2 cách làm bánh nếp ngon mê ly, lạ vị chiêu đãi cả nhà

Những chiếc bánh nếp mềm dẻo, béo, thơm khiến ai cũng thích mê.

Bánh nếp là loại bánh truyền thống phổ biến ở nhiều nước châu Á như Việt Nam, Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản, Thái Lan…, thường được làm từ gạo nếp, có vị ngọt và mềm, được dùng làm món ăn chính hoặc món tráng miệng.

Hôm nay Emdep sẽ hướng dẫn các bạn làm món bánh này, cùng tham khảo ngay nhé!

Bánh nếp nhân đậu xanh

Nguyên liệu:

500gr bột nếp

200gr đậu xanh (đã ngâm nước qua đêm)

150gr đường trắng

50gr dừa khô (bào mỏng)

1/2 muỗng cà phê muối

Nước cốt dừa (hoặc sữa đặc)

2 cách làm bánh nếp ngon mê ly, lạ vị chiêu đãi cả nhà

Bánh nếp nhân đậu xanh

Các bước thực hiện:

Bước 1:

Bột nếp nhồi thật nhuyễn.

Bước 2:

Đậu xanh đun sôi khoảng 30 phút cho chín rồi xay nhuyễn cùng đường trắng, muối và dừa khô.

Bước 3:

Bột sau khi đã nhồi xong cho lên thớt, d.ùng d.ao c.ắt thành những miếng nhỏ, vo viên tròn rồi ấn bánh thành hình tròn dẹp.

Tiếp đó cho nhân đậu xanh vào và gấp mép bánh lại.

Bước 4:

Cho bánh vào nồi hấp trong khoảng 30 phút.

Bước 5:

Sau khi bánh chín, rưới nước cốt dừa hoặc sữa đặc lên để tăng thêm độ thơm ngon và đậm đà cho bánh.

Bánh nếp nhân thịt và nấm hương

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

400gr bột nếp

300gr thịt heo xay

5 cái nấm hương

20gr miến

5 lá chuối

1 củ hành tím

Gia vị: hạt nêm, bột ngọt, nước mắm, tiêu, đường

2 cách làm bánh nếp ngon mê ly, lạ vị chiêu đãi cả nhà

Các bước thực hiện:

1. Ngâm nấm hương trong nước khoảng 30 phút, sau đó rửa sạch và băm nhuyễn.

2. Bóc vỏ hành tím, rửa sạch, băm nhuyễn.

3. Ngâm miến trong nước lạnh khoảng 6 phút, sau đó đem luộc qua cho mềm.

4. Trộn thịt xay với tiêu và bột ngọt.

5. Cho nước vào bột nếp, trộn đều cho đến khi bột vón cục lại và đàn hồi. Để bột nghỉ trong 10 phút.

6. Trộn nhân bánh gồm thịt xay, miến, nấm hương, hành tím, hạt nêm, bột ngọt, đường và tiêu.

7. Xào nhân bánh với dầu ăn trong vòng 5 phút cho đến khi chín.

8. Tạo hình bánh bằng cách ép bột dẹt ra, cho nhân vào trong và cuộn lại thành hình bạn yêu thích.

9. Gói bánh với lá chuối, đem bánh hấp trong khoảng 20 phút.

10. Sau khi bánh chín, vớt ra để ráo và cho ra đĩa thưởng thức.

Món bánh nếp nhân thịt và nấm hương thơm ngon và là một món ăn truyền thống được nhiều người yêu thích.

Emdep chúc bạn thành công!

Loại rau quen thuộc làm bánh màu xanh ngọc bích dâng cúng Tết Thanh minh đẹp mắt

Những chiếc bánh ngải tròn trịa, đẹp mắt và hương vị thơm ngon sẽ giúp mâm lễ vật Tết Thanh minh nhà bạn thêm chu đáo, tươm tất.

Tùy thuộc vào phong tục mỗi nơi, mức độ đón Tết Thanh minh vì thế mà cũng có sự khác biệt nhất định. Người cỗ lớn, người cỗ nhỏ, tuy nhiên dù cầu kỳ hay đơn giản thì đều có mâm lễ vật dâng lên bàn thờ sau khi đi tảo mộ về.

