Nộm luôn là một trong những món khai vị phổ biến được rất nhiều người yêu thích vì vừa dễ ăn lại kích thích vị giác cực kỳ tốt.
Với cách làm nộm thập cẩm chay ngon đơn giản sau đây, chị em sẽ có thêm bí quyết mới trổ tài khéo tay nội trợ khiến cả nhà ai cũng phải trầm trồ thán phục đấy!
Nộm thập cẩm chay thanh đạm nhưng ngon khó cưỡng
Ngày càng có nhiều người lựa chọn ăn chay vì có rất nhiều lợi ích cho sức khỏe và tinh thần. Trong những bữa ăn hàng ngày hay những dịp rằm, lễ Tết, Vu Lan… mâm cơm, mâm cỗ của nhiều gia đình không thể thiếu được những món ăn chay thanh đạm mà vẫn thơm ngon, đậm đà, thể hiện sự khéo léo, tinh tế của người nấu, trong đó có các món gỏi chay. Cùng xem ngay cách làm món gỏi chay hay còn gọi là nộm rau củ thập cẩm dưới đây để sẵn sàng vào bếp nhé!
Nguyên liệu làm nộm rau củ thẩm cẩm
Khế chua: 1 quả
Đậu phụ rán sẵn: 2 bìa
Dưa leo: 1 quả
Bắp chuối nhỏ: 1 cái
Cà rốt nhỏ: 1 củ
Mộc nhĩ: 50g
Giấm, đường, muối
Nước chấm: xì dầu, một lát dứa thái nhỏ
Sợi mì chay: 100g
Đậu phộng rang chín, giã thô: 200g
Cách làm gỏi chay
Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu làm nộm thập cẩm chay
Mộc nhĩ bạn đem ngâm vơi nước lạnh cho đến khi nở ra, vớt ra cắt bỏ chân, sau đó rửa thật sạch, để ráo nước rồi thái nhỏ.
Đậu phụ bạn đem chiên lại cho vàng giòn, xong thái nhỏ dạng sợi.
Bắp chuối bạn tách bỏ bớt bẹ già bên ngoài, sau đó đem thái sợi, ngâm vào nước lạnh có pha một chút giấm khoảng 20 phút. Cách làm này sẽ làm cho bắp chuối ra bớt nhựa và bớt bị thâm. Sau đó bạn rửa lại bằng nước cho thật sạch và để ráo hết nước.
Cà rốt bạn rửa sạch, gọt sạch vỏ, sau đó nạo sợi rồi trộn đều với một ít giấm đường, nửa thìa muối và ướp hỗn hợp này trong 20 phút. Tiếp đó bạn dùng tay vắt cho thật ráo nước.
Khế bạn rửa sạch, xong đem thái sợi. Nếu không thích ăn chua, bạn có thể vắt bớt nước khế để giảm chua.
Dưa leo bạn ngâm với nước muối loãng, sau đó rửa sạch, gọt vỏ rồi cũng đem thái sợi.
Thái sợi các loại củ quả để làm gỏi
Bước 2:
Bắc chảo lên bếp, cho 2 thìa canh dầu ăn vào đun sôi rồi cho mộc nhĩ vào xào chín.
Bước 3:
Mì chay bạn dùng tay rũ cho tơi ra, sau đó chần qua nước nóng. Tiếp đó, bắc chảo lên bêp, cho thêm 2 thìa canh dầu ăn đun sôi thì cho mì vào chiên vàng.
Bước 4: Làm nước xốt trộn nộm
Bạn pha ba thìa canh xì dầu, thêm một thìa canh nước lọc và cho dứa đã xắt nhỏ vào, trộn đều, nêm gia vị gồm: đường, bột ngọt cho vừa miệng.
Bước 5: Trình bày và thưởng thức
Trộn đều các nguyên liệu rau củ với xì dầu
Bạn xếp lần lượt các nguyên liệu gồm: khế, dưa leo, cà rốt, mộc nhĩ, bắp chuối, đậu phụ vào chén, cho mì đã chiên vàng vào giữa, rắc đậu phộng rang chín lên trên, trộn thêm phần xì dầu đã pha và thưởng thức.
Các món ăn chay thường có nguyên liệu khá đơn giản. Tuy nhiên, chỉ cần khéo léo, tỉ mỉ trong cách biến tấu và chế biến, bạn có thể tạo nên những món ăn ngon không kém gì các món mặn. Với cách làm nộm thập cẩm chay đơn giản trên, hi vọng đã giúp bạn có thêm món mới lạ miệng, hấp dẫn cho các thành viên trong gia đình rồi. Chúc bạn thành công và ăn ngon miệng!
Cách làm bò trộn salad chua ngọt vừa tươi mát vừa thanh đạm.
Bò trộn salad chua ngọt là món ăn giải nhiệt hiệu quả. Với hương vị tươi mát của salad hòa cùng thịt bò mềm dai thơm ngon đã tạo nên một món ăn cực kì hấp dẫn. Nào cùng xem cách làm nhé!
CÁC BƯỚC THỰC HIỆN
Bước 1: Sơ chế
Thịt bò rửa sạch, cắt sớ ngang mỏng.
Xà lách cắt khúc, cà chua cắt khoanh.
Dưa leo bỏ ruột, cắt sợi.
Hành tây cắt khoanh.
Bước 2: Chế biến
Ướp bò: muỗng cà phê tương cà 1 muỗng cà phê tương ớt muỗng cà phê dầu hào muỗng cà phê nước tương muỗng cà phê bột canh muỗng cà phê đường 2 muỗng canh tỏi bằm 1/3 muỗng cà phê bột năng.Trộn đều sau đó cho 1 muỗng canh dầu ăn, ướp khoảng 5 phút.
Làm nóng chảo, cho 1 muỗng canh dầu ăn và xào bò trong lửa lớn.
Trộn xà lách, cà chua, hành tây, dưa leo với 1 muỗng canh sốt dầu dấm.
Bước 3: Thưởng thức
Cho thịt bò vào salad trộn, chan đều lên trên 1 muỗng canh dầu dấm.
Chúc các bạn thành công với Cách làm Bò trộn salad chua ngọt vừa tươi mát vừa thanh đạm này nhé!