 5g
3. Nước khoáng 1500ml
Cách làm cơm rượu nếp:
Bước 1: Gạo nếp vo sạch, ngâm gạo qua đêm với 500g nước khoáng. Nếu là mùa hè thì có thể cho vào tủ lạnh qua đêm, nửa chừng thay nước để tránh bị hỏng.
Bước 2: Gạo sau khi ngâm xong thì vớt ra để ráo nước, cho gạo vào xửng hấp, hấp ở lửa lớn trong khoảng 45 phút hoặc đến khi hạt gạo nếp chín hoàn toàn, hạt gạo dẻo và trong là được.
Lưu ý: Không nên hấp gạo quá lâu, nếu không hạt gạo sẽ mềm và rượu sau khi ủ sẽ có màu đục.
Bước 3: Lấy xôi ra bát tô, để xôi nguội đến khoảng 40 độ C. Thêm 250g nước khoáng vào trộn đều (nhiệt độ xôi sẽ giảm xuống khoảng 30 độ C).
Bước 4: Thêm bột men rượu vào trộn đều.
Bước 5: Cho gạo nếp vào lọ thủy tinh đã khử trùng, ấn thật chặt trước rồi dùng đũa tạo một lỗ ở giữa. Đậy kín và để yên, mùa hè khoảng 1-2 ngày và mùa đông khoảng 2-3 ngày.
Bước 6: Sau 1-2 ngày ủ vào mùa hè, bạn mở lọ cơm rượu ra sẽ thấy lỗ ở giữa tràn đầy rượu và đây là giai đoạn lên men đầu tiên đã hoàn thành. Bạn đã có thể thưởng thức cơm rượu ngay. Cơm rượu sẽ có vị ngọt và thơm nồng mùi rượu. Nếu không ăn hết thì bạn có thể bảo quản cơm rượu trong ngăn mát tủ lạnh.
Bước 7: Sau quá trình lên men đầu tiên đã tạo thành cơm rượu. Nếu bạn muốn thành phẩm cuối cùng là rượu gạo thì tiếp tục ủ bằng cách thêm 750g nước khoáng vào và dùng đũa sạch khuấy đều.
Bước 8: Đậy nắp lọ và tiếp tục lên men 2-3 ngày vào mùa hè hoặc 2-3 tuần vào mùa đông là bạn đã thu được rượu gạo nếp.
Thành phẩm cơm rượu nếp:
Trong ngày Tết Đoan Ngọ không thể thiếu được món cơm rượu truyền thống. Cơm rượu được làm từ nguyên liệu chính là gạo nếp, men rượu. Cơm rượu có vị ngọt ngon lại thơm nồng vị rượu rất ngon miệng mà lại tốt cho sức khỏe lắm ý. Vì thế, bạn hãy bỏ túi ngay công thức làm cơm rượu trên đây để chế biến cho cả gia đình thưởng thức nhé!
Có thể bạn chưa biết. Cơm rượu có tác dụng bổ khí dưỡng huyết, bổ tỳ ích vị, thư giãn gân cốt, hoạt huyết thông kinh, trừ phong hàn. Nó có tác dụng điều trị chứng huyết ứ, tê tay chân, đau lưng, khó tiêu, di tinh, k.inh n.guyệt không đều, thiếu m.áu, chán ăn, cáu gắt, bầm tím và các bệnh khác. Hơn nữa, cơm rượu còn có tác dụng thúc đẩy quá trình trao đổi chất, thúc đẩy tuần hoàn m.áu, nâng cao khả năng miễn dịch, kéo dài t.uổi thọ và giảm bớt chứng suy nhược thần kinh…
Chúc bạn ngon miệng!
Vì sao cơm rượu nếp cẩm là món ăn không thể thiếu trong ngày Tết Đoan Ngọ, cách làm rượu nếp cẩm thơm ngon cho dịp lễ này
Tết Đoan Ngọ là một ngày quan trọng trong lịch truyền thống của dân tộc, diễn ra vào ngày 5/5 âm lịch hàng năm. Trong dịp này, có rất nhiều món ăn đặc trưng, nhưng món cơm rượu cẩm được xem là phổ biến nhất và không thể thiếu.
Tại sao ăn cơm rượu nếp cẩm dịp tết Đoan Ngọ?
Tết Đoan Ngọ đã lâu trở thành một nét văn hóa đặc trưng của Việt Nam. Theo quan niệm dân gian, người ta cho rằng ăn cơm rượu vào ngày này, đặc biệt khi đói bụng, sẽ giúp loại bỏ các loại “sâu bọ” trong cơ thể. Tùy theo đặc điểm vùng miền, cơm rượu có những hình thức chế biến khác nhau.