Ngoài các món cơ bản, bạn có thể làm bánh nếp lá ngải, có màu xanh đẹp đẽ để dâng cúng hoặc làm bày biện cho bữa ăn thêm phong phú. Ngải cứu mùa này ngon và mềm nhất, có thể nói là thượng phẩm.

Ngải cứu dùng làm bánh không chỉ thơm ngon mà còn có tác dụng tốt lành cho sức khỏe. Vừa giúp làm ấm bụng, trừ ẩm lại nâng cao khả năng miễn dịch, nhất là với chị em phụ nữ dễ bị lạnh bụng.

Loại rau dân dã này vửa rẻ lại sạch, không sợ bị phun thuốc trừ sâu, mang làm bánh yên tâm về chất lượng an toàn thực phẩm. Nhân dịp gia đình sum vầy, bạn có thể thực hiện món bánh này cho cả nhà cùng thưởng thức đón Tết Thanh minh.

Hướng dẫn làm bánh nếp lá ngải

Nguyên liệu cần thiết

Ngải cứu – 1 mớ, bột nếp – 300g, bột gạo tẻ – 100g, mè đen – 100g, lạc – 60g, muối nở – 1 thài cà phê, mỡ lợn 30g, đường 50g.

2 cách làm bánh nếp ngon mê ly, lạ vị chiêu đãi cả nhà

Cách thực hiện

Rang vừng đen trên lửa nhỏ đến khi thơm. Lạc rang chín, bỏ vỏ lụa. Nghiền nhỏ vừng đen lẫn lạc. Đường trắng cũng xay nhỏ, nếu không dùng đường trắng bạn có thể dùng được bột cho tiện hơn.

2 cách làm bánh nếp ngon mê ly, lạ vị chiêu đãi cả nhà

Trộn đều lạc, mè đen, đường và mỡ lợn. Vo thành từng viên nhỏ, đặt vào ngăn mát tủ lạnh để lát dùng sau.

2 cách làm bánh nếp ngon mê ly, lạ vị chiêu đãi cả nhà

Tiếp đó, sẽ làm phần vỏ bột màu xanh ngọc bích. Nhặt lá ngải cứu non, rửa sạch. Cho vào nồi nước sôi cùng chút muối nở (baking soda) để giữ màu xanh tươi, đẹp mắt. Cho lá ngải cứu vào khoảng 2-3 phút. Vớt ra ngâm nước lạnh rồi cho vào máy xay nhuyễn.

2 cách làm bánh nếp ngon mê ly, lạ vị chiêu đãi cả nhà

Trong một chiếc tô lớn, cho bột gạo nếp và bột gạo tẻ vào. Đổ phần nước ngải cứu đã xay vào, nhồi đều đến khi thành khối bột mịn và dẻo.

2 cách làm bánh nếp ngon mê ly, lạ vị chiêu đãi cả nhà

Chia bột thành các phần bằng nhau. Vo tròn và lấy phần nhân đặt trong tủ lạnh ra để viên bánh. Dàn mỏng vỏ bột, bọc lấy phần nhân đã chuẩn bị. Bạn có thể dùng các khuôn bánh trung thu để tạo hình hoa văn cho bánh.

2 cách làm bánh nếp ngon mê ly, lạ vị chiêu đãi cả nhà

Đặt lên xửng, lót một lớp vải xô để thấm nước không làm bánh bị nhão. Hấp khoảng 12 phút là chín.

2 cách làm bánh nếp ngon mê ly, lạ vị chiêu đãi cả nhà

Bánh nếp ngải cứu ăn nóng sẽ thơm ngon hơn. Ngoài ra, bạn có thể dùng các loại nhân khác ưa thích chẳng hạn như đậu xanh, đậu đỏ hoặc nhân thịt

Nếu muốn trữ được lâu hơn, bạn có thể bọc bánh bằng màng bọc thực phẩm, để trong ngăn đá tủ lạnh. Khi ăn cho vào nồi hấp là được.

Chúc bạn thực hiện bánh nếp lá ngải thành công!

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *