Cá lóc còn được gọi là cá quả, cá chuối. Đây là một loại cá nước ngọt có hương vị thơm ngon và giá trị dinh dưỡng cao.
Cách chọn cá lóc ngon:
Để có một bát cháo cá lóc ngon, yếu tố quan trọng nhất là khâu chọn cá. Chúng ta nên chọn mua cá lóc tươi, mắt trong, thân màu nâu đen, khi sờ vào thấy thịt có độ đàn hồi tốt.
Hiện nay, trên thị trường xuất hiện cả cá lóc nhập khẩu từ Trung Quốc, có đặc điểm nhận dạng là thân tròn và màu đen đậm. Cá lóc Trung Quốc thường có mùi không thơm và thịt có thể mềm và không ngon như cá lóc Việt Nam.
Cháo cá lóc
Nguyên liệu món cháo cá lóc:
1 con cá lóc (khoảng 500 – 700gr)
1 bát gạo (nên pha trộn gạo tẻ và gạo nếp để tạo độ dẻo và thơm hơn cho cháo)
200gr nấm rơm
Hành lá
Rau mùi (ngò gai, ngò tây,…)
Tỏi, ớt, hành khô,…
Gia vị: muối, hạt nêm, tiêu xay, nước mắm,…
Cách thực hiện nấu cháo cá lóc:
Bước 1:
Làm sạch cá lóc. Bạn có thể sử dụng chanh hoặc giấm để rửa sạch, loại bỏ mùi tanh của cá. Đặt cá vào nồi luộc cho đến khi chín, lọc lấy phần thịt cá. Giữ lại xương và đầu cá rồi tiếp tục luộc chín trong khoảng 15 phút. Vớt bỏ phần xương cá, giữ lại phần nước hầm.
Bước 2:
Sau khi gạo được vo sạch, đặt vào nồi nước luộc cá cùng với 1/2 thìa muối, đun nhỏ lửa cho đến khi cháo nhừ.
Bước 3:
Rửa sạch nấm rơm, bổ đôi và thêm vào nồi, loại bỏ váng bọt trên mặt cháo và đảo đều để tránh tình trạng cháo bị cháy.
Bước 4:
Phi thơm hành tím. Cho cá vào xào với hạt tiêu xay, nước mắm để thịt cá thêm hương vị.
Bước 5:
Khi cháo đã nhừ, thêm phần thịt cá lóc đã xào vào, nêm gia vị sao cho vừa ăn và tắt bếp. Chuẩn bị các loại rau mùi như hành lá, ngò rí,… để ăn kèm tùy theo khẩu vị riêng của mỗi người.
Bước 6:
Cuối cùng, trang trí món ăn bằng cách múc cháo vào bát, thêm ít rau mùi thái nhỏ, hành phi và tiêu băm nhuyễn vào và thưởng thức.
Cá lóc là loại thực phẩm sẵn có quanh năm và phổ biến ở cả ba miền. Mỗi vùng có cách chế biến riêng để tạo ra các món ngon khác nhau dựa trên đặc điểm và khẩu vị địa phương.
Việc nấu cháo cá lóc thơm ngon không hề phức tạp phải không? Chúng tôi hy vọng rằng thông qua bài viết này, mọi chị em sẽ dễ dàng thực hiện một bữa ăn đơn giản và tiết kiệm, đồng thời vẫn đảm bảo cung cấp đủ dinh dưỡng cho toàn gia đình!
Chúc bạn thực hiện thành công!
‘Hao cơm’ với 3 công thức chế biến từ cá lóc thơm ngon đậm vị, mẹ đảm học ngay để đổi vị cho cả nhà
Cá lóc không chỉ cung cấp nhiều chất dinh dưỡng cho cơ thể mà còn có khả năng biến tấu thành nhiều món ăn ngon khác nhau.
Canh chua cá lóc
Nguyên liệu món canh chua cá lóc:
500gr cá lóc
1/4 quả dứa
4 quả cà chua
20gr me
100gr giá đỗ
10gr hành lá
2 củ hành tim
1 quả ớt đỏ
Gia vị: nước mắm, muối, đường, hạt nêm,…
Canh chua cá lóc
Cách nấu canh chua cá lóc:
Bước 1:
Rửa sạch cá lóc và cắt khúc vừa ăn. Ướp cá với hành tím giã nhuyễn, 1 thìa cà phê tiêu, 1 thìa hạt nêm và 1 thìa nước mắm trong khoảng 10 phút.