Ở miền Bắc, cơm rượu thường được chế biến từ nguyên liệu nếp cẩm – một loại gạo phổ biến ở miền Tây Bắc. Ở miền Trung, người ta thường ép cơm rượu thành từng khối, trong khi ở miền Nam, cơm rượu được vo tròn thành từng nắm. Dù được chế biến theo hình thức nào, cơm rượu nếp cẩm hay các loại cơm rượu khác vào ngày này đều mang mục đích chung là t.iêu d.iệt sâu bọ và phòng trừ dịch bệnh.
Tết Đoan Ngọ không chỉ mang ý nghĩa phòng chống dịch bệnh và thiên tai, mà còn là một dịp để tôn vinh những nét đẹp ẩm thực đặc trưng của Việt Nam. Đây cũng là cơ hội để du khách nước ngoài hiểu rõ hơn về những tập tục truyền thống của nước ta và khám phá văn hóa ẩm thực đa dạng của đất nước này.
Mẹo chọn nguyên liệu làm món cơm nếp cẩm ngon:
Rượu nếp cẩm có màu tím thẫm đẹp mắt, khác biệt so với nếp cái hoa vàng. Hạt gạo của nếp cẩm có hình dạng dẹt và dài đặc trưng. Để chọn được hạt nếp ngon, bạn có thể tham khảo những mẹo sau đây:
Độ cứng của hạt gạo: Một yếu tố quan trọng trong chất lượng của gạo nếp cẩm là độ cứng của hạt. Bạn có thể dùng móng tay bấm nhẹ vào hạt nếp, nếu hạt gạo cứng, không gãy hoặc vỡ vụn, thì đó là gạo ngon.
Mùi thơm: Giống như các loại gạo nếp khác, nếp cẩm cũng có mùi thơm nhẹ. Nếu bạn cảm thấy mùi lạ như ẩm hay mốc, hãy tránh mua loại đó.
Đặc biệt, cần lưu ý rằng nếp cẩm và nếp than có hình dạng và màu sắc tương tự nhau, gây nhầm lẫn cho nhiều người. Bạn cần nhận biết rằng hạt nếp cẩm thường tròn và to hơn từ 1.5 – 2 lần so với nếp than. Nếp than có hình dạng nhỏ, dài và màu thẫm phủ kín bề mặt hạt gạo. Trái lại, nếp cẩm sẽ có phần bụng màu vàng nhạt, hạt gạo hơi dẹt nhưng vẫn đều và căng tròn.
Chọn nguyên liệu tốt và chất lượng là một bước quan trọng để làm nên một ly rượu nếp cẩm thơm ngọt cho ngày Tết Đoan Ngọ trọn vẹn.
Cơm rượu nếp cẩm
Nguyên liệu:
1kg nếp cẩm
50gr men cơm rượu
Cơm rượu nếp cẩm
Cách làm:
Bước 1: Chuẩn bị nếp cẩm
Ngâm nếp cẩm trong nước lạnh qua đêm. Sau đó, vo nếp thật sạch và để ráo. Cho nếp cẩm vào nồi cơm điện và đổ nước vừa đủ. Nấu nếp chín như nấu cơm thông thường. Khi nếp cẩm đã chín, cho ra mâm và trải đều để cơm hơi ấm.
Bước 2: Trộn men cơm rượu
Cho men cơm rượu vào cối và giã nhuyễn hoặc xay nhuyễn tùy thích. Rắc men cơm rượu lên trên nếp cẩm đã nấu. Sử dụng đũa hoặc tay để trộn đều men cơm rượu và nếp cẩm.
Bước 3: Ủ cơm rượu
Sử dụng giấy bạc và cắt một số lỗ nhỏ trên giấy. Đặt cơm đã trộn men vào giấy bạc và gói kín lại. Đặt một cái chén hoặc đĩa vào nồi, sau đó đặt bọc cơm rượu vào và đậy nắp nồi kín. Để cơm rượu ủ trong nơi thoáng mát khoảng 2-3 ngày.
Bước 4: Hoàn thành cơm rượu nếp cẩm
Sau thời gian ủ, mở ra kiểm tra và cảm nhận mùi thơm của cơm rượu. Nếu cơm rượu thơm và có độ nồng như ý, nghĩa là đã sẵn sàng để sử dụng. Đặt cơm rượu vào ngăn mát của tủ lạnh và dùng dần theo nhu cầu. Khi ăn, bạn có thể múc cơm rượu nếp cẩm ra chén hoặc ăn kèm với sữa chua tùy ý.
Theo cách làm trên, bạn sẽ có một mâm cơm rượu nếp cẩm thơm ngon và thỏa mãn vị giác trong dịp Tết Đoan Ngọ.