Bước 2:
Rửa sạch giá đỗ và thái dứa thành miếng vừa ăn. Bổ múi cà chua, cắt nhỏ hành lá. Me dầm với nước ấm để lấy phần nước cốt.
Bước 3:
Đun nóng 1 muỗng canh dầu ăn và chiên sơ cá. Sau đó, để cá vào tô riêng.
Bước 4:
Đun sôi khoảng một lít nước, nếu có xương ống bạn có thể ninh kèm để nước thêm ngọt. Nêm nếm gia vị như muối, mắm, hạt nêm, đường, bột ngọt… cho vừa ăn.
Bước 5:
Cho phần nước cốt me, cà chua, dứa vào nồi.
Bước 6:
Khi nước canh sôi lại, cho cá và giá đỗ vào nồi, đun khoảng 5-7 phút đến khi cá chín và giá đỗ mềm. Cuối cùng, cho hành lá và ớt vào canh rồi tắt bếp.
Bước 7:
Cho canh ra tô và dùng nóng với cơm hoặc bún đều ngon. Món canh chua cá lóc có vị chua ngọt đậm đà rất vừa ăn.
Cá lóc kho nghệ
Nguyên liệu món cá lóc kho nghệ:
1kg cá lóc
2 củ nghệ tươi
1 củ hành tím
1 quả ớt
Các loại gia vị khác như nước mắm, muối, hạt nêm…
Cá lóc kho nghệ
Cách làm món cá lóc kho nghệ:
Bước 1:
Đánh vảy cá lóc, rửa cá với nước muối loãng để loại bỏ mùi hôi. Cắt cá thành từng khúc vừa ăn.
Bước 2:
Rửa sạch củ nghệ, một củ thái lát mỏng, củ còn lại giã nhuyễn. Hành tím và ớt băm nhỏ.
Bước 3:
Ướp cá với nghệ giã nhuyễn, 1 thìa cà phê muối, 3 thìa cà phê nước mắm, 2 thìa canh đường, 2 thìa cà phê tiêu và một ít dầu hào. Ướp cá trong khoảng 15 phút để cá ngấm gia vị.
Bước 4:
Phi thơm hành tím. Cho cá đã ướp vào nồi. Cho nước lọc vào sao cho gần ngập phần cá.
Bước 5:
Khi cá đã sôi, thêm củ nghệ thái lát vào. Hạ lửa nhỏ và tiếp tục đun cho tới khi nước hơi cạn và cá chín mềm. Sau đó, tắt bếp và cho ra đĩa thưởng thức cùng cơm nóng.
Cháo cá lóc tía tô
Nguyên liệu món cháo cá lóc tía tô:
600gr cá lóc
10gr gạo tẻ
10gr gạo nếp
5gr đậu xanh
Tía tô, hành, thìa là, hành khô, gừng
Gia vị: hạt tiêu, dầu ăn, muối, bột nêm, nước mắm
Cháo cá lóc tía tô
Cách làm món cháo cá chép tía tô:
Bước 1:
Rửa sạch tía tô, hành lá, thì là rồi thái nhỏ.
Bước 2:
Cho gạo tẻ, gạo nếp và đậu xanh vào nồi, đổ nước cao hơn 1 đốt ngón tay, sau đó thêm 1 thìa muối vào rồi nấu chín.
Bước 3:
Làm sạch cá lóc, luộc rồi gỡ bỏ xương cá. Ướp thịt cá với 1 thìa cà phê nước mắm và 1/2 muỗng cà phê tiêu trong khoảng 5 phút.
Bước 4:
Phi thơm hành khô. Cho cá vào xào cho cá săn lại, sau đó tắt bếp.
Bước 5:
Đổ nước luộc cá vào nồi cháo đang nấu và tiếp tục ninh cho đến khi cháo chín nhừ.
Bước 6:
Cho cá, hành lá, thì là và tía tô thái nhỏ vào đảo đều. Cho cháo ra bát và thưởng thức.
Chúc bạn thực hiện thành công!